REFERRING DOMAIN LÀ GÌ? TOP 10+ DỊCH VỤ TĂNG REFERRAL DOMAIN HIỆU QUẢ NHẤT TẠI VIỆT NAM

Referring Domain là gì? Top 10+ dịch vụ tăng Referral Domain hiệu quả nhất tại Việt Nam

Referring Domain là gì? Nó có gì khác so với backlink? Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn 5+ cách đơn giản mà hiệu quả nhất để tăng số lượng tên miền giới thiệu cho website của mình.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Trong bài viết về backlink, bạn đã biết số lượng cácbacklink chất lượng có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của một trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.

Tuy nhiên, khi nói về số lượng backlink chất lượng, bên cạnh tổng số lượng backlink mà một website đang sở hữu, còn một khía cạnh khác mà bạn cần quan tâm nhiều hơn, đó là số lượng referring domain (còn gọi là tên miền giới thiệu).

Vậy Referring Domain là gì?

Referring Domain (hay Referral Domain, Linking Domain) là những tên miền có chứa ít nhất một backlink trỏ về một trang nào đó trên website của bạn.

Ví dụ, website của tôi có đặt backlink trên 4 mạng xã hội gồm Facebook, Youtube, Pinterest và Linkhay, như vậy, mỗi MXH này mang lại cho tôi 4 referring domain.

Sự khác nhau giữa Backlink và Referring Domain

Như vậy, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt lớn nhất giữa một backlink và một referring domain chính là, một backlink ám chỉ một liên kết từ bên ngoài trỏ đến website của bạn, còn một referring domain đại diện cho số lượng tên miền (không phải số lượng URL) có liên kết đến website của bạn.

Phân biệt referring domain và backlink
Phân biệt referring domain và backlink

Như vậy, trong trường hợp tôi có 10 backlink mạng xã hội đặt trên Facebook, số lượng backlink mà tôi nhận được từ Facebook là 10, nhưng số lượng referring domain của tôi vẫn chỉ là 1.

Bên cạnh đó, một backlink chất lượng thường được đánh giá qua chất lượng nội dung trang web mà nó được đặt, cũng như loại thuộc tính liên kết mà nó đang cung cấp là Dofollow hay Nofollow.

Trong khi đó, một referring domain chất lượng thường được xem xét dựa trên sức mạnh thẩm quyền của toàn bộ trang web (Domain Authority hoặc Domain Rating), và mức độ liên quan giữa chủ đề trọng tâm của website đặt liên kết với website của bạn.

Cuối cùng, một backlink có thể mang lại hiệu quả SEO thấp hơn so với một referring domain, bởi việc bạn nhận được nhiều referring domain cũng tương tự với việc được nhiều người khác nhau biết đến bạn.

Trong khi đó, bạn có thể nhận được nhiều backlink từ một website, nhưng nó cũng chỉ tương đương với việc một người nói về bạn nhiều lần mà thôi.

Vai trò của Referring Domain đối với hiệu quả SEO

Nếu bạn muốn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, vậy thì xây dựng backlink và referring domain là những công việc bắt buộc phải làm.

Một nghiên cứu năm 2020 của Ahrefs cho thấy mối tương quan giữa referring domain với số lượng traffic từ Google, trong đó 90.63% các trang web không có lưu lượng truy cập nếu nó không có nhận được bất kỳ tên miền giới thiệu nào.

Theo Ahrefs, đa số các trang web không có lưu lượng truy cập nếu nó không nhận được bất kỳ referring domain nào
Theo Ahrefs, đa số các trang web không có lưu lượng truy cập nếu nó không nhận được bất kỳ referring domain nào

Bên cạnh đó, có một mối tương quan thuận giữa lưu lượng truy cập vào trang web mục tiêu với số lượng tên miền giới thiệu mà nó sở hữu.

Tương quan thuận giữa số lượng referring domain và lưu lượng truy cập của một trang web
Tương quan thuận giữa số lượng referring domain và lưu lượng truy cập của một trang web

Ví dụ, đa số các trang web có số lượng referring domain là 5 nhận được lượng traffic trung bình từ 500 đến 1000 lượt.

Mặc dù nghiên cứu này cũng nói rõ rằng mối quan hệ nhân quả giữa số lượng referring domain và số lượng traffic không tuân theo tỷ lệ thuận, tuy nhiên, nó vẫn cho thấy rằng nếu website của bạn càng nhận được nhiều referring domain, bạn sẽ càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, số lượng Referring Domain cũng phản ánh chất lượng của hồ sơ liên kết (backlink profile) mà một website đang có.

Theo đó, nhìn chung, số lượng referring domain càng nhiều, chất lượng backlink profile càng cao, và ngược lại, từ đó tác động trực tiếp đến chỉ số Domain Authority (và cả Domain Rating) của một website.

Nói cách khác, sự thay đổi số lượng referring domain sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng giảm DA và DR của một website.

Các loại Referring Domain phổ biến

Cũng tương tự như backlink, referring domain có thể chia thành các loại sau:

 • Referring domain từ mạng xã hội
 • Referring domain từ báo chí
 • Referring domain từ blog guest post
 • Referring domain từ text link
 • Referring domain từ bình luận

Làm thế nào để kiểm tra số lượng Referring Domain của một website?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra số lượng tên miền giới thiệu của một website, và tôi thường sử dụng công cụ Ubersuggest để kiểm tra chỉ số này.

 • Bước 1: Truy cập vào chức năng Backlink Discovery Tool (link https://app.neilpatel.com/en/seo_analyzer/backlinks)
Truy cập vào công cụ Backlink Discovery Tool trên Ubersuggest
Truy cập vào công cụ Backlink Discovery Tool trên Ubersuggest
 • Bước 2: Nhập domain hoặc một URL vào khung tìm kiếm để kiểm tra số lượng referring domain.
Nhập website cần kiểm tra referring domain
Nhập website cần kiểm tra referring domain
 • Bước 3: Xem kết quả.
Xem kết quả số lượng referring domain của website đang phân tích
Xem kết quả số lượng referring domain của website đang phân tích

3+ cách giúp bạn tăng Referring Domain nhanh chóng

Về cơ bản, bạn sẽ gia tăng referring domain của mình bằng cách đặt backlink trên các website khác, do đó, bạn sẽ cần tham khảo những cách xây dựng liên kết nếu muốn cải thiện số lượng tên miền giới thiệu.

Dưới đây là 3 cách giúp bạn tăng backlink cho một website mà những người làm SEO tại Việt Nam và trên thế giới đang áp dụng:

 • Tự tạo backlink: bạn sẽ đặt backlink trên những website cho phép người dùng tự tạo nội dung, VD: các forum, mạng xã hội, bình luận trên blog…
 • Mua bán, trao đổi backlink: bạn trả tiền hoặc cam kết mang lại một giá trị nào đó cho chủ website khác để đổi lại việc họ đồng ý đặt backlink của bạn trên website của mình.
 • Tự động nhận backlink: Bạn xây dựng thương hiệu uy tín, có độ tin cậy cao cho website của mình, và những website khác sẽ tự động liên kết với bạn vì họ tin tưởng vào những gì mà bạn đang cung cấp.

Trong số những cách xây dựng backlink nói trên, thì việc tự tạo backlink là cách dễ thực hiện nhất và nhanh chóng nhất để tăng Referring Domain cho website.

Trong khi đó, mua bán hoặc trao đổi backlink sẽ khó thực hiện hơn một chút vì nó yêu cầu bạn phải đánh đổi một khoản chi phí nào đó, nhưng cũng là một cách rất nhanh để gia tăng lượng tên miền giới thiệu.

Cách tăng referring domain khó thực hiện nhất chính là tự động nhận backlink, vì nó yêu cầu bạn phải là một thương hiệu có uy tín, được nhiều người tin cậy và giới thiệu, cũng như thường xuyên cung cấp những giá trị mà cộng đồng đang quan tâm.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả SEO, cách tăng referring domain khó nhất cũng là cách mang lại hiệu quả SEO cao nhất, do đó, bạn nên đưa nó vào chiến lược SEO dài hạn cho website của mình.

Làm thế nào để đánh giá một website có phải là referring domain chất lượng hay không?

Có một số yếu tố mà bạn có thể xem xét khi phân tích liệu một miền giới thiệu tốt hay không tốt cho SEO:

 • Website Authority: Đánh giá tính thẩm quyền của một website bằng các công cụ kiểm tra Domain Authority (DA) hoặc Domain Rating (DR). Mặc dù các chỉ số này không phải là yếu tố xếp hạng Google, nhưng DA hoặc DR cao hơn thường là dấu hiệu của một trang web có uy tín và độ tin cậy hơn, hay nói cách khác, một referring domain chất lượng.
 • Mức độ liên quan: Website đó có liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách của bạn không? Thông thường, các backlink từ các trang web có liên quan thường có giá trị hơn so với các liên kết từ các trang web không liên quan, và đó là dấu hiệu cho thấy một referring domain chất lượng.
 • Chất lượng nội dung: Hãy xem nội dung trên website đó có chất lượng cao và nhiều thông tin không? Bạn nên tránh xa các website có nội dung mỏng (thin content) nhằm mục đích spam, quảng cáo hoặc bán backlink (còn gọi là các trang trại liên kết – Link Farm).
 • Vị trí đặt liên kết: Backlink sẽ được đặt ở đâu trên trang web? Nó nằm trong nội dung chính của trang hay nằm trong sidebar hoặc footer của trang web? Các liên kết được đặt trong nội dung chính thường có giá trị hơn so với các liên kết được đặt trong thanh bên hoặc chân trang.
 • Văn bản neo (anchor text): Nhìn vào văn bản neo được sử dụng trong liên kết đến trang web của bạn. Nó có chứa các từ khóa có liên quan không? Nó có tối ưu quá mức hay không? Hay nó chứa nội dung không liên quan?
 • Số lượng backlink: Kiểm tra số lượng backlink mà website đó đang có. Một website có số lượng backlink cao có thể có uy tín và giá trị hơn một tên miền có số lượng thấp.
 • Đa dạng liên kết: Tên miền giới thiệu có liên kết đến nhiều trang web khác hay chủ yếu chỉ liên kết đến một số trang web? Một tên miền có tập hợp các liên kết ngược đa dạng có thể có giá trị hơn một tên miền chủ yếu chỉ liên kết đến một vài trang web.

Bằng cách xem xét các yếu tố này, bạn có thể hiểu rõ liệu một referring domain có tiềm năng cải thiện thứ hạng trang web của bạn hay không.

Bây giờ, mặc dù đã nắm được những cách để tự mình có thể gia tăng số lượng referring domain cho website, cũng như đánh giá chất lượng của một referring domain, tuy nhiên, chưa chắc bạn đã có đủ thời gian, nhân sự và kỹ năng để thực hiện được những điều này.

Chính vì thế, dưới đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những đơn vị cung cấp dịch vụ mua bán backlink để tăng Referring Domain hiệu quả tại Việt Nam.

Top10+ dịch vụ tăng Referring Domain hàng đầu tại Việt Nam

BacklinkAZ – Top#1 dịch vụ tăng referring domain tại Việt Nam

Nếu muốn tăng referring domain cho website, bạn không thể bỏ qua dịch vụ mua bán backlink của BacklinkAZ.

BacklinkAZ - Top#1 Dịch vụ tăng referring domain tại Việt Nam
BacklinkAZ – Top#1 Dịch vụ tăng referring domain tại Việt Nam

BacklinkAZ chuyên cung cấp các dịch vụ:

 • Xây dựng Entity SEO
 • Backlink báo PR
 • Backlink báo sidebar dạng text link
 • Backlink website .gov
 • Backlink profile URL

Báo giá dịch vụ của BacklinkAZ

Hiện nay, BacklinkAZ đang cung cấp 6 gói dịch vụ với các mức giá chi tiết như sau:

 • Dịch vụ tối ưu Entity: giá 4.5 triệu/gói, nhận được 200 social backlink, giúp tạo tài khoản Google Map và Hồ sơ Doanh nghiệp trên Google Business Profile.
 • Backlink báo PR: giá từ 1.5 triệu/gói, cho phép đăng trên các trang báo hoặc trang tin tức tại Việt Nam (bao gồm cả backlink Dofollow và Nofollow).
 • Backlink Social chạy bằng tool RankerX: giá từ 700 ngàn/gói, tăng chỉ số referring domain nhờ backlink từ 200 – 1000 mạng xã hội khác nhau, kể cả các liên kết Dofollow và Nofollow.
 • Backlink dạng sidebar trên các báo: giá từ 1.8 triệu/gói, tăng số lượng tên miền giới thiệu từ 20 trang tin tức với 1000 backlink Dofollow có liên quan.
 • Backlink Profile: giá 5 triệu/gói, giúp đăng backlink social trên 200+ website chất lượng.
 • Backlink .Gov: giá từ 300k/gói theo danh sách các website chính phủ tùy chọn, đảm bảo backlink Dofollow dạng bài viết.

Thông tin liên hệ

 • Công ty TNHH Giải pháp công nghệ BacklinkAZ
 • Địa chỉ: Hẻm 16 đường Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: backlinkaz@gmail.com
 • Hotline: 098xxxx356

HapoDigital – Dịch vụ cung cấp backlink hiệu quả tại Việt Nam

Dịch vụ mua bán backlink tại Việt Nam | Ychoc.com
Dịch vụ mua bán backlink tại Việt Nam | Ychoc.com

HapoDigital là một trong những đơn vị mua bán backlink nổi tiếng tại Việt Nam, với các dịch vụ nổi bật bao gồm:

 • Dịch vụ backlink báo
 • Dịch vụ Guest Post
 • Dịch vụ book báo PR
 • Dịch vụ backlink Entity

Thông tin liên hệ

 • Công ty TNHH truyền thông đa phương tiện HAPODIGITAL
 • Địa chỉ: Tòa nhà 29T1, Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Email: support@hapodigital.com
 • Hotline: 096xxxx762

Một số dịch vụ mua Referring Domain khác có thể tham khảo

 • ATPMedia
 • BacklinkGTV
 • Backlink123
 • Aiie.me
 • Backlinkgold
 • Lptech.asia
 • VSM.vn
 • Muabacklink.vn

Video hướng dẫn tăng Domain Rating cho website nhờ cải thiện referral domain

Tóm lại về Referring Domain

Như vậy, bạn đã tìm hiểu qua những thông tin quan trọng nhất về Referring Domain, bao gồm định nghĩa, tầm quan trọng, cách kiểm tra và cả những phương pháp tốt nhất để tăng chỉ số này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Referring Domain, hãy dành thời gian để xem một số câu hỏi thường gặp dưới đây, hoặc để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Referring Domain

Tên miền giới thiệu là gì?

Một tên miền giới thiệu (hay referring domain) là một website có liên kết đến trang web của bạn thông qua một trong những trang web con của nó.

Liên kết giữa tên miền giới thiệu và trang web của bạn được gọi là liên kết ngược, và thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất để nói về nó là backlink.

Tại sao tên miền giới thiệu lại quan trọng?

Tên miền giới thiệu có thể là một yếu tố quan trọng trong việc trang web xếp hạng tốt như thế nào trong kết quả tìm kiếm.

Khi một trang web có nhiều liên kết ngược chất lượng cao từ các trang web có uy tín, đó có thể là dấu hiệu cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web đó cũng có chất lượng cao và nên được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Làm cách nào để tìm các miền giới thiệu cho trang web của tôi?

Có một số công cụ bạn có thể sử dụng để tìm các tên miền giới thiệu phù hợp cho trang web của mình, bao gồm Google Analytics, Ahrefs, SEMRush, Ubersuggest và Moz’s Link Explorer.

Tôi có thể kiểm soát những website nào liên kết đến trang web của mình không?

Nói chung, đối với những backlink tự nhiên, bạn không thể kiểm soát những trang web nào sẽ liên kết đến trang web của bạn, nhưng bạn có thể cố gắng kiếm các liên kết ngược từ các website có uy tín và có thẩm quyền bằng cách tạo nội dung chất lượng cao, có khả năng được chia sẻ và liên kết tới.

Trong trường hợp tự tạo, mua bán hoặc trao đổi backlink, bạn có thể lựa chọn và quyết định những website nào sẽ liên kết đến mình với một mức chi phí và nỗ lực phù hợp.

Backlink từ các trang web chất lượng thấp hoặc spam có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả SEO không?

Kể từ tháng 12/2022 (tức thời điểm thuật toán Spam Update hoạt động), nếu website của bạn nhận thêm những backlink mới từ các referring domain chất lượng thấp hoặc spam (tức neutralized backlink), thì nó không nhận được bất kỳ giá trị nào từ những backlink đó.

Tuy nhiên, bạn cũng không bị dính bất kỳ án phạt nào từ Google (ngoại trừ việc bị mất tiền vì đã mua bán hoặc trao đổi backlink đó).

Trong trường hợp, bạn đã và đang nhận được những lợi ích từ các referring domain chứa neutralized backlink, thì từ tháng 12/2022, những lợi ích đó sẽ biến mất, khiến cho website của bạn bị giảm đồng thời cả độ tin cậy lẫn thứ hạng của trang web.

Làm cách nào để đa dạng hóa referral domain?

Để đa dạng hóa referral domain, hãy cố gắng kiếm các liên kết ngược từ nhiều loại trang web khác nhau, bao gồm các trang web dành riêng cho ngành, blog, trang web tin tức và nền tảng truyền thông xã hội.

Việc thường xuyên kiểm tra và giám sát các referring domain cho website có quan trọng không?

Có, thường xuyên kiểm tra và theo dõi số lượng các referring domain của website giúp bạn đảm bảo rằng mình đang nhận được các backlink chất lượng cao từ các trang web có uy tín.

Referring domain có phải yếu tố xếp hạng Google không?

Referring domains (hay tên miền giới thiệu) có liên quan chặt chẽ đến backlink, do đó, ở một góc độ nào đó, thì đúng, referring domain là một yếu tố xếp hạng Google.

Nói cách khác, số lượng referring domain chất lượng càng nhiều, trang web của bạn càng có cơ hội được xếp hạng cao hơn trên Google SERP.

Tuy nhiên, nếu referring domains của bạn bị đánh giá là spam hay kém chất lượng, nó có thể không giúp gì cho việc cải thiện thứ hạng SEO, hoặc trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm giảm thứ hạng.

Tỷ lệ giữa Referring Domain và Backlink là bao nhiêu thì hợp lý?

Không có một tiêu chuẩn nào dành cho tỷ lệ giữa số lượng tên miền giới thiệu và số lượng backlink mà bạn cần xây dựng.

Một số website về SEO nói rằng bạn nên duy trì tỉ lệ này càng gần mức 1:1 càng tốt, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, đây là điều bất hợp lý, vì nó cho thấy một hồ sơ backlink không tự nhiên và đang áp dụng các kỹ thuật blackhat nhằm cố gắng đánh lừa hệ thống thuật toán Google.

Thay vào đó, bạn nên có sự đầu tư chăm sóc cho những người dùng quan tâm đến thương hiệu của bạn ở bất kỳ nơi nào mà bạn xuất hiện.

Điều đó nghĩa là nếu bạn muốn có một referring domain chất lượng, bạn cần cung cấp thông tin đều đặn và liên tục (nhưng không spam) trên website đó.

Số lượng backlink và Referring Domain, cái nào quan trọng hơn?

Về lý thuyết, referring domain đóng vai trò quan trọng hơn backlink, vì nó phản ánh việc thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến, hơn là một người nói nhiều lần về thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn chạy theo số lượng referring domain mà bỏ qua số lượng và chất lượng của backlink.

Chi phí để tăng chỉ số Referring Domain là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào sức mạnh thẩm quyền của mỗi website, các dịch vụ tại Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ tăng chỉ số Referring Domain với mức giá trung bình từ 200 – 600 ngàn/tên miền giới thiệu.

Làm thế nào để xác định một website phù hợp để đặt backlink?

Dưới đây là cách mà tôi xác định liệu một website có phù hợp để đặt backlink hay không:

 • Trước hết, tôi sẽ kiểm tra các chỉ số DA (hoặc DR) và spam score của nó để xác định liệu đây có phải là một website có tính thẩm quyền cao và không thuộc loại spam hay không.
 • Tiếp theo, tôi sẽ xem chủ đề trọng tâm mà website này đang nhắm tới là gì. Ví dụ, website của tôi chuyên về SEO và Marketing, do đó, tôi chỉ quan tâm đến những website nào nói về chủ đề có liên quan mà thôi (ngoại trừ các website báo chí tổng hợp chính thống như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VNExpress…)
 • Thứ ba, tôi cần đánh giá vị trí đặt backlink có chất lượng hay không. Thông thường, các backlink đặt trong nội dung bài viết mang lại giá trị cao nhất, tiếp theo là các backlink dạng text link ở sidebar hoặc footer.
 • Cuối cùng, tôi sẽ cân nhắc về báo giá đặt backlink có phù hợp với nguồn tài chính của tôi hay không.

Làm thế nào để tăng referring domain miễn phí?

Cách dễ nhất để tăng điểm referring domain nhanh chóng và miễn phí chính là tạo backlink profile, backlink mạng xã hội và backlink forum.

Ngoài ra, tôi cũng đang cung cấp miễn phí danh sách 600+ website chất lượng cao giúp bạn tăng nhanh số lượng referring domain cho mình, hãy cho tôi biết email của bạn trong bình luận bên dưới bài viết này để nhận danh sách này nhé.

0/5 (0 Reviews)

4 bình luận trong “Referring Domain là gì? Top 10+ dịch vụ tăng Referral Domain hiệu quả nhất tại Việt Nam”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *