Chiến lược Digital Marketing của TH True Milk

Chiến lược Digital Marketing của TH True Milk: Data 2023

Lý giải vì sao chiến lược Digital Marketing của TH True Milk thu hút hơn 200 ngàn website traffic/tháng & 2 điểm yếu trong chiến lược nên khắc phục ngay.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ bản quyền nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn chia sẻ hoặc sử dụng lại thông tin trên website khác.

Tổng quan về TH True Milk

Theo báo cáo của Statista, TH True Milk là một trong các thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam với thị phần chỉ xếp sau Vinamilk, được thành lập từ năm 2010 dưới sự quản lý của Công ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH.

Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH
Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH (Nguồn ảnh: Airtech Thế Long)

TH True Milk chuyên sản xuất, kinh doanh sữa, các sản phẩm làm từ sữa, với hơn 13 nhóm danh mục khác nhau như Sữa tươi tiệt trùng, Sữa tươi thanh trùng, Bơ, Phomat,…

Mặc dù thị phần đang thấp hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh chính là Vinamilk, nhưng TH True Milk có phạm vi tiếp cận khách hàng lớn hơn rất nhiều so với Vinamilk trên các kênh truyền thông kỹ thuật số, và đây là một trong những lợi thế cạnh tranh lớn giúp TH True Milk dần dần mở rộng tập khách hàng và quy mô doanh thu của mình.

Dưới đây là một số thông tin tóm tắt về TH True Milk:

Thông tin tóm tắt về thương hiệu TH True Milk
Công ty chủ quảnCông ty Cổ phần Chuỗi Thực phẩm TH
Người đại diệnBà Mai Thùy Dương và ông Sudipta Kumar Pathak
Năm thành lập06/09/2010
Trụ sở chính166 Nguyễn Thái Học, P. Quang Trung, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam
Mã số thuế2901270911
Số lượng nhân sựHơn 3000 người
Công ty mẹTH Group
Ngành nghề kinh doanh4632 – Bán buôn thực phẩm
Các loại sản phẩmSữa tươi tiệt trùng – Sữa tươi thanh trùng – Sữa hạt – Sữa chua – Kem – Đồ uống giải khát – Nước tinh khiết – Bơ & phô mai – Topkid – Thức uống sữa lúa mạch – Sữa công thức – Thực phẩm – Trà túi lọc
Giải thưởng nổi bậtTop 2 Thương hiệu sữa và sản phẩm sữa được người tiêu dùng thành thị lựa chọn nhiều nhất (Kantar Brand Footprint 2023); Thương hiệu quốc gia 2022 – 2024
Đối thủ cạnh tranh chínhVinamilk – Nutifood – FrieslandCampina – Vinasoy – Abbott – Sữa Mộc Châu
Website chính thứcTHMilk.vn

Giới thiệu chiến lược Marketing Mix của TH True Milk

Chiến lược sản phẩm (Product)

Tương tự Vinamilk, TH True Milk tập trung vào chiến lược đa dạng hóa sản phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu chất lượng cao nhằm mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy theo nhu cầu của mình.

Ví dụ, với dòng sữa tươi tiệt trùng, TH True Milk cung cấp 3 tùy chọn về mức độ ngọt gồm có sữa có đường, ít đường và không đường, hoặc khách hàng có thể thay đổi về hương vị sản phẩm với loại vị truyền thống, vị dâu, sô cô la…

Bên cạnh đó, chiến lược đa dạng hóa còn được thể hiện thông qua sự thay đổi về bao bì lẫn dung tích sản phẩm, chẳng hạn như cùng là dòng sữa tươi tiệt trùng có đường, khách hàng có thể lựa chọn loại hộp 180 ml, hộp 110 ml hoặc loại túi giấy 220 ml.

Mặc dù vậy, mức độ đa dạng hóa sản phẩm của TH True Milk vẫn thấp hơn nhiều nếu so sánh với Vinamilk, và về cơ bản, TH True Milk chỉ tập trung vào yếu tố sản phẩm được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhiều nhất, thay vì tạo ra dải sản phẩm rộng khắp như Vinamilk.

Chiến lược giá (Price)

Không giống Vinamilk định hướng tiếp cận đến tất cả các nhóm đối tượng khách hàng từ bình dân đến cao cấp, TH True Milk chỉ nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình trở lên.

Nói cách khác, thay vì đặt giá thấp để cạnh tranh trực tiếp với Vinamilk trên mọi phân khúc thị trường, TH True Milk định giá cao cho các sản phẩm sữa của mình nhưng cam kết mang lại sản phẩm với chất lượng tương xứng.

Chẳng hạn, với cùng dòng sữa tươi tiệt trùng ít đường 180ml hương vị truyền thống, giá bán niêm yết của Vinamilk tại một chuỗi siêu thị là 360 ngàn đồng/thùng 48 hộp, trong khi giá bán của TH True Milk là 430 ngàn đồng/hộp, cao hơn gần 19.5% so với Vinamilk.

Mặc dù định giá cao hơn, nhưng việc tập trung vào phân khúc mục tiêu thay vì dàn trải ở toàn bộ các phân khúc khác nhau đã giúp TH True Milk có sự phát triển mạnh mẽ về doanh thu, bằng chứng là tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2022 của hãng đạt 15% trong khi doanh thu của toàn bộ thị trường giảm đến 11.3%.

Chiến lược phân phối (Place)

Các sản phẩm của TH True Milk được bày bán rộng rãi trên tất cả các hệ thống bán lẻ lớn nhỏ khắp cả nước, tuy nhiên, doanh thu chính của TH True Milk chủ yếu đến từ phân khúc thành thị, bởi khách hàng tại đây thường có mức thu nhập cao hơn so với khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, chiến lược phân phối nhắm vào khu vực thành thị của TH True Milk còn được thể hiện qua việc xây dựng các showroom TH True Mart để giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc.

Cụ thể, tính đến tháng 10/2023, TH True Milk đã xây dựng 303 cửa hàng TH True Mart trên toàn quốc, trong đó số lượng cửa hàng có thể lên đến vài chục showroom tại các thành phố lớn (VD: Hà Nội có 66 cửa hàng), ngược lại các tỉnh thành khác chỉ có một vài cửa hàng, hoặc thậm chí có nơi không có bất kỳ cửa hàng nào.

Chiến lược xúc tiến (Promotion)

Nhìn chung, ngoại trừ thông điệp Marketing, chiến lược xúc tiến của TH True Milk có nét tương đồng rất lớn với Vinamilk thông qua việc lựa chọn các kênh truyền thông tiếp thị, kể cả các kênh truyền thống lẫn các kênh hiện đại.

Chẳng hạn, TH True Milk cũng thực hiện các hoạt động Marketing truyền thống như quảng cáo, tài trợ, khuyến mãi/khuyến mại, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện… lẫn các hoạt động Online Marketing như Social Marketing, E-Commerce Marketing, Digital Ads, Online PR…

Điều khác biệt ở đây chính là các chiến dịch của TH True Milk dường như đang hoạt động hiệu quả hơn khi tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau hơn Vinamilk, đặc biệt là trên các kênh Digital Marketing.

Ví dụ, tại thời điểm tôi viết bài phân tích này, kênh Tiktok của TH True Milk đã đạt hơn 300 ngàn lượt theo dõi (cao hơn 11.5 lần so với kênh Tiktok của Vinamilk), hay lưu lượng truy cập vào website chính thức của TH True Milk đang phát triển tăng dần qua những năm gần đây, trong khi xu hướng ngược lại đang diễn ra đối với website của Vinamilk.

Dưới đây, tôi sẽ đi sâu hơn vào chiến lược Digital Marketing của TH True Milk để giúp bạn hiểu sâu hơn vì sao thương hiệu sữa này đang thu hút được sự quan tâm của công chúng hơn Vinamilk.

Phân tích chi tiết chiến lược Digital Marketing của TH True Milk

Là một trong những thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam nhắm đến mọi phân khúc khách hàng từ nhỏ đến lớn, TH True Milk có sự đầu tư rất lớn cho hoạt động truyền thông tiếp thị trực tuyến bằng cách xây dựng các điểm tiếp xúc ở tất cả các kênh truyền thông được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Các kênh Digital Marketing chủ đạo được TH True Milk nhắm tới gồm có: website, báo chí trực tuyến, ứng dụng cho smartphone, mạng xã hội và các gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử.

Hãy cùng phân tích chi tiết tình hình hoạt động của TH True Milk trên các kênh truyền thông này nhé.

Chiến lược Digital Marketing cho website

100% lưu lượng truy cập vào website TH True Milk thuộc loại organic traffic

TH True Milk đã xây dựng 3 website khác nhau để giới thiệu thông tin về công ty và sản phẩm gồm có: THMilk.vn, THShop.vn và THTrueMart.vn.

  • THMilk.vn: là website chuyên giới thiệu về công ty và giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH.
  • THShop.vn: là website chuyên kinh doanh tất cả các sản phẩm mà các công ty con thuộc tập đoàn TH sản xuất, bao gồm cả các thương hiệu như Đà Lạt Milk, thực phẩm sạch FVF hay TRUST FARMA INTERNATIONAL.
  • THTrueMart.vn: là website chuyên kinh doanh các sản phẩm gắn thương hiệu TH.

Trong số 3 website này, THMilk.vn thu hút được nhiều lưu lượng truy cập nhất từ Google với khoảng hơn 219 ngàn lượt truy cập mỗi tháng theo dữ liệu của SEMRush vào tháng 10/2023, trong khi 2 website còn lại thu hút khoảng hơn 2 ngàn traffic/tháng.

Điều đặc biệt ở đây chính là gần như 100% lưu lượng truy cập vào 3 website này của TH True Milk đều thuộc loại Organic Traffic, tức lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Hầu hết khách truy cập vào website TH True Milk thông qua các từ khóa thương hiệu

Báo cáo của Ubersuggest cho thấy website THMilk.vn đang được xếp hạng trong Top 10 Google Search với gần 400 từ khóa, trong đó chỉ có hơn 15% từ khóa không chứa tên thương hiệu của TH.

Nói cách khác, khách hàng chủ yếu tìm đến website của TH True Milk thông qua những từ khóa đề cập trực tiếp đến sản phẩm hoặc thương hiệu của hãng, và website đóng vai trò giống như một chiếc rổ đặt ở cuối phễu Marketing nhằm đón lấy những khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin chi tiết về thương hiệu này.

Chiến lược Digital Marketing trên báo chí trực tuyến

Một trong những kênh Digital Marketing quan trọng nhất của TH True Milk chính là báo chí trực tuyến, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

Không giống như các doanh nghiệp SMB sử dụng các kênh báo chí trực tuyến để giới thiệu sản phẩm, TH True Milk xem đây là kênh truyền thông chiến lược giúp công chúng hiểu rõ hơn về sự thành công của doanh nghiệp, chứng tỏ quy mô hoạt động, sự chuyên nghiệp, cũng như quá trình thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng.

Một số bài viết PR trên báo chí của TH True Milk
Một số bài viết PR trên báo chí của TH True Milk

Chẳng hạn, các bài viết nói về TH True Milk trên các báo trực tuyến thường đề cập đến các giải thưởng, thành tựu mà doanh nghiệp đã đạt được như “Top ưa chuộng nhất tại Việt Nam”, “Top thương hiệu mạnh – kinh doanh xuất sắc”, hay nói về các chương trình sống xanh, bảo vệ môi trường như sự kiện thu gom vỏ sữa, nâng tầm chiều cao cho người Việt…

Chiến lược Digital Marketing cho ứng dụng TH ELIFE cho smartphone

Theo xu thế sử dụng smartphone tại Việt Nam, TH True Milk cũng tạo ra một ứng dụng cho các thiết bị di động nhằm phục vụ khách hàng trong nước với tên gọi là TH eLIFE.

Ứng dụng này hiện có hai phiên bản riêng biệt dành cho Android (xem tại đây) và iOS (xem tại đây), trong đó, phiên bản Android nhận được hơn 100 ngàn lượt tải xuống từ kho ứng dụng Play Store.

Số lượng download ứng dụng TH eLIFE trên Google Play Store đạt hơn 100 ngàn lượt
Số lượng download ứng dụng TH eLIFE trên Google Play Store đạt hơn 100 ngàn lượt

Tuy nhiên, ứng dụng eLIFE trên cả 2 kho ứng dụng đều hoạt động không hiệu quả và nhận số điểm đánh giá rất thấp từ người dùng, và hầu hết ý kiến đánh giá đều cho rằng ứng dụng khó sử dụng, thường xuyên bị lỗi hoặc không tìm thấy sản phẩm như mong muốn.

Điều này cho thấy chiến lược Mobile App Marketing lẫn ASO Marketing của TH True Milk đang thực sự có vấn đề, và doanh nghiệp chỉ đang cố gắng bắt trend chứ chưa thực sự tìm hiểu cách tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua ứng dụng di động.

Các nền tảng mạng xã hội

Nhóm đối tượng mục tiêu của TH True Milk rất rộng, từ trẻ em đến người lớn tuổi, do đó, một trong các chiến lược Digital Marketing chủ đạo giúp truyền thông giá trị thương hiệu cho công ty sữa này chính là xây dựng trang doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, gồm có Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok và một số nền tảng khác.

Trang doanh nghiệp của TH True Milk trên Facebook

Hiện nay, TH True Milk đang xây dựng 3 trang doanh nghiệp khác nhau trên Facebook, gồm có

  • Fanpage TH True Milk: Được xây dựng nhằm mục đích truyền thông tất cả các tin tức, sự kiện có liên quan đến thương hiệu TH True Milk. Trang fanpage này đang nhận được 453 ngàn lượt thích và 474 ngàn lượt đăng ký theo dõi từ các user Facebook (Xem tại đây).
Fanpage TH True Milk trên Facebook
Fanpage TH True Milk trên Facebook
  • Fanpage TH Shop: Tập trung quảng bá các chương trình ưu đãi, sự kiện khuyến mãi đang được tổ chức tại TH Shop – kênh bán hàng trực tuyến chính thức của TH. Trang hiện có 3.6 ngàn lượt thích và 3.8 ngàn lượt theo dõi trên Facebook (Xem tại đây).
Fanpage của TH Shop trên Facebook
Fanpage của TH Shop trên Facebook
  • Fanpage TH True Mart: Chuyên giới thiệu các sự kiện khuyến mãi đang áp dụng cho chuỗi siêu thị sữa truyền thống TH True Mart, với 103 ngàn lượt thích và 109 ngàn lượt theo dõi trên Facebook (Xem tại đây).
Fanpage của TH True Mart trên Facebook
Fanpage của TH True Mart trên Facebook

Tuy nhiên, ngoại trừ fanpage TH True Milk đang làm đúng chức năng truyền thông xây dựng giá trị cho thương hiệu, hai fanpage còn lại đang có sự chồng chéo, trùng lặp về chức năng giống nhau khi mọi nội dung đều tập trung đăng tải vào các chương trình khuyến mãi của sản phẩm TH.

Nói cách khác, chiến lược Digital Marketing của TH True Milk chỉ mới dừng lại ở cấp độ Multichannel Marketing chứ chưa thể phát triển đến cấp độ Omnichannel Marketing, khi mà hãng đang định vị TH Shop và TH True Mart là những kênh hoàn toàn độc lập với nhau, và khách hàng cần đăng ký theo dõi ở tất cả các kênh nếu không muốn bỏ lỡ tin tức khuyến mãi.

Bên cạnh đó, thống kê từ Meta Ad Library cho thấy các chiến dịch Facebook Ads hiện tại của TH True Milk đang tập trung vào hai fanpage TH True Milk và TH True Mart, nhưng thiếu sự quan tâm đến việc phát triển kênh TH Shop.

Điều này khiến tôi có một giả định rằng bản thân doanh nghiệp cũng đã nhận thấy được sự trùng lặp giữa hai kênh TH Shop và TH True Mart, và hãng quyết định chỉ tập trung phát triển một trong hai kênh, mặc dù vẫn duy trì sự hiện diện của kênh còn lại chứ không loại bỏ hoàn toàn.

Fanpage TH true MILK trên Instagram

Khác với chiến lược Facebook Marketing, hiện nay TH True Milk chỉ có duy nhất một trang doanh nghiệp chính thức trên Instagram (hay ít nhất là như vậy, bởi tôi không tìm thấy các fanpage khác mang thương hiệu sữa TH trên Instagram).

Thế nhưng, Fanpage TH True Milk trên Instagram dường như chưa nhận được sự quan tâm của công ty nên nội dung chưa nhiều với 59 bài đăng, 7 video Reels và không nhiều người đăng ký theo dõi kênh (gần 2.6 ngàn follower) mặc dù đã được xây dựng từ năm 2019 đến nay.

 

Fanpage của TH True Milk trên Instagram
Fanpage của TH True Milk trên Instagram

Kênh Youtube TH Official Channel

Được xây dựng từ năm 2015, đến nay, kênh Youtube của TH True Milk đã đăng tải hơn 260 video, và thu hút khoảng 113 ngàn user đăng ký, ít hơn rất nhiều so với kênh Youtube của Vinamilk với hơn 2 triệu lượt đăng ký và 1.3 ngàn video đã đăng.

Tuy nhiên, tần suất đăng tải video trên Youtube cho thấy TH True Milk thực sự coi trọng chiến lược Video Marketing, và dựa trên số lượt xem của mỗi video hầu hết đều hơn 1 triệu lượt xem, tôi suy đoán rằng hãng sử dụng phần lớn các video này cho các chiến dịch quảng cáo Youtube để truyền thông sản phẩm và thương hiệu.

Kênh Youtube của TH True Milk
Kênh Youtube của TH True Milk

Kênh Tiktok

Tầm quan trọng của chiến lược Video Marketing đối với TH True Milk một lần nữa được thể hiện thông qua việc hãng đầu tư xây dựng kênh trên Tiktok.

Cụ thể, kênh TH Official Channel đạt 305 ngàn lượt theo dõi và 2.9 triệu lượt thích, trong khi kênh TH True Mart cũng đạt được 26.4 ngàn lượt theo dõi và 87.6 ngàn lượt thích.

Bên cạnh đó, TH True Milk không có bất kỳ kênh Tiktok nào mang thương hiệu TH Shop, một lần nữa chứng minh TH Shop không nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

@th.official.channel

@th.true.mart

Gian hàng chính hãng trên các sàn TMĐT

Mặc dù không tập trung vào việc phát triển doanh số trực tuyến, nhưng TH True Milk vẫn xây dựng các gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam gồm Shopee, Tiki và Lazada.

Dựa theo chỉ số thống kê của các gian hàng TH True Mart, tôi đánh giá chiến lược E-commerce Marketing của doanh nghiệp đang hoạt động khá tốt với lượng người đăng ký theo dõi vượt trội hơn hẳn so với kênh fanpage TH True Mart trên Facebook.

Chẳng hạn, chỉ tính riêng gian hàng Shopee của TH True Mart đã nhận được 435.6 ngàn lượt đăng ký theo dõi, cao hơn 4 lần so với lượng follower trên Facebook.

Nói chung, doanh nghiệp đang đi đúng hướng trong việc tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng ưa chuộng hình thức mua sắm online, vì chắc chắn một bộ phận trong số họ sẽ tiếp tục mua hàng của TH True Milk tại các siêu thị truyền thống.

2 nhược điểm trong chiến lược Digital Marketing cho sữa TH True Milk

#1: Triển khai chiến lược Digital Marketing theo hướng dàn trải, thiếu tập trung

Từ việc phát triển nhiều website trùng lặp về chức năng, xây dựng ứng dụng mobile không đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho đến việc tạo ra nhiều kênh fanpage khác nhau trên mạng xã hội, TH True Milk cho thấy sự thiếu rõ ràng trong việc lựa chọn kênh Digital Marketing phù hợp và vạch ra chính xác hành trình khách hàng.

Ví dụ, tôi không chắc liệu khách hàng có muốn cài đặt một ứng dụng smartphone chỉ để đặt hàng duy nhất mặt hàng sữa hay không, bởi vì nó đồng nghĩa với việc họ sẽ cần cài đặt hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn ứng dụng khác nhau để đặt hàng các sản phẩm riêng lẻ của từng thương hiệu.

Mặt khác, các báo cáo lỗi về quá trình sử dụng ứng dụng TH eLIFE từ lâu đã được người dùng đề cập nhiều lần trên kho ứng dụng Play Store của Google, nhưng dường như hãng vẫn chưa khắc phục được triệt để vấn đề này đến tận thời điểm bài viết này được ra mắt.

#2: Thiếu sự đầu tư cho hoạt động SEO website

SEO rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp kinh doanh online, nhưng TH True Milk đang bỏ qua hoạt động này để tập trung cho các chiến lược Digital Marketing truyền thống như Video Marketing hay Social Marketing.

Chính vì thế, không khó hiểu khi hầu hết các từ khóa nằm trong Top 10 Google mà website của hãng được xếp hạng đều chứa thương hiệu hoặc tên sản phẩm TH, trong khi có rất ít từ khóa phổ thông nằm trong Top Google.

Hệ quả của điều này chính là việc các website của TH True Milk không thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng mới, thay vào đó chúng chỉ có vai trò là một kênh tiếp nhận những khách hàng thực sự quan tâm đến thương hiệu.

Tóm lại về chiến lược Digital Marketing của TH True Milk

Như vậy, tôi đã phân tích sơ bộ về một số khía cạnh nổi bật trong chiến lược Digital Marketing của TH True Milk, bao gồm cả việc chỉ ra một số nhược điểm trong chiến lược truyền thông tiếp thị của doanh nghiệp này.

Lưu ý rằng bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tôi về chiến lược của TH True Milk dựa trên các dữ liệu của bên thứ ba cũng như kinh nghiệm Digital Marketing của tôi, và tôi không phải nhân viên nội bộ của tập đoàn TH, do đó nó có thể không phản ánh chiến lược thực sự mà doanh nghiệp này đang triển khai.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược Digital Marketing của TH True Milk, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

5/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *