BingGPT là gì? Công cụ lai giữa Bing Chat & ChatGPT có gì đặc biệt?

Bạn đang tìm hiểu về BingGPT? Dưới đây là 5 đặc điểm nổi bật giúp công cụ Bing AI Chatbot của Microsoft cạnh tranh và vượt trội hơn so với ChatGPT.

BingGPT là gì?

BingGPT là cách gọi khác của Bing AI Chatbot do Microsoft phát triển dựa trên việc tích hợp thêm hệ thống AI của ChatGPT và mô hình ngôn ngữ Prometheus Model vào công cụ chatbot, từ đó, cho phép xử lý và phản hồi các yêu cầu của người dùng dưới dạng văn bản một cách nhanh chóng, theo cách giống như một con người thực sự đang trả lời.

Dưới đây là giao diện của BingGPT:

Giao diện trên web của BingGPT
Giao diện trên web của BingGPT

BingGPT được Microsoft chính thức ra mắt vào 8/2/2023, và dưới đây là toàn cảnh sự kiện công bố công cụ AI Chatbot mới của Microsoft:

5 điểm nổi bật vượt trội của BingGPT khi so sánh với ChatGPT

#1: BingGPT có thể phản hồi dựa trên những sự kiện mới nhất

Bạn đã biết rằng mặc dù ChatGPT được đào tạo bởi 175 tỷ tham số dữ liệu đầu vào (một con số rất lớn), nhưng tất cả chúng đều là dữ liệu trước năm 2021.

Chính vì thế, nếu bạn hỏi bất kỳ sự kiện nào diễn ra sau năm 2021, chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời sẽ không chính xác, hoặc ChatGPT sẽ phản hồi rằng không có thông tin về sự kiện này.

Lý do đơn giản là vì OpenAI không tự xây dựng cho mình bất kỳ công cụ tìm kiếm nào để thu thập những dữ liệu mới.

Trong khi đó, BingGPT được Microsoft hậu thuẫn bởi công cụ tìm kiếm Bing, do đó nó có thể truy cập vào những dữ liệu mới nhất và đưa ra câu trả lời phù hợp, miễn là sự kiện đó đã được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu của Bing.

#2: BingGPT miễn phí, còn ChatGPT Plus phải mất 20 USD/tháng để sử dụng

OpenAI chính thức công khai giá dịch vụ ChatGPT Plus tại thị trường Việt Nam là 20 USD/tháng, thấp hơn rất nhiều so với mức 42 USD/tháng của gói ChatGPT Pro trước đó.

Tuy nhiên, nó vẫn là một trở ngại lớn đối với những người dùng tại Việt Nam muốn được trải nghiệm phiên bản nâng cấp hoàn chỉnh của ChatGPT.

Chính vì thế, BingGPT được xem là một giải pháp thay thế tốt nhất dành cho các cộng đồng thích xài dịch vụ miễn phí, bởi vì chắc chắn BingGPT ít nhất sẽ phải sử dụng phiên bản đầy đủ thay vì bản miễn phí của ChatGPT nếu không muốn bị tụt hậu so với dịch vụ tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh chính – Google.

#3: BingGPT cung cấp kết quả chi tiết và chuyên sâu hơn so với ChatGPT

Một người dùng đã thử yêu cầu ChatGPT đề xuất những bộ phim, âm nhạc hay tác phẩm văn học nên xem để làm quen với chủ nghĩa biểu hiện Đức (German expressionism).

Dựa vào đó, ChatGPT đưa ra câu trả lời khá ngắn gọn với vài gạch đầu dòng, bao gồm ví dụ về các tác phẩm thuộc chủ nghĩa biểu hiện Đức như bộ phim “The Cabinet of Dr. Caligari” năm 1920 và tiểu thuyết “The Golem” của Gustav Meyrink.

Ngược lại, cũng với yêu cầu như trên nhưng BingGPT không chỉ đưa ra danh sách các bộ phim, âm nhạc và tác phẩm văn học đại diện cho chủ nghĩa biểu hiện Đức, mà còn cung cấp thêm cho người dùng về bối cảnh của phong trào nghệ thuật này cùng với các nguồn trích dẫn thông tin, khiến người xem có cảm giác như đang đọc một trang Wikipedia.

Phản hồi của BingGPT khi được yêu cầu đề xuất các tác phẩm cần tham khảo để tìm hiểu về chủ nghĩa biểu hiện Đức
Phản hồi của BingGPT khi được yêu cầu đề xuất các tác phẩm cần tham khảo để tìm hiểu về chủ nghĩa biểu hiện Đức (Nguồn hình ảnh: CNBC)

#4: BingGPT “có đạo đức” hơn ChatGPT

BingGPT có xu hướng đề xuất hoặc chủ động ngăn chặn những câu trả lời có khả năng gây hại cho người dùng, ngay cả khi câu trả lời đã được đưa ra, trong khi ChatGPT không làm được điều này.

Ví dụ, khi được yêu cầu lập kế hoạch tập thể dục và ăn uống trong vòng 3 tháng để một người cao 5 feet 8 inch, nặng 125 pound có thể tăng thêm 25 pound cơ bắp, ChatGPT đưa ra câu trả lời với các nội dung chính như sau:

 • Tập tạ 45 – 60 phút, từ 4 – 5 lần/tuần.
 • Luyện tim mạch (cardio) 20 – 30 phút/lần, 2 – 3 lần/tuần.
 • Ăn bữa tối giàu protein, chất béo lành mạnh và carbonhydrate phức hợp, chẳng hạn như cá hồi với hạt quinoa và rau hoặc bánh mì kẹp thịt gà tây với khoai lang chiên.

Tuy nhiên, BingGPT còn đưa ra thêm một lưu ý rằng việc tăng 25 pound cơ bắp trong 3 tháng có thể là điều phi thực tế, và nếu làm vậy sẽ có khả năng không tốt cho sức khỏe, bởi vì muốn đạt khối lượng cơ bắp nhiều như vậy đòi hỏi rất nhiều về gen di truyền, steroid hoặc cả hai.

BingGPT đưa ra cảnh báo cho người dùng khi nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm
BingGPT đưa ra cảnh báo cho người dùng khi nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm

Thậm chí, để tăng sức thuyết phục cho lời cảnh báo trên, Bing còn đưa ra thêm một liên kết đến trang web của Healthline nói về chủ đề này.

Từ đó, BingGPT gợi ý rằng người dùng nên điều chỉnh lại mong muốn của bản thân và hướng tới mục tiêu hợp lý hơn, chẳng hạn như tăng từ 10 – 15 pound cơ bắp sau 3 tháng, kèm theo đó là danh sách các mẹo phổ biến giúp mọi người tăng cân, bao gồm việc bổ sung protein vào chế độ ăn uống, tập tạ và nghỉ ngơi phù hợp.

Một ví dụ khác, BingGPT có thể từ chối yêu cầu soạn email cho nhân viên để thông báo một số người bị sa thải, trong khi một số khác được thưởng vì thành tích xuất sắc, và lý do BingGPT đưa ra là vì đây là một yêu cầu nhạy cảm, cá nhân, đòi hỏi sự phán xét và đồng cảm của con người.

BingGPT có đạo đức hơn ChatGPT khi từ chối thực hiện một số yêu cầu mang tính chất nhạy cảm
BingGPT có đạo đức hơn ChatGPT khi từ chối thực hiện một số yêu cầu mang tính chất nhạy cảm

Trong khi đó, ChatGPT chỉ thực hiện theo đúng yêu cầu của người dùng mà không đưa ra bất kỳ phản hồi nào bổ sung.

#5: BingGPT có thể gửi link tham khảo khi cần trích dẫn nguồn thông tin

ChatGPT cũng có thể đưa ra các nguồn trích dẫn thông tin khi được yêu cầu, tuy nhiên, 100% các liên kết do ChatGPT đều không tồn tại trên thực tế, do đó bạn chỉ nhận được các thông báo lỗi 404 khi thử nhấp vào các đường link này.

Trong khi đó, BingGPT thực sự cung cấp các liên kết có liên quan đến chủ đề đang được đề cập, và phần lớn từ các nguồn thông tin có uy tín, đáng tin cậy.

#6: Câu trả lời có cá tính và cảm xúc hơn ChatGPT

Khác với ChatGPT, công cụ AI Chatbot của Microsoft có thể đưa ra những câu trả lời mang nhiều yếu tố cảm xúc hơn, với các biểu tượng emotional trong câu trả lời hay gửi kèm những lời chúc tốt đẹp khi kết thúc phản hồi.

Ví dụ, tôi đã nhận được biểu tượng mặt cười và lời chúc trong phản hồi của BingGPT như sau:

BingGPT đưa ra câu trả lời nhiều cá tính và cảm xúc hơn ChatGPT
BingGPT đưa ra câu trả lời nhiều cá tính và cảm xúc hơn ChatGPT

BingGPT có thể làm được những gì?

Là công cụ Chatbot tích hợp AI giống ChatGPT, BingGPT thực sự có thể làm được tất cả những thứ mà ChatGPT có thể làm, nhưng ở mức độ chuyên sâu và hoàn thiện hơn.

Nói cách khác, bạn có thể sử dụng BingGPT để:

 • Tìm kiếm và tổng hợp thông tin;
 • Lập dàn ý viết content hoàn chỉnh
 • Viết content hấp dẫn;
 • Viết hoặc sửa lỗi code;
 • Dịch thuật văn bản;
 • Tư vấn các vấn đề tổng quát;
 • Viết email;
 • Hỏi đáp;
 • … và vô số khả năng ứng dụng khác.

Nhược điểm của BingGPT

Chưa có nhiều ý kiến đánh giá về BingGPT vì số lượng người có thể tiếp cận công cụ này còn rất hạn chế, tuy nhiên, một trong những nhược điểm được nhiều người đồng ý khi trải nghiệm công cụ AI Chatbot của Microsoft chính là khả năng cung cấp thông tin sai lệch.

Điều này có thể thấy rõ ngay trong buổi demo sản phẩm của Microsoft, khi BingGPT đưa ra các số liệu sai lệch về vấn đề tài chính của Gap Inc như trong hình dưới đây.

Lỗi sai lệch dữ liệu của BingGPT khi nói về vấn đề tài chính của GAP Inc. trong buổi demo đầu tiên của Microsoft
Lỗi sai lệch dữ liệu của BingGPT khi nói về vấn đề tài chính của GAP Inc. trong buổi demo đầu tiên của Microsoft

Một ví dụ khác, BingGPT nói rằng năm hiện tại là năm 2022, trong khi thực tế, thời điểm hiện tại là 2023, và “ngoan cố” bảo vệ quan điểm của mình bằng cách cho rằng thiết bị của người dùng có thể bị dính virus hoặc bị lỗi sai lệch ngày tháng.

Ví dụ về lỗi sai thời gian hiện tại của BingGPT
Ví dụ về lỗi sai thời gian hiện tại của BingGPT

Nói chung, dường như BingGPT vẫn đang gặp phải vấn đề về các thông tin liên quan đến số liệu thống kê giống như cách mà ChatGPT đang mắc phải.

Tuy nhiên, BingGPT vẫn là giải pháp thay thế tốt nhất cho ChatGPT ở thời điểm hiện tại, do đó, hãy cùng tìm hiểu cách đăng ký sử dụng công cụ này tại Việt Nam nhé.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng BingGPT tại Việt Nam

Hiện nay, BingGPT chỉ cho phép một số lượng giới hạn người dùng có thể tiếp cận và trải nghiệm công cụ này, do đó, chưa có bất kỳ phương án nào cho phép đăng ký sử dụng BingGPT ngay tại thời điểm này.

Điều duy nhất bạn có thể làm bây giờ chính là đăng ký tham gia vào waitlist (danh sách chờ) của BingGPT thông qua website Bing.com hoặc trên ứng dụng Microsoft Bing app, đồng thời tải và cài đặt phần mềm BingDefault.exe của Microsoft trên PC.

Cách khắc phục lỗi “Chat mode is only available when you have access to the new Bing”

Sự cố “Chat mode is only available when you have access to the new Bing” xảy ra khi bạn chưa được cấp quyền truy cập vào công cụ BingGPT của Microsoft, do đó, bạn sẽ nhận được thông báo giống như hình sau khi truy cập vào mục Chat trên website Bing.com.

Cách khắc phục lỗi "Chat mode is only available when you have access to the new Bing"
Lỗi “Chat mode is only available when you have access to the new Bing”

Để khắc phục sự cố này, bạn cần đăng ký tham gia vào danh sách chờ của Microsoft, thực hiện hai yêu cầu do Microsoft đưa ra như tôi đã hướng dẫn bên trên và đợi đến khi nhận được thông báo từ Microsoft Bing.

Tóm lại về BingGPT

Như vậy, có thể thấy BingGPT là công cụ chatbot hoàn thiện hơn rất nhiều so với ChatGPT nhưng hoàn toàn miễn phí, do đó rất phù hợp cho người dùng tại Việt Nam sử dụng.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về BingGPT, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *