DOMAIN AUTHORITY LÀ GÌ? 5 BƯỚC TĂNG CHỈ SỐ DA CHO WEBSITE

Domain Authority là gì? 5 bước tăng chỉ số DA cho website trong 30 ngày

Làm thế nào để tăng chỉ số Domain Authority của một website? Dưới đây là cách nhanh nhất để kiểm tra chỉ số DA & 7 bước nâng cao sức mạnh thẩm quyền của website bất kỳ.

Lưu ý: Những kiến thức về Domain Authority dưới đây đều được tôi đề cập nhiều lần trong khóa học SEO cơ bản tại Nha Trang – Buổi 2 (Nghiên cứu chủ đề & Phân tích đối thủ cạnh tranh) và Buổi 5 (Link Building & chiến lược SEO Offpage), bạn có thể lưu ý để đặt câu hỏi hoặc nhờ hỗ trợ trong quá trình học nhé.

Domain Authority (DA) là một chỉ số đại diện cho sức mạnh thẩm quyền của một website, và được MOZ đề xuất sử dụng tương tự như chỉ số Domain Rating của Ahrefs.

Domain Authority (DA) đại diện cho tính thẩm quyền của một website
Domain Authority (DA) đại diện cho tính thẩm quyền của một website

Chỉ số DA càng cao, website của bạn càng có cơ hội được xếp hạng cao trên Google cũng như thu hút được nhiều hơn các lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Do đó, những người làm SEO luôn tìm mọi cách để nâng cao chỉ số DA cho website của mình, nhằm tạo ra một thương hiệu có độ tin cậy và tính thẩm quyền cao ở lĩnh vực mà họ kinh doanh.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu thế nào là sức mạnh thẩm quyền của website, và các phương pháp tốt nhất để cải thiện nó.

Thế nào là Sức mạnh thẩm quyền của một website?

Sức mạnh thẩm quyền của một website, hay Website Authority, là một thuật ngữ trong SEO ám chỉ sức mạnh của một tên miền nào đó trong việc tạo ra độ tin cậy đối với thương hiệu của website cũng như những thông tin mà nó đăng tải trên các trang web của mình.

Domain Authority của một website là gì?

Mang ý nghĩa tương tự với Domain Rating:

Chỉ số Domain Authority của một website (viết tắt là DA) là điểm xếp hạng của một website do MOZ đưa ra nhằm dự đoán khả năng xếp hạng của các trang web thuộc website đó trên công cụ tìm kiếm Google.

DA được cho trên thang điểm 100, và DA càng cao nghĩa là các trang web của website đó càng có khả năng được xếp hạng cao hơn.

Vì sao bạn cần quan tâm đến Domain Authority?

Một nghiên cứu của Ahrefs đã chỉ ra mối tương quan giữa Domain Rating (DR – chỉ số đại diện cho Website Authority do Ahrefs đề xuất) và việc xếp hạng các từ khóa trên Google.

Mối tương quan giữa Domain Rating và thứ hạng từ khóa, theo kết quả thống kê của Ahrefs
Mối tương quan giữa Domain Rating và thứ hạng từ khóa, theo kết quả thống kê của Ahrefs

Theo đó, những website có chỉ số DR ở mức cao thì đa phần cũng có thứ hạng từ khóa ở mức cao.

Mặc dù không phải là quan hệ nhân quả, tức chúng ta không thể diễn đạt rằng DR càng cao, thứ hạng từ khóa càng cao, nhưng nó là một chỉ dẫn giúp những người làm SEO tin rằng Website Authority sẽ giúp ích rất lớn đối với việc lên Top Google.

Bên cạnh đó, mặc dù Google không sử dụng Website Authority do các bên thứ ba như Ahrefs hay MOZ tạo ra trong thuật toán xếp hạng của mình, nhưng John Mueller có gợi ý rằng thuật toán Google có sử dụng một yếu tố mang ý nghĩa tương tự với sức mạnh thẩm quyền.

Chỉ số DA được tính như thế nào?

Theo công bố của MOZ, chỉ số DA được tính toán dựa trên nhiều yếu tố (khoảng hơn 40 yếu tố), bao gồm cả số lượng các tên miền có liên kết đến một website cũng như tổng số các liên kết mà website đó đang sở hữu.

Bên cạnh đó, bản update công thức tính chỉ số DA của MOZ còn được bổ sung thêm yếu tố kết quả dự đoán của công nghệ máy học về tần suất Google đưa một website lên trang kết quả tìm kiếm.

Cách tính Domain Authority
Cách tính Domain Authority

Nói cách khác, nếu website của bạn có càng nhiều trang được xếp hạng, chỉ số DA của bạn sẽ có xu hướng tăng lên, trong khi DA của các đối thủ khác sẽ có xu hướng giảm xuống so với bạn.

Chỉ số DA càng cao, việc thay đổi chỉ số càng khó khăn hơn, nên trang web của bạn có thể nhanh chóng tăng DA từ 1 lên 20, nhưng rất khó để tăng DA từ 70 lên 80.

Thế nào là một website có chỉ số DA tốt?

Như tôi đã đề cập bên trên, chỉ số DA được cho trên thang điểm 100, số điểm càng gần mức 100 thì càng tốt.

Thông thường, theo tiêu chuẩn của những người làm SEO trên thế giới, các website có chỉ số DA từ 60 trở lên được xem là tốt, ở mức 50 – 60 là khá tốt, từ 40 – 50 là trung bình, và DA dưới 40 được coi là chưa tốt.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tiêu chuẩn đánh giá chỉ số DA đã giảm đi đáng kể, vì thậm chí những website có DA tốt nhất tại Việt Nam cũng chỉ dao động quanh mức 50 – 70 điểm.

Vì thế, kinh nghiệm SEO của tôi cho thấy các website tại Việt Nam có chỉ số DA từ 50 trở lên được xem là tốt, từ 40 – 50 là khá tốt, 30 – 40 là chấp nhận được, và từ 15 – 30 được xem là mức trung bình.

Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý rằng chỉ số DA mang tính chất tương đối, và nên được dùng như là một tiêu chí so sánh hơn là việc sử dụng nó như một giá trị tuyệt đối.

Làm thế nào để kiểm tra chỉ số DA của một website?

Có rất nhiều công cụ SEO trực tuyến giúp bạn kiểm tra chỉ số DA của một website như công cụ Link Explorer của MOZ hay add-on MozBar trên trình duyệt Chrome.

Có một số cách để kiểm tra thẩm quyền tên miền của một trang web:

 • Sử dụng một công cụ như Domain Authority Checker của Moz, cho phép bạn nhập một URL và xem điểm DA của nó.
 • Sử dụng tiện ích mở rộng của trình duyệt chẳng hạn như MozBar, đây là thanh công cụ miễn phí hiển thị một số thông tin của trang web mà bạn đang xem như Page Authority, Domain Authority, Spam Score.
 • Sử dụng một số các công cụ SEO như Ubersuggest, trong đó có hỗ trợ tính năng kiểm tra chỉ số thẩm quyền của một website bằng cách nhập địa chỉ website vào khung kiểm tra trong phần Traffic Overview hoặc Backlink Overview.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Domain Authority của website

Có hơn 40 yếu tố ảnh hưởng đến công thức tính chỉ số Domain Authority của một website, bao gồm các yếu tố liên quan đến:

>> Xem thêm: Backlink chất lượng là gì?

Ưu nhược điểm của chỉ số Domain Authority

Ưu điểm

Có thể sử dụng DA để so sánh khả năng xếp hạng giữa các website

DA được sử dụng như là một chỉ số so sánh hơn là một chỉ số tuyệt đối, điều này nghĩa là nó phát huy tối đa ý nghĩa của mình khi được so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác.

Chỉ số Domain Authority được dùng để so sánh khả năng xếp hạng giữa các website
Chỉ số Domain Authority được dùng để so sánh khả năng xếp hạng giữa các website

Một điều cần lưu ý rằng, DA là một chỉ số so sánh, do đó, rất khó để nói rằng DA của một website là “tốt” hay “kém” nếu nó không được so sánh với những website tương tự khác.

Ví dụ, nếu website của bạn có DA là 15, và các đối thủ cạnh tranh hàng đầu đều có DA dưới 10, như vậy, chỉ số DA của bạn đang ở mức tốt.

Có thể đánh giá sức mạnh thẩm quyền của một website qua thời gian

Điểm DA có tính tương đối, và nó sẽ thay đổi theo thời gian khi có bất kỳ thay đổi nào đến dữ liệu liên kết được MOZ ghi nhận.

Chính vì thế, bên cạnh việc sử dụng DA để so sánh với các đối thủ khác, bạn có thể dùng DA để đánh giá khả năng xếp hạng của mình qua thời gian.

Đánh giá chỉ số Domain Authority theo thời gian
Đánh giá chỉ số Domain Authority theo thời gian

Ví dụ, DA của bạn là 10, nhưng nó tăng lên thành 15 sau 6 tháng trong khi DA của đối thủ không thay đổi (hoặc chỉ tăng hoặc giảm rất ít), điều này nghĩa là khả năng xếp hạng của bạn đã tăng lên so với trước đó.

Nhược điểm

Không phải là yếu tố xếp hạng trong thuật toán Google

Một lần nữa, tôi cần nhấn mạnh rằng Domain Authority không phải là một yếu tố xếp hạng Google, do đó, sẽ không có chuyện tăng chỉ số DA sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn.

Domain Authority không phải là yếu tố xếp hạng Google, theo tuyên bố của MOZ
Domain Authority không phải là yếu tố xếp hạng Google, theo tuyên bố của MOZ

Bạn cần hiểu rằng Domain Authority chỉ đóng vai trò là một chỉ dẫn, một dấu hiệu cho thấy KHẢ NĂNG đạt được những thứ hạng cao trên Google, vì nó phản ánh chất lượng hồ sơ liên kết của website mà bạn đang quản lý.

Không thể thay thế cho giá trị PageRank của Google

PageRank là căn cứ xếp hạng các trang web của Google, nghĩa là PageRank càng cao, bạn sẽ càng được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, vì Google đã ngừng công bố các thông tin cập nhật về PageRank, do đó, những người làm SEO mong muốn tìm kiếm giải pháp thay thế cho PageRank nhằm có định hướng tốt hơn trong việc phát triển website.

Chính vì thế, Domain Authority (và cả Domain Rating) cũng là một trong các chỉ số lọt vào danh sách được xem xét.

Mặc dù vậy, chắc chắn một điều Domain Authority không thể thay thế được PageRank, và nó chỉ giải thích một phần nào đó rất nhỏ về việc vì sao trang web của bạn được/không được lên Top Google.

Chỉ số Domain Authority không thể thay thế cho giá trị PageRank
Chỉ số Domain Authority không thể thay thế cho giá trị PageRank

Không có ý nghĩa nếu đứng riêng lẻ một mình

Domain Authority là một chỉ số so sánh, do đó, hoàn toàn vô nghĩa nếu bạn chỉ nhìn vào chỉ số DA của mình và nói rằng nó tốt hay không tốt.

Ví dụ, rất khó để nói chỉ số DA của bạn ở mức 40 là tốt hay xấu, nhưng nếu các website có có DA từ 50 trở lên, như vậy bạn đang ở vị thế yếu trong cuộc đua xếp hạng.

Ngược lại, vẫn với chỉ số DA là 40, nhưng bạn sẽ là một kẻ mạnh nếu các đối thủ khác có DA từ 30 trở xuống.

5 bước tăng chỉ số DA website trong vòng 30 ngày

Bước #1: Viết content chất lượng ưu tiên người dùng

Để bắt đầu quy trình tăng DA cho website, bắt buộc bạn phải tạo ra những nội dung chất lượng đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ về một content hữu ích ưu tiên người dùng khi nói về chủ đề Domain Authority
Ví dụ về một content hữu ích ưu tiên người dùng khi nói về chủ đề Domain Authority

Các lợi ích của việc sáng tạo nội dung chất lượng cao gồm có:

 • Gia tăng cơ hội giúp bạn thu hút backlink cho trang web.
 • Cải thiện các tín hiệu mạng xã hội (như share, like, comment) nếu nó được chia sẻ.
 • Cải thiện các chỉ số tương tác trên trang (như lượt truy cập, CTR, thời gian xem trang, tỷ lệ thoát trang,…).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tạo ra các nội dung chất lượng ưu tiên người dùng không phải là việc đạo văn từ những website khác.

Kể từ khi bản cập nhật Nội dung Hữu ích của Google được ra mắt vào tháng 8/2022, các nội dung đạo văn, spin text và không mang lại giá trị mới cho người dùng đều được xem là các nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm, và nó sẽ bị đánh giá rất thấp.

Do đó, nếu bạn chưa từng tìm hiểu thế nào là nội dung hữu ích, tôi khuyến khích bạn xem qua bài viết: Viết Content là gì? Cách viết và tối ưu content hiệu quả nhất (10 bước).

Bước #2: Chia sẻ các nội dung hữu ích trên mạng xã hội

Như bạn đã biết, các tín hiệu mạng xã hội có ảnh hưởng đến chỉ số DA, do đó, bước tiếp theo trong việc cải thiện chỉ số DA của website chính là hãy chia sẻ các nội dung hữu ích trên website cho cộng đồng trên mạng xã hội.

Chia sẻ nội dung hữu ích trên mạng xã hội nhằm tăng chỉ số DA cho website
Chia sẻ nội dung hữu ích trên mạng xã hội nhằm tăng chỉ số DA cho website

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần chọn lọc các mạng xã hội phù hợp với thị trường mà mình đang nhắm đến, tránh việc spam link trên các mạng xã hội không tương thích.

Ví dụ, đối với những website viết bằng tiếng Việt, bạn có thể lựa chọn Facebook, Zalo, Instagram, Youtube hoặc Linkedin để đăng tải các bài viết mới nhất của mình.

Ngược lại, các mạng xã hội như Tumblr, Truth Social, Vimeo hay Twitter có thể sẽ không phù hợp bởi người dùng chủ yếu sử dụng tiếng Anh, dẫn đến khả năng tương tác kém với các bài đăng của bạn.

Bước #3: Viết guest post

Viết guest post là một trong những yếu tố giúp tăng nhanh chỉ số DA cho website, và về cơ bản, bạn nên sử dụng nó kể cả khi website vừa được khởi tạo.

Viết guest post để kiếm thêm backlink cho website, từ đó giúp cải thiện chỉ số Domain Authority
Viết guest post để kiếm thêm backlink cho website, từ đó giúp cải thiện chỉ số Domain Authority

Guest post là dạng bài viết thường được đăng tải trên các trang web dạng blog, và bạn được phép đặt các backlink về website của mình.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là rất khó để bạn có thể viết guest post tại Việt Nam mà không tốn chi phí, bù lại, vì đó là các bài đăng trả phí, nên bạn rất có thể được phép chèn các backlink Dofollow nhằm tạo ra một hồ sơ liên kết chất lượng cao.

Nếu thực sự bạn cần viết guest post, cách đơn giản nhất là tham gia các group mua bán, trao đổi guest post trên Facebook, có hàng tấn bài viết quảng cáo dịch vụ guest posting mỗi ngày để bạn tham khảo.

Bước #4: Đăng bài PR báo chí

Tương tự với viết guest post, nhưng sự khác biệt chính của việc đăng bài PR báo chí là bài viết của bạn được đăng tải trên website của các hãng thông tấn báo chí chính thống.

Đăng bài PR báo chí là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tăng DA cho website tại Việt Nam
Đăng bài PR báo chí là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tăng DA cho website tại Việt Nam

Để bài viết của bạn được hiển thị trên các báo này, bạn bắt buộc phải trả một khoản phí để đăng tin, bên cạnh đó, gần như 100% các backlink đặt trên báo đều mang thuộc tính Nofollow.

Ngoài ra, chi phí đăng báo thường khá cao, do đó, bạn chỉ nên lựa chọn nó nếu thực sự quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu (Branding) cho mình.

Mặc dù vậy, ưu điểm của các báo này là thường có chỉ số DA ở mức cao (trên 50), do đó, nó sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc tăng chỉ số DA một cách nhanh chóng.

Bước #5: Đừng bỏ qua các website có chỉ số DA thấp

Bạn sẽ kỳ vọng rằng hồ sơ liên kết của mình luôn trong trạng thái chất lượng cao, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn buộc phải loại bỏ tất cả các website có chỉ số DA thấp hơn mình.

Nếu dành thời gian để nghiên cứu các website hàng đầu, bạn sẽ thấy rằng, đa phần chúng nhận backlink từ phần lớn các website có chỉ số DA thấp hơn, chưa kể đến việc rất nhiều website trong số đó gắn thuộc tính NF (Nofollow) cho backlink.

Phần lớn các website liên kết đến Ahrefs (DA = 84)có chỉ số Domain Authority rất thấp (từ 1- 30) nhưng có vai trò rất quan trọng đối với sức mạnh thẩm quyền của Ahrefs
Phần lớn các website liên kết đến Ahrefs (DA = 84)có chỉ số Domain Authority rất thấp (từ 1- 30) nhưng có vai trò rất quan trọng đối với sức mạnh thẩm quyền của Ahrefs

Nhưng vì sao các website lớn không loại bỏ các backlink từ những nguồn này?

Rất đơn giản, vì phần lớn các backlink này được đặt trên những trang web có nội dung thực sự liên quan, từ đó giúp xây dựng thương hiệu và gia tăng tính thẩm quyền cho website nhận liên kết.

Tóm lại, bạn chỉ cần quan tâm đến việc backlink được đặt trên những trang web có nội dung liên quan đến website của mình, và không vi phạm các nguyên tắc quản trị trang web của Google là được.

Video hướng dẫn cách tăng Domain Authority của một website

Bạn đã biết rằng Domain Authority của MOZ là chỉ số tương tự như Domain Rating của Ahrefs và chúng có thể thay thế cho nhau.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn tăng chỉ số Domain Rating cho website của mình thì chỉ số Domain Authority cũng sẽ tự động tăng theo.

Vậy làm sao để tăng Domain Rating cho website?

Hãy tham khảo hướng dẫn của Ahrefs trong video Youtube dưới đây:

Tóm lại về Domain Authority

Như vậy, bạn đã tìm hiểu được các nội dung quan trọng nhất về Domain Authority, cũng như làm thế nào để tăng điểm DA cho website của mình.

Bây giờ, rõ ràng Domain Authority là một thứ gì đó khá phức tạp, cũng như việc nó không phải là một yếu tố xếp hạng của Google, nhưng ít nhất, nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về chất lượng hồ sơ liên kết của bạn.

Mặc dù tối ưu hóa chỉ số DA không hề đơn giản, nhưng nếu có khả năng, tôi khuyên bạn nên thực sự đầu tư vào nó, vì về mặt ý nghĩa, nó phản ánh khả năng bạn có thể được xếp hạng cao trên Google hay không.

Do đó, trong trường hợp các đối thủ cạnh tranh có chỉ số DA cao hơn rất nhiều so với bạn, có thể bạn sẽ cần tìm đến các dịch vụ tăng DA cho website.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Domain Authority, hãy xem thêm các câu hỏi thường gặp ngay dưới đây, hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về cách tăng DA cho một website

Thẩm quyền tên miền là gì?

Thẩm quyền của một tên miền (Domain Authority) là số liệu đo lường sức mạnh tên miền của trang web, chỉ số này được phát triển bởi Moz, một công ty chuyên cung cấp các công cụ và tài nguyên SEO.

Điểm Domain Authority nằm trong khoảng từ 0 đến 100, với điểm cao hơn cho thấy miền mạnh hơn.

Điều gì tạo ra sức mạnh thẩm quyền của một website?

Về cơ bản, sức mạnh thẩm quyền của website được tạo ra từ độ uy tín của website đó, và thông qua việc tính toán và đo lường một số các yếu tố có liên quan đến độ tin cậy như chất lượng backlink, tổng số backlink hay số lượng tên miền liên kết.

Tùy thuộc vào từng cách tính toán, chỉ số sức mạnh thẩm quyền của một website có thể thay đổi về mặt giá trị đại số, nhưng nhìn chung, tính tương quan giữa các website vẫn không thay đổi.

Domain Authority có phải là yếu tố xếp hạng trong thuật toán Google không?

Không, MOZ đã xác nhận rằng chỉ số Domain Authority do họ đề xuất không phải là yếu tố trong thuật toán xếp hạng của Google.

Ai là đối thủ của tôi? Tôi nên so sánh chỉ số DA của mình với những ai?

Cách sử dụng chỉ số DA tốt nhất là khi bạn so sánh giữa website của mình với các website của đối thủ cạnh tranh đang cùng hoạt động trong cùng một lĩnh vực ngành nghề kinh doanh với bạn.

Ví dụ, chỉ số DA đại diện cho website của tôi có thể được dùng để so sánh với các website của những Marketing agency khác, nhưng việc so sánh DA website của tôi với một website hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là điều vô nghĩa.

Chỉ số DA 2.0 khác gì với DA 1.0?

Chỉ số DA 2.0 ám chỉ công thức tính toán Domain Authority đã được cập nhật thêm công nghệ máy học vào đầu năm 2019 nhằm đưa ra những kết quả phù hợp hơn và có mối liên quan chặt chẽ hơn với kết quả xếp hạng từ khóa.

Nói cách khác, chỉ số DA 2.0 có mức độ tin cậy và khả năng dự đoán kết quả tốt hơn so với công thức tính DA trước đó.

Để tìm hiểu chi tiết về những thay đổi trong cách tính chỉ số DA từ năm 2019 đến nay, bạn có thể tham khảo tài liệu của MOZ tại đây.

Tên miền có ảnh hưởng đến chỉ số Domain Authority không?

Không, tên miền website không ảnh hưởng đến chỉ số Domain Authority.

Một số website có thể gợi ý bạn rằng nên lựa chọn một tên miền có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn nhằm tăng chỉ số Domain Authority, nhưng điều này là hoàn toàn sai, ít nhất là theo những gì tôi biết về thuật toán xếp hạng của Google và trọng tâm trong công thức tính toán chỉ số DA của MOZ.

Đối với Google, thuật toán xếp hạng của họ không hề có bất kỳ sự ưu tiên nào đối với tên miền website, theo tuyên bố của John Muller vào năm 2020.

Còn đối với MOZ, trong mọi thông tin đưa ra về Domain Authority, bạn chỉ thấy họ nhấn mạnh về chất lượng hồ sơ liên kết và tần suất xuất hiện của một tên miền trên Google, không hề có bất kỳ thông tin nào nói về Domain Name.

Vì thế, hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định Domain Name chứa từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh sẽ giúp tăng chỉ số DA.

SEO Onpage có giúp tăng chỉ số DA hay không?

Có, về mặt gián tiếp, một website được tối ưu SEO Onpage sẽ giúp tăng chỉ số DA.

Khi nói về SEO Onpage, có 2 yếu tố có thể có sự liên quan gián tiếp đến chỉ số DA của một website, đó là chất lượng nội dung và liên kết nội bộ, trong đó:

 • Chất lượng nội dung ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của một trang web, đồng thời tác động đến khả năng thu hút backlink từ những website bên ngoài.
 • Liên kết nội bộ giúp nâng cao khả năng được xếp hạng của một trang web nhờ vào việc chuyển link juice giữa các trang web được liên kết, cũng như giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trên trang.

Theo tuyên bố của MOZ, số lượng backlink, chất lượng backlink và tần suất xuất hiện của một domain trên Google là những chỉ số nằm trong công thức tính DA.

Điều này đồng nghĩa với việc một website đáp ứng các tiêu chuẩn SEO Onpage sẽ có cơ hội cải thiện chỉ số DA của mình một cách gián tiếp.

DA dưới 30 có tốt không?

Có và Không.

Theo tiêu chuẩn của những người là SEO trên thế giới, các website có chỉ số DA dưới 40 được xem là không tốt, trong khi đó, đối với thị trường Việt Nam, một website có chỉ số DA từ 15 trở lên đã được xem là chấp nhận được.

Domain Authority vs. Domain Rating: Chỉ số DA hay DR quan trọng hơn?

Về mặt công thức, Domain Authority và Domain Rating không giống nhau vì chúng khác nhau về các yếu tố được đưa vào trong thuật toán.

Tuy nhiên, đặc điểm chung của 2 chỉ số này là:

 • Đều ám chỉ sức mạnh thẩm quyền của một website;
 • Đều mang tính chất tương đối, phục vụ cho mục đích so sánh giữa các website trong cùng lĩnh vực;
 • Đều đặt trọng tâm vào chất lượng và số lượng backlink.

Chính vì thế, DA và DR có tầm quan trọng như nhau, và bạn có thể sử dụng bất kỳ chỉ số nào cho mục đích của mình.

Chỉ số DA có thể giảm đi hay không?

Có, chỉ số DA của một website có thể giảm sau một thời gian, điều này có thể xảy ra nếu hồ sơ backlink của một website thay đổi đáng kể, nếu chất lượng nội dung hoặc mức độ liên quan của trang web giảm, hoặc nếu có thay đổi đối với SEO kỹ thuật của trang web.

Vì sao DA website của tôi bị giảm?

Hai nguyên nhân chính khiến cho chỉ số DA của bạn bị giảm mỗi khi MOZ cập nhật dữ liệu:

 • Do sự thay đổi số lượng trang web được xếp hạng của một website trên Google.
 • Do website của bạn có sự tăng/giảm về số lượng và chất lượng backlink.

Tôi cần bao nhiêu backlink để tăng chỉ số DA của mình?

Tùy thuộc vào chỉ số DA hiện tại, bạn có thể tăng một điểm DA chỉ với một vài backlink, nhưng cũng có thể cần đến hàng chục hoặc hàng trăm backlink để làm được điều đó.

Ví dụ, nếu website của bạn đang có DA là 1, như vậy bạn có thể chỉ cần từ 4-5 backlink để tăng DA thành 2.

Sau bao lâu thì chỉ số DA được cập nhật?

Hiện nay, chỉ số hiệu suất trên MOZ được cập nhật mỗi 90 ngày, tuy nhiên, bạn nên kiểm tra chỉ số DA của mình ít nhất mỗi tháng 1 lần để xem có bất kỳ sự thay đổi nào hay không.

Điểm số DA thấp có ý nghĩa gì?

Nếu website của bạn có DA thấp, như vậy khả năng các từ khóa của bạn được xếp hạng cao sẽ rất thấp nếu không có sự nổi bật vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh ở chất lượng nội dung, tối ưu SEO Onpage và kỹ thuật SEO.

Bên cạnh đó, chỉ số DA thấp còn mang ý nghĩa rằng bạn chưa thực hiện chiến lược xây dựng liên kết, hoặc hoạt động link building của bạn chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Sử dụng tên miền .org, .edu và .gov có làm tăng DA không?

Không, TLD (top-level domain) không trực tiếp làm tăng điểm DA của bạn, nhưng ở một khía cạnh khác, các website sử dụng các domain extension như .org, .edu hay .gov có thể mang lại cảm giác tin cậy cho người dùng, do đó, website của bạn có khả năng thu hút được thêm backlink từ những nguồn khác.

Lưu ý rằng đối với domain extension dạng .gov, chỉ có các cơ quan thuộc chính phủ mới được phép đăng ký sử dụng, do đó, bạn không thể mua domain có phần đuôi .gov để dùng cho doanh nghiệp hoặc mục đích cá nhân.

Phân biệt sự khác nhau giữa Page Authority (PA) và Domain Authority (DA)

Page Authority (PA) và Domain Authority (DA) đều là các chỉ số để so sánh sự tương quan về mức độ thẩm quyền, nhưng PA được dùng để đánh giá tính thẩm quyền của một trang web riêng lẻ, trong khi đó, DA đánh giá tính thẩm quyền của toàn bộ một tên miền.

Làm thế nào để tăng nhanh chỉ số PA của một trang web?

Để tăng nhanh chỉ số PA của một trang web, 5 điều bạn có thể làm bao gồm:

 • Xây dựng liên kết nội bộ & backlink Dofollow cho trang web đó.
 • Chuyển link juice từ những trang có chỉ số PA cao sang trang web mục tiêu.
 • Xây dựng nội dung hữu ích tuân thủ theo bản cập nhật Google Helpful Content Update.
 • Xây dựng Domain Authority cho toàn bộ website.
 • Chặn các liên kết độc hại đang trỏ về trang web.

Chỉ số Domain Authority có thể mua được hay không?

Không, bạn không thể mua chỉ số Domain Authority một cách trực tiếp, bởi đây là chỉ số phụ thuộc vào rất nhiều biến số khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể gián tiếp kiểm soát Domain Authority nếu mua bán hoặc trao đổi liên kết với những website chất lượng khác.

Tôi có thể kiểm tra chỉ số DA của đối thủ được không?

Được, các công cụ như MOZBar, Ubersuggest cho phép bạn kiểm tra chỉ số DA của bất kỳ website nào.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *