CLEANIPEDIA & CHIẾN LƯỢC SEO MARKETING CỦA UNILEVER

Cleanipedia & Chiến lược SEO Marketing của Unilever

Cách Unilever triển khai chiến lược SEO Marketing giúp Cleanipedia tăng trưởng đột biến từ năm 2021 & lý do lưu lượng truy cập của nó giảm mạnh đầu năm 2023.

Trong những năm gần đây, lưu lượng truy cập vào Cleanipedia đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định, nhưng theo thống kê, tốc độ phát triển của nó bắt đầu có dấu hiệu chững lại kể từ tháng 6/2022 (thậm chí là giảm sút trong năm 2023), vậy điều gì đang xảy ra với Unilever?

Thống kê lưu lượng truy cập của Cleanipedia từ năm 2012 đến nay
Thống kê lưu lượng truy cập của Cleanipedia từ năm 2012 đến nay

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Giới thiệu về Cleanipedia

Cleanipedia được ra mắt vào năm 2013 dưới sự quản lý của tập đoàn Unilever, tập trung vào chủ đề kỹ năng, kinh nghiệm và mẹo hay giúp mọi người vệ sinh nhà cửa và chăm sóc gia đình, dựa trên ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp.

Trang chủ của Cleanipedia
Trang chủ của Cleanipedia

Theo thông tin được công bố trên website vào tháng 9/2021, Cleanipedia có hơn 4 ngàn bài viết được viết bằng 24 ngôn ngữ khác nhau, và đến tháng 5/2023, Cleanipedia đã mở rộng quy mô website của mình lên hàng chục lần, trong đó, hơn 8.6 ngàn bài viết bằng tiếng Việt được chia thành 9 nhóm nội dung khác nhau.

Ngoài ra, theo thống kê của công cụ Ubersuggest, Cleanipedia đang thu hút hơn 381 ngàn lượt truy cập hữu cơ tại Việt Nam, xếp thứ tư trong tất cả các thị trường mà Cleanipedia đang nhắm đến, sau Brazil, Argentina và Mexico.

Nhìn chung, mô hình hoạt động của Cleanipedia không có gì mới mẻ, chỉ đơn giản là một blog chia sẻ kiến thức giống như cách mà rất nhiều doanh nghiệp khác tại Việt Nam đang sử dụng trên website của họ, nhưng nó đã phát triển nhanh chóng nhờ vào giá trị thương hiệu toàn cầu của Unilever cũng như áp dụng bài bản chiến lược sáng tạo nội dung cho website.

Ví dụ, dưới đây là một trong những bài viết về cách thông cống nghẹt mang lại lưu lượng truy cập nhiều nhất cho Cleanipedia:

Bài viết cách thông cống trên Cleanipedia
Bài viết cách thông cống trên Cleanipedia

Khi đọc bài viết này, có thể thấy nội dung bài viết được trình bày khá ngắn gọn về các phương pháp giúp thông tắc cống, và đây cũng là phong cách phổ biến đối với hầu hết các bài đăng trên website của Cleanipedia.

Về cơ bản, điểm mạnh của Cleanipedia là mức độ uy tín rất cao, vì tất cả các bài viết đều tập trung vào chủ đề vệ sinh nhà cửa và chăm sóc gia đình.

Bên cạnh đó, giá trị thương hiệu của Unilever trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm nhà cửa đời sống cũng giúp mang lại tính thẩm quyền và sự tin cậy trong góc nhìn của các công cụ tìm kiếm như Google.

Ngoài ra, Cleanipedia cũng sử dụng các chiến dịch quảng cáo Paid Search để mang lại lưu lượng truy cập cho website của mình, trong đó thị trường Việt Nam dẫn đầu về tỉ lệ Paid Traffic với 41%, tiếp theo là Hà Lan (18%) và Đức (18%).

Dưới đây là một số dữ liệu tóm tắt về website Cleanipedia của Unilever:

Tên miềnCleanipedia.com
Công ty chủ quảnUnilever
Ngôn ngữ hỗ trợ24 loại
Nội dung chínhBảo quản quần áo, Gia đình, Giặt là, Ngoài nhà, Sự bền vững, Trong nhà, Vệ sinh nhà bếp, Vệ sinh phòng tắm, Vệ sinh sàn nhà & bề mặt
Domain Authority67
Domain Rating75
Đối thủ cạnh tranh chínhBtaskee – Avakids – Bách Hóa Xanh

Xem thêm: 8 Insight thú vị mà tôi đã phát hiện khi phân tích chiến lược SEO Marketing của Bách Hóa Xanh

Sau khi nhìn qua một vài số liệu cơ bản, tiếp theo tôi sẽ đào sâu phân tích chiến lược SEO Marketing của Unilever cho website Cleanipedia.

Tình hình tăng trưởng lưu lượng truy cập của Cleanipedia

Tổng quan về lưu lượng truy cập trả tiền (Paid Traffic) của Cleanipedia

Báo cáo của SEMRush chỉ ra rằng Cleanipedia thường xuyên triển khai các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên Google Search tại Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là thời điểm tháng 6 và tháng 12 hàng năm, thể hiện rõ trong biểu đồ dưới đây:

Báo cáo của SEMRush về tình hình quảng cáo chạy quảng cáo trên Google Search của Cleanipedia
Báo cáo của SEMRush về tình hình chạy quảng cáo trên Google Search của Cleanipedia tại thị trường Việt Nam

Không những thế, biểu đồ này còn cho thấy lưu lượng truy cập từ quảng cáo Google tại Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2023 tăng cao đột biến so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ Unilever đang mạnh tay đầu tư vào Digital Marketing nhằm mục tiêu quảng bá thương hiệu Cleanipedia tại thị trường này.

Trong khi đó, dường như Unilever đang giảm bớt ngân sách đầu tư cho các thị trường Hà Lan và Đức, khi tổng lưu lượng truy cập trả tiền lẫn ngân sách đầu tư đang có xu hướng giảm dần kể từ năm 2022 đến tháng 5/2023.

Báo cáo lưu lượng truy cập không phải trả tiền (Organic Traffic) của Cleanipedia

Theo báo cáo của công cụ SEMRush, website Cleanipedia thu hút trung bình khoảng 2.9 triệu lượt truy cập không phải trả tiền mỗi tháng trên toàn thế giới, trong khi đó, báo cáo của Ubersuggest cho thấy số lượng organic traffic vào website này là khoảng 4.9 triệu lượt mỗi tháng.

Báo cáo của SEMRush về Organic Traffic của Cleanipedia từ 2021 - 2023
Báo cáo của SEMRush về Organic Traffic của Cleanipedia từ 2021 – 2023
Báo cáo của Ubersuggest về lưu lượng truy cập miễn phí vào website Cleanipedia
Báo cáo của Ubersuggest về lưu lượng truy cập miễn phí vào website Cleanipedia

Mặc dù có sự khác biệt về kết quả do phương pháp đo lường của mỗi công cụ không giống nhau, nhưng cả hai báo cáo đều đưa ra hai kết luận giống nhau như sau:

 • Đầu tiên, lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào website Cleanipedia có sự tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ 2021 đến nửa đầu năm 2022.
 • Thứ hai, lưu lượng truy cập đạt mức cao nhất vào thời điểm khoảng cuối năm 2022, sau đó bắt đầu ngừng tăng trưởng và suy giảm dần.

Dưới đây, tôi sẽ làm rõ lý do vì sao dẫn đến những điều này.

Các yếu tố thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website Cleanipedia

Số lượng lớn bài viết trong từng chủ đề

Để tìm hiểu kỹ điều gì giúp Cleanipedia thu hút khách hàng truy cập vào website của mình, tôi sẽ bắt đầu với báo cáo Top Pages by Traffic trong công cụ Ubersuggest, hoặc bạn có thể xem báo cáo Traffic Analytics nếu đang sử dụng SEMRush.

Lưu ý rằng, ở đây tôi sẽ tập trung phân tích các lưu lượng truy cập đến từ thị trường Việt Nam, do đó, phần Language / Country tôi sẽ chọn là Vietnamese / Vietnam, và dưới đây là danh sách những trang web mang lại lưu lượng truy cập cao nhất cho Cleanipedia:

Danh sách các trang web có lưu lượng truy cập cao nhất trên Cleanipedia (Nguồn: Báo cáo của Ubersuggest)
Danh sách các trang web có lưu lượng truy cập cao nhất trên Cleanipedia (Nguồn: Báo cáo của Ubersuggest)

Như đã nói ở phần đầu bài viết này, vì Cleanipedia là một blog chia sẻ kiến thức, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi 100% trang web được liệt kê trong danh sách này đều là bài viết tin tức (khoảng hơn 1.7 ngàn trang) và mang lại 381769 lượt truy cập không phải trả tiền từ thị trường Việt Nam.

Trong số này, lưu lượng truy cập theo từng nhóm chủ đề được phân chia theo tỉ lệ như sau (Lưu ý: Tổng cộng tỉ lệ phần trăm bị sai lệch do làm tròn số):

Bảng chia tỉ lệ phần trăm lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào website Cleanipedia phân theo nhóm chủ đề
Chủ đềLưu lượngTỉ lệ
Bảo quản quần áo163694%
Gia đình7250119%
Giặt là346119%
Ngoài nhà5667115%
Sự bền vững310118%
Trong nhà11243129%
Vệ sinh nhà bếp286818%
Vệ sinh phòng tắm191285%
Vệ sinh sàn nhà & bề mặt79262%

Như vậy, các chủ đề mang lại lưu lượng truy cập cao nhất cho Cleanipedia là Trong nhà, Gia đìnhNgoài nhà, trong khi đó, chủ đề Vệ sinh sàn nhà & bề mặt ít được người dùng quan tâm hơn.

Đáng lưu ý, số lượng nội dung về chủ đề Ngoài nhà chỉ có 487 bài viết (tương đương 6%), điều này cho thấy các nội dung liên quan đến ngoại thất và hoạt động ngoài trời có tiềm năng lớn để tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc về lưu lượng truy cập vào website.

Nhìn chung, số lượng lớn các bài viết trong mỗi chủ đề giúp Cleanipedia xây dựng được một hệ thống nội dung sâu rộng, bao quát nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó gia tăng cơ hội xuất hiện trước mắt của khách hàng đang gặp vấn đề liên quan đến chủ đề đó.

Nhắm đến các chủ đề evergreen có lưu lượng tìm kiếm cao

Một yếu tố khác giúp Cleanipedia thu hút sự quan tâm của người dùng Internet chính là vì nội dung của các bài viết nhắm đến những chủ đề evergreen (còn gọi là nội dung thường xanh) được cộng đồng quan tâm trong thời gian dài.

Tôi có thể kiểm chứng điều này một cách dễ dàng bằng cách kiểm tra chủ đề của các bài viết trong danh sách trang web thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất của Cleanipedia, và dưới đây là một số chủ đề hàng đầu trên Cleanipedia tại Việt Nam:

 • Các loại thuốc diệt chuột
 • Ý tưởng quà tặng sếp
 • Lan hồ điệp là gì
 • Cách cắm hoa đẹp
 • Cách làm slime
 • Cách thông cống nghẹt
 • ……

Dựa theo thông tin từ Google Trends, tôi biết rằng nhu cầu tìm kiếm thông tin về những chủ đề này được duy trì ổn định từ năm này qua năm khác, vì vậy, việc được xếp hạng cao (Top 1 – 2 Google) với các chủ đề evergreen như trên giúp Cleanipedia đảm bảo thu hút được hàng vài ngàn lưu lượng truy cập không phải trả tiền mỗi tháng..

Thống kê xu hướng về cách diệt chuột trên Google Trends tại Việt Nam trong vòng 5 năm gần đây
Thống kê xu hướng tìm kiếm về cách diệt chuột trên Google Trends tại Việt Nam trong vòng 5 năm gần đây cho thấy đây là một chủ đề evergreen
Cleanipedia nằm trong Top Google đối với các từ khóa có nhiều lưu lượng tìm kiếm mỗi tháng
… và Cleanipedia luôn được xếp hạng cao trên Google khi khách hàng tìm kiếm thông tin liên quan đến thuốc diệt chuột

Xây dựng mạng lưới liên kết nội bộ trên website

Theo tôi, đội ngũ SEO Marketing của Unilever đang làm khá tốt trong việc xây dựng hệ thống liên kết nội bộ trên website Cleanipedia.

Đầu tiên, phải kể đến việc các bài viết trong mỗi chủ đề trên Cleanipedia được liên kết với nhau thông qua các liên kết nội bộ tạo thành một mạng lưới nội dung hữu ích giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thêm những kiến thức mới có thể hỗ trợ cho những gì mà họ đang đọc.

Ví dụ, thống kê cho thấy có tổng cộng 27 nội dung về chủ đề cách phòng chống và tiêu diệt chuột vào thời điểm tôi viết bài này, và các bài viết có liên quan với nhau được liên kết qua lại với tần suất khoảng 6 – 7 liên kết/bài.

Thứ hai, khi tôi kiểm tra bằng công cụ SEOQuake, tất cả các liên kết nội bộ đều được thiết lập với thuộc tính Dofollow nhằm đảm bảo điểm xếp hạng Pagerank được chuyển thành công cho các trang web mục tiêu.

Tất cả Internal Link trên Cleanipedia đều thuộc loại liên kết theo dõi (Dofollow)
Tất cả Internal Link trên Cleanipedia đều thuộc loại liên kết theo dõi (Dofollow)

Địa phương hóa nội dung

Là một phần của chiến lược Marketing địa phương, Unilever đã tạo ra các phiên bản khác nhau cho cùng một loại nội dung nhằm phục vụ cộng đồng một cách tốt nhất.

Cleanipedia đang hỗ trợ 24 loại ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt
Cleanipedia đang hỗ trợ 24 loại ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt

Chẳng hạn, nếu khách hàng đến từ Argentina, họ có thể xem các bài viết được viết bằng tiếng Argentina, trong khi nếu đó là khách hàng Brazil, nội dung sẽ được hiển thị bằng tiếng Bồ Đào Nha.

Nhờ vậy, Cleanipedia có thể được Google xếp hạng cho rất nhiều thị trường khác nhau, không chỉ riêng tại Việt Nam, và thu hút được lưu lượng truy cập trên toàn thế giới.

Không những thế, địa phương hóa nội dung còn giúp Cleanipedia dễ dàng hơn trong việc thu hút backlink từ các quốc gia đang sử dụng các loại ngôn ngữ được hỗ trợ.

Nhận backlink từ những nguồn uy tín

Giá trị thương hiệu toàn cầu của Unilever phát huy hiệu quả ở rất nhiều khía cạnh khác nhau của Marketing, bao gồm cả việc xây dựng độ tin cậy, sự uy tín và tính thẩm quyền trong mắt những người làm nhiệm vụ xuất bản nội dung trên các website khác.

Cụ thể, thống kê trên công cụ Backlink Checker của Ubersuggest cho thấy Cleanipedia nhận được hơn 271 ngàn liên kết từ gần 15 ngàn website trên toàn thế giới, trong đó có cả những trang tin tức uy tín và có tính thẩm quyền cao như báo The Guardian, báo NewYork Times, Yahoo, Wikipedia, Wikihow, báo The Sun, Bing…

Cleanipedia nhận được rất nhiều liên kết từ các website trên toàn thế giới
Cleanipedia nhận được rất nhiều liên kết từ các website trên toàn thế giới
Trong số các website liên kết đến Cleanipedia có những trang tin tức nổi tiếng của thế giới
Trong số các website liên kết đến Cleanipedia có những trang tin tức nổi tiếng của thế giới

Nhờ vậy, Cleanipedia được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp thông tin uy tín, đáng tin cậy trên toàn thế giới, và đây là cơ sở giúp website này dễ dàng được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Chạy các chiến dịch quảng cáo Paid Search

Như đã nói ở phần tổng quan, bên cạnh lưu lượng truy cập không phải trả tiền, Cleanipedia còn thu hút khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo Paid Search trên các công cụ tìm kiếm.

Theo báo cáo của SEMRush, tính đến tháng 5/2023, Việt Nam là nơi thu hút được nhiều lưu lượng truy cập trả tiền nhất (chiếm tỉ trọng 26%) trong số các thị trường mà Cleanipedia chạy quảng cáo, tiếp theo sau là Hà Lan (18%) và Đức (18%).

Thống kê lưu lượng Paid Search của Cleanipedia theo quốc gia
Thống kê lưu lượng Paid Search của Cleanipedia theo quốc gia

Mặc dù tổng lưu lượng truy cập từ quảng cáo chiếm tỉ trọng không đáng kể so với lượng organic traffic, nhưng đây chắc chắn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để thu hút đối tượng mục tiêu cho Cleanipedia.

Được hỗ trợ bởi các tính năng nâng cao trên Google Search

Trong số 958 ngàn từ khóa mà Cleanipedia hiện được xếp hạng, có khoảng 85.7 ngàn từ khóa (tương đường tỉ lệ 8.9%) đã kích hoạt các tính năng nâng cao trên Google Search (còn gọi là SERP Features) như:

 • Feature snippet (Đoạn trích nổi bật).
 • Sitelinks.
 • FAQ (Câu hỏi thường gặp).
 • Indented Result (kết quả được thụt lề).
 • Image (Hình ảnh).
 • People Also Ask (Mọi người cũng hỏi).

Về cơ bản, các trang web được hỗ trợ bởi SERP Feature được hiển thị dưới hình thức lạ mắt, độc đáo và thân thiện với người dùng Google, do đó nó giúp gia tăng tỉ lệ nhấp chuột (Click Through Rate – CTR) vào những trang web đó.

Trong số các từ khóa kích hoạt tính năng SERP tại Việt Nam mà Cleanipedia được xếp hạng, có 26.42% từ khóa kích hoạt FAQ (26.42%) và 28.29% từ khóa kích hoạt tính năng Image.

Trong số các tính năng SERP được kích hoạt, FAQ và Image là hai tính năng phổ biến nhất đối với website Cleanipedia tại Việt Nam
Trong số các tính năng SERP được kích hoạt, FAQ và Image là hai tính năng phổ biến nhất đối với website Cleanipedia tại Việt Nam

Vì sao Cleanipedia bị giảm mạnh số lượng organic traffic?

Cho đến nay, tôi đã phân tích về sự phát triển của Cleanipedia, nhưng vì sao lưu lượng truy cập không phải trả tiền của website này bị suy giảm đột ngột trong giai đoạn từ 6/2022 đến nửa đầu năm 2023, từ đỉnh điểm gần 4.6 triệu lượt truy cập/tháng xuống còn gần 2.9 triệu lượt/tháng?

Khi nhìn vào báo cáo organic traffic theo từng quốc gia trong giai đoạn nói trên, tôi nhận thấy rằng sự suy giảm này diễn ra đồng loạt trên hầu hết các thị trường mà Cleanipedia đang nhắm đến.

Tuy nhiên, tại thị trường Brazil, số lượng organic traffic của Cleanipedia đã giảm mạnh từ mức hơn 1.078 triệu lượt/tháng hồi tháng 9/2022 xuống còn 489 ngàn lượt/tháng vào tháng 5/2023, tức mất đến hơn 54% lưu lượng truy cập, trong đó thời điểm đánh dấu sự sụt giảm đáng kể nhất là vào tháng 1/2023.

Điều này khiến cho Brazil không còn là thị trường thu hút nhiều lưu lượng nhất cho Cleanipedia, mà thay vào đó là Việt Nam (mặc dù Việt Nam cũng bị suy giảm hơn 22% lưu lượng truy cập).

Nói cách khác, Brazil chịu trách nhiệm chính cho sự suy giảm về tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Cleanipedia.

Vậy điều gì đã xảy ra tại Brazil?

Giả thuyết của tôi: Cleanipedia bị ảnh hưởng do bản cập nhật Link Spam của Google

Khi phân tích lưu lượng organic tại Brazil trong giai đoạn từ đầu năm 2022 đến nay, tôi thấy rằng các bản nâng cấp thuật toán lõi của Google không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến xếp hạng trang web của Cleanipedia, ngược lại, có những bản nâng cấp còn giúp gia tăng thứ hạng của website như bản Core Update tháng 5/2022 hay Core Update tháng 9/2022.

Tuy nhiên, khi Google ra mắt bản nâng cấp Link Spam vào tháng 12/2022, số lượng từ khóa được xếp hạng trên Google đã bị sụt giảm nghiêm trọng, theo báo cáo của SEMRush.

Cụ thể, nếu như số lượng từ khóa mà Cleanipedia được xếp hạng trong tháng 12/2022 là khoảng gần 129 ngàn, thì đến tháng 1/2023 số lượng này đã giảm đi 20.5 ngàn (tương đương 15.9%).

Tổng số keyword được xếp hạng của Cleanipedia vào tháng 1/2023 là gần 108.5 ngàn từ, giảm 15.9% so với tháng trước đó
Tổng số keyword được xếp hạng của Cleanipedia vào tháng 1/2023 là gần 108.5 ngàn từ, giảm 15.9% so với tháng trước đó

Đi sâu hơn nữa, số lượng từ khóa nằm trong Top 3 của Cleanipedia cũng giảm liên tục từ mức cao nhất (hơn 11.6 ngàn từ khóa) ở thời điểm tháng 2/2023 xuống mức hơn 9.3 ngàn cụm từ vào tháng 5/2023, còn số lượng trong Top 10 của website này cũng giảm từ mức hơn 27.2 ngàn keyword hồi tháng 2/2023 xuống còn hơn 22.8 ngàn keyword.

Số lượng keyword mà Cleanipedia được xếp hạng vào tháng 5/2023
Số lượng keyword mà Cleanipedia được xếp hạng vào tháng 5/2023

Vì tôi đang sử dụng dữ liệu của bên thứ ba để phân tích nên rất khó để tìm ra chính xác nguyên nhân vì sao Cleanipedia bị giảm nghiêm trọng lưu lượng truy cập trong giai đoạn này, nhưng sự trùng khớp về mặt thời gian khiến tôi đang nghi ngờ khả năng website này bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Link Update tháng 12/2022 theo những cách như sau:

 • Đầu tiên, mỗi khi Google nâng cấp thuật toán xếp hạng trang web, trang web của Cleanipedia bị mất chỉ mục đã được index trước đó khiến cho khách hàng không thể tìm thấy Cleanipedia trên trang kết quả tìm kiếm. Google cũng đã xác nhận trong bài đăng năm 2019 về khả năng làm mất chỉ mục tạm thời sau khi nâng cấp hệ thống.
 • Thứ hai, thông qua bản cập nhật Link Update, Google tiếp tục vô hiệu hóa các liên kết bị thao túng, bao gồm cả một số backlink mà Cleanipedia đã nhận được trong quá khứ. Điều này dẫn tới việc một số trang trên Cleanipedia bị suy giảm điểm xếp hạng PageRank và rớt thứ hạng trên Google Search.

Một số Insight khác về Cleanipedia

Trang chủ không mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho Cleanipedia

Theo thống kê, trang chủ của Cleanipedia không đóng góp bất kỳ lưu lượng truy cập không phải trả tiền nào cho toàn bộ website, điều này nghĩa là 100% khách hàng tìm đến Cleanipedia thông qua các bài viết được xếp hạng trên Google thay vì đi lần lượt từ trang chủ đến các trang con.

Trang chủ Cleanipedia không mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho website
Trang chủ Cleanipedia không mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho website

Đây là sự khác biệt rất lớn nếu chúng ta so sánh với các trang web tin tức tổng hợp khác, chẳng hạn như trang chủ của báo Thanh Niên mang lại khoảng 4.9 triệu lượt truy cập không phải trả tiền mỗi tháng, hay trang chủ báo Tuổi Trẻ thu hút khoảng hơn 640 ngàn lượt truy cập mỗi tháng (theo thống kê trên Ubersuggest).

Trang chủ các website tin tức thường thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm
Trang chủ các website tin tức thường thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm

Khách hàng dường như không quan tâm đến thương hiệu Cleanipedia

Một điểm thú vị trong quá trình phân tích chiến lược Website Marketing của Cleanipedia chính là báo cáo danh sách từ khóa được xếp hạng của Cleanipedia cho thấy người dùng trên toàn thế giới không hề sử dụng bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào chứa thương hiệu (hay từ khóa thương hiệu – branded keyword) của Cleanipedia.

Khách hàng không sử dụng từ khóa thương hiệu để tìm kiếm Cleanipedia trên toàn thế giới
Khách hàng không sử dụng từ khóa thương hiệu để tìm kiếm Cleanipedia trên toàn thế giới

Điều này có thể được lý giải vì bản thân Cleanipedia không cung cấp bất kỳ một sản phẩm dịch vụ cụ thể nào, do đó, khách hàng không có lý do gì để đưa thương hiệu website vào cụm từ tìm kiếm của mình.

Mặc dù vậy, chúng ta sẽ cần kết quả từ nhiều nghiên cứu khác để đưa ra kết luận liệu Cleanipedia có thành công với chiến lược xây dựng thương hiệu của mình hay không.

Quan điểm của tôi

Hiện nay, Google đã giảm đáng kể khả năng hiển thị FAQ snippet vì lịch sử bị lạm dụng trong quá khứ, do đó, Cleanipedia nên tập trung vào các tính năng đang hoạt động hiệu quả khác, trong đó, đặc biệt ưu tiên Feature Snippet.

Nói đơn giản, việc kích hoạt Feature Snippet đồng nghĩa với việc Cleanipedia nắm giữ vị trí Top 1 trên Google Search, nhờ đó nó có thể gia tăng đột biến lưu lượng truy cập vào website của mình.

Bên cạnh đó, đội ngũ SEO của Unilever cũng nên thường xuyên kiểm tra & re-index cho những trang web bị mất chỉ mục mỗi khi Google thông báo về việc nâng cấp thuật toán.

Ngoài ra, Unilever cũng cần lưu ý về việc xây dựng độ nhận diện thương hiệu Cleanipedia cho khách hàng, bởi suy cho cùng, khách hàng mới là đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp, chứ không phải các công cụ tìm kiếm như Google.

Tóm lại, tôi tin rằng chiến lược SEO Marketing của Unilever đã hoạt động khá hiệu quả trong quá khứ, nhưng nó nên thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi liên tục của các thuật toán tìm kiếm để giữ vững và phát triển khả năng tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới.

0/5 (0 Reviews)