Chiến Lược Digital Marketing Của Vinamilk

Chiến lược Digital Marketing 2024 cho kênh bán lẻ của Vinamilk

Tìm hiểu chiến lược Digital Marketing của Vinamilk để làm rõ cách công ty thu hút khách hàng mục tiêu đến các kênh bán lẻ trực tuyến của mình kể năm 2024.

Bài viết này do tôi tự tạo ra, không sử dụng các công cụ viết văn bản bằng AI và đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Khi nói về chiến lược Digital Marketing của Vinamilk, tôi đang muốn tập trung vào các hoạt động Promotion (Xúc tiến) của Vinamilk trên các kênh kỹ thuật số.

Nếu đã từng đọc qua bài viết nói về các điểm yếu trong chiến lược Digital Marketing của Vinamilk mà tôi đã đăng tải vào tháng 8/2023, bạn sẽ thấy ở thời điểm hiện tại, Vinamilk đã có những thay đổi đáng kể trong chiến lược Digital Marketing cho các kênh bán lẻ trực tuyến nhằm quên đi sự thất bại của thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt và xây dựng khởi đầu mới.

* Những điểm chính quan trọng trong bài viết:

 • Vinamilk đã khai tử thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt và bắt đầu lại chiến lược Digital Marketing cho kênh bán lẻ trực tuyến mới.
 • Vinamilk vẫn đang duy trì hai kênh bán lẻ trực tuyến của mình là website và Marketplace, đồng thời các kênh Digital Marketing vẫn không có sự thay đổi so với trước đây.
 • Các hoạt động Digital Marketing có sự tiến bộ đôi chút về mặt hiệu quả tổng thể, nhưng vẫn cần được cải tiến để gia tăng thêm phạm vi tiếp cận khách hàng, đặc biệt là các hoạt động Content Marketing, PR truyền thông và quảng cáo trực tuyến.

Sự thất bại trong chiến lược Digital Marketing cho thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt của Vinamilk

Năm 2016, Vinamilk bắt đầu truyền thông cho thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt bằng việc tổ chức sự kiện cùng tên được tổ chức tại Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình, tiếp đó là liên tục khai trương chuỗi showroom đại diện cho thương hiệu này và ra mắt website bán lẻ trực tuyến tại địa chỉ Giacmosuaviet.com.vn.

Mặc dù được đầu tư rất nhiều cho hoạt động truyền thông quảng cáo để phát triển thương hiệu, tuy nhiên, Vinamilk đã ngầm thừa nhận sự thất bại bằng cách âm thầm “khai tử” hầu hết các kênh truyền thông chính thức cho thương hiệu, bao gồm website, mobile app và hệ thống fanpage trên các nền tảng mạng xã hội.

Vinamilk đã xóa ứng dụng Giấc Mơ Sữa Việt trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store
Vinamilk đã xóa ứng dụng Giấc Mơ Sữa Việt trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store (Ảnh chụp màn hình ngày 07/03/2024)
Danh sách các ứng dụng của Vinamilk trên kho ứng dụng Apple App Store cũng không còn ứng dụng nào mang tên Giấc Mơ Sữa Việt (Ảnh chụp màn hình ngày 3/7/2024)
Danh sách các ứng dụng của Vinamilk trên kho ứng dụng Apple App Store cũng không còn ứng dụng nào mang tên Giấc Mơ Sữa Việt (Ảnh chụp màn hình ngày 07/03/2024)
Fanpage "Giấc mơ Sữa Việt - Vinamilk eShop" trên Facebook bị đổi tên thành "Vinamilk - Shop & More" (Ảnh chụp màn hình ngày 3/7/2024)
Fanpage “Giấc mơ Sữa Việt – Vinamilk eShop” trên Facebook bị đổi tên thành “Vinamilk – Shop & More” (Ảnh chụp màn hình ngày 07/03/2024)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại này, trong đó có 4 điểm yếu nghiêm trọng mà công ty mắc phải khi xây dựng chiến lược Digital Marketing cho thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt như sau:

 • Đầu tiên, chiến thuật Social Media Marketing của Vinamilk bị rời rạc, không rõ mục đích, không hỗ trợ cho chiến lược phát triển website tổng thể.
 • Thứ hai, chiến lược Content Marketing cho website Giacmosuaviet.com.vn chưa phù hợp để tiếp cận thêm những khách hàng mới.
 • Thứ ba, các ứng dụng mobile được tạo ra chỉ để trang trí, không phục vụ cho bất kỳ mục đích kinh doanh hoặc truyền thông nào.
 • Thứ tư, tự cạnh tranh và xung đột lợi ích SEO với website chính Vinamilk.com.vn của công ty.

Để tìm hiểu sâu hơn về 4 điểm yếu này, hãy đọc bài viết: Chiến lược Digital Marketing của Vinamilk: 4 vấn đề cần khắc phục ngay

Tuy nhiên, với việc xây dựng lại chiến lược bán hàng trực tuyến và Digital Marketing kể từ năm 2024, Vinamilk đang cố gắng vượt qua sự thất bại này và ngăn chặn đà sa sút của mình.

Phân tích chiến lược Digital Marketing cho các kênh bán lẻ trực tuyến của Vinamilk

Giới thiệu các kênh bán lẻ trực tuyến của Vinamilk

Kể từ năm 2024, hai hình thức bán lẻ chính của Vinamilk vẫn đang được duy trì là thông qua website và Marketplace (tức sàn thương mại điện tử), tuy nhiên, nó đã có sự khác biệt so với thời điểm 2023 trở về trước.

Website

Website bán lẻ chính thức của Vinamilk kể từ năm 2024 đặt tại địa chỉ New.Vinamilk.com.vn thay cho tên miền Giacmosuaviet.com.vn đã bị khai tử.

Website này cho phép khách hàng trực tiếp đặt mua các sản phẩm do Vinamilk sản xuất (tính đến ngày 07/03/2024) , gồm có: Sữa tươi, Sữa dinh dưỡng, Kem, Nước giải khát, Đường, Phô mai, Sữa cho mẹ và bé, Sữa cho người cao tuổi, Sữa chua uống, Sữa trái cây, Sữa chua ăn, Sữa thực vật, Sữa đặc, và Thực phẩm ăn dặm.

Bên cạnh đó, website cũng cung cấp thông tin về các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc, các tin tức sự kiện liên quan đến Vinamilk và những kiến thức sống khỏe hữu ích.

Dưới đây là một số thống kê về website bán lẻ của Vinamilk tính đến ngày 05/05/2024:

Một số thống kê tình hình hoạt động của Website bán lẻ trực tuyến của Vinamilk (tính đến ngày 05/05/2024)
Domainnew.vinamilk.com.vn
Ngày ra mắt01/12/2023 (theo Archive.org)
Thể loạiE-commerce website
Công ty chủ quảnCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam
Số lượng sản phẩm234
Số lượng dòng sản phẩm12
Organic traffics (Ubersuggest)Hơn 173 ngàn lượt/tháng
Ranking keywords (Ubersuggest)Hơn 12.1 ngàn từ khóa
Referring domains (Ubersuggest)Hơn 4.6 ngàn domain
Domain Authority43
Số lượng backlinkHơn 3.3 triệu

Marketplace

Marketplace là hình thức bán lẻ thông qua các sàn thương mại điện tử, và tại Việt Nam, 3 sàn TMĐT có thị phần lớn nhất lần lượt là Shopee (69%), Tiktok Shop (16%) và Lazada (14%), chiếm đến 99% tổng doanh thu toàn thị trường (tính đến Q3/2023, theo báo cáo của Metrics).

Tuy nhiên, hoạt động bán hàng trên Tiktok Shop không phù hợp với các sản phẩm của Vinamilk, do đó, Shopee và Lazada là hai sàn TMĐT được Vinamilk ưu tiên lựa chọn để bán hàng.

Dựa vào đó, Vinamilk đã chọn ra các kênh Digital Marketing để thúc đẩy lưu lượng truy cập của khách hàng vào các kênh bán lẻ trực tuyến này.

Các kênh Digital Marketing chủ đạo của Vinamilk

So với thời điểm trước năm 2023, Vinamilk vẫn không có sự thay đổi trong việc lựa chọn các kênh Digital Marketing nhằm thu hút khách hàng mục tiêu đến với các kênh bán lẻ trực tuyến của mình.

Nói cách khác, các kênh Digital Marketing chủ đạo của Vinamilk vẫn bao gồm:

 • Website: là kênh bán lẻ chính thức của Vinamilk, được đặt tại địa chỉ https://new.vinamilk.com.vn. Sở hữu website cho phép Vinamilk tự do chia sẻ các thông điệp Marketing nhằm xây dựng uy tín và gia tăng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Công cụ tìm kiếm: Thông qua việc xếp hạng trang web ở những thứ hạng cao trên Google, Vinamilk sẽ tiếp cận những khách hàng đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến sữa Vinamilk và thu hút họ đến với các kênh bán lẻ trực tuyến của mình.
 • Mạng xã hội: Facebook và Youtube là các nền tảng mạng xã hội chính được Vinamilk sử dụng để tương tác với những khách hàng trung thành, đồng thời chia sẻ cho họ các thông tin và các sự kiện đang diễn ra xoay quanh thương hiệu của mình.
 • Báo chí: Bước đầu tập trung vào một số báo chính thống lớn tại Việt Nam như VietnamNet, Tuổi Trẻ…

Các hoạt động Digital Marketing được Vinamilk lựa chọn

Owned Media

Owned Media bao gồm các hoạt động truyền thông được triển khai trên những kênh do chính Vinamilk trực tiếp quản lý, bao gồm:

Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) ám chỉ việc tạo ra những nội dung mà đối tượng mục tiêu đang quan tâm nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận, giữ chân và chuyển đổi thành khách hàng thực sự, và Vinamilk đang tập trung vào 3 hình thức nội dung cơ bản gồm có: văn bản, hình ảnh và video.

Đối với hình ảnh và video, Vinamilk tập trung nhiều hơn vào việc khơi gợi những cảm xúc tích cực của người xem thông qua việc nhấn mạnh vào các màu sắc tươi sáng cùng với thông điệp nhắm vào sự vui tươi, tình yêu và sức khỏe.

Ví dụ, Vinamilk xây dựng chiến dịch “Happy Month dành cho phái nữ” nhân dịp 8/3 với tông màu chủ đạo là xanh lá cây và vàng tươi để tạo cảm giác về sự tươi trẻ và khỏe khoắn, cùng với thông điệp mang lại những giá trị tốt đẹp về hạnh phúc, sức khỏe và tinh thần.

Trong khi đó, đối với các nội dung dưới dạng văn bản, Vinamilk sẽ dựa vào kênh phân phối nội dung là gì để xây dựng nội dung sao cho phù hợp.

Chẳng hạn, nếu đăng tải trên website, Vinamilk sẽ tập trung vào các nội dung chia sẻ kiến thức và mẹo vặt giúp người xem có chất lượng cuộc sống tốt hơn thông qua việc sử dụng các sản phẩm của Vinamilk.

Nếu dùng để đăng tải trên mạng xã hội, Vinamilk sẽ tạo ra những đoạn văn bản ngắn có sử dụng các ngôn từ phù hợp với giới trẻ, gợi cảm xúc tích cực cùng với một số ký tự đặc biệt để làm cho văn bản trở nên sinh động và trực quan hơn.

Một mẫu nội dung dạng văn bản được Vinamilk sử dụng trên mạng xã hội Facebook
Một mẫu nội dung dạng văn bản được Vinamilk sử dụng trên mạng xã hội Facebook
SEO

Vẫn tiếp tục chiến lược E-commerce SEO thương mại điện tử giống như khi thương hiệu Giấc Mơ Sữa Việt còn tồn tại, nhưng sự khác biệt chính kể từ năm 2024 chính là Vinamilk đã bắt đầu kết hợp thêm yếu tố Content Marketing để mở rộng nhóm đối tượng mục tiêu có thể tiếp cận được thông qua website.

Cụ thể, trước đây, chiến lược SEO của Vinamilk chỉ tập trung vào những khách hàng đã biết đến thương hiệu Vinamilk của mình và đang có nhu cầu mua hàng, do đó, họ không quan tâm đến việc xây dựng blog trên website.

Tuy nhiên, website mới của Vinamilk đã được bổ sung thêm chuyên mục chia sẻ kiển thức với khoảng 515 bài viết (tính đến thời điểm ngày 05/05/2024 và sẽ tiếp tục tăng thêm trong tương lai) nói về các chủ đề có liên quan đến sản phẩm của Vinamilk.

Ngoài ra, Vinamilk đã thực hiện redirect toàn bộ website Giacmosuaviet.com.vn sang domain mới là New.vinamilk.com.vn, nhờ đó website mới cũng nhanh chóng gia tăng mức độ uy tín đối với Google và dễ dàng thay thế website cũ trong việc xếp hạng cao trên Google Search với những từ khóa liên quan đến sữa Vinamilk.

Mặc dù vậy, việc triển khai SEO cho website của Vinamilk vẫn một số hạn chế như sau:

 • Các bài blog được sao chép y hệt từ trang web Vinamilk.com.vn, chưa có những nội dung mới mang tính độc đáo và hữu ích cho người xem.
 • Hầu như chưa có backlink mới, trong khi đó hệ thống backlink được thừa hưởng từ website Giacmosuaviet.com.vn chưa được xử lý tốt bởi tất cả hiện đang redirect về trang chủ New.vinamilk.com.vn thay vì tùy chỉnh lại theo từng bài viết.
Social Media Marketing

Mạng xã hội là kênh Digital Marketing truyền thống của Vinamilk, được sử dụng để duy trì sự tương tác giữa cộng đồng và thương hiệu.

Các hoạt động chủ yếu của Vinamilk trên mạng xã hội bao gồm chia sẻ các sự kiện khuyến mãi, tổ chức minigame, thực hiện chương trình giveaway, đăng các nội dung vô thưởng vô phạt (như chúc Tết, mừng ngày lễ, lịch làm việc) và kêu gọi người dùng đăng tải ý kiến cá nhân.

Tần suất đăng tải nội dung trên mạng xã hội của Vinamilk cũng khác nhau tùy thuộc vào từng kênh, trong đó:

 • Facebook: Khoảng 2 – 4 bài viết/tuần;
 • Youtube: Khoảng 4 – 6 video/tháng;
 • Instagram: Khoảng 7 – 9 video Reels/tháng, nhưng Vinamilk đang tạm ngừng đăng hình ảnh trên Instagram từ giữa tháng 12/2023 đến nay.

Paid Media

Paid Media bao gồm những hoạt động truyền thông được triển khai trên những kênh có trả phí và không thuộc sự quản lý của Vinamilk, bao gồm:

PR Truyền thông

Từ tháng 12/2023, Vinamilk đã bắt đầu truyền thông cho website New.vinamilk.com.vn trên các báo chính thống như VietnamNet, Tuổi Trẻ (và sẽ còn tiếp tục trong tương lai).

Tuy nhiên, thông điệp trong các bài đăng PR truyền thông của Vinamilk cho kênh bán lẻ trong giai đoạn này không nhằm mục đích bán hàng, thay vào đó, nó tập trung khai thác các khía cạnh độc đáo của thương hiệu.

Theo quan điểm của tôi, các thông điệp truyền thông loại này phù hợp với website công ty Vinamilk.com.vn hơn là kênh bán lẻ New.vinamilk.com.vn.

Do đó, Vinamilk nên tập trung nhiều vào các khía cạnh nội dung tương tự như trên blog của website, bởi chúng sẽ thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng.

Quảng cáo

Vinamilk đang chạy quảng cáo cho website bán lẻ của mình trên hai nền tảng lớn nhất Việt Nam gồm có Google Ads và Facebook Ads.

Trên Google Ads, Vinamilk dường như chỉ tập trung vào quảng cáo Search Ads, và nhắm mục tiêu vào tất cả các từ khóa thương mại, bao gồm những từ khóa có chứa cụm từ “Vinamilk” và một số từ khóa liên quan đến sữa dành cho bé theo từng độ tuổi như “sữa cho bé 3 tuổi“, “sữa cho bé 6 tuổi“…

Mẫu quảng cáo của Vinamilk trên Google Search đối với từ khóa "sữa cho bé 6 tuổi" (Ảnh chụp màn hình ngày 14/03/2024)
Mẫu quảng cáo của Vinamilk trên Google Search đối với từ khóa “sữa cho bé 6 tuổi” (Ảnh chụp màn hình ngày 14/03/2024)

Mặc dù vậy, nếu muốn tiếp cận thêm nhiều nhóm đối tượng khách hàng hơn nữa, Vinamilk nên mở rộng quảng cáo cho những từ khóa thông tin như “bé bị tiêu chảy nên ăn gì“, “bé bị tiêu chảy ăn sữa chua được không“…

Tương tự, đối với Facebook Ads, Vinamilk cũng đang quảng bá cho những bài đăng nhằm mục đích bán hàng thay vì hướng đến thông tin, điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu của Vinamilk.

Một số mẫu quảng cáo Facebook Ads đang chạy trong chiến dịch ngày 4/3/2024 của Vinamilk (Ảnh chụp màn hình trên Meta Ad Library ngày 14/3/2024)
Một số mẫu quảng cáo Facebook Ads đang chạy trong chiến dịch ngày 4/3/2024 của Vinamilk (Ảnh chụp màn hình trên Meta Ad Library ngày 14/3/2024)
Affiliate Marketing

Rất ít người biết rằng Vinamilk cũng đang thực hiện chiến dịch Affiliate Marketing cho kênh bán lẻ trực tuyến của mình, bởi họ chưa bao giờ công bố chính thức về điều này trên bất kỳ kênh truyền thông nào.

Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy bằng chứng về việc gian hàng chính hãng của Vinamilk trên Shopee đang áp dụng chương trình Affiliate Marketing từ một số website chuyên về lĩnh vực này như Websosanh, Iprice.

Theo đó, Vinamilk đã đăng ký tham gia chương trình Tiếp thị liên kết trên Shopee, do đó, các website chuyên về so sánh giá nói trên đã chia sẻ link affiliate của gian hàng Vinamilk nhằm thu hút khách hàng có nhu cầu tìm nơi bán sữa Vinamilk với giá rẻ nhất.

Link Shopee Affiliate của gian hàng Vinamilk được chia sẻ trên website của Websosanh (Ảnh chụp màn hình ngày 15/03/2024)
Link Shopee Affiliate của gian hàng Vinamilk được chia sẻ trên website của Websosanh (Ảnh chụp màn hình ngày 15/03/2024)
Website Iprice cũng đang chia sẻ link Shopee Affiliate của gian hàng chính hãng Vinamilk (Ảnh chụp màn hình ngày 15/03/2024)
Website Iprice cũng đang chia sẻ link Shopee Affiliate của gian hàng chính hãng Vinamilk (Ảnh chụp màn hình ngày 15/03/2024)

Việc tham gia chiến dịch Affiliate Marketing giúp Vinamilk gia tăng độ phủ thương hiệu trên Internet thông qua việc nhận được sự hỗ trợ truyền thông của những cá nhân, tổ chức có nhu cầu kiếm tiền trực tuyến, từ đó có cơ hội gia tăng doanh số bán hàng online.

Earned Media

Earned Media bao gồm các hoạt động truyền thông được triển khai một cách tự nguyện bởi những người quan tâm đến thương hiệu Vinamilk, bao gồm:

Social engagement

Social engagement (hay tương tác mạng xã hội) là hình thức đơn giản và dễ thực hiện nhất của Earned Media.

Với khoảng 88 ngàn người theo dõi fanpage Facebook “Vinamilk – Shop & More” tính đến ngày 05/05/2024 (tăng 10 ngàn người so với thời điểm ngày 15/03/2024), hầu hết mỗi bài đăng của Vinamilk đều nhận được các tương tác từ cộng đồng như like, share, bình luận, với tỉ lệ tương tác (engagement rate) ít nhất là 0.3% (theo ước tính của tôi).

Blogging

Blogging (hay viết blog) là một trong những dạng truyền thông theo hình thức Earned Media phổ biến nhất đối với những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, và đương nhiên, Vinamilk là một minh chứng tiêu biểu.

Nhờ vị thế dẫn đầu ngành sữa tại Việt Nam, có rất nhiều chủ đề về Vinamilk được cộng đồng quan tâm tìm kiếm, do đó, những người chuyên viết blog như tôi thường đăng tải những bài viết liên quan đến Vinamilk (như bài viết mà bạn đang xem ở đây) nhằm thu hút lưu lượng truy cập vào website và xây dựng uy tín thương hiệu cho riêng mình.

Tóm lại

Như vậy, bạn đã xem qua những điểm quan trọng trong chiến lược Digital Marketing cho kênh bán lẻ trực tuyến của Vinamilk, bao gồm cả mô hình truyền thông kết hợp Paid – Owned – Earned Media và một số quan điểm của tôi khi đánh giá hiệu quả thực hiện của những hoạt động truyền thông tiếp thị trong chiến lược.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

>> Xem thêm: Phân tích ma trận SWOT của Vinamilk

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *