Link building SEO: 5+ tiêu chuẩn chọn backlink chất lượng nhất 2022

Link building được xem là chiến lược SEO quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc phối hợp xây dựng internal link, backlink và external link một cách hợp lý không hề dễ dàng, nên nó cũng là hoạt động mà người làm SEO tại Việt Nam sợ triển khai nhất. Vậy làm thế nào để vượt qua những thách thức đó? Cùng xem bài viết này nhé.

 

Nếu bạn không quen thuộc với hoạt động xây dựng liên kết website, tôi sẽ bắt đầu bằng việc giải thích ba vấn đề trước khi hướng dẫn bạn triển khai chiến lược link building hiệu quả bền vững. Ba vấn đề đó là:

 • Thế nào là link building?
 • Tại sao nó lại quan trọng đối với website?
 • Tư duy mà bạn cần có để thành công với chiến lược xây dựng liên kết.

Vậy link building là gì?

Link building (hay xây dựng liên kết) là quá trình làm cho các trang web khác liên kết đến một trang trên website của bạn thông qua các siêu liên kết (hyperlink).

Những siêu liên kết này thường được gọi là backlink hay liên kết ngược.

Liên kết ngược (Backlink) | Ychoc.com

Bây giờ, khái niệm thì có vẻ dễ hiểu, kết quả cuối cùng cũng chỉ đơn giản là một backlink, nhưng phần mà hầu hết người làm SEO không hiểu hoặc không muốn hiểu chính là cụm từ “quá trình”.

Thường thì “quá trình” sẽ diễn ra theo kiểu bạn sẽ gửi email đến cho những người hoàn toàn xa lạ và yêu cầu họ liên kết đến trang web của mình. Bây giờ, hãy nói một chút về sự khó xử và kỳ lạ của việc này qua một số tình huống dưới đây nhé.

Tình huống #1:

 • Giả sử tôi có một website chuyên về Marketing, và tôi viết nội dung về SEODigital Marketing. Nếu có một người nào đó ngẫu nhiên gửi email cho tôi và nói rằng họ muốn tôi chèn backlink vào một bài viết tin tức của họ (kèm đường link) vì bài viết của họ có chất lượng tốt. Vậy bạn nghĩ tôi có muốn làm điều đó không? Chắc chắn là không.
 • Trên thực tế, tôi có thể không trả lời hoặc thậm chí còn không thèm click vào liên kết mà họ đã gửi cho tôi trong email, dù tôi vẫn chưa kiểm tra xem liệu thực sự bài viết đó có tốt như họ nói hay không.
 • Vì sao? Lý do là tôi không biết gì về người gửi mail, tôi không nợ nần gì người đó, và tôi cũng hoàn toàn không tin vào họ. Điều họ làm chỉ đơn giản là thu thập địa chỉ email của tôi ở đâu đó, rồi gửi mail một cách mù quáng và máy móc để yêu cầu tôi làm điều gì đó mà không mang lại bất kỳ giá trị nào cho tôi.

Tình huống #2:

 • Giả sử bạn đang sở hữu một website về dịch vụ SEO cho doanh nghiệp. Bạn đã theo dõi các hướng dẫn SEO mà tôi đã đăng trên website và kênh Youtube của mình một thời gian. Bạn cũng đã thử áp dụng những cách đó và nhận được một số kết quả tích cực. Trên hết, bạn cũng đã đăng ký một vài khóa học SEO Marketing của tôi trong vòng 3-6 tháng.
 • Bây giờ, bạn bất ngờ nhận được một email của tôi. Bạn sẽ nhận ra được logo, tên, khuôn mặt của tôi vì bạn đã theo dõi trang web và các video trên kênh Youtube của Ychoc. Trong email, tôi đề nghị bạn liên kết đến một công cụ SEO miễn phí mà tôi vừa tạo ra, chẳng hạn như bài viết liệt kê Top 20 công cụ hỗ trợ SEO miễn phí tốt nhất dành cho các Marketer tại Việt Nam. Vậy bạn có muốn liên kết đến nó không? Có lẽ là có.
 • Có thể thấy, bạn đã biết tôi là ai, tôi cũng đã giúp bạn một cách gián tiếp thông qua các bài viết hướng dẫn làm SEO, và bạn cũng đã tham gia các khóa học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà tôi tổ chức trong nhiều tháng. Vì thế, mặc dù tôi và bạn có thể không có mối quan hệ thực tế nào, nhưng chúng ta vẫn được kết nối với nhau theo cách nào đó. Do đó, khả năng tôi nhận được backlink từ bạn cao hơn tình huống trước.

Mục đích tôi đưa ra các tình huống này là để bạn thấy rằng quá trình thực hiện link building thực sự liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ, và đôi khi nó có thể rất tốn thời gian. Nhưng bù lại, bạn sẽ thấy những liên kết tốt nhất thường đến từ các mối quan hệ được tạo ra từ việc tiếp cận qua email.

Vì thế, đây là một định nghĩa hợp lý hơn về link building mà bạn nên nắm vững:

Xây dựng liên kết là quá trình xây dựng mối quan hệ với chủ sở hữu các trang web có liên quan khác. Họ là những người thực sự muốn và sẽ liên kết đến nội dung trên trang web của bạn vì điều đó giúp mang lại giá trị cho website của họ.

Định nghĩa này không chỉ nói về kết quả mà bạn sẽ nhận được, nó còn làm rõ các yếu tố để bạn có được kết quả đó, bao gồm các mối quan hệ, mức độ liên quansự trao đổi về giá trị.

Nhưng bạn cũng thấy rằng để triển khai chiến lược link building hiệu quả thực sự rất khó, do đó bạn cần hiểu tại sao link building đáng để bạn đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức.

Tại sao bạn nên làm link building? Tầm quan trọng của việc xây dựng liên kết?

Backlink được Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xếp hạng các trang web. Điều này đã được đưa vào thuật toán xếp hạng của Google kể từ năm 1998, khi khái niệm PageRank ra đời.

PageRank là một công thức toán học giúp đánh giá “giá trị của một trang web” bằng cách xem xét số lượng và chất lượng của các trang web liên kết đến nó.

Google cũng đã xác nhận tầm quan trọng của backlink trên trang How Search algorithms work. Họ nêu rõ rằng: “Nếu các trang web nổi bật khác về chủ đề này có liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao“.

Ahrefs, một công ty hàng đầu về Digital Marketing trên thế giới, cũng đã nghiên cứu hơn 1 tỷ trang web và tìm thấy mối liên quan chặt chẽ giữa lưu lượng truy cập hữu cơ (organic search traffic) và số lượng các domain có gắn backlink (referring domain).

Nghiên cứu của Ahrefs cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa lưu lượng truy cập hữu cơ và số domain liên kết đến trang web | Ychoc.com

Chính vì thế, mặc dù việc tạo ra một backlink chất lượng khó hơn việc bạn tạo một bài viết tin tức trên website của mình, nhưng nó cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng đầu đối với các từ khóa cạnh tranh cao. Và thông thường, những từ khóa có độ cạnh tranh lớn cũng là những từ khóa mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất và doanh số cao nhất cho doanh nghiệp.

OK, giờ bạn đã hiểu được cách chính để có được backlink, nhưng không phải mọi backlink đều có thể lấy được thông qua việc gửi email. Do đó, phần tiếp theo, tôi sẽ nói tới ba phương pháp link building giúp bạn có được backlink cũng như mức độ hiệu quả và độ khó để thực hiện chúng.

Ba chiến lược link building để có backlink

Trước khi bắt đầu, tôi muốn bạn phân biệt sự khác nhau giữa chiến lược và chiến thuật, cũng như xác định rõ góc nhìn đối với việc triển khai chiến lược link building.

Chiến lược là cấp độ cao hơn của chiến thuật, trong đó nó sẽ vạch ra phạm vi của chiến thuật thực hiện. Trong khi đó, chiến thuật tập trung sâu hơn vào các bước thực hiện. Do đó, chiến lược sẽ giúp bạn đi đúng hướng, và chiến thuật sẽ xác định cách mà bạn đi đến đích.

OK, như vậy khi nói về chiến lược link building, sẽ có ba chiến lược chính để bạn xây dựng liên kết và có được backlink.

Chiến lược link building #1: Tự tạo backlink

Tạo backlink là việc bạn tự thêm backlink một cách thủ công trên các website khác để trỏ về trang web của mình.

Tự tạo backlink mạng xã hội | Ychoc.com

Bạn có thể làm được điều này bằng 3 cách:

 • Thêm URL vào phần thông tin tài khoản trên các website danh bạ (giống Trang vàng)
 • Để lại bình luận chứa URL trên các blog tin tức của website khác
 • Thêm URL vào trang thông tin trên các mạng xã hội

Bất kỳ ai cũng dễ dàng làm được điều này với một chút công sức. Và đương nhiên, những hoạt động này thường có hiệu quả rất thấp xét về góc độ SEO và khả năng cải thiện thứ hạng.

Chiến lược xây dựng liên kết #2: Mua backlink

Giống như tên của nó, bạn sẽ trả tiền hoặc thứ gì đó cho chủ website hoặc các tác giả, đổi lại họ sẽ chèn backlink trỏ về một trang web của bạn. Hiện tại, hình thức này vi phạm chính sách Link Schemes trong Nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hình phạt tiêu cực nào đó nếu bị thuật toán của Google phát hiện.

Ba cách phổ biến tại Việt Nam để bạn triển khai chiến lược mua backlink gồm có:

 • Mua backlink báo.
 • Mua backlink tay.
 • Trao đổi liên kết.

Đương nhiên, vì chiến lược này thực chất chỉ là một loại giao dịch kinh doanh, nên nó rất dễ thực hiện. Về mức độ hiệu quả, theo tôi, chiến lược mua backlink sẽ mang lại hiệu quả cao CHO ĐẾN KHI BẠN BỊ PHÁT HIỆN.

Vậy bạn có nên mua backlink không? Chà, nếu bạn muốn xây dựng một website bền vững về dài hạn, thì tôi khuyên bạn KHÔNG NÊN thực hiện. Nhưng tại thị trường Việt Nam, có lẽ rất ít người làm SEO đồng tình với tôi về chuyện này. Chính vì thế, tôi cũng muốn lắng nghe ý kiến của bạn về việc có nên mua backlink hay không, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Chiến lược xây dựng backlink #3: Kiếm backlink

Phương pháp cuối cùng để bạn có được backlink chính là bạn kiếm được chúng.

Có 3 cách chính để bạn làm được điều này:

 • Thông qua tiếp cận bằng email. Bạn sẽ gửi mail cho chủ website hoặc người quản lý trang web và yêu cầu họ liên kết đến trang của bạn.
 • Trở thành nguồn cấp thông tin cho website trực tuyến hoặc báo chí. Ví dụ, khi một nhà báo đề cập đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, thông thường họ sẽ chủ động liên kết đến trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn.
 • Nhận backlink tự nhiên. Chẳng hạn, nếu có một ai đó đọc thông tin về bạn trên mạng xã hội, website, truyền miệng hoặc bất kỳ cách nào khác và quyết định liên kết đến trang web của bạn, như vậy bạn đã có được một backlink tự nhiên.

Chiến lược xây dựng backlink bằng email | Ychoc.com

Đây được xem làm phương pháp khó nhất để xây dựng liên kết website. Tuy nhiên, backlink càng khó lấy thì nó càng có giá trị. Do đó, một khi bạn có được các liên kết ngược theo phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ được xếp hạng cao trên Google.

Bây giờ, tôi cũng cần lưu ý bạn một chút về chiến lược xây dựng backlink này. Mặc dù có được các backlink chất lượng nhưng không mất tiền nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng tôi khuyên bạn không nên tạo trung vào nó. Lý do là vì những backlink kiểu này thường rất khó kiếm trừ khi bạn đáp ứng được ba yếu tố (và có thể nhiều hơn) như sau:

 • Bạn có thương hiệu doanh nghiệp hoặc thương hiệu cá nhân cực kỳ nổi tiếng.
 • Bạn có nội dung độc đáo, cực kỳ chất lượng
 • Bạn đã xuất hiện trên nhiều website nổi tiếng khác nhau.

Rõ ràng, cần có thời gian để xây dựng danh tiếng, độ tin cậy và nhận được nhiều backlink hữu cơ. Do đó, nếu bạn chỉ chờ đợi để có những thứ này, bạn có thể bị tụt hậu vì các đối thủ cạnh tranh khác đang rất tập trung để đầu tư cho những hoạt động kiếm backlink khác dễ dàng hơn.

Vì lý do đó, trong những bài viết sau, tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách đơn giản nhất điểm kiếm được từ 500 – 1000 backlink cho một website mới thiết kế xong.

Nhưng trước đó, tôi cần lưu ý bạn rằng không phải mọi backlink mang về đều có chất lượng như nhau. Một số backlink thực sự sẽ thúc đẩy thứ hạng website của bạn trên Google, nhưng một số khác sẽ thực sự đưa trang web của bạn xuống đáy vực sâu. Vậy điều gì khiến cho một backlink được xem là chất lượng?

5+ tiêu chuẩn chọn backlink chất lượng

Ở phần này, tôi sẽ nói về những thuộc tính tạo nên một liên kết ngược có giá trị cao, hay nói cách khác là các tiêu chuẩn đánh giá một backlink có chất lượng tốt hay không.

Rõ ràng, mỗi backlink sẽ có giá trị khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đặt backlink trên các diễn đàn hoặc website rác có liên quan đến trang web của bạn, thì chắc chắn giá trị của những backlink này sẽ thấp hơn một backlink đặt trên báo Thanh Niên hoặc VnExpress. Nếu không, link building sẽ trở thành cuộc chiến của số lượng, và những trang có nhiều “rác” nhất sẽ chiến thắng.

Rất may, thuật toán xếp hạng Google không hoạt động theo cách đó, và chất lượng của backlink là một trong những yếu tố xếp hạng nổi bật nhất. Dưới đây, tôi sẽ trình bày năm tiêu chuẩn cần có của một backlink chất lượng.

Tiêu chuẩn #1: Mức độ liên quan của trang web đặt backlink

Hãy tưởng tượng, khách hàng ở Canada muốn đi du lịch Nha Trang, và họ cần danh sách đề xuất các địa điểm du lịch tốt nhất tại đây. Bây giờ, bạn là công ty du lịch lâu năm tại Nha Trang, và bạn biết rõ tất cả những địa điểm tham quan nổi tiếng lẫn các địa phương độc lạ. Đối thủ của bạn là một công ty du lịch tại Canada có tổ chức tour đến Nha Trang.

Vậy khách hàng sẽ coi trọng ý kiến của bên nào hơn? Rõ ràng chính là công ty của bạn rồi. Tương tự, các backlink từ một website du lịch hoặc chuyên cung cấp thông tin về Nha Trang sẽ có chất lượng cao hơn các liên kết đến từ những website công nghệ hoặc giáo dục, vì chúng có liên quan và có uy tín đối với chủ đề du lịch Nha Trang hơn các trang khác.

Ví dụ, dưới đây là một trang web đang xếp hạng Top #1 Google đối với truy vấn “how to build backlinks” (tức làm thế nào để xây dựng backlink).

Top 1 Google với truy vấn "how to build backlinks" (làm thế nào để xây dựng backlink) | Ychoc.com

Như bạn có thể thấy, các trang web đặt backlink đều nói về chủ đề cách SEO cải thiện thứ hạng Google hoặc cách xây dựng backlink. Chẳng hạn, trang web restnov… có bài viết “Top 10 how to get backlink from Google“. Như vậy, backlink đã được đặt trên một trang rất liên quan.

Tóm lại, một backlink lý tưởng sẽ xét tới yếu tố ngữ cảnh của nội dung trang web, và được xem là tốt nếu trang web đó và / hoặc toàn bộ website đó đề cập tới chủ đề liên quan đến trang web của bạn.

Tiêu chuẩn #2: Thẩm quyền (authority) của website đặt liên kết ngược

OK, nếu bạn chưa quen với thuật ngữ “thẩm quyền” hay quyền hạn của một website trong khía cạnh link building, thì bạn có thể hiểu đó là “sức mạnh liên kết” của trang web đó. Điều này có liên quan đến cách mà thuật toán PageRank của Google hoạt động.

Như tôi đã nói ở phía trên, chất lượng và số lượng backlink đều rất quan trọng. Do đó, nếu một trang có nhiều backlink chất lượng, thì trang đó sẽ càng kiếm được nhiều điểm PageRank. Càng có nhiều điểm PageRank, nó sẽ càng có nhiều sức mạnh để chuyển sang các trang khác thông qua hyperlink.

Ví dụ, giả sử trang C có hai backlink từ trang A và trang B, trong đó trang A mạnh hơn trang B (nhiều dấu sao hơn) nhưng có ít liên kết hơn. Như vậy, hình dưới đây sẽ mô tả tổng số điểm PageRank mà trang C có được.

Thuật toán Google PageRank | Ychoc.com
(Nguồn hình ảnh: Ahref)

công thức PageRank khá phức tạp đối với những người làm SEO như chúng ta, nên bạn chỉ cần quan tâm điểm mấu chốt ở đây chính là việc nhận được backlink từ những trang có thẩm quyền cao sẽ có tác động rất lớn đến vị trí xếp hạng của bạn.

Mặc dù Google không cung cấp điểm PageRank hoặc điểm thẩm quyền của trang web (website authority), nhưng có hai số liệu mà bạn có thể tham khảo để thay thế cho chỉ số PageRank:

 • Domain Rating (DR): là số liệu sức mạnh tổng thể của một hồ sơ backlink đối với một website. Chỉ số này có thể được thay thế bằng chỉ số Domain Authority (DA).
 • URL Rating (UR): là chỉ số thẩm quyền cấp trang, đại diện cho sức mạnh của một hồ sơ backlink đối với một trang web. Chỉ số này có thể được thay thế bằng Page Authority (PA).

Hiện nay, tôi đang sử dụng chỉ số DA và PA cho việc phân tích PageRank, nhưng tôi không bắt buộc bạn cũng sẽ làm như vậy. Để kiểm tra chỉ số DA và PA, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng trên Chrome có tên là MOZ toolbar. Sau khi cài đặt và đăng nhập tài khoản MOZ của bạn, nó sẽ hiển thị ngay 3 thông số quan trọng gồm PA, DA và Spam Score như hình dưới đây.

Kiểm tra thẩm quyền trang web (website authority) bằng tiện ích mở rộng MOZ Toolbar trên Chrome | Ychoc.com

OK, tôi đã nói đến hai tiêu chuẩn rất quan trọng để xác định một backlink có thực sự chất lượng hay không, nhưng tôi vẫn chưa đề cập đến các tiêu chuẩn về định dạng của một backlink. Do đó, tiếp theo, tôi sẽ phân tích cấu trúc của một hyperlink và các yếu tố khác liên quan đến SEO.

Tiêu chuẩn #3 & tiêu chuẩn #4: Backlink có anchor text chuẩn và thuộc tính rel dofollow

Dưới đây là một ví dụ về đường link trên website trong mắt của khách truy cập.

Ví dụ về liên kết link trong mắt người dùng | Ychoc.com

Nếu bạn kiểm tra mã HTML của các liên kết này, nó sẽ chuyển thành dạng: <a rel=”dofollow” href=”http://ychoc.com/seo-marketing/seo-la-gi/”>chiến thuật SEO</a>.

Như bạn đã thấy, có ba phần cơ bản đối với một liên kết trong SEO, đó là: URL đích, văn bản neothuộc tính rel.

URL đích

URL đích là URL mà người dùng sẽ được chuyển đến khi click vào nó, ở đây là “http://ychoc.com/seo-marketing/seo-la-gi/”.

Văn bản neo

Văn bản neo (hay văn bản liên kết, anchor text) là từ, cụm từ hoặc hình ảnh được gắn URL đích để người dùng có thể click vào, ở đây là cụm từ “chiến thuật SEO”.

Google sử dụng các văn bản neo để hiểu rõ hơn về nội dung của một trang web và các thuật ngữ có liên quan mà nó có thể xếp hạng được. Tuy nhiên việc xây dựng link building sử dụng nhiều văn bản neo giàu từ khóa được xem là vi phạm chính sách Link Schemes của Google vì đây là hành động không tự nhiên.

Chẳng hạn như bạn có bài viết về các mẫu áo hoodie đẹp nhất, và cũng có hàng trăm đường link trỏ về bài viết này sử dụng cùng một văn bản neo là “áo hoodie đẹp nhất“, như vậy thì không tự nhiên chút nào.

Các loại anchor text thường được sử dụng nhất bao gồm:

 • Tên thương hiệu
 • Tiêu đề trang
 • URL
 • Các cụm từ như “Tại đây”, “Xem thêm”,…

Với hầu hết các liên kết mà bạn có được từ chiến lược kiếm backlink tự nhiên, bạn hầu như không có khả năng kiểm soát văn bản neo, do đó bạn không cần lo lắng backlink loại này sẽ được tối ưu quá mức.

Thuộc tính rel

Thuộc tính rel của một liên kết giúp cho Google biết mối quan hệ giữa trang đặt backlinktrang nhận backlink. Có ba giá trị của thuộc tính rel mà bạn nên biết khi thực hiện chiến lược link building, đó là:

 • Thuộc tính Nofollow. Các liên kết có thuộc tính này sẽ báo cho Google rằng trang chứa backlink không muốn tự liên kết với trang nhận backlink. Theo đó, Google sẽ không chuyển “sức mạnh thẩm quyền” thông qua các liên kết đó.
 • Thuộc tính UGC. Là viết tắt của cụm từ User Generated Content (tức nội dung do người dùng tự tạo).
 • Thuộc tính Sponsored. Nó cho biết đây là một đường link được trả tiền một cách hợp pháp để đưa vào trong bài viết.

Ban đầu, ba thuộc tính này hoàn toàn không có giá trị trong thuật toán xếp hạng của Google. Tuy nhiên, Google đã thông báo rằng trong tương lai sẽ xem xét các liên kết chứa ba thuộc tính Nofollow, UGC và Sponsored giống như những gợi ý, do đó sức mạnh thẩm quyền của chúng có thể được chuyển đi dựa theo quyết định của họ.

Một số bạn có thể thắc mắc nếu cấu trúc của một liên kết hoàn toàn không có thuộc tính rel thì sao? Mặc định, nó sẽ được Google xem xét là chứa thuộc tính Dofollow, nghĩa là liên kết đó có thể vượt qua thuật toán PageRank và giúp tăng thứ hạng trang web của bạn.

Nhìn chung, tôi khuyên bạn nên xây dựng chiến lược link building hiệu quả nhất bằng cách tập trung vào việc xây dựng các backlink dofollow, mặc dù sẽ rất khó cho bạn để tìm kiếm và kiểm soát các backlink này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các backlink Nofollow và UGC là xấu hoặc vô giá trị. Trong bối cảnh SEO tại Việt Nam, đây là những backlink mà bạn sẽ dành nhiều thời gian nhất để xây dựng.

Tiêu chuẩn #5: Vị trí đặt backlink

Các backlink nằm ở vị trí nổi bật sẽ có nhiều khả năng được click hơn, và hầu hết các chuyên gia SEO trên thế giới đều tin rằng Google sẽ tính đến điều này khi xác định sức mạnh thẩm quyền sẽ được chuyển sang một trang web khác.

Ví dụ, một liên kết đặt tại phần đầu của bài viết sẽ thu hút được nhiều lượt click hơn các liên kết nằm tại footer (hay còn gọi là footer link). Do đó, nếu không xét đến tất cả những yếu tố khác, thì những backlink nằm ở vị trí đầu tiên sẽ tốt hơn những backlink phía sau.

Tóm lại

Về mặt lý thuyết, một backlink chất lượng tốt nhất sẽ cần đạt các yêu cầu sau:

 • Được đặt trên một trang web có nội dung liên quan
 • Trang web đặt backlink sở hữu sức mạnh thẩm quyền cao
 • Văn bản neo có liên quan đến nội dung trên trang được liên kết đến
 • Backlink nằm trong một ngữ cảnh có liên quan

Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để bạn đạt được toàn bộ những yêu cầu này. Mặc dù vậy, năm tiêu chuẩn để đánh giá một backlink chất lượng trong bài viết này sẽ giúp bạn hình dung và phân bổ thời gian của mình để thực sự xây dựng được một chiến lược link building hiệu quả nhất.

Và cách dễ nhất để những người mới bắt đầu làm link building như bạn có được các backlink đầu tiên cho trang web mới của mình chính là hãy thử nghiệm các chiến thuật xây dựng liên kết được được nhiều người sử dụng và công nhận về tính hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp về Link Building trong SEO

#1: Liên kết (link) là gì?

Trong SEO, link (hay liên kết) thực chất có tên gọi là hyperlink (tức siêu liên kết). Nó là một loại phương tiện giúp cho người dùng di chuyển từ trang web này sang trang web khác, và các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng link để thu thập dữ liệu trên Internet.

#2: Làm thế nào để xây dựng Link building?

Về mặt chiến lược, có ba phương pháp đến bạn xây dựng link building, đó là tự tạo backlink, mua backlink báo hoặc backlink tay và kiếm backlink tự nhiên. Bạn có thể xem chi tiết về các chiến lược link building này tại đây.

#3: Phân biệt Internal Link, External Link và Backlink

Internal link (hay liên kết nội bộ) là những liên kết giữa các trang web thuộc cùng một website với nhau.

External link (hay Outbound link, liên kết ngoài) là các liên kết đặt trên trang web của bạn và điều hướng người dùng sang một trang web của website khác.

Backlink (hay Inbound link, liên kết ngược) là những liên kết đặt trên trang web của domain khác và trỏ về một trang trên website của bạn.

#4: Những công cụ hỗ trợ link building tốt nhất hiện nay

Để triển khai chiến lược link building hiệu quả, bạn sẽ cần các công cụ SEO giúp nghiên cứu backlink của đối thủ cạnh tranh, cũng như các công cụ gợi ý trang web đặt backlink. Những công cụ tốt nhất theo quan điểm của tôi gồm có:

 • Ubersuggest
 • Ahrefs
 • SEMRush
 • SmallSEOTools
 • ……

0/5 (0 Reviews)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *