4 chiến thuật SEO hiệu quả cho công ty luật để xây dựng thương hiệu

SEO là một trong những cách Marketing hiệu quả cho công ty luật. Xem ngay 4 chiến thuật SEO ngành luật giúp các luật sư có khách hàng mới & xây dựng thương hiệu bền vững.

SEO ngành luật là gì?

SEO ngành luật là quá trình sáng tạo, sắp xếp và tối ưu hiệu quả hoạt động của website nhằm cải thiện khả năng hiển thị và xếp hạng của các trang web, từ đó giúp các luật sư, văn phòng luật hoặc công ty luật thu hút sự quan tâm của khách hàng trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Mục tiêu chính mà SEO lĩnh vực pháp lý nhắm đến là đưa website của công ty luật lên Top Google Search (thường là Top 3), và Top 3 Google Map, không bao gồm các vị trí trong khu vực quảng cáo.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố khách quan, thì hiệu quả SEO còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hiểu biết và sự đồng thuận của các luật sư về cách hoạt động của SEO, hiệu quả mà nó mang lại, cũng như các chiến thuật tốt nhất để SEO một website về chủ đề pháp lý.

Do đó, dưới đây tôi sẽ trình bày những kiến thức quan trọng nhất mà một luật sư hoặc một người làm Marketing cho công ty luật cần nắm trước khi triển khai SEO cho website, bắt đầu bằng cách trả lời câu hỏi quan trọng nhất: Làm thế nào để khách hàng tìm thấy thông tin về công ty luật của bạn?

Quy trình tìm kiếm thông tin của khách hàng trong ngành luật

Mỗi khách hàng sẽ có một hành vi tìm kiếm khác nhau, tuy nhiên, dưới góc độ Marketing, quy trình tìm kiếm thông tin của khách hàng luật thường được chuẩn hóa thành các bước cơ bản như sau:

 • Nhận thức về vấn đề cần giải quyết;
 • Tìm kiếm thông tin hoặc giải pháp trên các công cụ tìm kiếm nổi tiếng;
 • Xem chi tiết nội dung trên các trang web hàng đầu;
 • Tiếp tục tìm kiếm thông tin chuyên sâu hoặc các phương án thay thế;
 • Tìm kiếm ý kiến đánh giá của những khách hàng cũ hoặc những người đã có kinh nghiệm tương tự;
 • Liên hệ các luật sư, văn phòng luật sư hoặc công ty luật để được tư vấn thông tin;
 • Tổng hợp và so sánh mức độ hữu ích, hiệu quả của các giải pháp;
 • Lựa chọn đơn vị phù hợp nhất.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này, tôi sẽ đặt mình vào vai trò của một người đang cần tìm giải pháp cho một vấn đề pháp lý cụ thể, chẳng hạn như về vấn đề thừa kế đất đai từ bố mẹ nhưng không có di chúc.

Giống với phần đông những người dân khác tại Việt Nam, điều đầu tiên tôi sẽ làm chính là lên Google Search và nhập từ khóa có liên quan đến tình huống của mình, chẳng hạng như “thừa kế đất đai không có di chúc“.

Trang kết quả tìm kiếm trên Google sẽ hiển thị danh sách tương tự như hình sau:

Ví dụ về trang kết quả tìm kiếm trên Google đối với từ khóa "thừa kế đất đai không có di chúc"
Ví dụ về trang kết quả tìm kiếm trên Google đối với từ khóa “thừa kế đất đai không có di chúc”

Tiếp theo, tôi sẽ truy cập vào từng trang web có tiêu đề và mô tả mà tôi cảm thấy phù hợp nhất trong danh sách đó, thường là theo thứ tự từ trên xuống dưới (bao gồm cả quảng cáo, nếu có).

Nếu cảm thấy các trang web này không có thông tin phù hợp, hoặc không thể áp dụng giải pháp được đưa ra, tôi sẽ thử thay đổi sang những cụm từ tìm kiếm có liên quan khác, chẳng hạn như “quyền thừa kế không di chúc” hay “bố mẹ mất không để lại di chúc”.

Lặp đi lặp lại các bước như trên, tôi đã lọc ra được một số trang web có câu trả lời tốt nhất, và sẽ tiến hành các bước tiếp theo tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Nói chung, dưới góc độ của một luật sư, bạn sẽ thấy rằng việc trang web xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình, như tôi đã liệt kê dưới đây.

5 lợi ích nổi bật mà SEO mang lại cho công ty luật

Tăng độ phủ thương hiệu tại thị trường mục tiêu

Các số liệu thống kê mới nhất năm 2023 về thị phần tìm kiếm tại Việt Nam do Statcounter và Statista cung cấp đều khẳng định Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất với hơn 95% lưu lượng tìm kiếm đến từ công cụ này, tiếp theo là Cốc Cốc, Yahoo và Bing.

Bảng thống kê tỉ lệ phần trăm thị phần của các công cụ tìm kiếm lớn nhất Việt Nam năm 2023
Công cụ tìm kiếm% thị phần (Statcounter)% thị phần (Statista)
Google97.53%95.52%
Cốc Cốc1.69%2.9%
Yahoo0.41%0.69%
Bing0.3%0.62%
Khác0.07%0.27%

Nói cách khác, trong trường hợp lý tưởng nhất, thương hiệu công ty luật của bạn sẽ có khả năng tiếp cận với hơn 95% khách hàng có nhu cầu tư vấn luật nếu đứng Top Google với tất cả các cụm từ khóa quan trọng của ngành, rất tuyệt vời đúng không?

Thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm tại Việt Nam tháng 01/2023, theo Statcounter.com
Thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm tại Việt Nam tháng 01/2023, theo Statcounter.com
Thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm tại Việt Nam tháng 01/2023, theo Statista
Thống kê thị phần của các công cụ tìm kiếm tại Việt Nam tháng 01/2023, theo Statista

Mặc dù kết luận có vẻ đang thổi phồng quá mức tác dụng của SEO, nhưng tôi muốn nhấn mạnh vai trò cực kỳ quan trọng của SEO đối với chiến lược xây dựng thương hiệu cho công ty luật của mình, cùng với các hoạt động truyền thông quảng bá thương hiệu khác.

Thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho website

Bên cạnh việc đưa thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận với phần đông những người đang có nhu cầu, SEO còn có tác dụng thu hút khách hàng tiềm năng truy cập vào website để tìm kiếm những thông tin phù hợp nhất, thông qua việc tối ưu hóa thẻ tiêu đề và phần mô tả của trang web.

Quay lại ví dụ bên trên, điều gì khiến tôi có động lực nhấp vào một trang web trong danh sách các trang web trên Google Search khi tìm kiếm với từ khóa “thừa kế đất đai không có di chúc“?

Đó là nhờ vào tiêu đề và mô tả nội dung trang web chứa các thông tin hoặc tương tự với thông tin mà tôi đã đề cập trong truy vấn tìm kiếm của mình, chẳng hạn như:

 • Trang web của Luatminhkhue có tiêu đề và phần mô tả nói về trường hợp chia tài sản thừa kế khi chồng qua đời không để lại di chúc. Đây là một trong những trường hợp tương tự với trường hợp bố mẹ mất không để lại di chúc thừa kế.
 • Trong khi đó, tiêu đề trang web của Phamlaw đề cập đến quyền thừa kế đất đai khi không có di chúc, giống với những gì mà tôi đang tìm kiếm nhưng ở mức độ tổng quát hơn.
 • Còn tiêu đề trang web của Luatlongphan nói về hướng dẫn cách chia quyền thừa kế đất đai khi không có di chúc, điều này gợi cho tôi cách thức thực hiện để đảm bảo quyền lợi của mình trong vấn đề phân chia đất đai nếu bố mẹ đột ngột qua đời.

Nói chung, SEO giúp bạn tạo ra những trang web có tiêu đề và mô tả hấp dẫn, phù hợp với phần đông những người không quen thuộc với các vấn đề liên quan đến pháp lý, từ đó tạo ấn tượng tốt với họ và thúc đẩy họ truy cập vào website của bạn để xem nội dung chi tiết.

Khả năng phân loại và chọn lọc khách hàng mục tiêu phù hợp

SEO, hay nói chính xác hơn là SEO Local, là một trong các giải pháp tạo Lead tốt nhất cho các công ty luật tại địa phương nhờ khả năng phân loại và chọn lọc các khách hàng mục tiêu phù hợp nhất.

SEO Local là chiến thuật SEO tập trung vào các tính năng SERP địa phương trên Google Search, chẳng hạn như Sơ đồ tri thức của Google hay Local Pack.

Nếu bạn đang vận hành một công ty luật, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các khách hàng của mình đến từ các khu vực lân cận địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc đang sống trong cùng thành phố, quận huyện với bạn, do đó, bạn cần đến SEO Local để duy trì vị thế cạnh tranh của mình với những công ty luật khác tại địa phương đó.

Bên cạnh đó, SEO Local cũng giúp bạn ngăn chặn hoặc làm giảm lợi thế cạnh tranh của các đối thủ lớn trong ngành, đặc biệt nếu bạn là luật sư đang làm việc cho một công ty luật nhỏ hoặc mới thành lập, thông qua việc xếp Top Google với các từ khóa địa phương.

Ví dụ, độ khó xếp hạng cho từ khóa “công ty luật” là 23/100, trong khi đó, độ khó để SEO cho từ khóa “công ty luật Nha Trang” đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 14/100.

Bên cạnh đó, cơ chế xếp hạng của Google có tính đến yếu tố vị trí địa lý, do đó, nếu khách hàng tại Nha Trang tìm kiếm bằng cụm từ địa phương, website của các công ty luật tại Nha Trang sẽ được ưu tiên hiển thị trước các công ty ở địa phương khác, dù cho đó là những công ty luật uy tín, lâu năm và nổi tiếng trong ngành.

Chẳng hạn, khi tôi thử tìm kiếm bằng từ khóa “công ty luật Nha Trang” trên Google, tôi nhận được các kết quả liên quan đến các doanh nghiệp hàng đầu tại địa phương trong Top 3 Google Local Pack, tiếp theo là các trang web dạng Top List liệt kê các công ty hoặc văn phòng luật sư hàng đầu tại đây.

Như vậy, bạn đã tránh được việc phải đối đầu với các ông lớn trong ngành pháp lý như Luatminhkhue hay Luathongduc.

Điều này khiến cho SEO Local trở thành một trong những chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất đối với các công ty luật.

Xây dựng uy tín và độ tin cậy trong ngành pháp lý

Tăng độ phủ thương hiệu là một chuyện, nhưng điều quan trọng nhất đối với các công ty luật chính là khẳng định sự tin cậy và uy tín đối với thương hiệu của mình, và SEO là một trong những cách giúp bạn thực hiện được điều đó.

Trong thế giới Internet ngày nay, bạn không chỉ phải xây dựng uy tín và độ tin cậy của thương hiệu đối với khách hàng, mà còn cả các công cụ tìm kiếm như Google.

Lý do là vì dưới góc nhìn của người dùng Internet, Google là nơi tổng hợp danh sách những nguồn thông tin đáng tin cậy nhất, và chỉ những nguồn phù hợp nhất mới được ưu tiên xếp hạng cao trong danh sách này.

Vì vậy, một trong những dấu hiệu nhận biết độ tin cậy của một thương hiệu trên Internet chính là xếp hạng của trang web trên Google, và điều này cũng hoàn toàn có thể áp dụng được cho ngành pháp lý.

Ví dụ, không phải ngẫu nhiên mà những trang web như Thuvienphapluat được người dùng đánh giá là nơi đáng tin cậy để tham khảo tư liệu pháp luật, mà một trong những nguyên nhân chính là vì nó được xếp hạng Top #1 Google với rất nhiều cụm từ liên quan đến tên của văn bản pháp luật như:

 • Nghị định 144;
 • Mức đóng BHXH 2023;
 • Luật đầu tư;
 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
 • … cùng với khoảng 3.3 triệu từ khóa khác tại Việt Nam (theo thống kê của công cụ Ubersuggest).
Website Thuvienphapluat.vn được xếp hạng với hơn 3.3 triệu từ khóa tại Việt Nam
Website Thuvienphapluat.vn được xếp hạng với hơn 3.3 triệu từ khóa tại Việt Nam

Tiết kiệm chi phí trong dài hạn cho doanh nghiệp

SEO là giải pháp Digital Marketing tiết kiệm chi phí cho công ty luật của bạn trong dài hạn, bởi nó giúp bạn duy trì và cải thiện thứ hạng mà không cần đầu tư quá nhiều chi phí nếu đã có một nền tảng thông tin tốt và thương hiệu có độ tin cậy ở mức cao dưới góc nhìn của Google.

Hãy xem ví dụ về trang web nói về Luật kế toán 2015 số 88/2015/QH13 trên website Thuvienphapluat.vn.

Kể từ khi được đăng tải vào ngày 20/11/2015, trang web này không hề được truyền thông quảng bá trong suốt 2 năm tiếp theo, ít nhất là về mặt xây dựng liên kết.

Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu thống kê trên Ubersuggest, kể từ năm 2017 đến nay, trang web này liên tục được những kênh thông tin uy tín khác trích dẫn thông tin như Viettel, Misa, ACC Group, Sở Công thương tỉnh Nam Định… và tính đến nay đã có hơn 120 website khác nhau trích dẫn hơn 280 lần nội dung này (xem hình dưới đây).

Thống kê số lượng backlink và tên miền trích dẫn của website Thuvienphapluat
Thống kê số lượng backlink và tên miền trích dẫn của website Thuvienphapluat

Nói cách khác, nếu bạn có chiến lược xây dựng thương hiệu bền vững bằng SEO ở thời điểm này, thì trong tương lai, dù không cần quảng cáo truyền thông, thì bạn vẫn có thể thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng chỉ với một bài đăng cơ bản.

Tóm lại, có rất nhiều lợi ích khác mà một công ty luật có thể nhận được từ việc triển khai SEO cho website của mình, và dưới đây là tóm tắt một số lợi ích đó:

 • Xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh tại địa phương, nhờ đó cải thiện tỷ lệ truy cập vào trang web.
 • Thúc đẩy nhiều cuộc gọi điện thoại hơn thông qua Google Business Profile và các trang web thuộc thể loại tổng hợp danh sách địa phương khác.
 • Thu hút lưu lượng truy cập mới thông qua việc địa phương hóa các nội dung chất lượng cao.
 • Nhận các đánh giá tích cực hơn của khách hàng để cải thiện uy tín thương hiệu trên Internet.
 • Tự động thu hút lưu lượng truy cập lớn và khách hàng tiềm năng trong dài hạn.
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi lưu lượng truy cập vào trang web thành khách hàng tiềm năng (thông qua các cuộc gọi điện thoại và điền vào form đăng ký).
 • Xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn là một đơn vị có uy tín trong lĩnh vực pháp lý.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả SEO cho công ty luật

Về cơ bản, hiệu quả SEO Google cho một website chịu ảnh hưởng bởi 5 nhóm yếu tố xếp hạng quan trọng như sau:

 • Mục đích tìm kiếm của khách hàng.
 • Chất lượng nội dung.
 • Thiết lập ngôn ngữ và vị trí địa lý.
 • Các yếu tố thuộc về kỹ thuật SEO.
 • và Mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung.

Tôi cũng có giải thích rất rõ 5 nhóm yếu tố xếp hạng này trong các buổi học SEO cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia để tìm hiểu chi tiết.

Tuy nhiên, luật là một lĩnh vực rất đặc thù và được xếp vào nhóm chủ đề YMYL (viết tắt của Your Money or Your Life), do đó việc SEO cho một website chuyên về luật có sự khác biệt rất lớn so với những ngành nghề kinh doanh thông thường khác về mặt chất lượng của nội dung.

Cụ thể, Google đã áp dụng Nguyên tắc cho người đánh giá kết quả tìm kiếm, trong đó có đề cập đến Nguyên tắc EEAT (còn gọi là bộ tiêu chuẩn Double-EAT) khi đánh giá chất lượng nội dung của một trang web.

Theo đó, các trang web chứa nội dung thuộc nhóm chủ đề YMYL bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn về Experience (Trải nghiệm thực tế), Expertise (Có phân tích chuyên sâu), Authoritativeness (Từ người có trình độ chuyên môn), và Trust (Có độ tin cậy cao).

Chính vì thế, việc áp dụng các tiêu chuẩn SEO thông thường là không đủ để đẩy website luật lên Top Google, mà bạn cần phải đặc biệt chú trọng thêm đến các yếu tố liên quan đến thương hiệu như sau:

 • Độ nổi tiếng của thương hiệu: Thể hiện thông qua số lượng website chuyên ngành hoặc báo chí uy tín đã đề cập hoặc trích dẫn thông tin về thương hiệu;
 • Mức độ đóng góp của thương hiệu đối với chủ đề: Thể hiện thông qua số lượng các đánh giá, các bài review bình luận tích cực về thương hiệu trên Internet.
 • Các thành tích nổi bật đã đạt được: Thể hiện qua các bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng, kết quả hợp lệ được công nhận tại Việt Nam và trên thế giới, chẳng hạn như Giải thưởng Châu Á của tạp chí Luật Tài chính Quốc Tế (IFLR) hay được xếp hạng trong Top AsiaLaw Profile.

4 chiến thuật SEO hiệu quả cho lĩnh vực pháp lý

#1: SEO Local – Giải pháp kiếm khách hàng tại địa phương

Như tôi đã nói ở phần trước, luật là một trong những ngành nghề kinh doanh nhắm đến đối tượng khách hàng tại địa phương, nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh, do đó SEO Local là chiến thuật SEO phù hợp nhất với tất cả các công ty luật nhỏ hoặc mới thành lập.

Ví dụ, bạn có thể nhắm đến việc hiển thị doanh nghiệp của mình trong Top 3 địa điểm hàng đầu trên Local Pack với từ khóa “công ty luật Nha Trang” như trong hình dưới đây.

Top 3 vị trí hàng đầu trong danh sách Local Pack trên Google Search khi tìm với từ khóa "công ty luật Nha Trang"
Top 3 vị trí hàng đầu trong danh sách Local Pack trên Google Search khi tìm với từ khóa “công ty luật Nha Trang”

Các thành phần chính trong chiến thuật SEO Local cho công ty luật bao gồm:

 • Tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google Business Profile.
 • Thiết kế website thân thiện với thiết bị di động.
 • Sáng tạo nội dung phù hợp với địa phương mà doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ.
 • PR truyền thông hoặc trên các tạp chí chuyên ngành hoặc các website đánh giá review dịch vụ tại địa phương.
 • Đăng tải thông tin doanh nghiệp trên các trang web thuộc loại danh bạ trực tuyến.
 • Tổ chức hoặc tham gia vào các diễn đàn, sự kiện hỏi đáp, tư vấn thông tin về pháp luật tại địa phương.
 • Xây dựng mối liên kết với các doanh nghiệp và luật sư khác tại địa phương

#2: Viết blog – Chiến thuật SEO cốt lõi của Digital Marketing ngành pháp lý

Cùng với SEO Local, viết blog là chiến thuật SEO được xem là cốt lõi khi bạn triển khai chiến lược Digital Marketing cho một công ty luật.

Đối với nhiều người, viết blog về một văn bản pháp luật hoặc tư vấn cho một tình huống pháp lý có thể khá cứng nhắc và nhàm chán, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được những điều này nếu biết cách lồng ghép yếu tố văn nói vào nội dung bài viết, tương tự như cách mà tôi đang làm đối với bài viết này.

Điều quan trọng nhất đối với việc viết blog cho website luật chính là bạn cần có một quy trình lập kế hoạch và triển khai các hoạt động xây dựng và phát triển nội dung trên website một cách bài bản, tập trung vào lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Dưới đây là một quy trình viết blog tiêu chuẩn cho công ty luật mà bạn có thể tham khảo:

Xác định và nhóm các từ khóa SEO theo vị trí địa lý và ngách thị trường

Tìm từ khóa phù hợp để SEO luôn là khâu quan trọng nhất, hãy bắt đầu lập danh sách các từ khóa bằng các những cụm từ ít cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo lưu lượng tìm kiếm không quá thấp, thường là các từ khóa SEO Local như “công ty luật Nha Trang”.

Ngoài ra, những từ khóa dài liên quan đến các khía cạnh luật phổ biến trong đời sống như luật lao động, luật kế toán, luật xây dựng… cũng là một hướng đi phù hợp để bạn bắt đầu xây dựng uy tín và thu hút lưu lượng truy cập cho website của mình.

Lập kế hoạch viết và xuất bản blog cho website

Một khi đã xây dựng xong danh sách các từ khóa SEO, việc lập kế hoạch content cho website cũng trở nên rất dễ dàng.

Một số thông tin bạn cần đưa vào plan viết content bao gồm:

 • Từ khóa chính cho bài viết.
 • Các từ khóa phụ có liên quan.
 • Tiêu đề cho từng bài viết.
 • Số lượng chữ nên viết.
 • Ngày đăng trên website.
 • Nội dung chính / dàn ý của bài viết.

Để bắt đầu xây dựng plan, bạn cần xác định mục đích tìm kiếm của khách hàng cho mỗi nhóm từ khóa, từ đó lập dàn ý bài viết bằng công cụ AI Chatbot, sau đó sử dụng ChatGPT để viết content hấp dẫn cho từng bài, cuối cùng là viết tiêu đề thật hay dựa trên từ khóa chính và nội dung của bài viết.

Ngoài ra, tôi cũng cần lưu ý với bạn rằng, mặc dù số lượng chữ trong bài viết không phải là yếu tố xếp hạng của Google nhưng bạn vẫn sẽ cần sử dụng tiêu chí này để thuê các dịch vụ viết content từ bên thứ ba, bởi hầu hết các dịch vụ này đều tính phí dựa trên số lượng chữ.

Bắt đầu viết tiêu đề hấp dẫn cho các bài blog

Viết headline là công việc bắt buộc phải làm trong bước xây dựng kế hoạch content cho website, nhưng làm thế nào để tạo ra một headline thực sự hấp dẫn đối với người xem là điều khá khó khăn nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm viết content chuẩn SEO.

Để tạo headline hấp dẫn cho bài viết, bạn sẽ căn cứ vào 2 khía cạnh, bao gồm: a) Người dùng đang tìm kiếm thông tin gì, và b) Từ khóa chính của bài viết là gì.

Cách đơn giản nhất để xác định thông tin mà người dùng đang tìm kiếm chính là kiểm tra sơ bộ trang xếp hạng Google đối với từ khóa SEO mà bạn muốn nhắm đến.

Ví dụ, nếu phần lớn những trang web xếp hạng đầu cho từ khóa “công ty luật Nha Trang” đều nói về Top các công ty luật hàng đầu tại Nha Trang, bạn cũng nên cân nhắc tạo ra một bài viết tương tự như vậy.

Như vậy, tiêu đề bài viết của bạn có thể là:

 • Top 10 công ty luật Nha Trang uy tín nhất
 • Đăng ký doanh nghiệp giá rẻ: Top 5 công ty luật Nha Trang tốt nhất
 • Top công ty luật Nha Trang có kinh nghiệm xử lý thủ tục thừa kế

Lưu ý rằng, bạn không nhất thiết phải sử dụng chính xác từ khóa chính trong tiêu đề bài viết, mà có thể sử dụng các biến thể của nó, miễn sao vẫn đảm bảo được ý nghĩa không thay đổi.

Chẳng hạn, với cụm từ “Top 10 công ty luật Nha Trang uy tín nhất”, bạn có thể thay đổi thành “Top 10 công ty luật uy tín nhất tại Nha Trang” hay “Top 10 công ty luật uy tín nhất ở Nha Trang” đều được.

Viết blog bao quát mọi khía cạnh của ngách

Luôn nhớ rằng bạn xây dựng kế hoạch viết blog là nhằm mục đích cung cấp những thông tin mà người dùng đang thực sự tìm kiếm, do đó, bạn có thể thực hiện khảo sát hoặc phỏng vấn trực tiếp những khách hàng cũ xem họ quan tâm đến những chủ đề nào.

Ngoài ra, hãy xem và tham khảo các chủ đề mà đối thủ cạnh tranh đã viết, bởi nó cũng có thể là những chủ đề quan trọng nhưng bạn chưa khám phá ra trước đó.

Tối ưu lại bài viết dựa trên các tiêu chuẩn SEO Onpage mới nhất

Một số phương pháp SEO Onpage có thể giúp bạn tối ưu hóa lại bài viết để nội dung trang web trở nên thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm, bao gồm:

 • Chèn từ khóa chính vào trong tiêu đề bài viết.
 • Sử dụng các thẻ tiêu đề phụ từ H1, H2 và H3 để sắp xếp bố cục bài viết cho rõ ràng.
 • Chèn các liên kết nội bộ phù hợp vào các vị trí cần bổ sung nguồn thông tin nếu trên website đã có sẵn những trang nói về nội dung đó.
 • Không cố gắng nhồi nhét từ khóa.
 • Sử dụng URL đơn giản, rõ nghĩa và ngắn gọn (nếu có thể).
 • Sử dụng các dấu gạch đầu dòng hoặc đánh số nếu cần liệt kê theo ý.
 • Thêm bản quyền cho các hình ảnh mà bạn là chủ sở hữu, đồng thời điền mô tả đầy đủ, chính xác cho phần văn bản thay thế (ALT text).
 • Sử dụng video có liên quan (nếu có thể).
 • Thêm các loại Schema Markup phù hợp cho bài viết (thường là loại FAQ).

Gửi URL trên Google Search Console và chia sẻ bài viết trên mạng xã hội

Các bài viết trên website không thể tự mình thu hút người xem, do đó, điều đầu tiên bạn cần làm mỗi khi xuất bản một bài viết thành công chính là hãy submit URL trên Google Search Console để nhanh chóng được lập chỉ mục trang web.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động chia sẻ các bài viết này trên mạng xã hội để giới thiệu nội dung mới cho cộng đồng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng tùy thuộc vào đặc điểm của từng nhóm cộng đồng, sẽ có những loại nội dung bạn nên chia sẻ, và những loại khác thì không.

Ví dụ, các thông tin về luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất, luật xây dựng hoặc luật quản lý đất đai sẽ rất phù hợp để bạn đăng tải trên các hội nhóm Facebook về chủ đề Bất động sản.

Trong khi đó, các thông tin về luật lao động, bảo hiểm xã hội có thể thích hợp để đăng tải ở hầu hết các nhóm chuyên về tuyển dụng nhân sự hoặc đăng công khai trên mạng xã hội chuyên nghiệp Linkedin.

#3: Xây dựng backlink – Tăng độ tin cậy và khả năng xếp hạng của website trên Google

Bên cạnh hoạt động viết blog thì xây dựng backlink chất lượng luôn là một trong những phần quan trọng nhất của SEO, và nó càng quan trọng hơn khi bạn đang áp dụng cho lĩnh vực pháp luật, vì mỗi backlink cũng giống như một phiếu bầu cho sự tin cậy, mức độ liên quan và sự nổi tiếng của bạn trên Internet.

Nói cách khác, càng nhiều backlink chất lượng cao, bạn sẽ càng được Google chú ý.

Một số phương pháp giúp bạn xây dựng backlink chất lượng cao cho bài viết trên blog gồm có:

 • Đăng tải bài viết PR trên các tạp chí điện tử về chủ đề luật pháp như báo Pháp luật TPHCM (PLO.vn), Baophapluat.vn, chuyên mục Pháp luật trên báo VNExpress…
 • Sử dụng nền tảng HARO (Help A Reporter Out) nếu bạn nhắm đến vấn đề luật pháp trên thế giới.
 • Mua backlink, đăng bài Guest Post trên các website chuyên về pháp luật.
 • Trao đổi backlink với các website luật khác.
 • Tạo ebook hoặc các tài liệu PDF dùng cho mục đích download.
 • Tạo ra các công cụ trực tuyến có khả năng được cộng đồng trích dẫn và chia sẻ, VD: công cụ tính số thuế phải nộp, công cụ tính phí phạt lãi vay…

Trong số những phương pháp này, thì việc mua hoặc trao đổi backlink, guest post là cách dễ nhất để có những backlink chất lượng, tuy nhiên, hãy cân nhắc việc sử dụng back link dofollow hay nofollow để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn.

#4: Nhận review tích cực từ khách hàng – Chiến lược bền vững để xây dựng thương hiệu cho các luật sư và công ty luật

Hầu hết các luật sư và công ty luật đều biết rằng các đánh giá review từ khách hàng rất quan trọng đối với chiến lược xây dựng thương hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp, nhưng họ không biết nên làm thế nào để được khách hàng đánh giá tích cực.

Dưới đây là một số phương pháp giúp công ty luật của bạn nhận được review tích cực từ khách hàng:

 • Cung cấp dịch vụ chất lượng giúp khách hàng hạn chế tối đa việc tự mình phải thực hiện các thủ tục pháp lý mà họ không nắm rõ.
 • Khuyến khích những khách hàng cũ, bao gồm những người hài lòng về dịch vụ mà bạn cung cấp, để lại nhận xét về doanh nghiệp của bạn trong trang hồ sơ doanh nghiệp trên Google, Bing, Cốc Cốc, Facebook… Thời điểm tốt nhất để làm điều này là ngay sau khi khách hàng vừa nhận được kết quả tích cực từ việc sử dụng dịch vụ pháp lý của bạn.
 • Cung cấp các ưu đãi để tạo động lực giúp khách hàng nhận xét tích cực về bạn. Điều này có thể vi phạm chính sách của một số nền tảng, nhưng miễn là bạn thực hiện đúng cách thì hoàn toàn không cần lo lắng về rủi ro có thể xảy ra.
 • Mua bình luận tích cực. Về cơ bản, việc mua bình luận tích cực từ những người chưa bao giờ sử dụng dịch vụ của bạn là vi phạm chính sách của hầu hết các nền tảng của bên thứ ba. Do đó, bạn cần thực hiện nó một cách khéo léo để có thể vượt qua được thuật toán kiểm duyệt của các nền tảng này một cách an toàn.
 • Hãy phản hồi mọi bình luận của khách hàng, đặc biệt nếu bạn vừa nhận đánh giá tiêu cực từ họ. Điều này giúp khách hàng biết rằng họ có thể tương tác với bạn thông qua các trang hồ sơ doanh nghiệp, đồng thời cho phép bạn nắm bắt được lý do vì sao khách hàng cảm thấy chưa hài lòng về dịch vụ, từ đó có phương án khắc phục về dài hạn. Nếu có thể, hãy khắc phục sai sót ngay lập tức để lấy lại lòng tin của khách hàng, và thử yêu cầu họ thay đổi đánh giá về bạn.

Luật sư có thể tự làm SEO được không?

SEO là một trong những giải pháp Digital Marketing hiệu quả nhất cho các cá nhân hoặc công ty đang kinh doanh dịch vụ pháp lý, bởi nó giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu bền vững trong dài hạn.

Tuy nhiên, SEO là một quá trình phức tạp có thể tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện, do đó, nó không phù hợp để một luật sư chưa được đào tạo kiến thức và kỹ năng SEO tự mình thực hiện.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất cho các công ty luật chính là thuê một nhân sự chuyên về SEO hoặc outsource công việc này cho một đại lý SEO uy tín.

Dịch vụ SEO Marketing cho công ty luật hàng đầu tại Nha Trang

Ychoc.com chuyên cung cấp dịch vụ SEO tổng thể nói chung và SEO Local nói riêng cho các công ty luật tại Nha Trang.

Dịch vụ SEO ngành luật của Ychoc cam kết sử dụng hoàn toàn các kỹ thuật SEO mũ trắng (White-Hat SEO) để giúp bạn xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững trên Google, hoàn toàn không có rủi ro bị rớt thứ hạng hoặc dính án phạt mỗi khi Google nâng cấp thuật toán tìm kiếm.

Các lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ SEO pháp lý của Ychoc gồm có:

 • Định vị các lỗi kỹ thuật gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của trang web.
 • Phát triển nội dung hữu ích cho website.
 • Cải thiện xếp hạng trang web đối với các từ khóa quan trọng.
 • Cải thiện độ uy tín của tên miền bằng cách nâng cao các chỉ số Domain Authority / Domain Rating của website.
 • PR truyền thông trên các website và báo chí có liên quan đến chủ đề pháp luật.
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc về chiến lược Digital Marketing và SEO cho mảng pháp lý.

Thông tin liên hệ:

 • Người phụ trách: Vũ Đăng Chung
 • Hotline: 0909.144.990
 • Email: chung250190@gmail.com
 • Địa chỉ: 26 Trần Quý Cáp, Phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, 650000
 • Thời gian làm việc: Từ Thứ Hai – Thứ Bảy, 08:00 – 20:00 (trừ các ngày Lễ Tết)

Câu hỏi thường gặp về SEO ngành luật

Mua traffic user có mang lại hiệu quả cho SEO website luật không?

Không, traffic user không mang lại hiệu quả SEO cho bất kỳ website luật nào.

Tuy nhiên, một lợi ích mà traffic user mang lại cho công ty luật chính là khả năng được người dùng nhận diện thương hiệu khi tìm kiếm trên Google nhờ chức năng Google Autocomplete.

Ví dụ, giả sử khách hàng muốn tìm thông tin trên Google về luật hôn nhân gia đình 2023, nếu bạn sử dụng dịch vụ traffic user, có khả năng khách hàng chỉ cần gõ một vài chữ trong khung tìm kiếm như “luật hôn nhân” nhưng Google sẽ hiển thị danh sách các kết quả được đề xuất bao gồm từ khóa “luật hôn nhân gia đình 2023 luatsuABC”.

Social Entity / Social Brands có cải thiện hiệu quả SEO ngành luật không?

Có, trên lý thuyết Social Entity là yếu tố xếp hạng của Google, bởi nó ảnh hưởng đến khả năng sắp xếp thứ tự các thực thể (ở đây ám chỉ chính công ty luật hoặc cá nhân các luật sư trong công ty) dựa trên việc đánh giá 4 yếu tố:

 • Mức độ liên quan giữa từ khóa tìm kiếm và các thông tin mô tả của thực thể.
 • Mức độ nổi tiếng của thực thể.
 • Mức độ đóng góp của thực thể.
 • Các giải thưởng mà thực thể đã nhận được.

Tuy nhiên, cách mà các đơn vị bán dịch vụ Social Entity tại Việt Nam đang cung cấp cho bạn sẽ hầu như không có bất kỳ lợi ích nào trong việc cải thiện hiệu quả SEO.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *