Lỗi Google Review không hiển thị: Lý do & Cách khắc phục

Lỗi Google Review không hiển thị: Lý do & Cách khắc phục

Review của bạn không được công khai trên Google? Xem ngay 13 lý do Google Review không hiển thị & cách hiệu quả để fix lỗi “Google Review not showing publicly”.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Link đăng ký: https://www.dmca.com/r/p2jqelz), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Google Review là gì?

Google Review là một tính năng được tích hợp trên các dịch vụ Google Maps và Google Business Profile, từ đó cho phép người dùng bình luận và xếp hạng các sản phẩm, dịch vụ hoặc địa điểm dựa trên các trải nghiệm cá nhân của họ.

Vì sao Google Review quan trọng đối với hoạt động kinh doanh?

Google Review cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh trên Internet vì 3 lý do sau:

 • Khách hàng thường tham khảo ý kiến của bên thứ ba trước khi mua sắm,  do đó số lượng review đánh giá tích cực mà doanh nghiệp nhận được trên Google có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xây dựng thương hiệu và gia tăng doanh số bán hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực B2B và dịch vụ.
 • Số lượng Google review tích cực ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của website.
 • Một số doanh nghiệp được phép chạy quảng cáo Google Local Service Ads nếu đáp ứng được các tiêu chí mà Google đưa ra, trong đó có điểm review trung bình trên Google Business Profile.

Thông thường, các review đánh giá cho địa điểm hoặc doanh nghiệp trên Google sẽ được hiển thị ngay lập tức sau khi người dùng nhấn nút gửi, tuy nhiên, có một số trường hợp khiến cho Google Review không được hiển thị giống như mong đợi, trong đó, vi phạm chính sách của Google là nguyên nhân chủ yếu cho phần lớn các trường hợp.

Dưới đây, tôi sẽ phân tích các lý do chính khiến bài đánh giá của bạn không được hiển thị trên Google Business Profile.

Lỗi Google Review không hiển thị trên Google Business Profile: 10 lý do phổ biến nhất

#1: Do Google cập nhật hệ thống

Trong những năm qua, Google liên tục cập nhật hệ thống của mình để nâng cao chất lượng tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên, việc cập nhật này đôi khi gây ra sự xáo trộn và thất thoát dữ liệu, khiến một số bài review trên Google Business Profile không thể được hiển thị, và sự cố này đã được cộng đồng báo cáo vào cuối năm 2022 như sau:

Cụ thể, sau khi thực hiện bản cập nhật Suggested Edit, có vẻ như Google đã thực hiện các thay đổi trực tiếp cho Hồ sơ Doanh nghiệp, trong đó bao gồm việc chỉnh sửa mã CID của các hồ sơ cho mỗi lần thay đổi, dẫn đến khả năng cao một số lỗi sẽ xảy ra trong và sau quá trình update hệ thống.

#2: Hồ sơ Doanh nghiệp nhận review nhanh bất thường

Nếu hồ sơ doanh nghiệp nhận được một lượng lớn review trong khoảng thời gian ngắn, điều này cho thấy dấu hiệu của sự bất thường và hệ thống Spam Detection của Google sẽ tiến hành kiểm tra và loại bỏ các đánh giá không tự nhiên.

#3: Nội dung review vi phạm nguyên tắc của Google

Để được xuất bản, các bài review phải đáp ứng các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Google về mặt nội dung, tức không bao gồm các thông tin bị cấm hoặc bị hạn chế đăng tải.

Các thông tin bị cấm hoặc bị hạn chế đưa vào review gồm có:

 • Nội dung dành cho người lớn như khiêu dâm, cờ bạc, rượu bia…
 • Nội dung có tính chất lừa đảo.
 • Nội dung chứa các tuyên bố về chính trị.
 • Nội dung chứa các thông tin nguy hiểm, xúc phạm hoặc kích động bạo lực.
 • Nội dung chứa quảng cáo bất hợp pháp.
 • Nội dung chứa thông tin vi phạm bản quyền.
 • Nội dung quảng cáo cho các sản phẩm dịch vụ bị hạn chế như tài chính, y tế sức khỏe, dược phẩm, súng đạn…
 • Nội dung chứa thông tin cá nhân của người khác hoặc bí mật của quốc gia.
 • Nội dung được tạo ra bởi nhân viên của doanh nghiệp hoặc các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • ……

#4: Giả mạo các bài đánh giá trên Google

Đánh giá giả mạo (hay fake review) là một trong các trường hợp bị hệ thống Google loại bỏ nhiều nhất bởi chúng vi phạm chính sách của Google.

Về cơ bản, fake review là những bài đánh giá đến từ các tài khoản không đáp ứng được các tiêu chuẩn của một người dùng thông thường, chẳng hạn như thiếu tên, ảnh đại diện, hoặc sử dụng các thông tin giả mạo/cấm trong hồ sơ.

Ví dụ, chèn số điện thoại vào hình ảnh đóng góp trên Hồ sơ Doanh nghiệp đè lên nội dung chính của bức ảnh được xem là hành vi tạo đánh giá giả mạo.

Bên cạnh đó, những hoạt động phi đạo đức trong kinh doanh như trả tiền cho các đánh giá tích cực cũng bị Google gắn cờ là giả mạo.

Đương nhiên, với số lượng hồ sơ doanh nghiệp khổng lồ được đăng ký, Google hầu như không thể kiểm tra toàn bộ các đánh giá bằng thao tác thủ công, thay vào đó, nhiệm vụ này sẽ do hệ thống AI của Google phụ trách.

#5: Google tạm thời vô hiệu hóa chức năng review đánh giá

Trong một số trường hợp khẩn cấp, Google có thể vô hiệu hóa tạm thời chức năng review như cách họ đã thực hiện ở thời điểm dịch Covid-19 đang bùng nổ mạnh trên toàn thế giới.

Theo đó, lưu lượng truy cập cao bất thường cho các chủ đề về triệu chứng, cách điều trị và các số liệu thống kê liên quan đến dịch Covid-19 khiến Google phải trì hoãn việc đăng tải các review đánh giá của người dùng nhằm kiểm soát tình hình.

#6: Hồ sơ doanh nghiệp bị tạm ngừng

Trong phần lớn các trường hợp, hồ sơ doanh nghiệp bị tạm ngừng do không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện tại của Google, chẳng hạn như thay đổi địa điểm kinh doanh, đổi tên doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Google cũng đã xác nhận rằng nếu một trang Hồ sơ Doanh nghiệp không có bất kỳ hoạt động nào trong một khoảng thời gian đáng kể (khoảng 6 tháng), thì trang hồ sơ đó sẽ bị mất xác minh và rơi vào trạng thái ngưng hoạt động.

Khi hồ sơ bị ngưng hoạt động, thông tin về nó sẽ bị ẩn đối với người dùng, đồng nghĩa với việc mọi review đánh giá mà nó đã nhận được trong quá khứ cũng sẽ không được hiển thị.

#7: Tài khoản của người đánh giá không hoạt động

Đôi khi, các bài đánh giá cũ trên Google Business Profile sẽ bị mất nếu tài khoản của người đánh giá bị vô hiệu hóa hoặc bị xóa.

Có nhiều lý do khiến Google tạm ngưng tài khoản người dùng, nhưng 2 nguyên nhân chính gây ra việc này gồm có:

 • Người dùng gửi yêu cầu khóa tài khoản.
 • Tài khoản vi phạm chính sách của Google.

Ngoài ra, kể từ tháng 12/2023, Google cũng sẽ tiến hành xóa tất cả các tài khoản không có bất kỳ hoạt động nào trong vòng 02 năm.

#8: Nội dung review đánh giá chứa đường liên kết, địa chỉ email hoặc mã giảm giá

Google cấm chèn các đường liên kết, địa chỉ email hoặc mã giảm giá vào nội dung của bài đánh giá, do đó, mọi review vi phạm sẽ bị xóa một cách tự động hoặc theo hình thức thủ công.

#9: Bài đánh giá được đăng từ tài khoản mới tạo

Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang mua số lượng lớn bài đánh giá tích cực thông qua các dịch vụ tăng điểm xếp hạng Google Business Profile, và nó làm cho thông tin mà khách hàng đọc được trên trang Hồ sơ Doanh nghiệp không đảm bảo tính khách quan và chính xác.

Đối với bạn, điều này có thể chỉ là một kỹ thuật giúp gia tăng doanh số, nhưng với Google, đó là hành vi kinh doanh phi đạo đức, do đó, nó sẽ cân nhắc xóa bất kỳ bài review đánh giá nào có dấu hiệu đáng ngờ, bao gồm cả những bài review đến từ các tài khoản mới được tạo gần đây.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tài khoản mới tạo đều bị xóa review, mà chỉ những bài review nào bị hệ thống Spam Detection của Google nhận diện là spam mới bị lọc và loại bỏ.

#10: Bài đánh giá không phù hợp với lịch sử di chuyển

Hệ thống Spam Detection của Google có khả năng cân nhắc liệu người đánh giá đã từng có mặt tại địa điểm hoặc doanh nghiệp hay chưa trước khi quyết định cho phép hoặc chặn hiển thị bài review.

Chẳng hạn, nếu hệ thống Google Maps xác định bạn chưa bao giờ đến TPHCM, thì các bài review của bạn về những địa điểm tại TPHCM sẽ gần như không được phép hiển thị.

#11: Bài đánh giá không bị xóa nhưng bị trì hoãn về thời gian hiển thị

Trong một số trường hợp khác, bài đánh giá không hề vi phạm các nguyên tắc của Google và đủ tiêu chuẩn để được hiển thị, nhưng một vài trục trặc về máy chủ Google có thể khiến bài đánh giá không được hiển thị ngay lập tức.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng vì những bài review đó sẽ chắc chắn được hiển thị trên trang Hồ sơ Doanh nghiệp trong tương lai, sau khi trải qua quy trình kiểm duyệt kéo dài vài ngày hoặc vài tuần.

#12: Khách hàng đang đánh giá sai địa điểm

Một doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều trang Google Business Profile khác nhau nếu nó có nhiều chi nhánh tại các địa điểm khác nhau.

Mặc dù vậy, sẽ có khả năng khách hàng nhầm lẫn giữa các địa điểm này với nhau, hoặc đánh giá nhầm cho một địa điểm khác có tên gọi gần giống, dẫn đến việc tài khoản chính xác không nhận được review từ khách hàng như kỳ vọng.

#13: Review được đăng trước ngày khai trương trong hồ sơ

Một lý do nữa khiến review của khách hàng không được hiển thị trên Google chính là vì họ đã đăng bài đánh giá vào thời điểm trước ngày khai trương được nêu trong trang hồ sơ doanh nghiệp.

Google đã xác nhận rằng “Nếu bạn đặt ngày khai trương trong tương lai cho doanh nghiệp của mình (nhưng chưa đến ngày mở cửa), thì bất kỳ bài đánh giá nào được viết trước khi doanh nghiệp mở cửa đều sẽ bị xóa.

Ví dụ, bạn đăng ký ngày khai trương là 01/07/2023 và cho phép một số lượng giới hạn khách hàng đến để tham quan, thử nghiệm trước sản phẩm dịch vụ của mình.

Như vậy, nếu khách hàng đăng review trước thời điểm khai trương nói trên, chẳng hạn như ngày 30/06/2023, như vậy bài review đó chắc chắn sẽ không được hiển thị.

Tác hại của sự cố Google review không được hiển thị

Lỗi review trên Google không hiển thị gây ra khá nhiều tác hại đối với doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Làm giảm số điểm review trung bình

Điểm review trung bình của một địa điểm hoặc một doanh nghiệp được tính dựa trên tổng số lượng review mà trang hồ sơ đó nhận được từ khách hàng.

Nói cách khác, nếu trang Google Business Profile bị mất hoặc không thể hiển thị được các bài đánh giá tích cực, điểm review trung bình của nó cũng sẽ giảm xuống, từ đó không tạo được sự tin tưởng đối với những khách hàng mới hoặc giảm uy tín đối với những khách hàng đã biết đến trước đó.

Tăng khả năng hiển thị các review tiêu cực

Các review tích cực không được hiển thị đồng nghĩa với việc trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn sẽ tăng khả năng xuất hiện các bài đánh giá không tốt, làm giảm khả năng thu hút khách hàng mới đến với địa điểm doanh nghiệp của bạn.

Tín hiệu xấu đối với Google

Có quá nhiều review tích cực không được hiển thị là một tín hiệu bất thường, do đó Google có thể sẽ hạn chế khả năng hiển thị trang Hồ sơ doanh nghiệp này khi nhận được các yêu cầu tìm kiếm từ người dùng.

Khả năng hiển thị bị hạn chế sẽ khiến thương hiệu doanh nghiệp khó tiếp cận với khách hàng mục tiêu trên Google, từ đó làm giảm số lượng lead mà bạn nhận được thông qua Google cũng như giảm doanh số bán hàng.

Cách khắc phục lỗi Google Review không hiển thị

Google nói rằng hầu hết các trường hợp review không được hiển thị là do vi phạm chính sách như spam hoặc chứa nội dung không phù hợp, và Google sẽ không khôi phục các review này nhằm đảm bảo tất cả các bài review đều phù hợp, hữu ích và đáng tin cậy.

Điều này nghĩa là bạn không thể tác động vào Google để cho phép hiển thị các bài review một khi nó đã bị xác nhận là vi phạm chính sách.

Tuy nhiên, Google cũng nói rõ rằng nếu bài review bị mất hoặc không hiển thị sau khi trang Hồ sơ Doanh nghiệp được khôi phục vì bị tạm ngưng hoặc vô hiệu hóa trước đó, bạn có thể liên hệ đội ngũ Google để được hỗ trợ xử lý vấn đề này bằng cách tạo phiếu yêu cầu hỗ trợ (support ticket).

Dưới đây là các bước để tạo một phiếu yêu cầu hỗ trợ từ Google:

 • Đầu tiên, truy cập vào trang Contact us trên Google Business Profile Help (Link: https://support.google.com/business/gethelp).
 • Tiếp theo, trong phần Which business do you need help with, hãy chọn trang Hồ sơ Doanh nghiệp cần được hỗ trợ.
Chọn trang Hồ sơ Doanh nghiệp cần được hỗ trợ
Chọn trang Hồ sơ Doanh nghiệp cần được hỗ trợ
 • Tiếp đến, trong phần Tell us what we can help with, hãy điền Review và nhấn nút Next.
Điền "Review" vào khung rồi nhấn nút Next
Điền “Review” vào khung rồi nhấn nút Next
 • Sau đó, chọn mục Review missing trong phần Choose the best description of this issue.
Chọn mục Review missing
Chọn mục Review missing
 • Kế tiếp, kiểm tra lại tất cả các nội dung mà Google đã gợi ý trong phần Resources và đảm bảo mọi thứ đều tuân theo nguyên tắc của Google trước khi nhấn nút Next step.
Nhấn nút Next step sau khi đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Google
Nhấn nút Next step sau khi đảm bảo việc tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Google
 • Tiếp đó, trong phần Preferred language, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn và nhấp vào nút Email. Mẹo: Bạn nên sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để rút ngắn thời gian xử lý yêu cầu.
Chọn ngôn ngữ là English rồi nhấn nút Email
Chọn ngôn ngữ là English rồi nhấn nút Email
 • Lúc này, Google sẽ hiển thị một biểu mẫu chi tiết ngay bên dưới, hãy điền đầy đủ các mục trong biểu mẫu và nhấn nút Submit.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc tạo và gửi phiếu yêu cầu hỗ trợ cho đội ngũ Google Support, hãy đợi vài ngày (thường là 7 ngày) trước khi nhận được email thông báo kết quả của việc xử lý yêu cầu.

Google thông báo qua email về kết quả xử lý lỗi Review không hiển thị trên Hồ sơ Doanh nghiệp
Google thông báo qua email về kết quả xử lý lỗi Review không hiển thị trên Hồ sơ Doanh nghiệp

Trong trường hợp bạn đã gửi phiếu yêu cầu hỗ trợ cho Google nhưng không nhận được phản hồi, hãy đăng tải trường hợp của mình lên trang cộng đồng của Google Business Profile Help (link: https://support.google.com/business/community), các chuyên gia và cả đội ngũ hỗ trợ Google Business Profile sẽ thúc đẩy việc xử lý yêu cầu nhanh hơn cho bạn.

Làm gì khi bài đánh giá tiếp tục không hiển thị trên Google sau khi đã xử lý?

Tôi biết rằng bạn sẽ cực kỳ bực bội và khó chịu khi các nỗ lực trong việc xây dựng uy tín và thương hiệu trên Google không mang lại kết quả như mong đợi, nhất là khi bạn không hề làm gì sai nhưng các review đánh giá vẫn đang liên tục bị mất hoặc không hiển thị.

Trong những lúc như thế này, có khả năng bạn đang gặp vấn đề về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như do lỗi thiết bị của người đánh giá, hoặc lỗi kỹ thuật trên máy chủ của Google, hoặc một trường hợp phổ biến khác là do bạn chưa xóa bộ nhớ cache và/hoặc cookie trên trình duyệt.

Nếu không có kinh nghiệm xử lý những vấn đề nói trên, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia các kinh nghiệm để nhận được lời khuyên và hướng dẫn khắc phục sự cố.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách khắc phục sự cố review không hiển thị trên Google, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trong “Lỗi Google Review không hiển thị: Lý do & Cách khắc phục”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *