Content Marketing: 2 cách sáng tạo nội dung hấp dẫn cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa quen với Content Marketing, và bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng nó cho doanh nghiệp của mình, vậy thì hãy đọc hết bài viết này, vì nó là hướng dẫn chi tiết từng bước cho người mới bắt đầu làm nghề tiếp thị nội dung.

OK, hãy cùng bắt đầu với những thứ cơ bản nhất để tìm hiểu Content Marketing là gì.

Thế nào là Content Marketing?

Nói một cách đơn giản, Content Marketing (hay tiếp thị nội dung) là quá trình tạo và phân phối nội dung để thu hút và giữ chân khách hàng.

Điều này nghĩa là, bạn tạo ra các bài đăng tin tức, làm video, thu âm podcast, hoặc xây dựng bất kỳ thứ gì, sau đó quảng bá nó nhằm hướng mọi người thực hiện một hành động mang lại lợi ích cho bạn.

Nếu trước đây bạn chưa từng nghiên cứu hoặc triển khai một hoạt động xây dựng nội dung để hỗ trợ bán hàng, thì khái niệm Content Marketing có thể không mang lại nhiều ý nghĩa cho bạn, hoặc nghe có vẻ như chỉ là lý thuyết suông. Do đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về cái này, tôi sẽ cho bạn thấy một vài ví dụ thực tế.

Ví dụ về Content Marketing

Dưới đây là một mẫu điện thoại Android cũ mà tôi vừa mới mua. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao tôi mua nó, và nội dung ảnh hưởng như thế nào đến việc tôi quyết định mua nó, hãy cùng xem qua một chút về bối cảnh.

Ví dụ về Content Marketing cho website bán smartphone | Ychoc.com

Mẫu điện thoại này mới vừa ra mắt cách đây vài tháng và được xem là một trong những mẫu smartphone tầm trung tốt nhất vào thời điểm đó với hàng loạt tính năng nổi bật về phần cứng, hiệu năng và thiết kế. Chính vì thế, rất nhiều người đã đam mê thiết bị công nghệ mới đã đổ xô đi mua nó.

Chà, tôi cũng là người đam mê thiết bị công nghệ, và thực sự mẫu smartphone viền vuông này đã gây ấn tượng rất lớn đối với tôi về thiết kế và tính năng. Tôi đã dành nhiều thời gian để xem qua rất nhiều bài viết nói về thiết kế của nó, ưu nhược điểm của nó so với các mẫu điện thoại tầm trung khác, và những địa chỉ uy tín chuyên bán điện thoại thương hiệu này.

Thế nhưng, tôi không có nhiều tiền để mua một thiết bị mới 100%, ngay cả khi nó đang áp dụng các chương trình khuyến mãi. Chính vì thế, tôi đã chuyển sang tìm hiểu những nơi bán điện thoại chính hãng like-new (gần như mới) với giá rẻ.

Ví dụ về Content Marketing cho website bán điện thoại cũ | Ychoc.com

Sau khi xem về các review đánh giá sản phẩm trên một số trang, cũng như nghiên cứu về mức giá bán và các giải pháp phòng tránh rủi ro khi mua điện thoại cũ, tôi đã quyết định vào website Thegioidi… và đặt mua sản phẩm.

Như bạn có thể thấy, tôi có một nhu cầu cần được giải quyết, và để có được giải pháp xử lý nó, tôi đã nghiên cứu thông tin mà các trang web online đã đưa ra (review đánh giá, video, hình ảnh sản phẩm, mô tả sản phẩm, giá bán…). Các thông tin này thực sự đã dẫn dắt tôi đi qua một hành trình mua hàng của một khách hàng tiêu chuẩn.

Nếu bạn nghĩ về lý do và cách mà bạn mua hàng lần cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng với tư cách là người tiêu dùng, quyết định mua hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một lượng lớn thông tin có sẵn trên Internet, do nhiều người viết từ nhiều website khác nhau. Chính vì thế, thông qua sức mạnh của Content Marketing, bạn có thể chủ động đưa thông tin về công ty và sản phẩm của bạn vào tầm mắt của người tiêu dùng.

Tiếp theo, hãy nói về cách bạn có thể áp dụng Content Marketing cho doanh nghiệp của mình. Về cơ bản, chúng ta đang nói đến 2 hoạt động quan trọng trong Content Marketing, bao gồm sáng tạo nội dung và phân phối hoặc quảng bá nội dung.

Hai hoạt động chính của Content Marketing

Sáng tạo nội dung – Content Creation

Bất cứ nội dung nào được tạo ra cũng cần hướng đến mục tiêu thu hút hoặc giữ chân khách hàng. Nhìn chung, nội dung mà bạn sáng tạo có thể dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn:

 • Bài đăng tin tức
 • Podcast
 • Video
 • Khóa học trực tuyến
 • Infographic
 • Công cụ miễn phí
 • Tài liệu mẫu
 • Sách điện tử Ebook
 • Checklist
 • ……

Miễn khách hàng có nhu cầu về loại nội dung đó, tức là bạn đang đi đúng hướng. Bây giờ, nên chọn loại nội dung nào để đưa vào kế hoạch Content Marketing sẽ tùy thuộc vào chủ đề mà bạn đang nhắm tới.

Ví dụ, nếu bạn đang viết về công thức nấu ăn, thì một bài viết tin tức hoặc video hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả cao cho bạn, nhưng nó sẽ trở nên thiếu hiệu quả thu hút nếu bạn xuất bản dưới dạng podcast.

Trong khi đó, nếu bạn có một cuộc phỏng vấn với bác sĩ, diễn viên hoặc người nổi tiếng nào đó, thì loại nội dung phù hợp có thể là podcast, video hoặc thậm chí là một bài viết tin tức, nhưng nó sẽ không có giá trị gì nếu bạn xuất bản dưới dạng checklist.

Do đó, nguyên tắc chung khi sáng tạo nội dung chính là hãy bắt đầu với một loại nội dung phù hợp, sau đó cân nhắc sử dụng một loại nội dung khác.

Bây giờ, chỉ tạo và xuất bản nội dung là không đủ, vì bạn đang nói đến tiếp thị nội dung. Và rất tiếc khi tôi phải nói rằng quan điểm “Chỉ cần tạo ra, kết quả sẽ tự đến” chỉ có ở trong trí tưởng tượng của một số người mà thôi. Đó là lý do vì sao chúng ta cần đề cập đến những kênh mà bạn sẽ phân phối nội dung vừa được xuất bản.

Phân phối nội dung – Content Distribution

4 kênh phân phối nội dung phổ biến bao gồm:

 • Tìm kiếm: gồm các hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quảng cáo.
 • Mạng truyền thông xã hội
 • Diễn đàn & trang cộng đồng
 • Bản tin qua email

Ví dụ, nếu bạn vận hành một trang web hướng dẫn nấu ăn, có thể bạn sẽ muốn triển khai tối ưu hóa nội dung của mình trên Google Search hay Youtube vì đây là những kênh mà rất nhiều người tìm kiếm công thức nấu ăn hàng tháng.

Nếu bạn sở hữu một trang bán thiết bị di động, bạn có thể xem xét Youtube, Google Search hoặc các diễn đàn công nghệ, vì đây là những nơi mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ tích cực tìm kiếm và trao đổi thông tin về chủ đề này.

Nguyên tắc chung khi phân phối nội dung là hãy chọn 2-3 kênh để thực hiện, và hãy chăm sóc các kênh này thật tốt.

Chẳng hạn, đối với tôi, hai kênh phân phối nội dung chính sẽ là Google Search và Youtube. Bởi vì đây là hai kênh có thể mang lại hiệu quả cao, do đó hãy cùng dành thời gian để tìm hiểu cách tạo và quảng cáo nội dung trên các kênh này.

Cách sáng tạo nội dung trong Content Marketing

Tạo bài đăng tin tức chuẩn SEO

Đối với loại bài viết tin tức, hai kênh phân phối nội dung tốt nhất dành cho nó sẽ là Google Search và mạng xã hội.

Khi bạn tạo nội dung để phân phối trên mạng xã hội, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề. Trước hết, bạn sẽ không dự đoán được hiệu quả mà nó mang lại. Mặc dù có một số công cụ giúp bạn xem số lần một bài đăng mạng xã hội được chia sẻ, nhưng bạn không biết lý do vì sao nó được chia sẻ.

Ý của tôi ở đây, đó là liệu những nội dung này có thực sự thu hút những người có sức ảnh hưởng (influencer) để chia sẻ chúng hay không? Liệu bạn đã có sẵn một lượng lớn khán giả hay chưa? Những kết quả mà bạn nhận được (chia sẻ, thích, bình luận…) là do nội dung thực sự hấp dẫn hay được mua để phóng đại về kênh của bạn?

Có quá nhiều ẩn số không lường trước được là một trong những lý do khiến cho chúng ta tránh xa việc cố gắng sáng tạo những nội dung mang tính lan truyền (viral). Thêm vào đó, lưu lượng truy cập của các bài viết trên mạng xã hội có xu hướng tăng đột biến lúc đầu, sau đó giảm mạnh rồi tiến dần về mức 0.

Trong khi đó, đối với lưu lượng truy cập nhờ SEO, theo thời gian việc tạo ra các kết quả có thể dự đoán trước và tăng trưởng nhất quán sẽ dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là 3 bước cơ bản để thực hiện quy trình SEO.

Bước 1: Tìm chủ đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh

Thông thường, bước này được gọi là nghiên cứu từ khóa. Để thực hiện điều này, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như Ubersuggest, KWfinder hay Keywordtool và nhập một chủ đề có liên quân rộng đến thị trường ngách của bạn.

Ví dụ, tôi có website cung cấp các loại bánh ăn dặm và bột ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, tôi sẽ thử tìm kiếm với các chủ đề đại loại như “ăn dặm” hoặc “bé 6 tháng”.

Nghiên cứu từ khóa ăn dặm cho bé 6 tháng | Ychoc.com

Để tìm kiếm các câu hỏi mà khách hàng hay tìm kiếm, tôi sẽ sử dụng bộ lọc từ khóa và nhập một số từ khóa ám chỉ câu hỏi, chẳng hạn như “cách”, “gì”, “nào”, “bao”. Nhờ vậy, tôi sẽ lọc ra được danh sách các câu hỏi thường gặp cũng như khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng đối với câu hỏi đó. Các câu hỏi đó cũng chính là những vấn đề mà đối tượng mục tiêu của bạn đang gặp phải.

Cách nghiên cứu từ khóa trong Content Marketing | Ychoc.com

Bây giờ, vì tôi đang bán các sản phẩm ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, mong muốn của tôi là tìm được những chủ đề có liên quan mật thiết hoặc có liên quan một phần đến sản phẩm mà tôi đang cung cấp. Do đó, những từ khóa đại loại như “cách cho bé ăn dặm” hay “cho bé ăn dặm đúng cách” có thể phù hợp với bánh ăn dặm hoặc bột ăn dặm.

Bước tiếp theo, bạn sẽ cần tạo loại nội dung phù hợp với chủ đề.

Bước 2: Tạo loại nội dung phù hợp

Google cố gắng hiển thị nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn nhất định. Do đó, đứng ở góc độ SEO, loại nội dung phù hợp để làm Content Marketing chính là loại nội dung đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm (search intent).

Trong Content Marketing, mục đích tìm kiếm được hiểu là lý do thực sự ẩn đằng sau mỗi truy vấn của người tìm kiếm.

Bạn có thể xác định được mục đích tìm kiếm của người dùng bằng cách sử dụng công thức 3C khi phân tích các website hàng đầu đối với mỗi truy vấn. Trong trường hợp từ khóa “cách cho bé ăn dặm”, tất cả các trang hàng đầu đều sử dụng loại nội dung là bài viết tin tức, và góc độ nội dung được nhắm tới là “hướng dẫn mẹ thực tập”. Do đó, tôi cũng sẽ đi theo định hướng này để tăng cơ hội được xếp hạng.

Phân tích mục đích tìm kiếm cách cho bé ăn dặm | Ychoc.com

Bước cuối cùng chính là phân phối (hay quảng bá) nội dung của bạn.

Bước 3: Quảng bá nội dung

Quảng bá bao gồm nhiều loại hình thức khác nhau, nhưng tốt nhất bạn nên đi theo phương pháp từ trong ra ngoài, nghĩa là hãy bắt đầu với những kênh dễ tiếp cận nhất, sau đó chuyển sang những kênh khó tiếp cận hơn.

 • Đầu tiên, tôi có thể bắt đầu bằng việc đăng trên các kênh mạng xã hội của mình cũng như thông qua Email Newsletter nếu tôi đã có sẵn danh sách khách hàng đăng ký nhận bản tin.
 • Tiếp theo, tôi có thể sẽ muốn đưa thông tin lên các kênh cho phép chia sẻ liên kết như các diễn đàn dành cho mẹ và bé như Lamchame hay Webtretho, hoặc các group mạng xã hội dành cho mẹ và bé.
 • Cuối cùng, tôi sẽ tạo quan hệ với các blogger trong ngành để có được các backlink chất lượng cao.

Đây là những gì tôi cần làm để xếp hạng cao cho các bài viết của mình trên Google.

Tính đến thời điểm này, những gì tôi đã trình bày chỉ mới là kiến thức sơ lược về bề nổi của SEO trên Google. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Content Marketing, hãy đăng ký tham gia khóa học SEO Marketing do tôi hướng dẫn để tìm hiểu cách thu hút lưu lượng truy cập miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

Tạo nội dung cho video Youtube

Đối với nội dung Youtube, có ba cách để tôi chọn chủ đề cho nội dung của video.

Chọn chủ đề thu hút các lượt xem không phải trả tiền trên Youtube

Để chọn nội dung làm video Youtube thu hút các lượt xem không phải trả tiền (tức organic search view), tôi sẽ thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập công cụ Keywords Explorer của Ahrefs (xem tại đây).
 • Bước 2: Chọn tab Youtube, sau đó nhập một từ khóa rộng có liên quan đến thị trường ngách để tải dữ liệu tìm kiếm trên Youtube.

Tìm chủ đề cho video Youtube bằng Keywords Explorer của Ahrefs | Ychoc.com

 • Bước 3: Chuyển đến mục Maching terms để xem báo cáo. Vì hầu như nội dung trên Youtube đều mang tính thông tin nên tôi sẽ đọc lướt qua báo cáo này và tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình. Chẳng hạn như, nếu tôi đang kinh doanh một khóa học online về cách nuôi dạy con tại Mỹ, thì từ khóa “parenting styles” có thể phù hợp vì những người tìm kiếm truy vấn này có thể quan tâm đến dịch vụ của tôi.

Thẻ Matching terms trong Youtube Keywords Explorer của Ahrefs | Ychoc.com

 • Bước 4: Nhập từ khóa vừa rồi vào thanh tìm kiếm của Youtube và đánh giá 3 video hàng đầu để tìm kiếm điểm giống nhau giữa chúng trước khi tạo một video có thể đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng.

Tìm chủ đề phù hợp cho video Youtube | Ychoc.com

Chọn chủ đề độc đáo có thể thu hút người xem trên Youtube

Youtube vừa là một nền tảng tìm kiếm video, nhưng bản thân nó cũng là một mạng xã hội. Bởi vì có yếu tố xã hội trong đó, vì thế thuật toán của Google có xu hướng ưu tiên cho những video thu hút nhiều lượt click có thời gian xem cao.

Do đó, bằng cách tạo ra những video có nội dung về một chủ đề phổ biến trong thị trường ngách của bạn mà chưa ai thực sự nói đến, tôi có thể nhận được rất nhiều lượt click chuột và nếu nội dung của tôi đủ hấp dẫn, mọi người sẽ xem nó trong thời gian dài và Youtube có thể sẽ gợi ý video của tôi cho những người xem tương tự.

Bây giờ, việc đưa ra ý tưởng của riêng bạn có thể làm giảm sự sáng tạo, nhưng có một công thức đơn giản mà bạn có thể sử dụng chính là [chủ đề chính] + [yếu tố thu hút chính].

Ví dụ, bạn có thể làm một video với tiêu đề là “Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng: Ngon, Bổ & Dễ làm”, trong đó, chủ đề chính là thực đơn ăn dặm, một trong những vấn đề được các bà mẹ quan tâm nhất khi con cái bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm. Trong khi đó, yếu tố thu hút chính của video này là “cho bé 4 tháng”.

Vì sao video này có thể thu hút? Lý do là thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ nhi khoa đều khuyên cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, do đó, hầu như không có video nào nói về việc luyện tập cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm.

Chọn chủ đề có thể phát triển theo chuỗi câu chuyện

Chuỗi video mang lại hiệu quả tốt vì nó được xem một cách tuần tự. Điều này dẫn đến kết quả là tổng thời gian xem lâu hơn trên toàn bộ kênh của bạn, từ đó, Youtube sẽ ưu tiên quảng bá video của bạn.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của việc tạo chuỗi video chính là nếu bạn tích hợp các sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp một cách tự nhiên, thì chúng sẽ có khả năng được xuất hiện nhiều lần xuyên suốt video của bạn.

Do đó, những ý tưởng về chủ đề có thể xây dựng thành chuỗi video có thể là các khóa học, các nghiên cứu nổi bật, vlog hoặc các chương trình giải trí, tùy thuộc vào thị trường ngách của bạn là gì.

Hiện tại, Youtube đang làm rất tốt việc đưa ra các gợi ý về video có liên quan đến nhu cầu của bạn trên trang chủ cũng như trên sidebar của họ. Nhưng nếu bạn không có sẵn một lượng khán giả, sẽ rất khó để có thể tạo ra được sự hấp dẫn ban đầu như tôi đã nói ở trên.

Tóm lại về Content Marketing

Content Marketing không phải là một quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng, trong khi đó, ai cũng muốn có kết quả tức thì. Đó là lý do vì sao mọi người thường tránh đề cập hoặc triển khai nó trong các định hướng Marketing tổng thể hoặc chiến lược Digital Marketing. Thay vào đó, họ sẽ đề cập đến những thứ như quảng cáo hoặc gửi email trực tiếp.

Đương nhiên, không có gì sai khi thực hiện các hoạt động Marketing truyền thống, nhưng lợi ích mà Content Marketing mang lại thực sự khác biệt so với những hoạt động khác ở chỗ: Nó mang lại lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh cho bạn theo thời gian.

Chính vì thế, tôi hy vọng bạn sẽ xem xét Content Marketing giống như việc bạn đang gieo hạt giống. Bạn sẽ mất khoảng 8 năm để trồng một cây táo đến khi nó kết trái, nhưng bản thân cây táo đó sẽ liên tục tạo ra quả ngọt cho bạn trong nhiều năm tiếp theo. Càng chần chừ trong việc gieo hạt, càng mất nhiều thời gian để gặt hái thành quả.

Nếu bạn quan tâm đến SEO Marketing và muốn áp dụng nó cho hoạt động kinh doanh của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên dành thời gian tham gia khóa học Content Marketing dành cho người mới bắt đầu của tôi. Tôi sẽ có một buổi giới thiệu miễn phí để bạn làm quen trước khi quyết định có nên tham gia khóa học này hay không. Đăng ký ngay tại đây.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *