Google Helpful Content là gì? 7 điều cần lưu ý để content được xếp hạng cao trong năm 2023

Bản cập nhật Google Helpful Content bắt đầu ra mắt vào ngày 25/8/2022 và sẽ mất tới hai tuần để hoàn thành. Dưới đây là 7 điều bạn cần biết về bản update này để không bị rớt hạng trang web hàng loạt trong năm 2023

Google Helpful Content là gì?

Google Helpful Content (Nội dung hữu ích) là bản cập nhật cho thuật toán xếp hạng Google Search, trong đó đánh giá cao các nội dung nguyên bản, được tạo ra với mục đích cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc và giảm giá trị đối với các nội dung chỉ nhằm thu hút truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Helpful Content là gì?
Helpful Content là gì?

Nói cách khác, nếu bạn tạo ra những nội dung “ưu tiên cho người dùng” thay vì “ưu tiên công cụ tìm kiếm” theo cách nói của Google, thì trang web của bạn sẽ có cơ hội rất lớn để gia tăng thứ hạng Google, ngược lại, website của bạn chắc chắn sẽ bị rớt hạng (và sẽ bị drop thứ hạng hàng loạt).

Dưới đây, tôi sẽ giải thích rõ hơn thế nào là nội dung ưu tiên cho người dùng, và thế nào là nội dung ưu tiên thu hút truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm là gì?

Theo hướng dẫn của Google về bản Update Helpful Content:

Nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm (hay search-engine-first content) không chỉ bao gồm những nội dung không hữu ích, mà nó còn bao gồm bất kỳ nội dung nào trên toàn bộ website của bạn không liên quan đến mục đích chính của website.

Điều này nghĩa là ngay cả khi trang web mà bạn tạo ra cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, nhưng nó không liên quan đến hầu hết các nội dung khác trên trang web của bạn, thì trang web đó được xem là một nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, website của bạn chuyên về dịch vụ kế toán, do đó các nội dung về thiết kế website hay Digital Marketing được xem là không liên quan với dịch vụ của bạn, và việc tạo ra các bài viết về những chủ đề không liên quan này có thể sẽ làm giảm thứ hạng đối với các trang web chính của bạn.

Một nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm trên website vệ sinh công nghiệp, trong đó tập trung nhồi nhét từ khóa thay vì cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng
Một nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm trên website vệ sinh công nghiệp, trong đó tập trung nhồi nhét từ khóa thay vì cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng

Vậy nội dung ưu tiên người dùng có gì khác với nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm?

Nội dung ưu tiên cho người dùng là gì?

Nội dung ưu tiên cho người dùng (hay people-first content) là những nội dung nguyên bản cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, mang lại những trải nghiệm mới lạ cho người xem.

Nói cách khác, nội dung hữu ích ưu tiên người dùng là những nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, đồng thời sử dụng các phương pháp SEO tốt nhất để mang lại những giá trị bổ sung cho người tìm kiếm.

Làm thế nào để xác định nội dung hữu ích ưu tiên cho người dùng?

Để xác định nội dung ưu tiên người dùng, bạn hãy trả lời các câu hỏi dưới đây:

 • Những người dùng hiện có hoặc khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mà bạn đang nhắm đến có cảm thấy các nội dung trên trang web là hữu ích khi họ truy cập vào đó hay không?
 • Nội dung của bạn có thể hiện rõ ràng kiến ​​thức chuyên môn (VD: bạn trực tiếp trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc đến tham quan địa điểm) và kiến ​​thức chuyên sâu hay không?
 • Website của bạn có mục đích hoặc trọng tâm chính không?
 • Sau khi đọc nội dung của bạn, người xem có cảm thấy họ đã đủ kiến thức về một chủ đề để giúp họ đạt được mục tiêu hay không?
 • Người xem có cảm giác hài lòng với nội dung mà bạn cung cấp hay không?
 • Bạn có áp dụng hướng dẫn của Google về các bản cập nhật cốt lõi và cũng như cách review đánh giá sản phẩm hay không?

Nếu nội dung trang web đáp ứng được các câu hỏi nói trên, tức là bạn đã thành công trong việc tạo content hữu ích ưu tiên người dùng.

Vì sao Helpful Content Update quan trọng với những người làm SEO và Content Marketing tại Việt Nam?

Có thể nói, tầm quan trọng của Helpful Content Update có thể sánh ngang với các bản cập nhật Panda và Penguin, vì nó làm thay đổi hoàn toàn cách mà những người làm nghề SEO và Content Marketing sẽ áp dụng vào công việc trong từ năm 2023 trở đi.

Nhưng vì sao là 2023 mà không phải là 2022?

Trong giai đoạn đầu mới ra mắt, bản cập nhật Nội dung Hữu ích của Google chỉ áp dụng giới hạn với các website bằng tiếng Anh, do đó, những trang web viết bằng tiếng Việt vẫn chưa nhận thấy được sự thay đổi trong thứ hạng website của mình.

Vì thế, phải mất thêm ít nhất vài tháng nữa, bản cập nhật này mới thực sự ảnh hưởng đến các website tại thị trường Việt Nam, hay nói cách khác, dự kiến ít nhất năm 2023 website tiếng Việt của bạn mới bị ảnh hưởng (nếu có).

Những loại website nào tại Việt Nam dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Google Helpful Content Update?

Căn cứ vào những gì mà Google đã công bố, tôi dự kiến những loại website tại Việt Nam sau đây sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bản cập nhật Helpful Content, bao gồm:

Website có nội dung mỏng

Website có nội dung mỏng (thin content) chắc chắn là một trong số những loại website bị ảnh hưởng đầu tiên bởi bản cập nhật Nội dung Hữu ích.

Đây là điều khá dễ hiểu, và nó đã được Google cảnh báo từ năm 2011 trong bản update thuật toán Panda, vì đơn giản nó khiến người dùng phải truy cập nhiều trang web khác nhau để tìm kiếm đầy đủ những thứ mà họ cần biết đối với cùng một chủ đề.

Điều này tạo ra một trải nghiệm tệ hại đối với những người vô tình truy cập vào các website có nội dung mỏng, và Google muốn loại bỏ những trang web như vậy ra khỏi danh sách kết quả tìm kiếm để nhường vị trí cho những trang web đầy đủ thông tin.

Website không cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng

Những website tạo ra các trang web không phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng cũng nằm trong danh sách bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bản cập nhật tháng 8/2022 này.

Tương tự với website có nội dung mỏng, những website không cung cấp được những thông tin mà khách hàng mong muốn sẽ có tỉ lệ thoát trang ở mức cao, báo hiệu cho Google biết đó không phải là thông tin mà phần đông khách hàng đang tìm kiếm.

Hệ quả tất yếu là trang web đó bắt buộc phải bị rớt hạng và được thay thế bằng những trang web thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Website trùng lặp nội dung

Có thể trang web của bạn chứa nội dung hữu ích, nhưng nó lại là một bản sao chép gần như y hệt nội dung từ một trang web khác, điều đó chứng minh rằng trang web của bạn chỉ là một trang ăn cắp nội dung, và điều đó vi phạm vào Nguyên tắc quản trị website của Google..

Như vậy, không có lý do gì để Google xếp hạng trang web copy thay cho trang chứa nội dung gốc.

Website tổng hợp thông tin, không bổ sung thêm giá trị mới cho người xem

Tại Việt Nam có rất nhiều website đang được xây dựng bằng cách lấy nội dung từ những nguồn khác và biên tập lại bằng một số phương pháp (VD: spin text, đảo thứ tự nội dung,…) nhằm tạo ra một bài viết cung cấp cho người đọc, hay còn gọi là website tổng hợp thông tin.

Tuy nhiên, dù trang web đó không bị lỗi trùng lặp nội dung, chứa thông tin hữu ích và không thuộc loại nội dung mỏng, nhưng về mặt tổng thể nó không đem lại bất kỳ trải nghiệm nào mới cho người đọc.

Do đó, người xem sẽ có cảm giác họ đã đọc qua các nội dung này rồi, và không gia tăng được thêm bất kỳ thông tin hữu ích nào khác so với những trang web mà họ đã xem trước đó.

Website cung cấp chế độ guest posting trả phí

Guest posting trả phí là dịch vụ giúp các website khác xây dựng một hồ sơ liên kết ngược cho mình nhằm tạo ra độ tin cậy của website.

Tuy nhiên, các website cung cấp dịch vụ guest posting thường không có chủ đề chính, không có một tập khách hàng tiềm năng cố định, và không tập trung vào một chủ đề nào đó.

Nói cách khác, các website này thường là một nồi lẩu thập cẩm được tạo ra vì mục đích kinh doanh, chứ không phải nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng, và đó là lý do khiến nó sẽ dễ dàng “ăn gậy” từ bản cập nhật Google Helpful Content.

Website kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức kiếm tiền online được nhiều website tại Việt Nam áp dụng, thường dưới dạng các website review đánh giá sản phẩm.

Về bản chất, những website này không vi phạm chính sách của Google, nhưng nhược điểm thường thấy ở các thể loại website Affiliate Marketing chính là nội dung không chuyên sâu, sử dụng các hình ảnh có sẵn từ trên Internet.

Do đó, nó được tạo ra với mục đích là thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm hơn là mang lại những đánh giá chân thực về sản phẩm hoặc dịch vụ, và đó là điều khiến các trang web tiếp thị liên kết bị tác động tiêu cực bởi bản cập nhật lần này.

Website có nội dung được viết bằng các công cụ AI Writing Tool

Các công cụ AI Writing Tool cho phép bạn tạo nhanh nội dung, nhưng một trong các nhược điểm lớn nhất của loại công cụ Marketing này chính là nội dung không độc đáo, chất lượng thấp, thiếu thông tin chuyên sâu và không có độ tin cậy.

Mặt khác, giả sử nhiều người cùng sử dụng một công cụ AI hỗ trợ viết content để yêu cầu cùng một loại nội dung, vậy thì khả năng lớn là các trang web đăng tải những nội dung này sẽ bị trùng lặp với nhau.

7 điều cần biết về bản big update Helpful Content

Dưới đây là 7 điều bạn cần biết để đảm bảo bạn (hoặc đội ngũ Content Marketing của bạn) đang tạo ra các nội dung ưu tiên người dùng dựa trên hướng dẫn do Google cung cấp:

#1: Đừng tạo các nội dung không liên quan đến chủ đề chính của website

Google khuyên rằng: Bạn nên tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình.

Một trong những yếu tố liên quan đến việc tạo nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm chính là việc xuất bản những content nằm ngoài thị trường ngách của bạn.

Ví dụ, trước đây, tôi đã đăng một số bài viết về cách làm phim quảng cáo trên blog của mình.

Rõ ràng, đây là các bài viết có nội dung hữu ích cho những người có nhu cầu về sản xuất phim quảng cáo, nhưng họ không phải là nhóm khách hàng mục tiêu mà tôi đang nhắm đến.

Chính vì thế, tôi đã quyết định xóa các bài viết về chủ đề này, nhằm tuân thủ thuật toán Helpful Content của Google, và thời điểm đọc bài viết này, bạn sẽ không thấy các bài viết này trên website của tôi nữa.

Nói cách khác, bạn nên cân nhắc kỹ các vấn đề dưới đây trước khi quyết định viết content về một chủ đề nào đó:

 • Có phải nội dung đó chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì dành cho con người không?
 • Bạn có đang viết về những thứ chỉ vì chúng có vẻ thịnh hành chứ không phải vì bạn viết về chúng cho khán giả hiện tại của mình?
 • Bạn viết về một chủ đề vì chủ yếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm chứ không phải vì bản thân có chuyên môn?

#2: Cho người dùng thấy các trải nghiệm thực tế của bạn

Google khuyên rằng: Bạn không nên viết về điều gì đó mà bạn chưa từng trải qua.

Việc tạo nội dung cho các công cụ tìm kiếm trước tiên có thể liên quan đến việc viết về các sản phẩm và dịch vụ mà bạn chưa từng sử dụng trực tiếp.

Đây là trường hợp mà bạn thường bắt gặp ở các website chuyên cung cấp dịch vụ guest posting, hoặc các trang web phục vụ cho mục đích kiếm hoa hồng từ hoạt động tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing.

Lý do là vì các website này chỉ tập trung xuất bản các bài viết nhằm mục đích kiếm hoa hồng từ hoạt động bán hàng, do đó, hầu như không có bất kỳ nội dung nào thực sự hữu ích như cách mà người đọc mong đợi.

Do đó, phương án dành cho những bạn đang làm website tiếp thị liên kết chính là: Hãy làm cho nội dung bài viết đủ rõ ràng bằng các bức ảnh gốc hoặc video gốc do bạn tự thực hiện kèm theo các thông tin chi tiết (thay vì chỉ sử dụng các thông tin từ NSX).

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc xem: Liệu có phải nội dung của bạn chỉ là tóm tắt nội dung của những người khác chứ không có thêm bất kỳ giá trị bổ sung nào khác hay không?

#3: Không kết hợp nhiều chủ đề vào một trang web

Bạn không thể tạo ra một trang web phục vụ cho tất cả các đối tượng khách hàng, thay vào đó, mỗi trang web chỉ nên tập trung vào một chủ đề duy nhất.

Trong trường hợp bạn muốn đề cập đến nhiều chủ đề, hãy tạo ra nhiều trang web khác nhau.

#4: Cung cấp đầy đủ các thông tin mà người dùng có thể cần được giải đáp về chủ đề đó

Theo lời khuyên của Google, các nội dung được đánh giá là hữu ích khi nó dạy mọi người điều gì đó hoặc giúp họ thỏa mãn được nhu cầu sau khi xem xong nội dung đó.

Như vậy, với những website xây dựng nội dung ưu tiên cho công cụ tìm kiếm, các trang web có thể viết rất nhiều thứ nhưng không giải quyết được vấn đề của người dùng hoặc đưa ra một thông tin nào đó có giá trị.

Chính vì thế, bạn cần tự trả lời thêm một số câu hỏi như sau:

 • Nội dung của bạn có khiến người đọc cảm thấy họ cần phải tìm kiếm lại để có được thông tin tốt hơn từ các nguồn khác không?
 • Có phải bạn đang tạo ra những bài viết với một số lượng từ cụ thể (word count) vì bạn đã nghe hoặc đọc ở đâu đó rằng Google sẽ xếp hạng cao với những trang web đáp ứng được một số lượng từ nào đó?

Hãy đảm bảo câu trả lời là Không đối với những vấn đề trên nếu bạn không muốn trang web bị đánh giá là ưu tiên công cụ tìm kiếm.

#5: Tránh tạo ra các trải nghiệm không tốt về mặt tổng thể cho người dùng

Google khuyên bạn rằng: Hãy quan tâm đến trải nghiệm tổng thể của người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Nói cách khác, bạn cần tạo các nội dung không chỉ cung cấp thông tin hữu ích, mà còn được trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng.

Ví dụ, trang web của bạn cần sử dụng thêm các loại media khác nhau như hình ảnh, video, infographic xen giữa các đoạn văn bản một cách hợp lý, tránh tạo ra các bức tường chữ tạo sự ngán ngẩm cho người đọc.

#6: Không trả lời cho các câu hỏi chưa nhận được câu trả lời chính thức

Ở phần này, Google đang cảnh báo các trang web không đưa ra những tuyên bố không đúng thực tế.

Nếu bạn đang viết về những thứ được đồn đại hoặc chưa được kiểm chứng, bạn cũng cần phải thông báo rõ ràng cho người đọc biết về điều đó.

Có thể nói, đây là một lời khuyên rất hữu ích để bạn thiết lập và duy trì niềm tin với người dùng.

#7: Thực hiện theo Nguyên tắc của Google đối với các cập nhật chính khác

Theo Google, nếu trước đây bạn đang tuân thủ tốt các nguyên tắc của Google đối với các bản cập nhật cốt lõi cũng như phương pháp đánh giá review sản phẩm, có khả năng bạn sẽ được hưởng các lợi ích to lớn khi bản update Helpful Content được áp dụng.

Một số lưu ý về Helpful Content update của Google

 • Quá trình triển khai bản cập nhật này diễn ra hoàn toàn tự động bằng cách sử dụng mô hình máy học (Learning Machine model).
 • Các nội dung ưu tiên người dùng vẫn có thể được xếp hạng ngay cả khi phần lớn nội dung trên website đang ưu tiên công cụ tìm kiếm.
 • Mức độ bị ảnh hưởng của mỗi trang web là khác nhau tùy thuộc vào trọng số mà Google đã đánh giá dựa trên nhiều khía cạnh của trang web.
 • Giai đoạn đầu, chỉ có các trang web bằng tiếng Anh bị ảnh hưởng.

Tóm lại về bản cập nhật Google Helpful Content

Như vậy, bản update Google Helpful Content đã chính thức có hiệu lực từ năm 2022 trở đi, đây vừa là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội vô cùng to lớn đối với những website tại Việt Nam, khi mà chất lượng nội dung các trang web vẫn chưa được đầu tư một cách bài bản.

Do đó, ngay từ bây giờ, những người làm nghề Digital Marketing, SEO, Copywriting và Content Creator cần theo dõi sát sao những thông tin mới nhất về bản cập nhật này để có sự thay đổi sao cho phù hợp với xu hướng SEO và Content Marketing 2023.

Một trong những cách nắm bắt thông tin nhanh nhất chính là hãy thường xuyên truy cập vào trang web này để cập nhật các thông tin mới nhất về Google Helpful Content.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy xem qua phần câu hỏi thường gặp ở dưới đây, hoặc để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Google Helpful Content Update

Google Helpful Content được ra mắt từ khi nào?

Ngày 25/8/2022 là ngày Google chính thức khởi động bản cập nhật mang tên Helpful Content cho Google Search.

Phạm vi ảnh hưởng của bản cập nhật Nội dung Hữu ích này?

Hiện tại, bản cập nhật này chỉ áp dụng cho Google Search, và nó ảnh hưởng đến xếp hạng của tất cả các trang web của một website, thay vì chỉ ảnh hưởng đến một trang web cụ thể nào đó.

Mục tiêu mà bản update Nội dung Hữu ích này nhắm tới là gì?

Tăng giá trị xếp hạng cho các nội dung hữu ích ưu tiên người dùng, và giảm giá trị của các trang ưu tiên công cụ tìm kiếm.

Các website bị chi phối bởi bản cập nhật Helpful Content sẽ chịu hậu quả gì?

Không có thông tin chính thức về hình phạt mà Google dành cho các website này, nhưng khả năng cao là website bị rớt thứ hạng hàng loạt trên Google SERP.

Google Helpful Content có phải là bản cập nhật cốt lõi của thuật toán xếp hạng Google Search không?

Không, Google Helpful Content không phải là bản cập nhật cốt lõi, nhưng theo quan điểm của tôi, nó sẽ trở thành một phần cốt lõi trong thuật toán xếp hạng của Google, tương tự như cách mà bản cập nhật Panda và Penguin đã trải qua trong quá khứ kể từ khi ra mắt lần lượt vào năm 2011 và 2012.

Website tiếng Việt có bị ảnh hưởng không?

Tạm thời trong giai đoạn đầu khi mới ra mắt, bản update Google Helpful Content chỉ ảnh hưởng đến các trang web được viết bằng tiếng Anh, nhưng theo tôi, nó sẽ sớm được triển khai cho các website bằng tiếng Việt.

Cách khắc phục nếu website bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật tháng 8/2022 này?

Cách đơn giản nhất là hãy loại bỏ tất cả các nội dung được cho là ưu tiên công cụ tìm kiếm thay vì ưu tiên người dùng đang tồn tại trên website.

Thời gian website khôi phục lại thứ hạng sau khi đã thực hiện các biện pháp khắc phục do ảnh hưởng của bản cập nhât?

Không có thời gian chính xác, nhưng Google cần một khoảng thời gian để chờ và xác nhận website của bạn đã hoàn toàn khắc phục các vấn đề, do đó dự kiến bạn sẽ mất khoảng vài tháng để theo dõi và nhận thấy được kết quả từ việc khôi phục.

Làm thế nào để viết content ưu tiên người dùng?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *