Chiến Lược Digital Marketing Của Vinamilk

Chiến lược Digital Marketing của Vinamilk: 4 vấn đề cần khắc phục ngay

Kể từ 02/2022 đến 07/2023, website Giấc Mơ Sữa Việt của Vinamilk đã mất đến 75% lưu lượng truy cập. 4 vấn đề về Chiến lược Digital Marketing của Vinamilk sẽ được tôi làm rõ trong bài viết dưới đây.

Lưu ý:

 • Số liệu thống kê trong bài viết này đã cũ. Xem phân tích của tôi về các dữ liệu mới nhất trong bài viết: CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING CHO KÊNH BÁN LẺ VINAMILK NĂM 2024
 • Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ bản quyền nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn chia sẻ hoặc sử dụng lại thông tin trên website khác.

Kể từ khi được thành lập từ năm 1976, Vinamilk đã trở thành thương hiệu sữa lớn nhất thị trường Việt Nam trong suốt một khoảng thời gian rất dài, và hiện nay vẫn đang tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu của mình.

Tuy nhiên, Vinamilk đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc giữ vững năng lực thống trị thị trường, khi các số liệu báo cáo trong những năm gầy đây cho thấy các dấu hiệu tiêu cực như mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận sau thuế giảm…

Một trong những khía cạnh thể hiện rõ nét việc Vinamilk gặp vấn đề về tăng trưởng chính là sự suy giảm nghiêm trọng số lượng khách hàng truy cập vào Giacmosuaviet.com.vn – website bán hàng trực tuyến chính thức của Vinamilk.

Lưu lượng truy cập vào website Giacmosuaviet.com.vn giảm mạnh kể từ 02/2022
Lưu lượng truy cập vào website Giacmosuaviet.com.vn giảm mạnh kể từ 02/2022

Dưới đây, tôi sẽ đi sâu phân tích tình hình hoạt động của website Giacmosuaviet.com.vn dựa trên các dữ liệu mới nhất năm 2023 và chỉ ra những điểm quan trọng mà Vinamilk cần khắc phục trong chiến lược Digital Marketing của mình.

Giới thiệu về website Giấc Mơ Sữa Việt

Website Giấc Mơ Sữa Việt được ra mắt vào năm 2016 do Vinamilk trực tiếp quản lý và vận hành, tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm mà công ty đang kinh doanh phân phối tại thị trường, cũng như cho phép khách lẻ truy cập và đặt hàng trực tuyến nếu có nhu cầu.

Website Giacmosuaviet của Vinamilk
Website Giacmosuaviet của Vinamilk

Theo thống kê của tôi dựa vào sitemap mà Vinamilk công bố trên website, tính đến ngày 02/08/2023 website Giacmosuaviet.com.vn đang có tổng cộng 1165 trang con, trong đó có hơn 1000 trang chi tiết sản phẩm và hơn 70 trang tin tức.

Bên cạnh đó, theo thống kê của các công cụ SEO nổi tiếng như Ubersuggest hay SEMRush, website Giacmosuaviet đang thu hút được trung bình khoảng hơn 60 ngàn lượt truy cập mỗi tháng, toàn bộ đều đến từ thị trường Việt Nam.

Về cơ bản, đây là một website thương mại điện tử giống với phần lớn các website e-commerce khác, tuy nhiên, lưu lượng truy cập vào website của nó cao hơn vượt trội so với các website tương tự tại Việt Nam nhờ vào việc trang web được xếp hạng cao với các từ khóa được nhiều người tìm kiếm có liên quan đến thương hiệu Vinamilk, ví dụ như “sữa optimum“, “probi“…

Ngoài ra, Giacmosuaviet cũng là một trong những website được đánh giá là có uy tín trên thị trường, nhờ vào việc tập trung đăng tải các thông tin liên quan đến sữa và thương hiệu Vinamilk, đồng thời được sự giới thiệu từ các trang web uy tín khác như:

 • Vietq.vn: Website của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ;
 • Vinamilk.com.vn: Website chính thức của Vinamilk;
 • VnExpress.net: Báo điện tử của Bộ Khoa học Công nghệ;
 • Grab.com: Website chính thức của hãng vận chuyển công nghệ Grab;
 • Thanhnien.vn: Báo điện tử của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam;
 • ……

Dưới đây là một vài dữ liệu tóm tắt về website Giacmosuaviet của Vinamilk:

Thông tin cơ bản về website Giấc Mơ Sữa Việt của Vinamilk
Tên miềnGiacmosuaviet.com.vn
Công ty chủ quảnCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Ngôn ngữ chínhTiếng Việt
Thể loạiWebsite thương mại điện tử
Domain Authority34
Domain Rating59
Monthly Organic Traffic (8/2023)Hơn 60 ngàn lượt
Referring Domain (SEMRush)Hơn 383 ngàn
Đối thủ cạnh tranh chínhBachhoaxanh.com – Moby.com.vn – Concung.com – Avakids.com

Tiếp theo, tôi sẽ đi sâu phân tích chiến lược Digital Marketing mà Vinamilk đang áp dụng cho website Giacmosuaviet.

>> Xem thêm: Phân tích SWOT của Vinamilk

Tình hình tăng trưởng traffic của website Giacmosuaviet

Trước tiên, tôi sẽ điểm qua một vài số liệu thống kê về tình hình tăng trưởng lưu lượng truy cập của website Giacmosuaviet trong những năm gần đây.

Tổng quan về lưu lượng truy cập trả tiền (Paid Traffic) của Giacmosuaviet

Báo cáo của SEMRush cho thấy Vinamilk hầu như không dành nhiều ngân sách quảng cáo để thu hút lưu lượng truy cập cho website Giacmosuaviet.

Bằng chứng là từ năm 2016 đến nay, Vinamilk chỉ triển khai khoảng 8 – 10 chiến dịch quảng cáo trên Google Search, và hầu hết các chiến dịch kéo dài trong khoảng dưới 1 tháng.

Paid Traffic của website Giacmosuaviet
Paid Traffic của website Giacmosuaviet

 

Không những thế, mỗi chiến dịch đều chạy với số lượng rất ít từ khóa cũng như thu hút rất ít lưu lượng truy cập, đợt triển khai mạnh nhất là vào tháng 11/2020 cũng chỉ có khoảng hơn 700 lượt nhấp, hầu như không là gì nếu so với con số 60 ngàn lượt truy cập không phải trả tiền mỗi tháng.

Trong khi đó, các chiến dịch quảng cáo trên Facebook cho fanpage Giấc Mơ Sữa Việt – Vinamilk eShop tập trung vào việc thu hút khách hàng chat với nhân viên tư vấn qua Messenger thay vì mang lại lượng truy cập vào website.

Quảng cáo Facebook Ads cho fanpage Giấc Mơ Sữa Việt - Vinamilk eShop
Quảng cáo Facebook Ads cho fanpage Giấc Mơ Sữa Việt – Vinamilk eShop

Vì thế, có thể khẳng định lưu lượng truy cập vào website Giacmosuaviet hầu hết là organic traffic, không phải là paid traffic.

Tổng quan về lưu lượng truy cập không phải trả tiền (Organic Traffic) của Giacmosuaviet

Khi chiến lược phát triển website của Vinamilk đang lệ thuộc hoàn toàn vào khách hàng từ Google, sự tăng giảm lưu lượng truy cập vào website chủ yếu là do sự thay đổi thứ hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Vì thế, trước khi xem thống kê về lưu lượng truy cập không phải trả tiền của website Giacmosuaviet, hãy tìm hiểu một số yếu tố đã và đang ảnh hưởng đến xếp hạng của website.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website Giacmosuaviet trên Google

Thương hiệu chính thức được Vinamilk bảo hộ

Công nghệ AI và thuật toán của Google có thể xác định rõ thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt thuộc quyền sở hữu của Vinamilk, nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, do đó, uy tín từ Vinamilk đã giúp thúc đẩy độ tin cậy của website Giacmosuaviet trong góc nhìn của các công cụ tìm kiếm (tương tự như thương hiệu Cleanipedia của Unilever).

Điều này giúp website Giấc Mơ Sữa Việt dễ dàng được xếp hạng cao đối với rất nhiều từ khóa chứa tên sản phẩm của Vinamilk và được nhiều người tìm kiếm như “sữa Optimum“, “Probi“, “sữa tươi Vinamilk” hay “sữa Ông Thọ hộp giấy“.

Nhờ vậy, Giacmosuaviet có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập vào website của mình.

Tập trung vào một chủ đề duy nhất: Sữa dinh dưỡng Vinamilk

Website Giacmosuaviet không có bất kỳ thông tin nào khác ngoài các sản phẩm, khuyến mãi và hệ thống phân phối của Vinamilk.

Chính vì thế, khi mà hệ thống xếp hạng nội dung theo uy tín về chủ đề (còn gọi là Topic Authority Ranking System) của Google còn đang hoạt động, không có gì lạ khi website Giacmosuaviet được đánh giá là chuyên trang uy tín trong lĩnh vực cung cấp thông tin về các sản phẩm sữa của Vinamilk, ngay cả khi tôi giả định nó không thuộc quyền sở hữu của Vinamilk.

Được PR truyền thông rộng rãi trên các kênh uy tín

Độ tin cậy của thương hiệu Giacmosuaviet còn được củng cố và nâng cao hơn khi nó được các trang web truyền thông đại chúng uy tín giới thiệu bằng các backlink chất lượng, chẳng hạn như báo Thanh Niên, báo VnExpress, các trang web của Bộ Khoa học Công nghệ, báo Tiền Phong, báo Lao Động…

Sữa dinh dưỡng là chủ đề Evergreen

Chủ đề evergreen (hay chủ đề thường xanh) là những chủ đề được mọi người quan tâm trong suốt cả năm và từ năm này qua năm khác (trái ngược với các chủ đề mang tính xu hướng nhất thời).

Đương nhiên, sữa dinh dưỡng cũng là một trong các chủ đề evergreen bởi mọi người từ già đến trẻ, cả nam lẫn nữ, ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng đều có nhu cầu tiêu thụ, và điều này được khẳng định bằng cách kiểm tra dữ liệu trên công cụ Google Trends.

Ví dụ, với cụm từ “sữa Optimum“, tôi nhận thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin tại Việt Nam luôn ổn định ở tất cả các tháng trong năm, và duy trì đều đặn suốt 5 năm vừa qua, mặc dù nhu cầu tìm kiếm trong giai đoạn 2022 – 2023 thấp hơn một chút so với các năm trước đó.

Mức độ quan tâm đối với sữa Optimum tại Việt Nam trong vòng 5 năm, kể từ năm 2018 - 2023
Mức độ quan tâm đối với sữa Optimum tại Việt Nam trong vòng 5 năm, kể từ năm 2018 – 2023

Chính vì thế, nếu chiến lược phát triển website được triển khai đúng mức, lưu lượng truy cập vào website Giacmosuaviet có khả năng tăng trưởng ổn định bằng cách gia tăng số lượng nội dung nhắm đến các chủ đề evergreen có lưu lượng tìm kiếm cao như trên.

Thống kê lưu lượng truy cập vào website Giacmosuaviet

Theo báo cáo của hai công cụ SEMRush và Ubersuggest, website Giacmosuaviet thu hút khoảng hơn 60.3 ngàn lượt truy cập không phải trả tiền mỗi tháng, giảm mạnh so với mức đỉnh ở thời điểm cuối Q1/2022 (khi đó đạt khoảng 240 – 260 ngàn traffic/tháng).

Nói cách khác, website bán hàng của Vinamilk đã mất đến 75% lượng traffic so với thời kỳ đỉnh điểm.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra sự suy giảm organic traffic của một website là do các trang web của nó bị giảm thứ hạng trên Google, và website Giacmosuaviet của Vinamilk cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Cụ thể, số lượng các từ khóa nằm trong Top 3 của Vinamilk đã giảm mạnh từ mức đỉnh điểm là hơn 1500 từ khóa hồi tháng 6/2022 xuống còn hơn 750 từ khóa vào tháng 8/2023.

Vậy lý do nào khiến thứ hạng trang web bị sụt giảm?

Có rất nhiều tác nhân có thể gây ra chuyện này, nhưng rõ ràng nhất chính là chất lượng nội dung trên trang web của Giacmosuaviet không đáp ứng tốt mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng, do đó không thể cạnh tranh được so với các đối thủ hàng đầu khác.

Ví dụ, với từ khóa “Sữa Probi“, trên lý thuyết, lẽ ra website Giacmosuaviet có lợi thế xếp hạng hơn các trang web của Bách Hóa Xanh hay Avakids, nhưng thực tế cho thấy trang web của nó đang xếp hạng 4, sau các đối thủ nói trên, bởi tha

Rõ ràng, nếu đi sâu phân tích mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng đối với từ khóa này, bạn sẽ thấy 3 trang web hàng đầu đều cung cấp đa dạng các thông tin khác nhau về các loại sữa chua Probi, từ mô tả về sản phẩm đến các sản phẩm Probi có liên quan.

Trong khi đó, trang web được xếp hạng của Giacmosuaviet hoàn toàn không đáp ứng được điều kiện này, vì nội dung mô tả sản phẩm sơ sài, cũng như không có thông tin về các sản phẩm Probi khác.

Nếu khắc phục được những điều này, chắc chắn thứ hạng website Giacmosuaviet sẽ cải thiện đáng kể, từ đó nâng cao lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình.

Nhưng đây không phải là vấn đề duy nhất trong chiến lược Digital Marketing, phần tiếp theo, tôi sẽ làm rõ một số điểm yếu của Vinamilk trong quá trình triển khai Digital Marketing cho website Giacmosuaviet.

Chiến lược Digital Marketing của Vinamilk cho website Giacmosuaviet đang gặp vấn đề nghiêm trọng nào?

Dưới đây là một số vấn đề nghiêm trọng khác trong chiến lược Digital Marketing của Vinamilk cho website Giacmosuaviet:

1. Chiến thuật Social Media Marketing rời rạc, không rõ mục đích, không hỗ trợ cho chiến lược phát triển website tổng thể

Với cách triển khai Social Media Marketing cho fanpage Giấc Mơ Sữa Việt như hiện tại, Vinamilk dường như đang bỏ quên mục đích hoạt động cốt lõi của mình là xây dựng nhận thức cho khách hàng đối với thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt và hướng khách hàng truy cập vào website chính.

Cụ thể, hãy nhìn vào các bài đăng được chia sẻ gần đây trên fanpage Giấc Mơ Sữa Việt, bạn sẽ thấy fanpage này giống như một kênh chăm sóc khách hàng cho thương hiệu Vinamilk chứ không phải thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt.

Chẳng hạn, các rất nhiều các đường link khác nhau được chia sẻ trong các bài post, từ link website Giacmosuaviet đến link của các gian hàng Vinamilk trên các sàn TMĐT.

Vinamilk muốn quảng bá thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt hay quảng cáo cho Lazada?
Vinamilk muốn quảng bá thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt hay quảng cáo cho Lazada?

Bên cạnh đó, rất nhiều bài đăng chỉ đề cập đến thương hiệu Vinamilk hay tên của các sàn TMĐT như Shopee, Lazada mà không nhắc gì đến thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt.

Thậm chí, ngay cả quảng cáo Facebook Ads của fanpage cũng không có bất kỳ chỉ dẫn nào để khách hàng truy cập vào website Giacmosuaviet, thay vào đó, họ bị giữ lại trên fanpage để chat với nhân viên tư vấn qua Messenger.

Nói cách khác, khách hàng truy cập vào fanpage trên Facebook sẽ gần như không có cơ hội truy cập vào website chính của Giấc Mơ Sữa Việt.

Vậy mục đích chính của Vinamilk là gì khi xây dựng fanpage Giacmosuaviet, khi mà các hoạt động của nó không khác gì hàng loạt fanpage khác mang thương hiệu Vinamilk do chính công ty đang quản lý?

Vinamilk đang có rất nhiều fanpage Facebook hoạt động với mục đích giống nhau
Vinamilk đang có rất nhiều fanpage Facebook hoạt động với mục đích giống nhau

2. Chiến lược phát triển nội dung website chưa phù hợp với mục đích phát triển thuật toán của Google

Google đang ưu tiên những trang web chứa nội dung hữu ích đối với người dùng, đó là lý do khiến các trang web như Bách Hóa Xanh, Avakids hay Con Cưng đua nhau tạo ra các bài viết chia sẻ kiến thức cho người tiêu dùng nhằm cạnh tranh các thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Ngược lại, website Giacmosuaviet hầu như chỉ tập trung vào khâu bán hàng, do đó, tỉ lệ bài viết chia sẻ kiến thức trên website rất thấp (dưới 5%).

Tôi có cảm giác dường như Vinamilk vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của hoạt động SEO trong chiến lược Digital Marketing, do đó, họ đang bỏ qua một kênh cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng và giá trị thương hiệu của mình.

3. Các website của Vinamilk tự cạnh tranh lẫn nhau

Một trong những điểm yếu lớn nhất trong chiến lược Digital Marketing của Vinamilk chính là việc tự tạo ra các đối thủ cạnh tranh trực tuyến cho chính mình.

Ví dụ, hãy nhìn vào kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “Sữa Optimum“, bạn sẽ thấy website Vinamilk.com.vn đang chạy quảng cáo như hình dưới đây.

Quảng cáo sữa Optimum của Vinamilk trên Google
Quảng cáo sữa Optimum của Vinamilk trên Google

Về cơ bản, Vinamilk.com.vn và Giacmosuaviet.com.vn là hai website hoàn toàn khác nhau dù chúng cùng thuộc sở hữu của Vinamilk, do đó, việc triển khai quảng cáo như trên đã làm mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng có thể truy cập vào website Giacmosuaviet vốn đang được xếp hạng Top #1 trên Google Search.

Bên cạnh đó, việc triển khai quảng cáo cho từ khóa nói trên là một sự lãng phí vì các lý do sau:

 • Đầu tiên, nó không giúp gì cho mục tiêu xây dựng thương hiệu Vinamilk. Từ khóa “sữa optimum” là sản phẩm của Vinamilk, do đó, nếu xét ở góc độ xây dựng giá trị thương hiệu, dù khách hàng truy cập vào bất kỳ website nào, có thuộc sở hữu của Vinamilk hay không, họ cũng đều đang tìm hiểu về Vinamilk chứ không phải một sản phẩm của hãng sữa khác. Nói cách khác, chạy quảng cáo cho từ khóa này hoàn toàn là sự lãng phí, không giúp ích gì cho thương hiệu Vinamilk, chứ chưa nói đến việc nó không mang lại giá trị gì đối với thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt.
 • Thứ hai, nó không giúp cải thiện doanh số bán hàng của Vinamilk. Nếu muốn gia tăng doanh số bán, Vinamilk nên quảng cáo cho website Giacmosuaviet.com.vn thay vì Vinamilk.com.vn, bởi vì website Giacmosuaviet có các chức năng cho phép khách hàng mua hàng và thanh toán, còn website Vinamilk.com.vn chỉ dùng để giới thiệu sản phẩm, hay nói một cách bình dân là xem cho biết rồi thôi. Như vậy, mục đích bán hàng của quảng cáo cũng không thể đạt được.
 • Thứ ba, chỉ có duy nhất Vinamilk chạy quảng cáo đối với từ khóa này. Thông thường, quảng cáo được dùng để giành các vị trí hiển thị đầu tiên trên Google Search, nhưng ở đây các website Vinamilk.com.vn và Giacmosuaviet.com.vn đang chiếm hai vị trí cao nhất, vậy thì chạy quảng cáo để làm gì trong khi các đối thủ cạnh tranh hàng đầu khác như Bách Hóa Xanh, Con Cưng hay Avakids không quan tâm đến việc quảng cáo cho cụm từ này?

Quan điểm của tôi về chiến lược Digital Marketing của Vinamilk

Tôi không phủ nhận Vinamilk là thương hiệu lớn trên thị trường, và nếu nhìn vào ngân sách Marketing của Vinamilk cho hoạt động truyền thông quảng cáo, đó thực sự là một con số khổng lồ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Vinamilk đang có chiến lược đúng đắn cũng như sử dụng tốt nguồn ngân sách của mình.

Ngược lại, các phân tích nói trên đã chỉ ra khá nhiều vấn đề mà Vinamilk đang gặp phải trong quá trình xây dựng chiến lược Digital Marketing và thực thi nó.

Trong bối cảnh thị trường sữa Việt Nam đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ, Vinamilk cần phải có phương án định vị lại mình, xác định lại các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà nó đang phải đối mặt cũng như điều chỉnh, tối ưu hóa lại chiến lược truyền thông tiếp thị trực tuyến sao cho phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược Digital Marketing của Vinamilk, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

>> Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *