CHIẾN LƯỢC SEO MARKETING CỦA BÁCH HÓA XANH: 8 INSIGHT THÚ VỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Chiến lược SEO Marketing của Bách Hóa Xanh: 8 insight thú vị có thể bạn chưa biết

Dưới đây, hãy cùng phân tích chiến lược SEO Marketing của Bách Hóa Xanh để hiểu vì sao website của họ thu hút hơn 12 triệu lượt truy cập miễn phí mỗi tháng.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Bạn đã biết Bách Hóa Xanh (gọi tắt là BHX) là một hệ thống siêu thị bán lẻ mini nổi tiếng tại Việt Nam, nhưng bạn có biết theo thống kê, website của họ – Bachhoaxanh.com – thu hút khoảng hơn 12.1 triệu lưu lượng truy cập miễn phí từ Google Search hay không?

Trung bình, website của Bách Hóa Xanh nhận được hơn 12.1 triệu lượt truy cập hàng tháng
Trung bình, website của Bách Hóa Xanh nhận được hơn 12.1 triệu lượt truy cập hàng tháng

Nếu bạn chưa hình dung ra con số này lớn như thế nào, thì hãy nhìn vào số liệu năm 2019, khi 500 siêu thị của BHX lúc bấy giờ chỉ mang lại tổng cộng hơn 7.6 triệu lượt khách mỗi tháng.

Nói đơn giản, website BHX có thể tương đương với hơn 796 siêu thị bán lẻ trực tiếp.

Vậy làm cách nào mà website của BHX có thể mang lại một lượng traffic khổng lồ như vậy?

Dưới đây là một số insight thú vị mà tôi đã rút ra được trong quá trình phân tích chiến lược SEO ngành bán lẻ của công ty này.

#1: Chỉ có 0.6% lượng organic traffic mà BHX nhận được chứa tên thương hiệu của doanh nghiệp này

Theo thống kê và tổng hợp dữ liệu bằng công cụ Ubersuggest, hàng tháng website BHX chỉ có gần 82 ngàn lượt truy cập thông qua những từ khóa chứa những cụm từ như “bách hóa xanh” (tên thương hiệu), “bachhoaxanh” (tên website) và từ viết tắt “bhx“.

Các từ khóa chứa thương hiệu BHX chỉ mang lại gần 82 ngàn lượt truy cập mỗi tháng
Các từ khóa chứa thương hiệu BHX chỉ mang lại gần 82 ngàn lượt truy cập mỗi tháng

Nó tương đương với khoảng 0.44% tổng lưu lượng truy cập mà BHX nhận được mỗi tháng, một con số rất thấp, tuy nhiên nó cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên và khó giải thích.

Cụ thể, nếu nhìn vào hành vi khách hàng của ngành bán lẻ, người tiêu dùng có thể có lòng trung thành với thương hiệu sản phẩm mà họ đang sử dụng, nhưng gần như không có lòng trung thành với thương hiệu của nhà bán lẻ.

Nói cách khác, khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm với các truy vấn như “bia Tiger” hay “bánh trung thu Kinh Đô“, nhưng không có (hoặc có rất ít) người tìm kiếm với cụm từ “bia Bách Hóa Xanh” hay “bia Tiger bachhoaxanh“.

#2: Trang chủ của BHX nằm trong Top 5 trang web thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất trên website

Mỗi tháng, trang chủ của BHX mang lại hơn 76 ngàn lượt truy cập từ Google, tương đương với 0.6% tổng lưu lượng truy cập của nó, và xếp thứ 5 trong Top những trang web nhận được nhiều lượng truy cập nhất.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì đặc thù của ngành bán lẻ là giá cả và các chương trình khuyến mãi sản phẩm có sự biến động thường xuyên, do đó BHX không chủ đích tối ưu hóa bất kỳ từ khóa cụ thể nào trên trang chủ của mình, thể hiện qua thẻ tiêu đề (Meta Title) của trang.

Thẻ tiêu đề (Meta Title) trên trang chủ website rất chung chung, không nhắm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào
Thẻ tiêu đề (Meta Title) trên trang chủ website rất chung chung, không nhắm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào

#3: 84.7% lưu lượng truy cập website đến từ 3% số trang web

Website BHX hiện chỉ có 3394 trang web đang mang lại lưu lượng truy cập trong tổng số khoảng 111 ngàn trang được Google lập chỉ mục xếp hạng (chiếm tỉ lệ hơn 3%), nhưng nó thu hút đến hơn 10.2 triệu lượt organic traffic hàng tháng.

Những trang web này bao gồm các bài viết trên blog, trang chủ, các trang sản phẩm thuộc nhiều chuyên mục khác nhau và một số trang giới thiệu về hệ thống siêu thị BHX tại địa phương.

#4: Blog trên website mang lại 60.9% lưu lượng truy cập

Các bài viết trong chuyên mục Kinh nghiệm hay giúp BHX kiếm được gần 7.4 triệu lượt truy cập hàng tháng, tương đương 60.9% tổng lượng truy cập của toàn bộ website.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý chính là những nội dung hàng đầu trên website BHX lại là các bài viết này không đề cập (hoặc đề cập rất ít) đến các sản phẩm mà nó đang kinh doanh.

Ví dụ, trang web chia sẻ kinh nghiệm nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất của BHX có nội dung nói về 8 cách tải video Tiktok không logo miễn phí trên smartphone.

Bài viết này nhận được hơn 193 ngàn lượt truy cập mỗi tháng, tuy nhiên, ngoại trừ thanh bên có một chương trình khuyến mãi sản phẩm còn bên dưới bài viết có giới thiệu một số loại trái cây, tôi không tìm thấy bất kỳ thứ gì có liên quan đến sản phẩm tại BHX.

Điều này cho thấy chiến lược SEO của BHX hiện nay dựa trên cách tiếp cận tập trung tối ưu cho công cụ tìm kiếm nhằm thu hút khách hàng mới thay vì tập trung vào các khách hàng mục tiêu cụ thể.

#5: Gần 9.1% lưu lượng truy cập đến từ chủ đề Thời trang tóc

Thời trang tóc là chủ đề mang lại nhiều traffic nhất cho website BHX với gần 1.1 triệu lượt, chiếm khoảng gần 9.1% tổng số traffic của website.

Trong số đó, các bài viết về những kiểu tóc như layer, mullet, tóc nấm, undercut hay mohican mang lại hàng chục ngàn hoặc thậm chí là hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi tháng.

#6: BHX bắt đầu tập trung vào blog kể từ năm 2019

Theo dữ liệu của Archive.org, Website BHX được ghi nhận lần đầu tiên vào ngày 23/9/2015, và bắt đầu công khai nội dung từ ngày 15/11/2015.

Mặc dù vậy, đến khoảng tháng 5/2017 (tức gần 2 năm sau), BHX mới bắt đầu có những bài viết blog đầu tiên (hiện nay vẫn còn xem được) như bài viết về những loại sữa tắm gội toàn thân an toàn cho bé hay cách phân biệt khăn giấy ướt thật và giả.

Tuy nhiên, phần lớn những bài viết mang lại lưu lượng truy cập nhiều nhất được xuất bản từ năm 2019 trở đi, theo kết quả thống kê mà tôi thực hiện dựa trên những trang blog đang thu hút từ 10 ngàn traffic mỗi tháng trở lên (khoảng 100 trang).

Đặc biệt, 58% trong số những trang web này thuộc thể loại Listicle (tức những bài viết dạng Top List), cho thấy chiến lược xây dựng nội dung cho blog trên website bán lẻ ít đi sâu vào một thứ gì cụ thể, thay vào đó, nó tập trung vào tính đa dạng của các giải pháp nhằm giúp người xem có nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như ra quyết định nhanh chóng hơn.

#7: Cập nhật bài viết cũ là chiến lược cốt lõi của BHX

Theo thống kê của tôi, 25/42 bài viết blog hàng đầu của BHX đã được cập nhật ít nhất 1 lần sau khi được xuất bản ở thời điểm 2 tháng trước đó.

Chẳng hạn, bài viết về ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 10/2019 đã được cập nhật lại vào tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, chỉ có một số bài viết thuộc loại nêu định nghĩa, khái niệm (VD: cà khịa là gì, salad là gì…) hoặc không phụ thuộc vào năm cố định (VD: những lời chúc cho ngày 20/10, cách làm món lòng xào dưa…) mới không được cập nhật thường xuyên.

Nói cách khác, bên cạnh việc xuất bản liên tục các bài viết mới, BHX cũng đang tập trung chăm sóc những bài viết cũ của mình để đảm bảo nội dung của chúng bắt kịp với các xu hướng mới nhất.

#8: Đầu tư nhiều vào hoạt động PR báo chí và social entity

Khi nhìn vào danh sách các backlink mà BHX đã nhận được từ năm 2017 đến nay, tôi thấy rằng BHX đã đầu tư khá nhiều tiền cho hoạt động PR báo chí để xây dựng thương hiệu, đồng thời giúp gia tăng độ uy tín cho website của mình.

Một số website mà BHX đã đặt liên kết
Một số website mà BHX đã đặt liên kết

Danh sách các báo uy tín mà BHX đã sử dụng để kiếm backlink điển hình như: Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VnExpress, Lao Động, Tiền Phong, 24H…

Ngoài ra, BHX còn xây dựng rất nhiều hồ sơ trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam và trên thế giới như Behance, Vingle, Bitchute hay các diễn đàn như chothai24h, fandom…

Nói chung, hoạt động xây dựng backlink của BHX khá đa dạng, do đó, chỉ số thẩm quyền tên miền (Domain Authority) của BHX đang đạt mức 40/100 điểm.

Xem chi tiết hồ sơ 2000 website mà BHX đã đặt backlink (cập nhật 09/01/2023) tại đây: Download

Một số điều cần lưu ý về số liệu trong bài viết này

Để nhất quán về số liệu thống kê, tôi đã sử dụng dữ liệu từ công cụ Ubersuggest cho việc phân tích của mình.

Bạn cần lưu ý rằng các số liệu về lưu lượng truy cập website BHX do công cụ này cung cấp không phải là số liệu thực tế mà BHX nhận được, mà là số lượng ước tính dựa trên những từ khóa mà website được xếp hạng cũng như vị trí xếp hạng trang web của nó trên Google Search.

Tóm lại

Việc tìm hiểu và phân tích chiến lược SEO từ các doanh nghiệp lớn như BHX thông qua những gì mà họ đã thực hiện là một trong những cách tốt nhất để hiểu thêm về hoạt động Digital Marketing của các doanh nghiệp trong ngành, và nó cũng chứa đựng rất nhiều thông tin thú vị nếu bạn đào sâu vào từng dữ liệu.

Xem thêm: Khóa học Marketing Online cho Google tại Nha Trang

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược SEO của BHX, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *