10+ MẸO CHẠY GOOGLE ADS HIỆU QUẢ KHI NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO ÍT

10+ mẹo chạy Google Ads hiệu quả khi ngân sách quảng cáo ít

Làm thế nào để chạy Google Ads hiệu quả khi ngân sách quảng cáo không nhiều? Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra 10+ mẹo hay nhất để tối ưu quảng cáo Google mà các chuyên gia SEM trên thế giới thường áp dụng cho các chiến dịch Digital Marketing của họ.

Khi bạn là chủ của một doanh nghiệp mới thành lập hoặc là nhân viên Marketing cho một công ty nhỏ, có rất nhiều thứ cần bạn chi tiền để vận hành doanh nghiệp.

Bạn cần chi tiền để thuê địa điểm đặt văn phòng công ty, chi tiền cho việc setup trang trí nơi làm việc, chi tiền để thuê nhân viên kinh doanh, kế toán và Marketing, và hàng đống khoản mục khác.

Vậy ngân sách còn lại cho hoạt động quảng cáo và truyền thông là bao nhiêu?

Thống kê việc phân bổ chi phí cho các hoạt động quảng cáo
Thống kê việc phân bổ chi phí cho các hoạt động quảng cáo

Không cần nói đến các hoạt động Branding cho thương hiệu, việc chi ra 5 triệu hay 10 triệu mỗi tháng cho việc quảng cáo Google cũng đã khiến bạn phải đắn đo cân nhắc rất nhiều.

Chính vì thế, rất nhiều người đã hỏi tôi rằng: Làm thế nào để triển khai chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả, tối ưu và tiết kiệm chi phí?

Nếu bạn cũng quan tâm về vấn đề này, thì hãy đọc tiếp nội dung dưới đây, vì nó chính xác là thứ mà bạn đang tìm.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu…

Google Ads là gì?

Google Ads (trước đây gọi là Google Adwords) là nền tảng quảng cáo trực tuyến trả phí do Google cung cấp, trong đó các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo trên các mạng hiển thị do Google quản lý hoặc hợp tác (gọi tắt là GDN – Google Display Network).

Dịch vụ quảng cáo Google Ads
Dịch vụ quảng cáo Google Ads

Các mạng hiển thị quảng cáo phổ biến nhất trên Google Ads gồm có: Google Search, Youtube, Gmail, các ứng dụng di động đăng ký sử dụng dịch vụ Google Admob cũng như các trang web tham gia vào dịch vụ Google Adsense.

Google Ads hoạt động như thế nào?

Google Ads hoạt động theo hình thức hiển thị các quảng cáo phù hợp nhất mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Để đảm bảo quảng cáo được hiển thị tốt nhất cho người dùng, Google vận dụng các công nghệ hiện đại nhất trong nhiều lĩnh vực như AI, máy học, máy tính lượng tử… để tự động hóa mọi công đoạn trong quá trình hoạt động.

PPC (Pay-per-click) hay CPC (cost-per-click) là mô hình được áp dụng cho dịch vụ quảng cáo Google Ads, trong đó bạn thanh toán cho mỗi lượt khách hàng (hoặc bất kỳ ai) tương tác với quảng cáo của bạn, chẳng hạn như nhấp vào quảng cáo hoặc bấm nút gọi điện thoại cho doanh nghiệp của bạn.

Để quảng cáo được hiển thị, bạn cần tham gia đấu thầu vị trí quảng cáo cùng với những nhà quảng cáo khác, và chỉ những mẫu quảng cáo đạt yêu cầu mới được nằm trong danh sách ưu tiên hiển thị.

Để đánh giá một mẫu quảng cáo đạt yêu cầu hay không, Google đã xây dựng một thuật toán Google Ads dựa vào hai thành phần là Giá đấu thầu tối đa và Điểm chất lượng của quảng cáo.

Từ đó, thuật toán Google Ads sẽ xếp hạng từ cao đến thấp những quảng cáo có số điểm cao nhất (tôi hay gọi là Điểm quảng cáo) từ công thức: Điểm quảng cáo = [Giá đấu thầu tối đa] x [Điểm chất lượng].

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về cách mà Google Ads hoạt động, Wordstream đã tạo ra một infographic rất trực quan như dưới đây:

Google Ads hoạt động như thế nào - Wordstream

Các hình thức quảng cáo Google Ads hiện nay là gì?

Hiện nay, Google Ads cung cấp 5 hình thức quảng cáo chủ yếu, bao gồm: Youtube, Gmail, Tìm kiếm, Hiển thịKhám phá.

Mỗi hình thức quảng cáo đều có 2 phiên bản hiển thị là máy tính để bànthiết bị di động.

Dựa vào đó, Google phân chia các chiến dịch quảng cáo trong Google Ads thành 3 loại chiến dịch cơ bản và 3 loại chiến dịch nâng cao.

Các loại chiến dịch Google Ads cơ bản gồm có:

 • Chiến dịch tìm kiếm: là chiến dịch quảng cáo dạng văn bản, trong đó quảng cáo hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google khi có khách hàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ tương đồng với những thứ mà bạn đang cung cấp.
 • Chiến dịch hiển thị: là chiến dịch quảng cáo dạng hình ảnh, trong đó các mẫu quảng cáo thường xuất hiện trên các trang web hoặc ứng dụng nằm trong Mạng hiển thị của Google – GDN (Google Display Network).
 • Chiến dịch video: là chiến dịch quảng cáo các video có độ dài từ 6 đến 15 giây ở thời điểm trước hoặc trong quá trình phát các nội dung trên Youtube.

Trong khi đó, các loại chiến dịch Google Ads nâng cao gồm có:

 • Chiến dịch mua sắm: là loại chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm đã được đăng ký trên Google Merchant Center. Các quảng cáo của chiến dịch mua sắm dễ nhìn thấy nhất khi tìm kiếm sản phẩm trên Google Search.
 • Chiến dịch ứng dụng: là loại chiến dịch quảng cáo các ứng dụng di động Android và iOS trên các công cụ Google Search, Youtube, Google Play và một số công cụ khác.
 • Chiến dịch tối đa hóa hiệu suất: loại loại chiến dịch quảng cáo mới dựa theo mục tiêu, trong đó kết hợp nhiều loại chiến dịch quảng cáo khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.
 • Chiến dịch khám phá.
6 loại chiến dịch quảng cáo Google Ads (Ảnh chụp màn hình ngày 4/8/2022)
6 loại chiến dịch quảng cáo Google Ads (Ảnh chụp màn hình ngày 4/8/2022)

Chi phí quảng cáo Google là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, một chiến dịch quảng cáo Google Ads có thể tốn rất ít chi phí nếu được tối ưu hóa tốt.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ bị tính phí nếu có người dùng tương tác với quảng cáo của bạn.

Các bước thiết lập chiến dịch quảng cáo Google Ads cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, để chuẩn bị cho việc triển khai một chiến dịch quảng cáo Google Ads, bạn cần phải có một tài khoản Gmail (đang hoạt động bình thường) được đăng ký sử dụng dịch vụ Google Ads và một khoản ngân sách trong tài khoản đó.

Chi tiết 3 bước đăng ký dịch vụ Google Ads

Để đăng ký tài khoản Google Ads, bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Google Ads tại địa chỉ https://ads.google.com
 • Bước 2: Nếu bạn đã có sẵn tài khoản Gmail, hãy click vào nút Đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản Gmail, hãy click vào đây để tạo tài khoản Gmail mới cho riêng mình, sau đó dùng tài khoản vừa được khởi tạo để đăng nhập vào trang Google Ads.
Đăng nhập để bắt đầu quá trình thiết lập chạy quảng cáo Google Ads
Đăng nhập để bắt đầu quá trình thiết lập chạy quảng cáo Google Ads
 • Bước 3: Vì đây là lần đầu tiên bạn sử dụng dịch vụ Google Ads, do đó, Google sẽ hiện ra bảng thông báo “Bạn chưa có tài khoản Google Ads. Bạn có muốn tạo tài khoản mới không?“. Hãy chọn nút TÀI KHOẢN GOOGLE ADS MỚI.

Vậy là xong bước đăng ký dịch vụ Google Ads, tiếp theo bạn sẽ được hướng dẫn thiết lập nhanh chiến dịch quảng cáo đầu tiên của mình.

Hướng dẫn 8 bước thiết lập nhanh chiến dịch Google Ads đầu tiên cho người mới

 • Bước 1: Ở giao diện đầu tiên sau khi đăng ký dịch vụ, Google sẽ đặt ra câu hỏi “Mục tiêu quảng cáo chính của bạn là gì?” với 4 phương án trả lời. Hãy chọn phương án phù hợp với bạn nhất và nhấn nút Tiếp, hoặc lựa chọn Chuyển sang chế độ chuyên gia nếu bạn là một người có kinh nghiệm chạy quảng cáo Google.
Lựa chọn mục tiêu quảng cáo cho chiến dịch Google Ads đầu tiên của bạn, hoặc chuyển sang chế độ chuyên gia
Lựa chọn mục tiêu quảng cáo cho chiến dịch Google Ads đầu tiên của bạn, hoặc chuyển sang chế độ chuyên gia
 • Bước 2: Giả sử bạn chọn mục tiêu Tăng doanh số bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng cho trang web, các màn hình tiếp theo bạn cần khai báo các thông tin về doanh nghiệp của mình cũng như địa chỉ trang web cần quảng cáo. Google sẽ tự động quét dữ liệu và khi hoàn tất sẽ hiển thị như hình dưới đây.
Kết quả sau khi thiết lập trang web cần chạy quảng cáo Google
Kết quả sau khi thiết lập trang web cần chạy quảng cáo Google
Viết mẫu quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch QC Google Ads
Viết mẫu quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch QC Google Ads
 • Bước 4: Chọn các từ khóa mục tiêu để kích hoạt mẫu quảng cáo. Bạn có thể chọn theo danh sách mà Google gợi ý sẵn hoặc click vào nút Chủ đề từ khóa mới để điền từ khóa nằm ngoài danh sách gợi ý.
Chọn các từ khóa mục tiêu kể kích hoạt quảng cáo
Chọn các từ khóa mục tiêu kể kích hoạt quảng cáo
 • Bước 5: Thiết lập phạm vi hiển thị quảng cáo
Lựa chọn phạm vi hiển thị quảng cáo
Lựa chọn phạm vi hiển thị quảng cáo
 • Bước 6: Thiết lập ngân sách quảng cáo mong muốn và nhấn Tiếp. Lưu ý rằng để đạt hiệu quả tối ưu cho quảng cáo, bạn nên thiết lập ngân sách ở mức tối thiểu so với Ngân sách điển hình của đối thủ mà Google đã gợi ý.
Hướng dẫn thiết lập ngân sách quảng cáo Google Ads cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn thiết lập ngân sách quảng cáo Google Ads cho người mới bắt đầu
 • Bước 7: Kiểm tra lại mọi thông tin của chiến dịch quảng cáo Google Ads, nếu có sai sót, bạn có thể nhấn nút Quay lại để điều chỉnh. Nếu mọi thông tin đã chính xác, hãy bấm Tiếp.
Kiểm tra lại tất cả thông tin trước khi tiến hành nạp tiền vào tài khoản QC Google Ads
Kiểm tra lại tất cả thông tin trước khi tiến hành nạp tiền vào tài khoản QC Google Ads
 • Bước 8: Nhập đầy đủ và chính xác tất cả thông tin thanh toán theo yêu cầu của Google (kể cả số tiền cần nạp vào tài khoản), sau đó bấm nút Gửi để hoàn tất. Lưu ý, chiến dịch quảng cáo của bạn có thể mất khoảng vài giờ đến tối đa 1 ngày làm việc để được duyệt (nếu không vi phạm chính sách quảng cáo của Google).
Nhập chính xác thông tin tài khoản thanh toán Google Ads
Nhập chính xác thông tin tài khoản thanh toán Google Ads

Sử dụng Keyword Planner trong Google Ads như thế nào?

Google Ads cung cấp sẵn một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí được gọi là Google Keyword Planner nhằm giúp bạn chọn được những từ khóa mục tiêu cho quảng cáo.

Nguyên tắc sử dụng Keyword Planner rất đơn giản, đó là: a) Nhập từ khóa hạt giống (seed keyword) có liên quan đến doanh nghiệp của bạn; và b) Chọn lựa các từ khóa phù hợp trong danh sách được gợi ý dựa trên các thông tin của mỗi từ khóa.

Trong số các thông tin về từ khóa, bạn nên quan tâm đến các chỉ số sau:

 • Khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng
 • Mức độ cạnh tranh quảng cáo
 • Giá thầu gợi ý

Lý do là vì những thông tin này sẽ giúp bạn ra quyết định tốt hơn trong việc lựa chọn các từ khóa nhắm mục tiêu phù hợp nhất, thay vì dựa vào cảm tính.

Dưới đây là các bước giúp bạn sử dụng hiệu quả công cụ Google Keyword Planner:

Bước 1: Đăng nhập vào Google Ads

Sử dụng tài khoản Gmail để đăng nhập vào Google Ads.

Nếu bạn chưa từng đăng ký sử dụng quảng cáo Google, hãy xem lại hướng dẫn 3 bước đăng ký dịch vụ ở phía trên..

Bước 2: Truy cập vào Trang quản lý Google Ads

Sau khi đăng nhập vào Google Ads, bạn có thể bắt gặp một trong các tình huống dưới đây:

Trường hợp 1: Nếu tài khoản Google Ads đã được thiết lập đầy đủ thông tin thanh toán

Giao diện tiếp theo sẽ cho phép bạn lựa chọn tài khoản quảng cáo có sẵn, hoặc tạo tài khoản Google Ads mới trước khi chuyển sang trang Tổng quan.

Chọn tài khoản quảng cáo Google Ads
Chọn tài khoản quảng cáo Google Ads

Trường hợp 2: Tài khoản Google Ads chưa từng thiết lập thông tin thanh toán cũng như bất kỳ chiến dịch nào khác

 • Đầu tiên, hãy nhấn nút Chuyển sang Chế độ chuyên gia ở cuối trang để chuyển sang giao diện Chiến dịch mới.
Nhấn nút Chuyển sang Chế độ chuyên gia để bỏ qua các thiết lập cho người mới
Nhấn nút Chuyển sang Chế độ chuyên gia để bỏ qua các thiết lập cho người mới
 • Ở giao diện Chiến dịch mới, hãy nhấn nút Tạo tài khoản mà không cần tạo chiến dịch để bỏ qua các bước tạo chiến dịch quảng cáo.
Nhấn nút tạo tài khoản mà không cần tạo chiến dịch để chuyển sang Trình quản lý quảng cáo
Nhấn nút tạo tài khoản mà không cần tạo chiến dịch để chuyển sang Trình quản lý quảng cáo
 • Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu Xác nhận thông tin doanh nghiệp. Hãy cài đặt Quốc giaViệt Nam, Múi giờ(GMT+07:00) Giờ Việt NamTiền tệĐồng Việt Nam (VND đ), đánh dấu vào một trong hai tùy chọn nhận hay không nhận Email Marketing từ Google, sau đó nhấn nút Gửi.
 • Hoàn tất quá trình thiết lập ban đầu, hãy nhấn nút Khám phá tài khoản của bạn để chuyển đến trang Tổng quan.
Hoàn tất thiết lập tài khoản Google Ads
Hoàn tất thiết lập tài khoản Google Ads

Bước 3: Truy cập công cụ Google Keyword Planner

Tại trang Tổng quan, hãy nhấp vào phần CÔNG CỤ VÀ CÀI ĐẶT, sau đó nhấp tiếp vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Truy cập vào chức năng Google Keyword Planner
Truy cập vào chức năng Google Keyword Planner

Bước 4: Tìm các từ khóa nhắm mục tiêu

Tại giao diện Công cụ lập kế hoạch từ khóa, hãy sử dụng chức năng Khám phá các từ khóa mới để tìm kiếm các ý tưởng từ khóa phù hợp.

Chọn chức năng Khám phá các từ khóa mới trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa
Chọn chức năng Khám phá các từ khóa mới trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Sau đó, bạn nhập một hoặc một vài từ khóa hạt giống (tối đa 5 từ khóa) có liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn, rồi nhấn nút Nhận kết quả và đợi một chút để hệ thống xử lý thông tin.

Ví dụ, tôi muốn tìm ý tưởng từ khóa cho khóa học Digital Marketing của mình, tôi có thể bắt đầu tìm ý tưởng từ khóa mục tiêu với bốn cụm từ khóa hạt giống như “khóa học digital marketing”, “khóa học marketing online”, “đào tạo digital marketing”, “đào tạo online marketing”.

Nhập một vài từ khóa hạt giống để lấy ý tưởng từ khóa nhắm mục tiêu
Nhập một vài từ khóa hạt giống để lấy ý tưởng từ khóa nhắm mục tiêu

Tại trang kết quả, công cụ sẽ đề xuất cho tôi tất cả các từ khóa có liên quan đến các từ khóa ban đầu, và tùy theo nhu cầu của mình, tôi có thể sử dụng chức năng Bộ lọc hoặc Điều chỉnh từ khóa để tìm kiếm các từ khóa thực sự phù hợp cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Trang kết quả ý tưởng từ khóa
Trang kết quả ý tưởng từ khóa

Như vậy, bạn đã nắm vững được 4 bước tìm ý tưởng từ khóa bằng công cụ Google Keyword Planner.

Ngoài công cụ Keyword Planner của Google, bạn cũng nên sử dụng chức năng nghiên cứu từ khóa trong bản trả phí của các công cụ SEO hàng đầu như Ubersuggest, Ahrefs, SEMRush… vì chúng cung cấp thêm một số thông số và tính năng quan trọng giúp bạn cải thiện chất lượng bộ từ khóa dùng cho quảng cáo Google.

Top10+ mẹo chạy Google Ads hiệu quả khi ngân sách quảng cáo bị hạn chế

Nếu bạn chưa từng chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo Google Ads nào trước đây, thì có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: Quảng cáo Google có thể được thực hiện với bất kỳ mức ngân sách quảng cáo nào!

Nói cách khác, chỉ với 1.000 đồng trong tài khoản, mẫu quảng cáo của bạn vẫn có thể được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Điều quan trọng ở đây là làm thế nào để bạn thu lại những lợi ích to lớn từ việc quảng cáo, vì chắc chắn bạn không muốn tỷ suất sinh lợi ROI (Return In Investment) của mình bị âm, tức là một đồng chi cho quảng cáo phải thu lại ít nhất là một đồng để đạt điểm hòa vốn.

Vì thế, dưới đây là Top10+ mẹo để bạn tạo quảng cáo Google hiệu quả với ngân sách thấp, nhằm cải thiện tỷ suất sinh lợi ROI của mình.

#1: Đặt mục tiêu quảng cáo rõ ràng

Bạn cần xác định rõ ràng các mục tiêu cần đạt được khi chạy quảng cáo, bao gồm cả những mục tiêu chiến lược như:

 • Mục tiêu kinh doanh tổng thể trong giai đoạn này là gì?
 • Mục tiêu mà quảng cáo nhắm tới là gì?
 • ……

Các mục tiêu của bạn càng cụ thể, chiến lược quảng cáo của bạn càng rõ ràng và có tính định hướng tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy hình dung bạn đang mở công ty bất động sản, và trong quý 4 năm nay, bạn nhắm đến việc bán được 10 căn nhà tại Nha Trang.

Trong trường hợp này, mục tiêu quảng cáo của bạn có thể sẽ là đẩy mạnh chương trình khuyến mãi mua nhà tặng trọn bộ nội thất cao cấp dành cho những khách hàng muốn đầu tư một căn nhà phố tại khu biệt thự A nào đó.

Như vậy, khi thiết lập Google Ads setting, ở phần Đặt giá thầu thông minh, bạn có thể nhắm mục tiêu chính xác với các từ khóa cụ thể để giúp bạn tiếp cận nhóm đối tượng mà bạn mong muốn (ở đây là “nhà phố khu biệt thự A Nha Trang”) với mức ngân sách tối đa để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khách hàng nào.

#2: Thiết lập phần Cài đặt chiến dịch một cách kỹ lưỡng và cẩn thận

Trong phần thiết lập các thông số của quảng cáo, bạn cần dành nhiều thời gian để điền đầy đủ các tham số có liên quan đến việc hiển thị quảng cáo, từ việc thêm bộ từ khóa, thiết lập nhóm quảng cáo đến lựa chọn vị trí mục tiêu.

Đây là điều mà những người thiếu kinh nghiệm thường bỏ qua, vì họ cho rằng nó khá rắc rối và phiền phức.

Tuy nhiên, đối với các công ty Digital Marketing và các chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, việc thiết lập Cài đặt chiến dịch một cách cẩn thận và chuẩn xác giúp họ đạt được hiệu quả cao trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

Thiết lập phần Cài đặt chiến dịch cẩn thận
Thiết lập phần Cài đặt chiến dịch cẩn thận

Nhờ vậy, họ xây dựng được uy tín cao với khách hàng, cũng như bí mật cắt giảm được một khoản lớn chi phí riển khai quảng cáo, và biến khoản chênh lệch đó thành phần lợi nhuận bổ sung.

Thật vậy, bạn sẽ thấy rằng chi phí cho việc triển khai quảng cáo được nhắm mục tiêu chính xác sẽ giúp mang lại lượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn so với việc chạy quảng cáo đại trà, từ đó giúp tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi của quảng cáo.

Tóm lại, bạn không cần phải triển khai quảng cáo càng nhanh càng tốt, ngược lại, đầu tư càng nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và thiết lập thông số quảng cáo, bạn càng thu được nhiều lợi ích vượt trội.

#3: Cải thiện điểm chất lượng quảng cáo

Không phải ngẫu nhiên mà việc nâng cao điểm chất lượng của quảng cáo lại giúp bạn cắt giảm được một lượng lớn chi phí Marketing.

Bạn cần biết rằng Google đưa ra một chỉ số gọi là Điểm chất lượng quảng cáo, được cho từ 1 đến 10, và những mẫu quảng cáo có điểm chất lượng cao nhất sẽ được lựa chọn để hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến Điểm chất lượng?

Trong phần Giới thiệu về Điểm chất lượng, Google cho biết cách tính Điểm chất lượng dựa trên hiệu suất tổng hợp của 3 thành phần:

 • Tỷ lệ nhấp (CTR) dự kiến: Khả năng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo của bạn khi quảng cáo đó hiển thị.
 • Mức độ liên quan của quảng cáo: Quảng cáo của bạn liên quan đến ý định của người dùng (thể hiện qua cụm từ tìm kiếm) ở mức nào.
 • Trải nghiệm trang đích: Trang đích liên quan và hữu ích với những người nhấp vào quảng cáo của bạn ở mức nào.
Cách tính điểm chất lượng quảng cáo Google Ads (Ảnh chụp màn hình ngày 03/08/2022)
Cách tính điểm chất lượng quảng cáo Google Ads (Ảnh chụp màn hình ngày 03/08/2022)

Như vậy, nếu mẫu quảng cáo của bạn có điểm chất lượng càng cao, vị trí xếp hạng quảng cáo của bạn càng tốt, từ đó làm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng mục tiêu.

Nói cách khác, bạn sẽ cần tập trung làm cho mẫu quảng cáo của mình trở nên rõ ràng, hữu ích với người xem thông qua việc tối ưu hóa ba yếu tố nói trên nhằm cải thiện chất lượng của mẫu quảng cáo.

#4: Nhắm đến các từ khóa ngách

Từ khóa ngách (còn gọi là từ khóa đuôi dài, long-tail keyword) là những từ khóa rất cụ thể, có tính chất định vị khách hàng mục tiêu cao.

Ví dụ, từ khóa “tour du lịch” khá chung chung, và bạn không thể đoán được khách hàng của mình muốn đi du lịch ở nơi nào, do đó đây là một từ khóa không thích hợp để chạy quảng cáo.

Thay vì quảng cáo với các từ khóa chung chung như trên, bạn nên nhắm đến các từ khóa ngách có chứa tên địa điểm, tên sản phẩm, thương hiệu, hoặc thậm chí là cả mức giá bán.

Chẳng hạn, thay vì quảng cáo cho từ khóa “tour du lịch”, thì những cụm từ khóa ngách dưới đây sẽ mang lại hiệu quả cao hơi cho chiến dịch Marketing của bạn:

 • Tour du lịch Nha Trang giá rẻ
 • Tour du lịch Dốc Lết
 • Tour 3 đảo Nha Trang
 • Tour 4 đảo Nha Trang
 • Tour du lịch Điệp Sơn
 • ……

#5: Đảm bảo trang đích được tối ưu hóa

Hãy nhớ lại, khi quyết định chi ngân sách chạy quảng cáo Google, bạn kỳ vọng rằng tỉ suất lợi nhuận ROI của mình không bị âm.

Thế nhưng, bạn không thể chỉ đơn giản thiết lập một mẫu quảng cáo hấp dẫn đối với người xem và chọn đại một trang nào đó trên website để làm trang đích.

Ví dụ, bạn có thể thu hút sự chú ý của tôi – một người muốn đi du lịch Nha Trang – bằng thông tin “Giảm giá 50% cho tour du lịch Nha Trang”, nhưng khi tôi truy cập vào trang web của bạn thì chỉ thấy các thông tin về tour du lịch Hà Nội hay TPHCM.

Điều này khiến tôi có cảm giác mình bị lừa đảo, và tôi sẽ không ngần ngại thoát khỏi website của bạn ngay lập tức để chuyển sang các quảng cáo tour du lịch Nha Trang khác.

Google rất quan tâm đến vấn đề này, do đó nếu trang đích không có nội dung liên quan đến thông tin trên mẫu quảng cáo, họ sẽ hạ thấp điểm chất lượng của quảng cáo và làm bạn rớt khỏi danh sách được phép hiển thị quảng cáo.

Không những thế, ngay cả khi bạn thiết lập một mức giá đấu thầu rất cao nhằm cải thiện điểm chất lượng, thì rất có khả năng tỉ suất sinh lợi ROI của bạn cũng sẽ bị âm vì không bán được hàng.

Chính vì vậy, hãy tối ưu hóa trang đích của bạn bằng những nội dung quan trọng, hữu ích cho người dùng và nhấn mạnh những thông tin đó trên mẫu quảng cáo.

#6: Tập trung ngân sách cho Nhóm quảng cáo từ khóa đơn

Nếu bạn chỉ có ngân sách quảng cáo 100 ngàn đồng mỗi ngày, thì việc quảng cáo cho 50 từ khóa sẽ không mang lại kết quả gì.

Vì thế, lời khuyên của tôi ở đây chính là hãy tập trung vào những thứ quan trọng nhất và có khả năng sinh lợi nhất, thông qua việc lựa chọn các nhóm nhân khẩu học, phạm vi quảng cáo, sản phẩm được quảng cáo và chỉ tập trung quảng cáo cho một hoặc một vài từ khóa cụ thể.

Nói cách khác bạn cần tạo cho mình các Nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ (SKAG – Single Keyword Ad Group).

Nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ là một nhóm các quảng cáo được tạo ra cho duy nhất một từ khóa trong đó.

Sử dụng các nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo, vì nó giúp nâng cao tối đa điểm chất lượng thông qua việc gia tăng mức độ liên quan của quảng cáo và tỉ lệ nhấp chuột dự kiến của bạn.

Tại sao nên sử dụng Nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ?

Có một nghịch lý rằng, trong phần Các mẹo cơ bản để tạo danh sách từ khóa, chính Google cũng đã gợi ý “Nhóm những từ khóa tương tự vào các nhóm quảng cáo“.

Ví dụ của Google về việc nhóm những từ khóa tương tự vào các nhóm quảng cáo (Ảnh chụp màn hình ngày 3/8/2022)
Ví dụ của Google về việc nhóm những từ khóa tương tự vào các nhóm quảng cáo (Ảnh chụp màn hình ngày 3/8/2022)

Trong ví dụ của mình, Google đề xuất rằng, nhóm quảng cáo giày chạy bộ nên bao gồm các từ khóa như “giày chạy bộ” và “giày chạy đế mềm”, và nhóm quảng cáo giày cao gót có thể gồm các từ khóa như “giày cao gót” và “giày công sở”.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây chính là: Nội dung quảng cáo của bạn nên nói về giày chạy bộ hay giày chạy đế mềm, cũng như nên nói về giày cao gót hay giày công sở?

Tại Việt Nam, giày thể thao cũng được xem là một loại giày chạy bộ, nhưng nếu bạn tìm kiếm với từ khóa “giày thể thao”, chắc chắn chỉ có các quảng cáo nói về giày thể thao mới được hiển thị như hình dưới đây.

Quảng cáo Google về giày thể thao | Cách chạy Google Ads hiệu quả (Ảnh chụp màn hình ngày 03/08/2022)
Quảng cáo Google về giày thể thao | Cách chạy Google Ads hiệu quả (Ảnh chụp màn hình ngày 03/08/2022)

Nói cách khác, nếu tôi đưa từ khóa “giày thể thao” vào nhóm quảng cáo cho “giày chạy bộ”, kết quả là quảng cáo của tôi không bao giờ có cơ hội được hiển thị, và tôi không có cơ hội tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình.

Tóm lại, cách tối ưu quảng cáo Google hiệu quả nhất chính là: Nên thiết lập nhiều nhóm quảng cáo trong đó bao gồm nhiều mẫu quảng cáo khác nhau cho một từ khóa duy nhất.

Làm thế nào để áp dụng Nhóm quảng cáo từ khóa đơn lẻ vào Google Ads hiệu quả nhất?

Trước hết, bạn cần tìm từ khóa có khối lượng tìm kiếm ở mức trung bình trở lên và mức độ cạnh tranh ở mức thấp.

Ví dụ, tôi đang bán các khóa học về Digital Marketing, như vậy, các từ khóa tôi có thể nhắm đến là “khóa học digital marketing” và “khóa học marketing online”, vì chúng đều ám chỉ khóa học mà tôi đang cung cấp.

Bằng cách sử dụng các công cụ Digital Marketing Tool hỗ trợ nghiên cứu từ khóa (đương nhiên là tôi dùng bản trả phí) như Ahrefs, Ubersuggest hay SEMRush, tôi nhận ra mình nên ưu tiên chọn “khóa học digital marketing” thay vì “khóa học marketing online” vì ba lý do sau:

 • Lưu lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cao hơn (khoảng 2.600 lượt/tháng so với 880 lượt/tháng)
 • Mức độ cạnh tranh về quảng cáo thấp hơn (56 so với 92)
 • Chi phí quảng cáo thấp hơn (trung bình ở mức hơn 11 ngàn đồng/click so với hơn 53 ngàn đồng/click)
Cách chọn từ khóa cho nhóm quảng cáo từ khóa đơn lẻ | Cách tối ưu quảng cáo Google Ads
Cách chọn từ khóa cho nhóm quảng cáo từ khóa đơn lẻ | Cách tối ưu quảng cáo Google Ads

Tiếp theo, xác định mục đích tìm kiếm của người dùng và xây dựng một trang web phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, đồng thời đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage mới nhất.

Tôi đã có một bài viết rất chi tiết các tiêu chuẩn SEO Onpage này, trong đó đề cập 7 nhóm tiêu chuẩn của một trang web cần được tối ưu như thẻ tiêu đề, URL, khu vực Above The Fold, hình ảnh…

Ngoài ra, liên quan đến việc xác định mục đích tìm kiếm, bạn cũng có thể xem qua bài viết phân tích mục đích tìm kiếm của người dùng, đặc biệt là công thức 3C giúp bạn hình dung rõ ràng về những thứ mà người dùng muốn nhìn thấy khi truy cập vào một trang web.

Thứ ba, thêm từ khóa đó vào mẫu quảng cáo của bạn, bao gồm cả dòng tiêu đề và phần mô tả, đồng thời bổ sung thêm các điểm nổi trội của sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Lưu ý rằng, hiện nay Google đang giới hạn độ dài của dòng tiêu đề (tối đa 90 ký tự), mô tả ngắn (tối đa 60 ký tự) và nội dung mô tả (tối đa 90 ký tự), nên từ ngữ trong mẫu quảng cáo cần được chắt lọc sao cho súc tích, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa.

Cuối cùng, hãy thêm các biến thể của từ khóa đó vào nhóm quảng cáo bằng cách sử dụng các từ khóa đối sánh rộng (broad match keyword), từ khóa đối sánh cụm từ (phrase match keyword) và từ khóa đối sánh chính xác (exact match keyword).

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc khởi tạo một nhóm quảng cáo cho từ khóa đơn lẻ, một bước khởi đầu hoàn hảo để có một chiến dịch quảng cáo thành công.

#7: Thiết lập chế độ tự động điều chỉnh quảng cáo và giá đấu thầu

Khi thiết lập Google Ads, bạn nên lựa chọn tối đa hóa lượt chuyển đổi bằng các chức năng Đặt giá thầu thông minh và Quảng cáo tìm kiếm thích ứng.

Với việc kích hoạt các tính năng này, hệ thống AI (Artificial intelligence, tức trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo) của Google sẽ giúp bạn tự động tăng hoặc giảm giá đấu thầu, đồng thời tự động “tạo quảng cáo có khả năng điều chỉnh để truyền tải các thông điệp phù hợp hơn cho khách hàng“.

Quá trình tự động hóa này sẽ đánh giá tất cả các giai đoạn, từ kênh hiển thị, nguồn cung cấp, từ khóa, đối thủ cạnh tranh, sau đó, AI sẽ tự động tăng giá thầu của bạn khi mẫu quảng cáo của bạn có nhiều cơ hội thành công nhất, hoặc giảm giá thầu khi các đối thủ của bạn được thiết lập để giành chiến thắng.

Nhờ vậy, bạn sẽ cắt giảm đáng kể thời gian và tiền bạc chỉ để theo dõi và tùy chỉnh giá thầu sao cho phù hợp nhất.

#8: Thiết lập đầy đủ các phần mở rộng được hỗ trợ trong Google Ads

Ở phần Tiện ích mở rộng (Extensions) trong quá trình thiết lập chiến dịch QC Google, bạn có thể cài đặt các thông tin bổ sung được hiển thị trực tiếp trong quảng cáo, như hiển thị vị trí, sản phẩm, tính năng, khuyến mãi…

Đặc biệt, bạn nên làm điều này một cách đầy đủ và hoàn thiện nhất khi bạn là một doanh nghiệp đang muốn đẩy mạnh thương hiệu hoặc doanh số bán hàng tại địa phương nào đó.

Vì sao?

Theo thống kê được đăng tải trên Think With Google, có đến 76% người dùng khi tìm kiếm thông tin về một dịch vụ lân cận sẽ ghé qua địa điểm đó ngay trong ngày.

Với việc xu hướng Marketing Local (tiếp thị địa phương) đang bùng nổ trên thiết bị di động, một quảng cáo về cửa hàng với các thông tin chi tiết tại địa phương sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Tiện ích mở rộng về địa điểm của đơn vị liên kết để thông báo cho người dùng biết tất cả các địa chỉ đang cung cấp sản phẩm dịch vụ của bạn.

#9: Thiết lập danh sách từ khóa phủ định

Một trong những phương pháp hay nhất để tạo quảng cáo Google hiệu quả nhưng ít người biết đến chính là việc thêm Từ khóa phủ định vào chiến dịch Google Ads.

Trong Google Ads, từ khóa phủ định (negative keyword) được hiểu là là những từ khóa mà bạn không muốn quảng cáo của mình được hiển thị khi người dùng tìm kiếm.

Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ thiết kế website giá rẻ tại Nha Trang, có khả năng bạn sẽ muốn quảng cáo nó với từ khóa “thiết kế website giá rẻ”, nhưng không muốn các khách hàng tại địa phương khác như Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng nhìn thấy quảng cáo này vì bạn không có khả năng phục vụ các khách hàng ở quá xa địa điểm của mình.

Vì thế, bạn cần làm các bước sau để tối ưu hóa quảng cáo:

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào Báo cáo Cụm từ tìm kiếm
 • Tại phần này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các truy vấn không liên quan đến dịch vụ của mình nhưng vẫn kích hoạt quảng cáo.
 • Thêm tất cả các truy vấn không liên quan vào danh sách từ khóa phủ định của bạn.
 • Vậy là xong.

#10: Thường xuyên phân tích và đo lường hiệu quả của quảng cáo

Quảng cáo của bạn đã được kích hoạt, bạn sẽ cần phải theo dõi và trả lời rất nhiều câu hỏi để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, chẳng hạn như:

 • Khách hàng nhìn thấy quảng cáo của bạn bằng cách nào?
 • Những trang nào được truy cập nhiều nhất?
 • Những truy vấn nào được sử dụng để kích hoạt quảng cáo?
 • Có bao nhiêu lượt truy cập được chuyển đổi thành đơn hàng?
 • Chi phí quảng cáo là bao nhiêu?
 • ……

Nói chung, bạn sẽ cần thu thập rất nhiều dữ liệu trong báo cáo Google Ads để tổng hợp và xử lý trước khi đưa ra kết luận về hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo Google.

Các dữ liệu về quảng cáo Google được quan tâm nhiều nhất gồm có:

 • Số lần hiển thị quảng cáo
 • Số lần nhấp chuột
 • Giá CPC/CPA
 • Các từ khóa kích hoạt quảng cáo
 • Vị trí quảng cáo

Sử dụng các dữ liệu này để làm cơ sở cho các chiến dịch quảng cáo tiếp theo, và đặt ra mục tiêu cao hơn so với giai đoạn trước đó, đó là những thứ mà một nhân viên quảng cáo Google như bạn cần thực hiện một cách đều đặn và liên tục.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuật toán quảng cáo của Google luôn được cập nhật thường xuyên, do đó, có thể vào ngày mai, bạn sẽ phát hiện ra rằng có thêm rất nhiều cách khác để tối ưu hóa hiệu quả Google Ads giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức hơn.

Cách theo dõi hiệu quả của quảng cáo Google Ads trên Google Analytics

Để xem báo cáo Google Ads trên công cụ Google Analytics, bạn cần liên kết tài khoản Google Ads của mình với Google Analytics.

Trong trường hợp bạn chưa cài đặt tài khoản Google Analytics, hãy thực hiện như trong hướng dẫn cách thiết lập tài khoản Google Analytics với năm bước đơn giản.

Sau khi đã đăng ký xong tài khoản Google Analytics, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để tiến hành liên kết hai dịch vụ:

 • Truy cập vào tài khoản Google Analytics.
 • Nhấn vào nút Quản trị ở góc dưới bên trái màn hình
 • Ở cột Tài khoản, chọn tài khoản Google Analytics đang quản lý trang web mà bạn chạy quảng cáo.
 • Sau đó, ở cột Tài sản, chọn mục Đường liên kết đến Google Ads ở phần ĐƯỜNG LIÊN KẾT ĐẾN SẢN PHẨM, sau đó nhấn vào nút Đường liên kết.
 • Trong phần Thông tin thiết lập mối liên kết, bạn cần thực hiện đủ 3 bước gồm: Chọn các tài khoản Google Ads >> Thiết lập tùy chọn cài đặt >> Xem lại và gửi.
 • Sau đó, một bảng thông báo sẽ hiện ra và cho biết bạn đã tạo liên kết với tài khoản Google Ads.
Bảng thông báo hoàn thành việc cấp quyền chỉnh sửa thuộc tính cho tài khoản trên Google Analytics
Bảng thông báo hoàn thành việc cấp quyền chỉnh sửa thuộc tính cho tài khoản trên Google Analytics
 • Trong vòng 5-10 phút sau (hoặc tối đa 24 giờ), bạn có thể truy cập vào tài khoản Google Ads của mình và kiểm tra trạng thái liên kết với tài khoản Google Analytics bằng cách chọn CÔNG CỤ VÀ CÀI ĐẶT >> Tài khoản đã liên kết (ở cột Thiết lập). Hình dưới đây cho thấy tôi đã liên kết thành công hai dịch vụ với nhau.
Thông báo hoàn tất liên kết dịch vụ Google Ads và Google Analytics
Thông báo hoàn tất liên kết dịch vụ Google Ads và Google Analytics

Lưu ý rằng, sau khi liên kết hai dịch vụ, bạn có thể điều chỉnh các quyền này hoặc xóa hoàn toàn (trong trường hợp sử dụng dịch vụ Marketing của bên thứ ba).

Như vậy, Để kiểm tra hiệu quả hoạt động của quảng cáo, bạn có thể xem báo cáo trực tiếp trong phần Chiến dịch của Google Ads hoặc theo dõi nó bằng công cụ Google Analytics.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác nhất về kết quả mà chiến dịch quảng cáo Google mang lại, tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Google Analytics 4 với các tùy chọn thiết lập chuyên sâu, chẳng hạn như thiết lập theo dõi khi khách hàng thực hiện hành động:

 • Nhấn nút gọi điện thoại trên thiết bị di động
 • Nhất nút chat Zalo, Facebook, Viber…
 • Nhấn nút Gửi email
 • Điền form đăng ký, form báo giá, form hỗ trợ kỹ thuật…
 • Hoàn thành đơn hàng
 • Hủy đơn hàng
 • ……

Tóm lại: Cách chạy quảng cáo Google hiệu quả

Để chạy Google Ads hiệu quả nhất, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn nhiều yếu tố khác nhau, từ việc thiết lập tài khoản quảng cáo Google, xây dựng các nhóm quảng cáo từ khóa đơn lẻ, tối ưu nội dung mẫu quảng cáo cho đến cải thiện nội dung trang web đạt chuẩn SEO Onpage cũng như thiết lập theo dõi các sự kiện quan trọng trên website.

Bên cạnh đó, hãy áp dụng ngay Top10+ mẹo chạy quảng cáo Google dành cho ngân sách thấp mà tôi đã nhắc đến trong bài viết này vì chúng thực sự là những thứ mà các chuyên gia SEM hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới đã và đang áp dụng.

Mặt khác, nếu bạn không có thời gian để tự chạy quảng cáo, hãy outsource mảng này cho một đơn vị chuyên chạy quảng cáo Google có kinh nghiệm, nhờ đó bạn sẽ cải thiện được tỷ suất sinh lợi ROI của mình, thay vì tốn tiền bạc, thời gian, công sức cho những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng tốn nhiều thời gian để thấy được hiệu quả như thế này.

Cuối cùng, thuật toán Google Ads luôn thay đổi, do đó, hãy liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về các bản update từ Google để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nào nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *