LÝ DO KHÔNG NÊN MUA SOCIAL ENTITY ĐỂ SEO WEBSITE MỚI

100% bạn bị lừa khi mua Social Entity để SEO website mới (& 5 lý do cho điều này)

Đừng mua Social Entity nữa! Các dịch vụ bán Social Brands gần như 100% không mang lại hiệu quả SEO từ khóa cho website mới bởi 5 lý do thuyết phục dưới đây.

Lưu ý: Những nội dung về Social Entity dưới đây đều được tôi trình bày chi tiết trong khóa học SEO cho người mới bắt đầu tại Nha Trang – Buổi 5 (Link Building & Chiến lược SEO Offpage), bạn có thể lưu ý để đặt câu hỏi hoặc nhờ hỗ trợ trong quá trình học nhé.

Theo Google, Entity là gì?

Theo tài liệu của Google về Entity, thực thể trong một văn bản (VD: cụm từ khóa) là một cụm từ đại diện cho một thực thể số ít, độc nhất, khác biệt và được xác định rõ ràng, chẳng hạn như con người, tổ chức hoặc địa danh nổi tiếng.

Để xác định một thực thể đã được biết đến hay chưa, Google chủ yếu sử dụng dữ liệu từ hai nguồn là metadata của Wikipedia URL (wikipedia_url) và sơ đồ tri thức MID để làm cơ sở đối chiếu với truy vấn tìm kiếm thông qua phương pháp analyzeEntities.

Như vậy, chỉ những thứ đã được ghi nhận trên Wikipedia hoặc trong Sơ đồ tri thức MID mới được tính là một thực thể.

Ví dụ, khi tôi tìm kiếm “Wikipedia là gì“, Google sẽ hiển thị một sơ đồ tri thức (knowledge graph) bên tay phải các kết quả tìm kiếm như sau:

Sơ đồ tri thức của Google về Wikipedia
Sơ đồ tri thức của Google về Wikipedia

Hoặc khi tôi tìm kiếm về một người nổi tiếng nào đó, chẳng hạn như Neil Patel, thông tin của họ sẽ được hiển thị dưới dạng sơ đồ tri thức như sau:

Ví dụ sơ đồ tri thức của Google về một người nổi tiếng
Ví dụ sơ đồ tri thức của Google về một người nổi tiếng

Vì “Wikipedia” hay “Neil Patel” được xem là những thực thể, do đó khi có truy vấn tìm kiếm phù hợp, Google đã kích hoạt tính năng hiển thị nâng cao để người dùng có thể nhanh chóng xem những thông tin tóm tắt về thương hiệu mà họ đang quan tâm.

Các yếu tố liên quan đến một thực thể

Bằng sáng chế của Google về xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu thực thể có đề cập 4 yếu tố có liên quan đến một thực thể, bao gồm:

 • Mức độ liên quan: Ví dụ, “Tòa nhà Empire State” được xác định là một thực thể nằm trong một thực thể lớn hơn là “Nhà cao tầng”, và những bài viết thường xuyên đề cập “Tòa nhà Empire State” đi kèm với cụm từ “Nhà cao tầng” giúp hỗ trợ xác định chỉ số mức độ liên quan của một thực thể.
 • Độ nổi tiếng: Được xác định bằng công thức sau: Độ nổi tiếng (N) = Mức độ phổ biến trên toàn cầu (G) / Số liệu thực thể (n). Mức độ phổ biến được thể hiện qua nhiều khía cạnh như số lượng backlink và external link của một trang web, xếp hạng trước đó, lưu lượng truy cập vào một trang web cụ thể thông qua một hoặc nhiều truy vấn tương tự… Số liệu thực thể bao gồm xếp hạng của các loại thực thể trong một chủ đề.
 • Mức độ đóng góp: Bao gồm các đánh giá phê bình, xếp hạng danh tiếng… Trong một số trường hợp, mức độ đóng góp được tính theo trọng số sao cho các giá trị cao nhất sẽ có vai trò quan trọng nhất về mức độ đóng góp.
 • Các giải thưởng: là thước đo để xác định giá trị của thực thể trong chủ đề. Ví dụ, một bộ phim đạt 5 giải Oscar và 3 giải Quả Cầu Vàng sẽ có giá trị khác với một bộ phim đạt 3 giải Oscar và 5 giải Quả Cầu Vàng.

Để tìm hiểu chi tiết về bằng sáng chế này của Google, bạn có thể download tài liệu PDF tại đây hoặc tìm kiếm các bài viết có liên quan trên Internet với thông tin sau:

Tiêu đề A1Ranking Search Results Based On Entity Metrics
Ngày xuất bản19/06/2014
Ngày nộp hồ sơ12/12/2012
Số xuất bản trên WIPOWO2014089776A1
Số xuất bản tại Hoa KỳUS10235423B2
Người nộpGoogle Inc.

Google sử dụng Entity như thế nào?

Theo nội dung mô tả của bằng sáng chế, quy trình Google truy xuất dữ liệu Entity diễn ra sau khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm như dưới đây:

 • Chia nhỏ truy vấn thành nhiều phần để xác định các thực thể chứa bên trong cụm từ khóa tìm kiếm;
 • Truy xuất các thực thể đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Google và gán giá trị cho từng thực thể đó dựa trên mức độ liên quan của chúng với thực thể trong cụm từ khóa;
 • Gán giá trị cho từng thực thể dựa trên mức độ nổi tiếng của chúng;
 • Gán giá trị cho từng thực thể dựa trên mức độ đóng góp của chúng;
 • Gán giá trị cho từng thực thể dựa trên tất cả các giải thưởng mà chúng đã nhận được;
 • Xác định trọng số cho từng thực thể dựa trên nội dung của truy vấn;
 • Tính toán số điểm cuối cùng cho tất cả các thực thể;
 • Hiển thị thông tin về các thực thể theo thứ tự dựa trên số điểm của chúng.
Cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên dữ liệu về thực thể
Cách Google xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên dữ liệu về thực thể

Ví dụ, nếu thử tìm kiếm với cụm từ “diễn viên phim Wednesday”, những gì mà bạn nhìn thấy trên Google Search sẽ có dạng tương tự như hình sau đây:

Kết quả truy xuất thông tin thực thể trên Google Search
Kết quả truy xuất thông tin thực thể trên Google Search

OK, bạn đã tìm hiểu sơ bộ về Entity dưới góc nhìn của Google, đã đến lúc chúng ta nói về Social Entity trong SEO là gì.

Vậy Social Entity là gì trong SEO?

Social Entity là thuật ngữ do cộng đồng SEO Việt Nam tự đặt ra, không phải là thuật ngữ được Google hay các chuyên gia SEO trên thế giới sử dụng.

Nói đơn giản:

Social Entity ám chỉ một thương hiệu, tên riêng hoặc một sự kiện nào đó được khai báo thông tin đầy đủ trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, từ đó, giúp các công cụ tìm kiếm biết rằng đây là một thực thể nổi tiếng, khác biệt và độc lập với những thương hiệu khác.

Social Entity được cho là một phần của Entity SEO, và khi một thương hiệu được xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, nó là dấu hiệu của một thực thể nổi tiếng, do đó Google có thể sẽ ưu tiên hiển thị những trang web chứa thông tin có liên quan về thương hiệu đó trên trang kết quả tìm kiếm của mình.

Do đó, những người làm SEO sẽ triển khai một loạt các hoạt động xây dựng thực thể trên mạng xã hội (tức Social Entity Building) như:

 • Tạo hàng loạt tài khoản hồ sơ thương hiệu ở các nền tảng mạng xã hội trên khắp thế giới (khoảng 200 – 300 mạng xã hội), bất kể đó là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu doanh nghiệp.
 • Tạo tài khoản Hồ sơ doanh nghiệp trên Google Business Profile.
 • Chèn code dữ liệu có cấu trúc loại JSON-LD hoặc metadata vào mã nguồn website để khai báo thông tin về thương hiệu.
 • Đồng bộ hóa, đảm bảo tính nhất quán về thông tin của thương hiệu trên website và các nguồn thông tin khác (VD: báo chí, blog 2.0,…) thông qua các hashtag, liên kết trên mạng xã hội.

Lợi ích của việc xây dựng Social Entity là gì?

Những đơn vị cung cấp dịch vụ Social Brands thường nói rằng Social Entity Building là giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp mới vì những “lợi ích” mà nó có thể mang lại sau:

 • Xây dựng danh tiếng cho thương hiệu.
 • Giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu rõ hơn trên website thông qua việc phân tích các thực thể (Entity Analyzing) (thường là danh từ riêng như tên thương hiệu, tên tác giả hoặc tên website).
 • Cải thiện thứ hạng của các trang web được gán cho một entity.
 • Thời gian triển khai nhanh, thường chỉ mất khoảng 15 ngày đến 1.5 tháng là hoàn thành.
 • Cải thiện độ tin cậy cho tên miền dưới góc nhìn của Google.
 • Phục hồi thứ hạng nhanh chóng khi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thuật toán.
 • … và hàng tấn điều hay ho khác mà Social Entity có thể tạo ra trên lý thuyết.

Vậy Social Entity có phải yếu tố xếp hạng của Google không?

Có, Google đã khẳng định rằng hệ thống tìm kiếm có thể tính toán số điểm dựa trên các yếu tố của một thực thể, và dựa vào số điểm đó để xếp hạng các kết quả trên trang SERP.

Google khẳng định dữ liệu về Entity (bao gồm cả Social Entity) có ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng các trang web trên công cụ tìm kiếm
Google khẳng định dữ liệu về Entity (bao gồm cả Social Entity) có ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng các trang web trên công cụ tìm kiếm

Cụ thể, Google đã nói rằng:

The search system may determine a score by combining the metrics and the weights. The search system may rank search results based on the score.

Ngoài ra, trong ví dụ về cách tính giá trị của sự đóng góp, Google cũng nói như sau:

For example, information for determining a contribution metric may include social media, news sources, research publications, books, magazines, professional and user reviews on commerce websites, e.g.

Như vậy, vì hoạt động xây dựng Social Entity làm gia tăng số lượng trang web đề cập đến một thực thể, nó sẽ ảnh hưởng đến yếu tố mức độ đóng góp cũng như làm gia tăng mức độ liên quan giữa thực thể đó với các thực thể khác trong chủ đề, từ đó làm thay đổi số điểm tổng hợp và tác động đến thứ hạng hiển thị của các thực thể trong phạm vi Sơ đồ tri thức của Google.

Tuy nhiên, như đã khẳng định ở phần đầu bài viết này, 100% các dịch vụ xây dựng Social Entity hay bán Social Brands mà bạn thường thấy sẽ gần như không giúp bạn cải thiện chất lượng SEO của trang web, và tôi sẽ giải thích rõ hơn trong phần tiếp theo.

5 lý do vì sao mua Social Entity không mang lại hiệu quả cho SEO

#1: Entity được sử dụng chủ yếu cho Google Knowledge Graph và rich snippets

Những người thúc đẩy ý tưởng sử dụng Social Entity cho SEO thường cho rằng: Google sử dụng Entity để hiểu rõ hơn về trang web và thương hiệu, do đó nếu bộ Social Entity chuẩn hóa sẽ giúp dễ dàng lên Top với những từ khóa chứa thực thể có liên quan đến trang web.

Nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó không đúng với cách Google sử dụng Entity, ít nhất là theo những thông tin mà họ đã cung cấp trong bằng sáng chế của mình.

Rõ ràng, theo quy trình xếp hạng tìm kiếm dựa trên số liệu của thực thể, kết quả tìm kiếm hoàn toàn dựa vào các giá trị được gán cho các thực thể, nhưng không có bất kỳ phần nào tính đến các yếu tố xếp hạng quan trọng đã được Google xác nhận như chất lượng content, trải nghiệm người dùng, Core Web Vitals hay khoảng cách địa lý.

Nói cách khác, Social Entity chỉ ảnh hưởng đến thứ tự sắp xếp của các thực thể trong khu vực Sơ đồ tri thức Google, không liên quan đến thứ hạng của các trang web trong khu vực kết quả tìm kiếm tự nhiên (orgarnic search result).

Đây là lý do chính quan trọng nhất khiến việc mua Social Entity không mang lại hiệu quả gì cho hoạt động SEO website.

#2: Hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ trên Google Business Profile là đủ để được công nhận là thực thể

Có nhiều cách để Google thu thập dữ liệu về một thực thể, và cách nhanh nhất chính là tạo hồ sơ doanh nghiệp trên Google Business Profile.

Theo định nghĩa của Google về Entity, mỗi thực thể phải là duy nhất, khác biệt với những thực thể khác, do đó, Google đã gắn mã ID nhận diện cho từng thực thể mà nó đã ghi nhận.

Nói cách khác, khi bạn tạo ra nhiều hồ sơ mạng xã hội với thông tin giống nhau (kể cả khi bạn áp dụng các kỹ thuật spin text), Google chỉ ghi nhận một nhóm thông tin duy nhất để mô tả cho thương hiệu của bạn.

Như vậy, bạn đang tốn thời gian và chi phí vô ích cho việc mua Social Entity, trong khi chỉ tốn khoảng 5 phút để tạo ra một tài khoản Google Business Profile miễn phí để Google công nhận thương hiệu của bạn là một thực thể.

#3: Backlink từ mạng xã hội không mang lại giá trị cho SEO

Những người làm SEO nói rằng mua Social Entity sẽ giúp tăng danh tiếng và độ tin cậy cho website thông qua các backlink được gắn vào hồ sơ tài khoản, tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các mạng xã hội đều sử dụng thuộc tính “nofollow” cho các external link, do đó, thuật toán Google sẽ tự động bỏ qua việc chuyển PageRank từ mạng xã hội sang trang web của bạn.

Một số người lập luận rằng, dù là backlink nofollow nhưng Google cũng sẽ xem nó như một gợi ý cho nội dung được liên kết.

Điều này đúng, nhưng nó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm.

Hãy so sánh backlink nofollow từ một trang báo uy tín và từ một mạng xã hội, đứng ở góc độ người dùng, chắc chắn bạn sẽ đánh giá backlink từ bài PR báo sẽ chất lượng hơn backlink từ mạng xã hội, bởi thông tin trên các website báo chí thường đã được kiểm duyệt và xác thực, trong khi thông tin trên mạng xã hội thì không.

Google cũng có cùng quan điểm như trên, và từ năm 2014 trở lại đây, các chuyên gia từ Google đều đưa ra một câu khẳng định nhất quán về social backlink chính là: Chúng không giúp gì cho SEO, ngoại trừ việc tăng thêm giá trị cho khách hàng.

#4: Thuật toán SpamBrain & Penguin vô hiệu hóa các trang web chứa liên kết rác hoặc nội dung mỏng

Giả sử, bạn đã mua gói dịch vụ tạo tài khoản trên 300 mạng xã hội phổ biến trên thế giới với chỉ số DA > 90, bạn sẽ làm gì một khi đã nhận bàn giao đủ số lượng?

Bạn sẽ không có thời gian để chia sẻ bài viết của mình trên tất cả các mạng xã hội này, đồng thời cũng chỉ có một vài mạng xã hội trong số này đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam (Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest…).

Do đó, những tài khoản không được sử dụng sẽ bị một trong hai thuật toán SpamBrain và Penguin của Google trừng phạt (thường là bị dính cả hai) vì chỉ có một trang giới thiệu ngắn gọn thông tin thương hiệu kèm backlink rác trỏ về website chính.

#5: Tâm lý FOMO mới là động lực thúc đẩy mọi người tiếp tục sử dụng Social Entity, không phải vì kết quả mà nó mang lại

Từ năm 2014 đến nay, chưa ai thực sự đánh giá hiệu quả của Social Entity đối với việc cải thiện thứ hạng trang web, mà tất cả đều đang áp dụng chung một quy trình SEO lỗi thời bắt đầu bằng việc xây dựng website, kế tiếp là xây dựng một vài nội dung cơ bản và sau đó là mua dịch vụ xây dựng Social Entity.

Đáng lưu ý, những người thường chia sẻ bài viết về hiệu quả của Social Entity đa số cũng chính là người bán dịch vụ này, giống hệt như trường hợp nhà sản xuất tài trợ cho các nghiên cứu giả mạo để đưa ra những kết luận tốt đẹp cho tính năng của sản phẩm.

Đặc biệt, để tạo sức nặng cho lời quảng cáo, hầu như mọi dịch vụ bán Social Entity đều thêm dòng chữ đại loại như “Tất cả các dự án SEO đều làm như vậy” hay “Những chuyên gia SEO đều áp dụng quy trình này“.

Nói cách khác, đây là một thị trường không minh bạch, kẻ đá bóng cũng là người thổi còi, nhưng tâm lý lo sợ khiến những người làm SEO lâu năm hoặc tập làm SEO không dám từ bỏ một chiến lược mũ đen từng được áp dụng từ hơn chục năm trước, dù Google đã liên tục nâng cấp và cập nhật thuật toán xếp hạng với tần suất ngày càng dày đặc .

Tóm lại về Social Entity trong SEO

Dựa theo những phân tích từ nội dung bằng sáng chế của Google lẫn các thông tin chính thức được Google xác nhận, tôi khẳng định Social Entity là một chiến lược SEO mũ đen không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Do đó, thay vì tốn chi phí để mua dịch vụ này, bạn nên tập trung vào việc tạo ra những nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, đồng thời chia sẻ chúng trên những trang web uy tín, tin cậy.

Đây là chiến lược SEO mũ trắng có tính bền vững dài hạn mà Google lẫn các chuyên gia SEO uy tín trên thế giới đang khuyến khích bạn thực hiện cho website của mình.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Social Entity, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *