NÊN CHỌN BACKLINK NOFOLLOW HAY DOFOLLOW ĐỂ SEO WEBSITE MỚI?

Nên chọn Backlink Nofollow hay Dofollow để SEO website mới?

Backlink Dofollow & Nofollow có gì khác nhau? Dưới đây là 7 lý do bạn nên chọn backlink Nofollow để xây dựng liên kết chất lượng cho website mới, thay vì backlink Dofollow.

Lưu ý: Những nội dung về backlink Nofollow và Dofollow dưới đây đều được tôi trình bày chi tiết trong khóa học SEO cho người mới bắt đầu tại Nha Trang – Buổi 5, bạn có thể lưu ý để đặt câu hỏi hoặc nhờ hỗ trợ trong quá trình học nhé.

Bây giờ, backlink chất lượng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chỉ số PageRank của mỗi trang web.

Bạn cần các backlink chất lượng để được xếp hạng cao trên Google với các từ khóa hoặc chủ đề có tính cạnh tranh cao
Bạn cần các backlink chất lượng để được xếp hạng cao trên Google với các từ khóa hoặc chủ đề có tính cạnh tranh cao

Tuy nhiên, chất lượng của backlink bị chi phối bởi nhiều thành phần khác nhau, trong đó có loại backlink là Dofollow hay Nofollow.

Chính vì thế, việc tìm hiểu sự khác biệt và vai trò của hai loại backlink này thực sự quan trọng đối với một chiến lược link building hiệu quả.

Do đó, dưới đây, bạn sẽ học cách xác định một backlink là Nofollow hay Dofollow, khi nào nên sử dụng chúng trong website của mình, loại nào tốt hơn và rất nhiều thông tin khác có liên quan.

Dofollow và Nofollow là gì?

Dofollow và Nofollow là hai giá trị thuộc tính phổ biến nhất của một liên kết (link), bên cạnh một số thuộc tính khác như UGC hay Sponsored.

Vì sự phổ biến của chúng, do đó, thông thường khi nói về backlink, những người làm SEO như tôi chỉ phân biệt một liên kết là Dofollow hay Nofollow, chứ không nói về các loại backlink khác.

Nói một cách đơn giản:

 • Dofollow link là những liên kết cho phép chuyển giá trị thẩm quyền của một trang web sang một trang web khác.
 • Nofollow link là những liên kết không cho phép chuyển giá trị thẩm quyền giữa các trang web với nhau.
Cách hoạt động của liên kết Dofollow và Nofollow
Cách hoạt động của liên kết Dofollow và Nofollow

Như vậy, nếu bạn đã tìm hiểu qua về PageRank của một trang web, bạn sẽ hiểu được rằng ở hiện tại, chỉ có các liên kết Dofollow mới trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web trên trang kết quả tìm kiếm, còn các liên kết Nofollow chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu quả SEO.

Làm thế nào để kiểm tra một liên kết là Dofollow hay Nofollow?

Bây giờ, bạn cần biết rằng nếu chỉ nhìn bên ngoài, bạn không thể nào biết được một liên kết trên website là Dofollow hay Nofollow.

Do đó, cách nhanh nhất để kiểm tra một liên kết thuộc loại Nofollow hay không chính là sử dụng addon Strike Out Nofollow Links trên trình duyệt Chrome.

Sau khi cài đặt addon này và kích hoạt nó trên trình duyệt, bạn sẽ thấy tất cả các liên kết Nofollow đều được đánh dấu bằng dấu gạch ngang trên anchor text.

Như vậy, tất cả các liên kết không bị đánh dấu gạch ngang sẽ là liên kết Dofollow.

Dofollow vs. Nofollow: Khác nhau như thế nào?

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về liên kết Dofollow và Nofollow, hãy theo dõi các thông tin trong bảng dưới đây:

Phân biệt liên kết Dofollow và Nofollow
Tiêu chíLiên kết DofollowLiên kết Nofollow
Mục đích sử dụngChuyển PageRank sang trang web khácKhông chuyển PageRank
Giá trị SEOCaoThấp
Thu thập dữ liệuLuôn luôn cho phépCó thể có hoặc không
Thuộc tính RelDofollowNofollow, UGC hoặc Sponsored
Tỉ trọng trong cơ cấu backlink50 – 90%10 – 50%

Lưu ý rằng, trên thực tế, không có thứ gọi là Tỉ lệ backlink tốt nhất, mặc dù backlink Dofollow giúp tăng điểm PageRank cho website, nhưng quá nhiều Dofollow link lại tạo ra sự bất thường cho hồ sơ liên kết, bởi vì theo lý lẽ thông thường, không ai mong muốn chuyển PageRank của mình sang cho một người khác.

Nói cách khác, tùy theo ngành nghề, có thể bạn sẽ muốn duy trì tỉ lệ backlink Nofollow ở mức cao, khoảng từ 30 – 50%, hoặc thậm chí là hơn thế nữa.

Khi nào nên sử dụng liên kết Dofollow và Nofollow?

Đối với liên kết nội bộ

Thông thường, tất cả các liên kết nội bộ nên được thiết lập mặc định là Dofollow để bạn dễ dàng chuyển PageRank sang những trang web mong muốn đẩy Top Google.

Tuy nhiên, có một số liên kết nội bộ bạn nên thiết lập giá trị Nofollow hoặc thậm chí là Noindex để ngăn chặn việc rò rỉ PageRank sang những trang web không mang lại giá trị, chẳng hạn như trang giỏ hàng, trang chính sách bảo mật, trang thanh toán…

Đối với liên kết bên ngoài

Nếu bạn đang nhắm đến việc liên kết đến một website có thẩm quyền cao, bạn nên đặt thuộc tính Rel cho các liên kết bên ngoài (còn gọi là external link hay outbound link) là Dofollow.

Ngược lại, nếu bạn đang liên kết đến những trang web thiếu độ tin cậy (thường là các website mới lập), bạn nên thiết lập thuộc tính Nofollow cho chúng.

Trong trường hợp bạn không thể xác định được liệu mình nên sử dụng Dofollow hay Nofollow link, cách an toàn nhất chính là sử dụng Nofollow link.

Mặc dù vậy, nếu bạn đang bán backlink cho bên thứ ba, hãy cài đặt thuộc tính Nofollow cho tất cả các liên kết này nếu không muốn bị phạt bởi thuật toán SpamBrain của Google.

Đối với backlink

Bạn sẽ mong muốn nhận đồng thời các backlink Dofollow và Nofollow từ những nguồn thông tin đáng tin cậy, và nội dung trang web có liên quan đến website của bạn.

Tuy nhiên, theo chính sách mới nhất về nội dung rác của Google, ngoại trừ những backlink dofollow mà bạn tự động kiếm được một cách tự nhiên, hãy yêu cầu đơn vị cung cấp backlink thiết lập thuộc tính nofollow cho mọi liên kết mà bạn đã mua.

Bây giờ, đa số những người làm SEO sẽ tránh né việc xây dựng các backlink Nofollow cho website vì lý do: Các liên kết chứa thuộc tính Nofollow không chuyển PageRank cho trang web mục tiêu.

Hãy tưởng tượng, bạn chi rất nhiều tài nguyên (tiền bạc, thời gian, công sức) để xây dựng backlink chất lượng và gia tăng tính thẩm quyền cho website.

Sau vài tháng, bạn phát hiện ra rằng các backlink mà mình nhận được đều là backlink nofollow, do đó, về cơ bản, trang web mục tiêu của bạn không nhận được thêm bất kỳ giá trị PageRank nào từ những website khác.

Tuy vậy, bạn đã bỏ sót rất nhiều thứ khi so sánh lợi ích giữa dofollow và nofollow backlink đối với hiệu quả SEO website, và dưới đây là 7 lý do thuyết phục nhất cho thấy chiến lược link building của bạn nên tập trung vào backlink Nofollow thay vì backlink Dofollow.

7 lý do vì sao nên sử dụng backlink Nofollow thay vì Dofollow

#1: Backlink Nofollow thường đến từ các nguồn uy tín, còn backlink Dofollow chủ yếu đến từ Link Farm (trang trại liên kết)

Tại Việt Nam, những nguồn cung cấp backlink Dofollow mà bạn thường gặp chủ yếu là các website chuyên bán hoặc trao đổi link, hay còn gọi là các trang trại liên kết.

Trước khi Google đẩy mạnh thuật toán SpamBrain vào cuối năm 2022, mua backlink từ nguồn này từng là cách phổ biến nhất và cũng là cách nhanh nhất để nâng cao chỉ số Domain Authority cho các website mới tạo.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi Google vô hiệu hóa khả năng chuyển điểm xếp hạng của những website bị nhận diện là trang trại liên kết, nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ AI được tích hợp vào thuật toán SpamBrain.

Theo thống kê của Google, số lượng các trang web vi phạm bị nhận diện thuật toán SpamBrain đã tăng lên 200 lần trong năm 2021.

Nói cách khác, nếu bạn mua hoặc trao đổi backlink dofollow từ một website khác, rất có thể bạn đang hoặc sẽ bị thuật toán của Google xử lý.

Ngược lại, các backlink Nofollow thường được cung cấp bởi các website lớn, có uy tín, đang tuân thủ tốt chính sách của Google, chẳng hạn như các nền tảng mạng xã hội, các website báo chí được công nhận, hoặc các trang web lâu đời.

Theo Google, mặc dù không chuyển điểm xếp hạng cho trang web mục tiêu, nhưng backlink Nofollow cung cấp những gợi ý giúp Google hiểu sâu hơn về nội dung của chủ đề đang được nói đến, từ đó có khả năng xếp hạng các trang web tốt hơn.

Chính vì thế, tính thẩm quyền và độ tin cậy của website mà bạn đang làm SEO sẽ được tích lũy đều đặn theo thời gian, bất kể Google cập nhật thuật toán bao nhiêu lần trong những năm tiếp theo.

#2: Một website có thể chỉ bao gồm backlink Nofollow, nhưng với backlink Dofollow thì không

Với Google, bạn có thể có một website chứa 100% backlink Nofollow, nhưng việc tồn tại một website chứa 100% backlink Dofollow là điều cực kỳ đáng ngờ.

Hãy so sánh hai trường hợp dưới đây:

 • Website A vừa được ra mắt và đang chạy một chiến dịch quảng cáo trên các tờ báo lớn, kèm theo đó là các backlink Nofollow trỏ về nó. Đây là điều hoàn toàn bình thường đối với việc phát triển kinh doanh, và Google hoàn toàn hiểu rõ điều này nên không có bất kỳ lý do gì để trừng phạt website A.
 • Ngược lại, website B cũng vừa được ra mắt, nhưng đã có hàng tấn backlink Dofollow từ các website có chỉ số DA > 40, trong khi không có bất kỳ backlink Nofollow nào. Đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy website B đang cố gắng thao túng thứ hạng trang web của nó trên Google bằng các liên kết không tự nhiên.

Nguyên nhân là vì theo định nghĩa của thuộc tính Dofollow, một website gắn thẻ Dofollow cho một website khác khi nó tin tưởng vào uy tín và độ tin cậy của nội dung mà website kia đưa ra.

Tuy nhiên, một website mới thành lập thì chắc chắn không hề có độ uy tín và tin cậy, tại sao nó lại được những website khác công nhận và trích dẫn thông tin, nếu không hề có bất kỳ thỏa thuận mờ ám nào ẩn đằng sau?

Nói chung, backlink Nofollow cực kỳ an toàn cho các website mới, và bạn có thể sử dụng chúng bao nhiêu cũng được, miễn là có đủ tiền để chi trả cho việc mua các liên kết đó.

#3: Backlink Nofollow thường đặt trong ngữ cảnh tốt hơn backlink Dofollow

Thông thường, để tạo ra dịch vụ có mức giá cạnh tranh, các đơn vị bán backlink giá rẻ sẽ khuyến khích những người làm SEO mua backlink đặt ở sidebar của bài viết (thường gọi là textlink báo).

Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho chiến dịch link building, tuy nhiên, nó có thể làm giảm chất lượng của ngữ cảnh giúp giải thích mối quan hệ giữa hai trang web, đặc biệt là khi bạn sử dụng các từ khóa chính xác (exact keyword) thay vì các từ khóa mang tính mô tả.

Cũng cần lưu ý rằng bạn không phải là người duy nhất được phép đặt backlink sidebar trên trang web đó, ngược lại, sẽ có rất nhiều liên kết khác với nội dung không liên quan nằm xung quanh textlink báo của bạn, như ví dụ trong hình dưới đây.

Có rất nhiều backlink sidebar đặt cạnh nhau trong cùng một trang web
Có rất nhiều backlink sidebar đặt cạnh nhau trong cùng một trang web

Trong khi đó, hầu như 100% các backlink nofollow đều được đặt bên trong nội dung chính của bài viết, do đó, ngay cả khi bạn sử dụng anchor text với từ khóa chính xác, thì Google vẫn dễ dàng hình dung mối liên quan giữa các bài viết nhờ vào nội dung đoạn văn bản xung quanh anchor text.

#4: Thoải mái sử dụng anchor text được tối ưu SEO nếu đó là backlink Nofollow

Một ưu điểm rất tốt của backlink Nofollow chính là vì không làm thay đổi giá trị điểm xếp hạng của trang web, do đó, bạn hoàn toàn được tự do sử dụng các anchor text chứa từ khóa tối ưu SEO bất kỳ lúc nào, với bất kỳ số lượng nào mà vẫn hoàn toàn tuân thủ theo chính sách Nội dung rác của Google.

Cụ thể, Google đã nói rằng:

“Google hiểu rằng việc mua và bán đường liên kết là điều bình thường trong hoạt động kinh tế trên web cho các mục đích quảng cáo và tài trợ. Việc bạn có những đường liên kết như vậy không vi phạm chính sách của chúng tôi miễn là chúng được xác định bằng một giá trị thuộc tính rel=”nofollow” hoặc rel=”sponsored” cho thẻ <a>.”

#5: Theo John Mueller từ Google, mọi backlink Dofollow đều là liên kết không tự nhiên

Rất nhiều SEO-er vẫn đang sử dụng backlink Dofollow để SEO website, và cố gắng làm cho các backlink đó trông “có vẻ tự nhiên”, nhưng họ không biết rằng đối với Google, mọi backlink Dofollow đều là liên kết không tự nhiên.

Trong một bài đăng trên Mastodon cuối năm 2022, John Mueller đã nói rằng:

“Theo quan điểm của tôi, về cơ bản chúng là các liên kết mà bạn tự đặt trên các trang web khác, vì vậy chúng không nên được coi là các liên kết tự nhiên.”

Nói cách khác, Google không quan tâm việc bạn tự tạo ra backlink hay người khác chủ động tặng cho bạn vì đó vẫn là một dạng của quảng cáo, do vậy bạn cần đảm bảo các backlink mình nhận được là Nofollow, hoặc hệ thống của Google sẽ nhận diện và vô hiệu hóa chúng, thậm chí là có các biện pháp mạnh tay hơn – stronger action.

Dưới đây là chi tiết bài đăng của John Mueller khi nói về backlink Dofollow:

John Mueller nói rằng mọi backlink Dofollow đều không tự nhiên vì chúng đều thuộc loại quảng cáo
John Mueller nói rằng mọi backlink Dofollow đều không tự nhiên vì chúng đều thuộc loại quảng cáo

#6: Backlink Nofollow vẫn giúp tăng chỉ số Domain Authority và Domain Rating

Nếu bạn nhắm đến mục tiêu cải thiện chỉ số Domain Authority và Domain Rating, thì backlink Nofollow cũng làm được điều đó giống như các liên kết Dofollow.

Cả hai chỉ số Domain Authority (DA) và Domain Rating (DR) đều tính đến yếu tố chất lượng của hồ sơ liên kết, và điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến hai chỉ số này chính là số lượng các backlink chất lượng từ những nguồn uy tín, đáng tin cậy và có “thẩm quyền cao”, chứ không phải là loại backlink dofollow hay nofollow.

Nói cách khác, nếu website của bạn có nhiều backlink chất lượng đến từ các website có tính thẩm quyền cao, thì chỉ số DA và DR của bạn đều sẽ gia tăng.

#7: Backlink Nofollow là minh chứng cho độ tin cậy của website

Vào tháng 12/2022, Google đã ra mắt bộ tiêu chuẩn EEAT (còn gọi là tiêu chuẩn Double-EAT) để thay thế cho nguyên tắc EAT cũ trước đó, trong đó yếu tố Trust (Sự tin cậy) là trung tâm của việc đánh giá chất lượng một trang web trong quá trình xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Để xây dựng yếu tố Trust, phương pháp phổ biến nhất chính là xây dựng hồ sơ liên kết thật chất lượng cho trang chủ của website, và các backlink Nofollow, UGC hay Sponsored sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá tính tự nhiên và chất lượng của một hồ sơ backlink.

Vì sao?

Như tôi đã nói, backlink chứa thuộc tính Nofollow, UGC hay Sponsored sẽ báo hiệu cho Google biết rằng đây là liên kết thuộc loại quảng cáo.

Tuy nhiên, điều đó có nói lên rằng trang web đang quảng cáo thiếu độ tin cậy không?

Tất nhiên là không, mà ngược lại, Google hiểu rất rõ rằng quảng cáo là cốt lõi của hoạt động kinh doanh (vì chính họ cũng đang kinh doanh dịch vụ quảng cáo Google Ads), do đó, một thương hiệu quảng cáo thường xuyên trên nhiều kênh khác nhau (kể cả mua backlink Nofollow) cho thấy tiềm lực tài chính của họ, cùng với đó là sự nghiêm túc trong hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, phần lớn những website hàng đầu tại Việt Nam đều có một lượng backlink Nofollow chiếm khoảng 10 – 40% tổng số backlink mà họ nhận được, mặc dù tỷ lệ này ở một số website khá thấp.

Ví dụ, dưới đây là một số thống kê về tỷ lệ backlink Nofollow mà tôi đã thực hiện cho hơn 20 lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam dựa trên báo cáo của công cụ Ubersuggest:

Từ khóaWebsite Top #1Chỉ số DATỷ lệ Nofollow của toàn bộ website
Khóa học SEOVietmoz [.] edu [.vn]3666.8%
Thiết kế websiteMona [.] media321.4%
Phần mềm kế toánKetoan [.] vn2127.9%
Máy rang cà phêVinaroaster [.] vn911.3%
Vệ sinh công nghiệpVệ Sinh Toàn Cầu733.8%
Dịch vụ vận tảiCAT Carry2117.4%
Điện thoại SamsungThế Giới Di Động6327.5%
Sửa máy lạnhĐiện Lạnh Sapa2939.1%
Máy bơm nướcĐiện Máy Xanh437%
Mua bán bất động sảnBất Động Sản [.] com [.] vn4541.2%
Lãi suất cho vayVP Bank3960.4%
Vé máy bay giá rẻTraveloka6628.8%
Thiết kế nội thấtNội Thất Mạnh Hệ3225%
Thủ tục đăng ký kinh doanhLuật Việt An2735.6%
Dịch vụ spaNội Thất ART2520%
Cho thuê văn phòngBest Office1718.9%
Cho vay tài chínhManulife3520.3%
Giày thể thao namShopee5842.1%
Dịch vụ Digital MarketingThe73013.9
Tư vấn du họcViệt Đỉnh2120.8
Luyện thi TOEICTOEIC Mỗi Ngày167.1%

Câu hỏi đặt ra ở đây: Liệu những trang web này được xếp ở Top #1 Google vì hồ sơ liên kết của chúng trông có vẻ tự nhiên với các backlink Nofollow, hay vì thuộc tính Nofollow thực sự mang lại hiệu quả cho SEO?

Dù câu trả lời có là gì, chúng đều đưa đến một kết luận: Bạn cần có các backlink Nofollow trỏ về các trang web quan trọng trên website.

#8: Case study của SEOJet là bằng chứng quan trọng chứng minh backlink Nofollow có thể thực sự giúp cải thiện thứ hạng trang web trên Google

SEOJet là ví dụ rõ rệt nhất cho tuyên bố Backlink Nofollow giúp thúc đẩy thứ hạng trang web trên Google.

Trong thử nghiệm năm 2017 của mình, SEOJet đã thử mua backlink Nofollow dạng full-site cho từ khóa “backlink software” trên một blog có nhiều trang về chủ đề SEO được xếp hạng cao trên Google.

Cần nói thêm rằng, ở thị trường Mỹ, từ khóa “backlink software” là một từ khóa ngách với lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng rơi vào khoảng từ 100 – 200 lượt, và độ khó SEO là 42/100, tức đây là cụm từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình.

Vào thời điểm trước khi thực hiện thử nghiệm, thứ hạng trang web của SEOJet đang dao động ở vị trí từ 20 – 40 trong một thời gian dài.

Chỉ sau 1 tuần, trang chủ của SEOJet đã leo lên Top #1 Google như thống kê trong hình dưới đây:

Kết quả thử nghiệm hiệu quả backlink Nofollow đối với việc cải thiện thứ hạng trang web
Kết quả thử nghiệm hiệu quả backlink Nofollow đối với việc cải thiện thứ hạng trang web

Bây giờ, thử nghiệm này có thể đã diễn ra từ nhiều năm trước (tháng 9/2017), tuy nhiên, nó vẫn là một bằng chứng rõ ràng cho hiệu quả của backlink Nofollow trong việc thúc đẩy hiệu quả SEO, bởi vì kể từ khi được ra mắt vào năm 2005, Google đang ngày càng coi trọng hơn ý nghĩa của thuộc tính này, thể hiện qua tuyên bố trên Google blog năm 2019.

Theo đó, Google đã thay đổi cách nhìn nhận của mình đối với các thuộc tính Nofollow, UGC và Sponsored, và xem chúng là các tín hiệu gợi ý về một trang web nên được đánh giá cẩn thận hay nên bỏ qua, mặc dù về cơ bản, các backlink loại này vẫn báo cho Google biết rằng bên thứ nhất không chứng thực cho thông tin được đăng tải trên trang web mục tiêu.

Các tín hiệu gợi ý này được thể hiện thông qua ý nghĩa của anchor text, cũng như tần suất sử dụng của các từ khóa trong anchor text nhằm đưa ra đánh giá chính xác hơn về các backlink không tự nhiên (đặc biệt là các liên kết thuộc loại Dofollow).

Từ đó, mặc dù không trực tiếp tăng điểm xếp hạng PageRank cho trang web mục tiêu giống như cách mà backlink Dofollow thực hiện, nhưng các backlink Nofollow có thể giúp Google xem xét kỹ hơn và đánh giá cao hơn chất lượng nội dung của trang web được liên kết đến.

Tóm lại: Backlink Dofollow tốt hơn, nhưng Nofollow an toàn hơn cho SEO

Như vậy, rõ ràng backlink Dofollow và Nofollow đều rất quan trọng trong việc tạo ra một hồ sơ liên kết chất lượng, trong đó các liên kết Dofollow giúp trang web của bạn nhận thêm nhiều điểm xếp hạng (PageRank) từ những trang khác, còn liên kết Nofollow tạo ra sự tự nhiên cho hồ sơ backlink.

Tuy nhiên, theo tuyên bố từ Google, việc sử dụng các backlink Dofollow có khả năng khiến website của bạn bị phạt vì vi phạm chính sách Mưu đồ liên kết, do đó, một chiến lược link building bền vững cần tập trung vào việc xây dựng các backlink Nofollow, và hãy xem các backlink Dofollow là kết quả cho việc không ngừng nỗ lực xây dựng giá trị thương hiệu.

Mặc dù vậy, nếu bạn chấp nhận bỏ qua rủi ro bị phạt bởi Google, thì việc mua bán hoặc trao đổi backlink Dofollow là điều bạn có thể thực hiện, bởi nó thực sự mang lại hiệu quả cải thiện thứ hạng trang web, ít nhất là trong ngắn hạn.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về backlink Dofollow và Nofollow, hãy thử xem qua một số câu hỏi thường gặp dưới đây, hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Dofollow và Nofollow link

Backlink Nofollow có lợi cho SEO không?

Có, backlink Nofollow mặc dù không giúp tăng điểm PageRank của trang web, nhưng nó vẫn có thể mang lại lưu lượng truy cập từ những nguồn khác, đồng thời giúp xây dựng thương hiệu cho người xem, cũng như là một chỉ dẫn giúp Google hiểu rõ hơn nội dung giữa các trang web được liên kết với nhau.

Ngoài ra, backlink Nofollow còn có thể giúp cải thiện thứ hạng trang web, mặc dù nó sẽ tốn nhiều công sức và hiệu quả ít rõ ràng hơn việc sử dụng backlink Dofollow.

Làm thế nào để nhận được nhiều backlink Dofollow?

Hiện nay, nếu website của bạn không phải là một nguồn thông tin đáng tin cậy và có tính thẩm quyền cao, rất khó để các website khác sẵn lòng cho phép đặt backlink Dofollow lên trang web của họ.

Do đó, giải pháp kiếm backlink Dofollow nhanh chóng nhất được những người làm SEO tại Việt Nam đang áp dụng hiện nay chính là mua backlink hoặc trao đổi guest post.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn tự xây dựng cho mình một hệ thống các website vệ tinh để chủ động hơn trong việc tự tạo ra các liên kết Dofollow.

Backlink Dofollow có hợp lệ hay không?

Không, Google đã nói rằng mọi backlink Dofollow về cơ bản đều được xem là liên kết quảng cáo, do đó bất kỳ backlink Dofollow nào từ website bên ngoài trỏ đến bạn cũng đều bị xem là liên kết không tự nhiên.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, Google có thể cũng đã tính đến việc bạn nhận được các backlink Dofollow ngoài chủ đích, mặc dù chưa từng công bố chính thức về điều này.

Nhìn chung, liên kết nội bộ là loại liên kết Dofollow duy nhất được Google đánh giá là “tự nhiên”.

Làm thế nào để nhận được nhiều backlink Nofollow?

Khác với backlink Dofollow, bạn sẽ dễ dàng kiếm được các backlink Nofollow tại Việt Nam thông qua:

 • Đăng bài PR báo chí
 • Viết guest post
 • Đăng bài trên các trang rao vặt, diễn đàn, mạng xã hội

Backlink mạng xã hội là Dofollow hay Nofollow?

Phần lớn các backlink từ các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Youtube, Pinterest, Linkedin… đều là liên kết Nofollow, ngoại trừ mạng xã hội Tumblr cung cấp backlink Dofollow cho mọi bài đăng được re-post.

Có nên sử dụng thuộc tính Nofollow cho các liên kết trên website của mình?

Theo lời khuyên của Google, bạn nên sử dụng thuộc

Tùy vào từng trường hợp, bạn nên sử dụng liên kết Nofollow nếu không muốn chuyển PageRank từ trang web của mình sang một website bên ngoài, hoặc đến một trang web nội bộ không mang lại giá trị cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra backlink của một website?

Để kiểm tra backlink của một trang web, bạn cần sử dụng các công cụ SEO hỗ trợ nghiên cứu và phân tích backlink (còn gọi là công cụ Backlink Checker hay Backlink Analysis).

Một số công cụ Backlink Checker được khuyến nghị sử dụng gồm có:

 • Ubersuggest
 • Ahrefs
 • SEMRush
 • Majestic
 • MOZ Pro

Tuy nhiên, trong số những công cụ này, tôi khuyến khích bạn sử dụng Ubersuggest vì công cụ này:

 • Sử dụng chỉ số Domain Authority để đánh giá chất lượng của backlink;
 • Có khả năng phát hiện số lượng lớn backlink;
 • Cập nhật dữ liệu backlink nhanh nhất;
 • Có mức phí sử dụng rẻ nhất, phù hợp với túi tiền của phần lớn người làm SEO tại Việt Nam.
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *