5 LÝ DO KHÔNG NÊN MUA TRAFFIC USER (& GIẢI PHÁP THAY THẾ AN TOÀN CHO WEBSITE)

5 lý do không nên mua traffic user (& giải pháp thay thế an toàn cho website)

Bạn muốn mua traffic user? Hãy nghĩ lại, vì 5 lý do dưới đây sẽ giải thích vì sao bạn không nên mua traffic user. Ngoài ra, hãy xem thêm 3 giải pháp an toàn có thể thay thế cho kỹ thuật SEO mũ đen này.

Trên các group Facebook về SEO hiện nay, traffic user được giới thiệu là kỹ thuật SEO mới, mang lại hiệu quả cao mà không cần tốn quá nhiều công sức để viết content nếu được kết hợp theo công thức:

Mua traffic user + Mua backlink guest post + Đặt text link + Cập nhật bài viết chuẩn SEO = Lên Top Google

Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng với những bạn mới bắt đầu làm SEO, sẽ có rất nhiều điều cần được giải đáp xung quanh “công thức SEO hiệu quả” này, đặc biệt là việc mua traffic user.

Vậy traffic user là gì?

Traffic user theo cách hiểu của những người làm SEO tại Việt Nam ám chỉ những lưu lượng truy cập do người dùng thực hiện một cách có chủ đích nhưng không phải vì mục tiêu tìm hiểu nội dung trên trang web.

Traffic user là gì?
Traffic user là gì?

Đây là một thuật ngữ được tạo ra từ việc ghép ý nghĩa của hai từ “traffic” và “user” với nhau, nhằm nhấn mạnh những lưu lượng này do con người thực hiện chứ không phải do các công cụ tự động mang lại.

Thông thường, cụm từ traffic user thường được hiểu là một hình thức biến tướng của paid traffic (tức lưu lượng truy cập có trả phí), chứ không phải chỉ đơn giản là traffic do user thật tạo ra.

Nói chung, đây là một kỹ thuật SEO mũ đen xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014, hiện vẫn đang được sử dụng bởi những người làm SEO không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Lưu ý rằng trên thế giới, người ta không sử dụng cụm từ traffic user, mà thay vào đó họ sử dụng cụm từ targeted traffic để mô tả cho khái niệm này.

Các loại traffic user phổ biến

Như đã đề cập bên trên, traffic user không phải là các lưu lượng truy cập websiste thông thường do người dùng thực sự có nhu cầu tìm kiếm về một chủ đề nào đó, thay vào đó, hành động tìm kiếm được thúc đẩy bởi một mục tiêu hoàn toàn không liên quan, chẳng hạn như được trả tiền công, được nhận quà miễn phí hoặc được hưởng ưu đãi giá rẻ.

Dưới đây là 3 loại traffic user phổ biến nhất hiện nay:

Traffic user từ forum

Traffic user nguồn forum là phương pháp tạo ra lưu lượng truy cập mong muốn từ công cụ tìm kiếm khi người dùng muốn đăng ký làm thành viên của một diễn đàn (forum) nào đó.

Về cơ bản, người dùng được hướng dẫn rằng họ cần thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm (thường là Google).
 • Bước 2: Tìm kiếm bằng một từ khóa cụ thể nào đó (thường là từ khóa thương hiệu).
 • Bước 3: Click vào trang web được chỉ định sẵn, và thực hiện thêm 1 số thao tác trên trang web để mã xác thực xuất hiện. Các thao tác thường gặp là đợi một khoảng thời gian từ 60 giây trở lên hoặc chuyển sang trang liên hệ.
 • Bước 4: Lấy mã xác thực trên trang và nhập vào khung xác thực trên trang đăng ký của diễn đàn.

Ví dụ, dưới đây là một diễn đàn đang sử dụng thủ thuật tăng traffic user tại Việt Nam:

Forum đang sử dụng thủ thuật Traffic user
Forum đang sử dụng thủ thuật Traffic user

Traffic user từ website download

Tương tự, phương pháo tạo traffic user nguồn download cũng yêu cầu người dùng thực hiện các bước như trên để lấy mật khẩu khi cần giải nén một file nào đó (thường là file cài đặt phần mềm, tài liệu hoặc file cài đặt game).

Ví dụ, dưới đây là một website cung cấp phần mềm miễn phí tại Việt Nam đang sử dụng phương pháp tạo traffic user:

Để nhận mã xác thực giải nén file mới download, bạn phải thực hiện một số thao tác được hướng dẫn sẵn để tạo traffic user cho một trang web nào đó
Để nhận mã xác thực giải nén file mới download, bạn phải thực hiện một số thao tác được hướng dẫn sẵn để tạo traffic user cho một trang web nào đó

Traffic user từ các hệ thống trao đổi traffic

Phương pháp tăng traffic user thông qua các nền tảng trao đổi traffic yêu cầu bạn phải nhấn vào một liên kết được thiết lập sẵn để tự động tạo truy vấn tìm kiếm trên Google, sau đó truy cập vào trang web được chỉ định sẵn.

Khác với việc lấy mã xác thực, bạn sẽ được tích lũy điểm vào tài khoản của mình trên nền tảng thông qua việc thực hiện nhiệm vụ hoặc mua điểm bằng tiền thật, và có thể sử dụng số điểm đó để khởi tạo yêu cầu tăng traffic cho trang web của mình.

Ví dụ, dưới đây là một trong những nền tảng trao đổi website traffic vẫn còn đang hoạt động (tính đến tháng 10/2022):

Một nền tảng trao đổi website traffic
Một nền tảng trao đổi website traffic

Làm thế nào để nhận diện một website đang sử dụng traffic user?

Cách dễ nhất để nhận biết một website đang sử dụng traffic user trong lĩnh vực của mình chính là thông qua các công cụ hỗ trợ thống kê xu hướng tìm kiếm từ khóa, chẳng hạn như Google Trends hoặc Google Keyword Planner.

Lý do là vì các từ khóa được sử dụng thường là các từ khóa thương hiệu, tức những từ khóa có dạng: Từ khóa chính + Thương hiệu, cũng như xu hướng tìm kiếm tăng đột biến trong một giai đoạn ngắn và giảm mạnh ngay sau đó, thậm chí trở về mức không.

Ví dụ, nhìn vào thống kê trên Google Trends trong hình dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận ra website đang mua traffic user nhờ vào từ khóa thương hiệu và lưu lượng tìm kiếm.

Từ khóa thương hiệu và xu hướng tìm kiếm tăng đột biến từ mức không trong một thời gian ngắn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một website đang mua traffic user
Từ khóa thương hiệu và xu hướng tìm kiếm tăng đột biến từ mức không trong một thời gian ngắn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một website đang mua traffic user

Tác động của traffic user đối với SEO

Đã có ai nói với bạn rằng: Traffic user sẽ đạt hiệu quả cao về SEO và giúp cải thiện nhanh chóng thứ hạng website hay chưa?

Tôi đoán là rồi, vì đây là hoạt động rất phổ biến trong lĩnh vực SEO ngày nay với hàng loạt các dịch vụ được quảng cáo là “mua bán traffic thật”.

Về cơ bản, những người làm SEO tại Việt Nam đang tin vào một quan điểm sai lầm rằng: Lưu lượng truy cập vào website là một yếu tố xếp hạng của Google, trong đó, một website càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập sẽ càng được xếp hạng cao.

Lưu lượng truy cập vào website không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web vì nó không phải là yếu tố trong thuật toán xếp hạng Google
Lưu lượng truy cập vào website không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web vì nó không phải là yếu tố trong thuật toán xếp hạng Google

Do đó, họ cố gắng thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website, kể cả việc tạo ra nhu cầu tìm kiếm và lưu lượng truy cập ảo đối với một vài cụm từ khóa trên Google với kỳ vọng rằng sẽ đánh lừa được được thuật toán xếp hạng của Google.

Vậy nó có hiệu quả không?

Trong quá khứ, chắc chắn nó đã mang lại hiệu quả rõ rệt đến mức trở thành một xu hướng SEO trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hoạt động này sẽ không mang lại hiệu quả trực tiếp về SEO, bởi đơn giản: Lưu lượng truy cập không phải là yếu tố xếp hạng của Google, cũng như bất kỳ các yếu tố nào liên quan đến hiệu suất hoạt động của trang web (VD: tỉ lệ click chuột, thời gian trên trang hay bounce rate).

Lý do là vì các yếu tố này hoàn toàn có thể bị thao túng một cách dễ dàng bằng việc chi tiền cho quảng cáo hoặc thuê người tương tác qua mạng xã hội.

Đương nhiên, Google không muốn hệ thống thuật toán trị giá hàng tỉ USD của mình bị phá hỏng bởi những thứ như vậy, do đó, họ không sử dụng chúng như là yếu tố xếp hạng, theo như xác nhận của Gary Illyes vào năm 2016 khi nói về CTR.

Vì sao bạn không nên mua traffic user?

#1: Không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng Google

Như tôi đã nói ở trên, phương pháp sử dụng traffic user là một kỹ thuật SEO mũ đen nhằm cố gắng cải thiện thứ hạng của một trang web thông qua việc đẩy mạnh lưu lượng truy cập vào website, nhưng thực ra nó hoàn toàn không có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đối với thuật toán xếp hạng của Google.

Một số người làm SEO lâu năm lập luận rằng: Lưu lượng truy cập là một tín hiệu phản ánh chất lượng của một trang web, và bởi vì Google ưu tiên các website chất lượng nên nó sẽ giúp trang web của bạn lên Top.

Cách lập luận này nghe qua thì hợp lý, nhưng nó cũng giống hệt như cách bạn mô tả về hiệu ứng cánh bướm hay hai người xa lạ có quan hệ họ hàng với nhau, tức là bạn đang cố gắng tìm ra mối quan hệ nào đó giữa hai yếu tố độc lập, và dựa vào đó để nói rằng chúng phụ thuộc lẫn nhau chứ không phải độc lập.

Nói chung, bạn đang đổ tiền vào một cái hố không đáy mà không biết khi nào sẽ nhận được kết quả.

#2: Không mang lại khách hàng mục tiêu

Rõ ràng, traffic user là những lưu lượng truy cập không tự nhiên, và những người đến website của bạn thông qua traffic user chắc chắn không phải là đối tượng mục tiêu mà bạn đang nhắm đến.

Bạn không bán được hàng, không xây dựng được thương hiệu, không tạo ra được cộng đồng cho mình… hay nói đơn giản hơn, bạn không thu được bất kỳ lợi ích nào ngoại trừ những số liệu ảo và một kỳ vọng trang web sẽ tăng thứ hạng trên SERP.

#3: Làm sai lệch dữ liệu thống kê của website

Nếu bạn đang mua traffic user, chắc chắn các công cụ thống kê như Google Search Console hay Google Analytics cũng sẽ ghi nhận những dữ liệu ảo đó.

Vậy bạn có sẵn sàng dành thời gian để làm sạch dữ liệu sau khi tự mình thêm một đống lộn xộn vào trong số liệu thống kê?

#4: Nguy cơ nhận án phạt của Google trong tương lai

Mua traffic user là hoạt động SEO mũ đen, do đó bạn luôn luôn phải đối mặt với rủi ro nhận án phạt từ Google vì hành vi phá luật chơi của mình.

Hiện nay, Google vẫn chưa có hình phạt đối với việc mua traffic user, mặc dù họ đã nhiều lần cảnh báo áp dụng các hình thức xử lý thủ công hoặc tự động cho các hành vi cố gắng thao túng thuật toán xếp hạng nếu bị phát hiện, nhưng điều đó không có nghĩa rằng trong tương lai họ sẽ vẫn duy trì sự kiên nhẫn như vậy.

Vậy có nên mua traffic user hay không?

Nói đơn giản: Không, không và không.

Mua traffic user có thể xem là một loại paid traffic kém hiệu quả nhất mà tôi từng thấy, bởi nó chỉ khiến bạn lãng phí tiền bạc vì không hỗ trợ SEO, không tạo ra được doanh thu, không xây dựng được thương hiệu, nhưng trên hết là gây ra tâm lý lo sợ sẽ nhận hình phạt của Google trong tương lai.

Vì thế, thay vì dành thời gian cho một hoạt động Marketing chắc chắn thất bại như vậy, bạn có thể sử dụng quảng cáo PPC (trả tiền cho mỗi lượt nhấp) để thay thế, bởi vì dù không hỗ trợ SEO, nhưng ít nhất, hình thức quảng cáo trực tuyến này vẫn  giúp bạn thu hút các khách hàng mục tiêu cũng như xây dựng thương hiệu cho mình.

Google Ads – Giải pháp quảng cáo PPC mang lại paid traffic an toàn cho website

Google Ads là nền tảng quảng cáo lớn nhất tại Việt Nam, và về bản chất, nó vẫn là một phương pháp mua traffic user nhưng được công nhận hợp lệ bởi Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Nói cách khác, bạn vẫn trả tiền để có những lưu lượng truy cập do người dùng thật tạo ra, nhưng những người dùng đó thực sự có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của bạn, và họ có thể mang lại doanh thu lợi nhuận cho bạn nếu những gì mà bạn cung cấp đáp ứng tốt nhu cầu của họ.

Do đó, có thể nói quảng cáo Google Ads nói riêng và các hình thức quảng cáo PPC nói chung là giải pháp thay thế tốt nhất cho việc mua traffic user kiểu mũ đen.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về Google Ads, tôi đã có khá nhiều bài viết hướng dẫn về chủ đề này mà bạn có thể tham khảo như:

Tóm lại về traffic user

Traffic user đang được thổi phồng về tác dụng của nó như là một phương pháp SEO mới giúp tiết kiệm công sức và thời gian lên Top Google, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, dựa trên bản chất của thuật toán xếp hạng và nguyên tắc hoạt động của Google.

Do đó, thay vì chi tiền để mua traffic user, bạn nên dành thời gian và ngân sách để triển khai các chiến dịch chạy quảng cáo Google Ads, bởi nó giúp bạn tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu, mang lại những khách hàng thực sự, đồng thời giúp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc mua traffic user hoặc các giải pháp thay thế an toàn cho nó, hãy dành thời gian để xem qua một số câu hỏi thường gặp dưới đây hoặc để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về việc mua traffic user

Tăng lưu lượng truy cập vào website bằng traffic user có ưu điểm gì?

Ưu điểm mà traffic user mang lại cho bạn chính là sự không chắc chắn về khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm như Google và khả năng từ khóa thương hiệu được đề xuất bởi Google Autocomplete.

Nhược điểm của traffic user là gì?

Phương pháp SEO bằng traffic user có vô số nhược điểm, mà nổi bật nhất chính là:

 • Lãng phí tiền bạc vì không thu hút được khách hàng tiềm năng.
 • Giảm chất lượng trang web bởi việc thêm vào các đoạn mã vô nghĩa và không liên quan đến nội dung chính của trang.
 • Rủi ro nhận hình phạt từ Google trong tương lai do hành vi cố gắng thao túng thuật toán xếp hạng.

Traffic user và traffic từ Google Ads, cái nào có tác dụng nhiều hơn cho SEO?

Trên Facebook, một người dùng đã hỏi rằng: 1000 click traffic user từ các nguồn download và 1000 click từ Google Adwords (tức Google Ads) thì cái nào có tác dụng nhiều hơn cho SEO?

Câu hỏi về so sánh hiệu quả SEO giữa traffic user và traffic từ Google Ads
Câu hỏi về so sánh hiệu quả SEO giữa traffic user và traffic từ Google Ads

Nói ngắn gọn, nếu xét về mặt SEO, chắc chắn traffic từ Google Ads sẽ mang lại hiệu quả (gián tiếp) cao hơn nhiều so với traffic user.

Lý do là vì những người dùng truy cập vào website thông qua Google Ads chính là những khách hàng tiềm năng thực sự, và họ có khả năng quay lại tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên Google trong tương lai bởi họ đã có quá trình tìm hiểu và xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn.

Trong khi đó, tất cả người dùng thông qua traffic user đều không phải là khách hàng mục tiêu của bạn, bởi vì mục tiêu của họ khi truy cập vào website của bạn không phải là tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn, mà là các mã xác thực đang đặt trên website của bạn.

Nói cách khác, người dùng từ traffic user sẽ không bao giờ mua hàng cũng như quay lại website của bạn một khi họ đã đạt được mục đích của mình.

Mua traffic user có bị Google phạt không?

Không, ở thời điểm hiện tại, Google không phạt bất kỳ website nào mua traffic user, tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

SEO bằng traffic user có tốn chi phí không?

, các dịch vụ cung cấp traffic user tính phí cho mỗi lượt truy cập và trang web mà bạn đăng ký.

Sử dụng traffic user có giúp lên Top Google không?

Không, Google đã xác nhận rằng tất cả các yếu tố liên quan đến hiệu suất trang web như lưu lượng truy cập, tỷ lệ CTR, thời gian on-site… đều không phải là yếu tố được sử dụng trong thuật toán xếp hạng của Google.

0/5 (0 Reviews)

4 thoughts on “5 lý do không nên mua traffic user (& giải pháp thay thế an toàn cho website)”

  1. Hi bạn, cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi.
   Trong bài viết giải thích “Traffic user là gì” (link: https://ychoc.com/seo-marketing/traffic-user-la-gi-co-phai-yeu-to-xep-hang-google-khong), mình cũng đã nêu rất rõ các lý do khiến traffic user không ảnh hưởng gì đến hiệu quả SEO.
   Có nhiều lý do để một người quyết định sử dụng dịch vụ, chẳng hạn như nghe đánh giá của người khác, hoặc được người khác cầm tay chỉ việc, nhưng số đông không đại diện cho điều họ làm là chuẩn xác.
   Bên cạnh đó, hầu hết các review nói tốt cho traffic user đều từ chính những người bán dịch vụ này, nhưng không có bất kỳ hoạt động đo lường nào đảm bảo tính khách quan cho thấy traffic user thực sự mang lại hiệu quả SEO.
   Nếu bạn không tin những gì mình đã chia sẻ, điều đó hoàn toàn ổn, vì traffic user không gây ra bất kỳ tác động tích cực hay tiêu cực nào cho thứ hạng website trên Google.
   Bạn cũng có thể tự mình kiểm tra và xác nhận liệu nó có hiệu quả hay không mà không cần chờ đợi ý kiến tham khảo của mình hay bên thứ ba nào khác, vì việc này có thể được thực hiện một cách rất đơn giản, đó là: không thay đổi bất kỳ yếu tố nào trên website, sau đó mua bất kỳ dịch vụ traffic user nào đang quảng cáo là chất lượng, hiệu quả và chạy thử trong một khoảng thời gian.
   Nếu hiệu quả, trang web của bạn sẽ tăng hạng rõ ràng, ngược lại, sẽ không có gì thay đổi.
   Cảm ơn và hy vọng nhận được nhiều ý kiến hơn từ mọi người.

 1. Không biết bạn có nhầm không, mình thấy loại Paid traffic từ ads thì là dạng trả phí nhưng google nó lại tính khác hoàn toàn với search traffic rồi, hầu như không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm mà nó chỉ giúp gg xác định rằng bạn vẫn đang tồn tại, hoạt động nói đơn giản hơn là đút lót cho gg để gg nhận diện website của bạn tốt hơn.

  1. Hi, có lẽ bạn đã hiểu nhầm ý của mình.
   Khi mình nói rằng Paid Traffic tốt hơn Traffic user ở góc độ SEO gián tiếp, mình đang ám chỉ việc Paid Traffic giúp xây dựng nhận thức về sản phẩm cho khách hàng, từ đó giúp họ có những gợi ý rõ ràng về từ khóa mà họ nên sử dụng để tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ, trong khi Traffic User không có bất kỳ tác dụng nào đối với quá trình Marketing.
   Ví dụ, bạn vừa tạo ra một công cụ AI tạo sinh mới có tên gọi ABC, nếu bạn sử dụng Traffic user, trừ việc làm đẹp số liệu, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khách hàng thực sự nào.
   Trong khi đó, nếu dùng Paid Traffic, bạn sẽ tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng và giúp họ biết rằng có một công cụ AI Writing tên ABC nào đó vừa xuất hiện, cũng như giáo dục cho họ về những tính năng độc đáo mà chỉ riêng bạn mới có (giả sử chức năng tự động tạo plan Marketing trên Excel).
   Như vậy, họ đã bắt đầu có nhận thứ về từ khóa “tạo plan Marketing tự động trên Excel” hay cụm từ nào đó có ý nghĩa tương tự, và khi có nhu cầu, họ sẽ sử dụng các cụm từ này để tìm kiếm tool phù hợp trong trường hợp không nhớ ra tên công cụ của bạn là gì.
   Nói cách khác, bạn đang giáo dục kiến thức về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng thông qua Paid Ads, từ đó sẽ hỗ trợ định hướng khách hàng tìm kiếm theo những chủ đề hoặc cụm từ mà bạn mong muốn, trong khi Traffic User hoàn toàn không thể làm được chuyện này.
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *