Kích thước website chuẩn nhất khi thuê dịch vụ thiết kế website | Ychoc.com

Kích thước website chuẩn nhất: Top screen size 09/2023

Bạn đang thắc mắc đâu là kích thước website chuẩn nhất năm 2023? Dưới đây, tôi sẽ trình bày tất cả những thông tin bạn cần biết về kích thước màn hình tốt nhất trước khi thuê bất kỳ dịch vụ thiết kế website nào.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bản quyền trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), cấm sao chép bài viết dưới mọi hình thức.

Kích thước màn hình chuẩn nhất để thiết kế website là bao nhiêu?

Trên thực tế, không hề có thứ gì gọi là “kích thước màn hình chuẩn nhất”.

Bạn đừng trông mong việc chỉ cần thiết kế  website với 1 giao diện duy nhất sẽ có khả năng đáp ứng hoàn hảo nhu cầu trên tất cả các loại thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có những cách để website của bạn thích nghi nhanh chóng với sự đa dạng ngày càng cao của các loại thiết bị điện tử.

Bằng cách nào?

Hãy áp dụng các nguyên tắc khi thiết kế website dưới đây:

 • Website phải nhanh chóng chuyển đổi sang các loại màn hình hiển thị tương ứng trên các trình duyệt web và nền tảng hiển thị web khác nhau.
 • Website phải được thiết kế vì nhu cầu của người dùng.
 • Website phải được thiết kế cho những kích thước màn hình phổ biến nhất đối với máy tính bàn (PC), máy tính bảng (Tablet) và thiết bị di động (smartphone), cụ thể như sau:
  • Thiết kế cho các kích thước màn hình của máy tính bàn từ 1024 × 768 pixel đến 1920 × 1080 pixel.
  • Thiết kế cho các kích thước màn hình của máy tính bảng từ 601 × 962 pixel đến 1280 × 800 pixel.
  • Thiết kế cho các kích thước màn hình của thiết bị di động từ 360 × 640 pixel đến 414 × 896 pixel.
 • Tuyệt đối không thiết kế website theo một kích thước màn hình cụ thể. Thay vào đó, hãy sử dụng một bố cục responsive layout để tự động chuyển đổi kích thước website theo kích thước màn hình của người dùng.
 • Luôn sử dụng công cụ Mobile-friendly Test của Google để kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của website sau khi được thiết kế.

Bốn tiêu chí chính để tối ưu hóa layout của website

 • Khả năng hiển thị ban đầu của trang web. Một website được tối ưu về bố cục layout nghĩa là nó phải bao gồm các thông tin quan trọng ngay khi vừa được hiển thị trên thiết bị của người dùng mà không cần phải cuộn trang xuống.
 • Tính dễ đọc của trang web. Bạn không thể kéo giãn màn hình của mình, do đó, website phải tự động thay đổi sao cho phù hợp với kích thước các cột trong giới hạn màn hình của bạn.
 • Tính thẩm mỹ của trang web. Các yếu tố gây ấn tượng với người xem cần được đảm bảo, chẳng hạn như hình ảnh có chú thích, các phần tử (element) của website được đặt ở vị trí phù hợp, các thông tin được sắp xếp một cách thẳng hàng và chính xác…
 • Khả năng dễ sử dụng và thao tác. Bạn cần đảm bảo mọi chức năng được cho phép hiển thị trên màn hình cũng phải được truy cập một cách dễ dàng.

Mặc dù vậy, đôi khi vẫn có những kích thước màn hình thuộc loại “oái oăm” không giống ai.

Nếu công ty thiết kế website mà bạn thuê có khả năng đáp ứng được việc hiển thị website trên các loại màn hình đặc thù như vậy thì quá tốt, còn không, tôi khuyên bạn nên thỏa thuận bỏ qua những loại thiết bị này, và dành thời gian tập trung để phục vụ cho số đông khách hàng.

Kích thước website chuẩn nhất 2023: Top 10 độ phân giải màn hình phổ biến nhất hiện nay

Theo thống kê của Statcounter.com, 6 độ phân giải màn hình phổ biến nhất tại Việt Nam vào thời điểm 01/01/2023 mà bạn nên tham khảo để đặt ra yêu cầu thiết kế một website với kích thước chuẩn nhất được liệt kê trong bảng dưới đây:

Độ phân giải màn hình phổ biến nhất hiện nay (Nguồn: Statcounter.com, dữ liệu 09/2023)
STTĐộ phân giải màn hìnhThị phần
1414 x 896 pixel10.37%
2360 x 800 pixel9.97%
3414 x 736 pixel6.23%
4393 x 873 pixel4.5%
5428 x 926 pixel4.22%
6375 x 812 pixel4.16%

Điều này có sự khác biệt với thống kê vào thời điểm tháng 01/2023 mà tôi đã thực hiện trước đây, trong đó các kích thước màn hình dành cho smartphone chiếm thị phần chủ yếu so với các loại dành cho PC hay laptop:

Độ phân giải màn hình phổ biến nhất thời điểm tháng 01/2023 (Nguồn: Statcounter.com)
STTĐộ phân giải màn hìnhThị phần
1360 × 800 pixel11.2%
2414 x 736 pixel6.58%
3414 x 896 pixel5.78%
4360 x 640 pixel5.32%
5360 x 760 pixel4.46%
61366 x 768 pixel4.37%

Nói cách khác, xu hướng ngành thiết kế website hiện nay chính là ưu tiên các website thân thiện với thiết bị di động, do đó khi tiến hành nghiệm thu dịch vụ thiết kế website, bạn nên test thử trên ít nhất 6 loại thiết bị di động có screen size phổ biến nhất bên cạnh các loại màn hình PC và laptop để kiểm tra xem website có tương thích với thiết bị đó hay không.

Trong trường hợp có bất kỳ lỗi giao diện nào xảy ra, bạn cần trao đổi với đội ngũ thiết kế và yêu cầu họ sửa lỗi hoàn chỉnh trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác.

Một số độ phân giải màn hình khác mà bạn cũng cần lưu ý gồm có:

 • 1536 x 864 pixel
 • 375 x 667 pixel
 • 360 x 760 pixel
 • 360 x 780 pixel
 • 1280 x 720 pixel
 • 412 x 915 pixel
 • 412 x 892 pixel
 • ……

Dưới đây là biểu đồ thống kê các loại kích thước màn hình phổ biến nhất hiện nay của Statcounter:

Thống kê các tỉ lệ màn hình phổ biến nhất hiện nay của Statcounter
Thống kê các tỉ lệ màn hình phổ biến nhất hiện nay của Statcounter

Vì sao website responsive quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào?

Vì Google thích và ưu tiên các website có kích thước được thiết kế thân thiện với thiết bị di động (mobile-friendly).

Theo tuyên bố được nêu trong phần Các phương pháp hay nhất về chế độ ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động của Hướng dẫn nâng cao về SEO, Google đã nói rằng:

Ưu tiên lập chỉ mục cho thiết bị di động nghĩa là Google chủ yếu dùng phiên bản dành cho thiết bị di động của nội dung trong quá trình lập chỉ mục và xếp hạng. Trước kia, chỉ mục của Google chủ yếu sử dụng phiên bản dành cho máy tính của nội dung trang khi đánh giá mức độ phù hợp của trang đó với truy vấn của người dùng. Hiện nay, phần lớn người dùng truy cập Google Tìm kiếm thông qua thiết bị di động, nên từ giờ trở đi, Googlebot sẽ chủ yếu thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang bằng tác nhân người dùng điện thoại thông minh.

Do đó, nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, và bạn muốn áp dụng hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) cho website của mình, vậy thì không cách nào khác hơn là phải tạo được cho mình một website responsive để đáp ứng tiêu chuẩn Mobile Friendly của Google.

Và trong trường hợp bạn chưa biết, thì Mobile Friendly là một trong những yếu tố xếp hạng Google quan trọng nhất, và là yếu tố được ưu tiên kiểm tra hàng đầu đối với những người làm nghề SEO.

Làm thế nào để website của bạn đáp ứng được tiêu chuẩn Mobile Friendly?

Như tôi đã nói ở trên, bạn không thể tạo ra được một trang web giống nhau áp dụng cho mọi trình duyệt, mọi nền tảng và mọi độ phân giải màn hình, do đó không cần phải cố tìm kiếm trên mạng giải pháp xử lý chuyện này để làm gì.

Thay vào đó, phương án khả thi nhất và được Google ủng hộ nhất chính là thiết kế website responsive với kích thước chiều rộng được thiết lập theo dạng tỉ lệ % để tự động phóng to hoặc thu nhỏ theo độ rộng của màn hình thiết bị.

Một điều cần lưu ý khi thiết kế trang web theo tiêu chuẩn responsive chính là cần giữ cho giao diện được đơn giản hóa trên các thiết bị di động, và chỉ hiển thị những thành phần quan trọng nhất nhằm thuận tiện cho thao tác cuộn trang và chạm trên màn hình di động.

Tôi có nên thiết kế một giao diện dành riêng cho thiết bị di động với URL riêng biệt hay không?

Câu trả lời là: KHÔNG, KHÔNG, và KHÔNG.

Đây là một phương án thường được các đơn vị thiết kế website tại Việt Nam áp dụng trước đây.

Nói cách khác, bạn sẽ có một website con dành riêng cho phiên bản di động (thường được gọi là Wapsite), và URL của website con này thường có dạng là https://m.tenmien.com hoặc https://tenmien.com/mobile/.

Tuy nhiên, thiết kế website kiểu này đã lỗi thời từ rất lâu rồi vì nó không phù hợp với sự phát triển đa dạng của các loại thiết bị di động, vì thế, hãy cứ để nó chìm vào quên lãng, và tập trung vào xu hướng thiết kế website với kích thước linh hoạt chuẩn responsive.

OK, bạn đã nắm được một số thông tin quan trọng nhất có liên quan đến kích thước website chuẩn để bắt kịp xu hướng responsive trong năm 2022.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, và tôi sẽ giới thiệu thêm các kích thước chuẩn áp dụng cho một số thành phần trên website.

Các kích thước chuẩn khác cần tham khảo khi thiết kế website

Trước khi đi chi tiết về phần này, tôi cần nói rõ cho bạn biết rằng, các kích thước chuẩn ở đây chỉ áp dụng đối với các website code tay.

Trong khi đó, đối với các website được thiết kế dựa theo mã nguồn mở như WordPress, rất khó để bạn tìm thấy một kích thước chuẩn cho hình đại diện bài viết.

Tuy nhiên, đó lại là một ưu điểm tạo ra sự đa dạng và phong phú cho các mẫu website WordPress, vì khá khó để bạn tìm thấy những website mẫu có kích thước giống hệt nhau (trừ khi do cùng một đơn vị thiết kế website tạo ra).

OK, chúng ta bắt đầu nào.

Kích thước chuẩn cho hình ảnh slider banner ở trang chủ

Banner trang chủ thường được trình bày dưới nhiều loại kích thước khác nhau.

Chẳng hạn như, các banner trang chủ trên một số website tin tức thực tế được crop từ các ảnh đại diện cho bài viết, do đó, họ có thể không cần phải thiết kế các banner trang chủ riêng biệt.

Tuy nhiên, nhìn chung, một trong những loại banner trang chủ được ưa chuộng nhất hiện nay và được xem là kích thước chuẩn dành cho banner slider trang chủ chính là 1360 x 540 pixel.

Kích thước chuẩn cho hình đại diện bài viết tin tức

Thông thường, kích thước 300 x 188 pixel đối với ảnh thumbnail (tức ảnh đại diện nhỏ) và 600 x 375 pixel đối với ảnh đại diện cho bài viết tin tức được xem là chuẩn khi bạn thuê dịch vụ thiết kế website code tay.

Kích thước ảnh đại diện sản phẩm

Tương tự, kích thước chuẩn cho ảnh thumbnail của sản phẩm là 300 x 300 pixel, và ảnh avatar sản phẩm có kích thước là 600 x 600 pixel.

Nói cách khác, ảnh đại diện sản phẩm nên lựa chọn loại ảnh vuông để dễ crop hình và áp dụng cho nhiều loại website khác nhau.

Kích thước chuẩn cho ảnh minh họa trong bài viết tin tức hoặc trang sản phẩm

Đối với tôi, kích thước ảnh minh họa cho bài viết tin tức hoặc trang sản phẩm được gọi là chuẩn khi độ rộng của ảnh đạt mức chính xác là 600px.

Trong khi đó, chiều cao của ảnh dao động trong khoảng từ 300 – 600px là ổn.

Lý tưởng nhất, kích thước chuẩn cho ảnh minh họa trong bài viết tin tức hoặc trang chi tiết sản phẩm là 600 x 450 pixel.

Tổng hợp các video từ Google hướng dẫn tối ưu kích thước website chuẩn

Nếu bạn cầm tìm thêm thông tin, hãy tham khảo một số video chính thức từ Google về cách thiết kế website chuẩn nhất hiện nay nhé.

Phần 1: Hỏi đáp về thay đổi trong cách xếp hạng với yếu tố mobile-friendly

Phần 2: Kiểm tra Pagespeed, Mobile-Friendly và Mobile-Usability

Phần 3: Chế độ xem, phóng to thu nhỏ và plugin

Phần 4: Thành phần có thể click, canh lề và kích thước font chữ

Phần 5: Chuyển hướng và trang chính tắc

Tóm lại

Như vậy, tôi đã giới thiệu cho bạn các thông tin chi tiết về kích thước website chuẩn nên áp dụng ở thời điểm này và cả những năm tiếp theo.

Bây giờ, nếu bạn có câu hỏi về chủ đề kích thước website chuẩn, hãy dành ra một chút thời gian để tham khảo thêm các câu hỏi thường gặp trong phần dưới đây hoặc để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết nhé.

Câu hỏi thường gặp về kích thước website chuẩn

Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế website responsive là phương pháp thiết kế cho phép bạn điều chỉnh các thông số kích thước của trang web một cách tự động sao cho phù hợp với trình duyệt web trên các loại thiết bị khác nhau như PC, laptop, smartphone, Macbook hay máy tính bảng.

Các website thuộc loại responsive có giao diện rất trực quan, dễ nhìn, và những nội dung trên trang web được hiển thị một cách hài hòa phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị.

Kích thước website phổ biến nhất đối với PC

Đối với phiên bản website dùng cho PC, bạn nên thiết kế ở độ phân giải là 1280 x 720, vì nó là kích thước tối thiểu dùng cho PC, và hoàn toàn có thể đọc được rõ ràng trên các màn hình có độ phân giải lớn hơn 1280 pixel.

Mặc dù vậy đa phần giao diện các website dùng cho PC hiện nay được thiết kế responsive với bề rộng tối đa là 1440 pixel, vì đa phần các loại thiết bị PC ngày này đều có độ phân giải cao hơn (1920 x 1080).

Kích thước website phổ biến nhất đối với tablet

Phiên bản website thiết kế cho tablet (máy tính bảng) nên được thực hiện trên độ phân giải có chiều rộng là 768 pixel, vì độ phân giải màn hình máy tính bảng thay đổi giữa 1280 × 800 và 768 × 1024, tức chiều rộng tối thiểu của máy tính bảng là 768 pixel.

Kích thước website phổ biến nhất đối với smartphone

Đối với kích thước website trên smartphone, nó sẽ phức tạp hơn một chút so với phiên bản cho PC hay Tablet.

Cụ thể, kích thước website hiển thị tốt nhất trên iPhone 5 SE nếu nó được thiết kế với bề rộng là 320px.

Trong khi đó, các thiết bị iPhone cao cấp hơn có thể hiển thị giao diện website tốt hơn nếu bề rộng của website được thiết kế là 360px hoặc 375px (VD: iPhone 8 hay iPhone X).

Nên sử dụng responsive breakpoints nào khi thiết kế website?

Responsive breakpoint là chiều rộng của màn hình mà bạn sẽ làm việc với các media queries (truy vấn phương tiện) để triển khai các đoạn mã CSS mới.

Thông thường, nếu bạn muốn tuân thủ các tiêu chuẩn Bootstrap mới nhất khi thiết kế website, bạn nên sử dụng các responsive breakpoint là:

 • 576px cho smartphone màn hình dọc
 • 768px cho tablet
 • 992px cho laptop
 • 1200px cho các thiết bị có màn hình lớn
5/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *