Chiến lược Digital Marketing cho ngành nội thất: 10+ cách hiệu quả để kiếm khách hàng

Bạn đang tìm chiến lược Digital Marketing cho ngành nội thất? Dưới đây là quy trình lập kế hoạch Digital Marketing & các chiến thuật hiệu quả giúp doanh nghiệp nội thất xây dựng thương hiệu & tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

>> Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm theo link của bài viết nếu muốn sử dụng lại thông tin trên website khác.

Chiến Lược Digital Marketing Cho Ngành Nội Thất: 10+ Cách Hiệu Quả Để Kiếm Khách Hàng

Vai trò của Digital Marketing đối với các đơn vị thiết kế, thi công & kinh doanh nội thất

Ngành nội thất đang ngày càng phát triển hơn nhờ vào xu hướng hiện đại hóa tại các khu vực thành phố lớn, từ đó thúc đẩy nhu cầu trang trí lại nhà cửa, văn phòng, đảm bảo các yếu tố đẹp mắt, gọn gàng, thoáng mát, kinh tế cùng rất nhiều yếu tố thẩm mỹ khác.

Tuy nhiên, liệu doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội thất của bạn có thể phát triển chỉ nhờ vào cách truyền miệng hay không?

Chắc chắn là không, thay vào đó, chính các yếu tố công nghệ dựa trên nền tảng Internet mới giúp bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu trên phạm vi rộng, vì mọi người đang dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trong thế giới kỹ thuật số như gửi email, sử dụng mạng xã hội, tìm kiếm thông tin, đọc tin tức trực tuyến hoặc giải trí online.

Vì thế, Digital Marketing có vai trò đặc biệt hữu ích cho người làm trong ngành nội thất, và bạn có thể sử dụng các chiến lược khác nhau để tiếp cận đối tượng mục tiêu trên Internet như Content Marketing, Influencer Marketing, Video Marketing, SEO, quảng cáo trực tuyến…

Thông qua chúng, khách hàng có thể tìm thấy các mẫu thiết kế, bản vẽ phối cảnh, ý tưởng sáng tạo hoặc các thông tin tư vấn hữu ích khác do bạn cung cấp, từ đó họ có thể nhận thấy bạn là đối tác đáng tin cậy trong ngành thiết kế nội thất, có năng lực chuyên môn giỏi và tay nghề cao để giúp họ sở hữu một không gian đáng mơ ước với chi phí tối ưu nhất.

Quy trình lập kế hoạch Digital Marketing cho ngành nội thất

Dưới đây là quy trình chuẩn gồm 6 bước giúp bạn xây dựng Digital Marketing Plan cho doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm dịch vụ trong ngành nội thất:

 • Bước 1: Xây dựng mục tiêu SMART cho chiến dịch Digital Marketing.
 • Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing.
 • Bước 3: Phân tích GAP Analysis.
 • Bước 4: Lựa chọn chiến thuật Digital Marketing phù hợp
 • Bước 5: Xây dựng ngân sách cho chiến dịch.
 • Bước 6: Đo lường hiệu quả của chiến dịch

Hãy cùng đi sâu vào từng giai đoạn để hiểu rõ hơn về cách lập kế hoạch Digital Marketing ngành nội thất nhé.

Xây dựng mục tiêu SMART

Giống như chiến dịch Digital Marketing cho bất kỳ ngành nghề nào khác, bạn cần phải thiết lập các mục tiêu cần đạt được cho chiến dịch Digital Marketing ngành nội thất của mình.

Ngày nay, các mục tiêu Marketing thường được chia thành 2 loại bao gồm mục tiêu thúc đẩy doanh số và mục tiêu xây dựng thương hiệu, tuy nhiên, chúng đều được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn S-M-A-R-T nên thường được gọi tắt là mục tiêu SMART.

Nói cách khác, mục tiêu SMART của chiến dịch Digital Marketing nội thất cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Cụ thể (Specific): Mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing cần được mô tả một cách cụ thể và chi tiết hết mức có thể. Ví dụ, nếu bạn muốn thu thập thông tin của khách hàng, thay vì đặt mục tiêu mang tính chất chung chung như “Có khách hàng gọi điện thoại mỗi ngày“, bạn nên đưa ra mục tiêu chi tiết và cụ thể hơn như “Nhận 20 cuộc gọi tư vấn dịch vụ thiết kế nội thất nhà bếp mỗi ngày“ hay “Thu thập 20 email yêu cầu báo giá sản phẩm sàn gỗ công nghiệp mỗi ngày“.
 • Có thể đo lường được (Measurable): Khi xây dựng các mục tiêu Marketing, bạn cần nghĩ đến cách đo lường chúng một cách chính xác bằng các công cụ theo dõi, tránh những mục tiêu không thể hoặc rất khó để đo lường chính xác. Ví dụ, “Tăng độ phủ thương hiệu công ty thêm 5%” là một mục tiêu không thể đo lường được với các công ty nội thất quy mô nhỏ do không có ngân sách Marketing để thực hiện việc khảo sát nghiên cứu thị trường. Thay vào đó, các mục tiêu như “Gia tăng số lượng khách hàng truy cập vào website thêm 5% trong quý tiếp theo” có thể đo lường dễ dàng nhờ vào các công cụ quản lý website như Google Analytics hay Google Search Console.
 • Có thể đạt được (Attainable): Bạn chỉ nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, nếu bạn vừa mới làm website cung cấp dịch vụ thiết kế thi công nội thất tại Nha Trang, mục tiêu lọt vào Top 10 với các từ khóa địa phương như “thiết kế nội thất căn hộ tại Nha Trang” hoặc “thiết kế nội thất Nha Trang” sẽ phù hợp hơn việc lên Top với các cụm từ khóa ngành như “thiết kế nội thất” hay “mẫu nội thất đẹp”.
 • Phù hợp (Relevant): Mục tiêu Marketing của bạn cần phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nội thất, như vậy gần như không có lý do gì để bạn đặt mục tiêu lên Top với các từ khóa trong lĩnh vực giải trí, phim ảnh.
 • Có giới hạn thời gian (Time-bound): Một điều cơ bản nhưng thường hay bị bỏ sót chính là việc phải thiết lập thời gian nhất định cho mục tiêu Marketing. Ví dụ, bạn muốn chiến dịch Marketing nhắm đến các khách hàng có nhu cầu thiết kế nội thất phòng bếp sẽ kết thúc sau bao lâu? 01 tháng, 3 tháng hay chỉ trong vòng 02 tuần? Nói chung, thời gian càng dài, sẽ càng có nhiều yếu tố tác động đến thị trường nội thất khiến cho việc đạt mục tiêu trở nên khó lường hơn.

Ngoài ra, mục tiêu Marketing của bạn nên cân nhắc thêm một số tiêu chí về mặt chuyển đổi như sau:

 • Mỗi tháng có thêm bao nhiêu khách hàng tiềm năng?
 • Mục tiêu đạ bao nhiêu phần trăm thì xem là “thành công”?
 • Mục tiêu đạt dưới bao nhiêu phần trăm thì xem là “thất bại”?

Ví dụ, dưới đây là một mục tiêu Marketing mẫu cho ngành nội thất mà bạn có thể sử dụng để tham khảo:

“Trong vòng 30 ngày, công ty sẽ nhận được 20 yêu cầu báo giá của khách hàng về dịch vụ thiết kế nội thất phòng bếp thông qua quảng cáo Google Ads. Trong số đó, có ít nhất 5 khách hàng ký hợp đồng trong tháng được xem là thành công. Ngược lại, nếu không có ai ký hợp đồng ngay thì chiến dịch sẽ được xem là thất bại.”

Sau khi đã xây dựng xong các mục tiêu Marketing cần đạt được, bước tiếp theo bạn cần xác định các đối tượng mục tiêu mà chiến dịch Digital Marketing của mình cần nhắm tới.

Xác định đối tượng mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing

Trong Marketing, có nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn khoanh vùng và nhận diện nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, tuy nhiên, cá nhân tôi thường bắt đầu bằng việc xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu (customer profile) ở mức độ cơ bản.

Nói đơn giản, customer profile (hay chân dung khách hàng) là bản mô tả thông tin chi tiết các đặc điểm chung của một nhóm khách hàng mà bạn đang nhắm đến.

Dựa vào bản mô tả chân dung khách hàng, bạn có thể hình dung ra nhóm khách hàng mà mình đang nhắm tới có đầy đủ các thông tin về độ tuổi, gia đình, trang phục, ngoại hình, tính cách, công việc, tâm lý, sở thích, hành vi giống như một con người thực sự.

Để “vẽ” chân dung khách hàng mục tiêu, bạn cần thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường để thu thập các thông tin chính xác nhất về khách hàng của mình dựa trên các yếu tố thuộc nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi, tâm lý, kinh tế – xã hội.

Thậm chí, để bản mô tả trở nên chính xác, rõ ràng và chi tiết hơn, bạn có thể phân nhóm khách hàng mục tiêu của mình thành các nhóm nhỏ hơn, sau đó, tiếp tục các hoạt động nghiên cứu tại bàn hoặc nghiên cứu hiện trường.

Trong ngành nội thất, khách hàng mục tiêu có thể khá đa dạng tùy thuộc vào từng ngách thị trường, nhưng các thông tin quan trọng cần có trong bản mô tả chân dung khách hàng thường bao gồm:

 • Vị trí địa lý: Khách hàng đang sống trong một khu vực như thế nào? Họ ở tại thành phố hay nông thôn? Khu vực đó có điều kiện thời tiết trong năm ra sao?
 • Nhân khẩu học: Độ tuổi, giới tính, số lượng thành viên trong gia đình…
 • Mô tả chi tiết về mục tiêu của khách hàng: chẳng hạn, họ muốn thiết kế lại toàn bộ nội thất bên trong căn nhà, hay chỉ một vài thành phần trong một phòng nào đó? Họ muốn ngôi nhà trở nên gọn gàng, hiện đại, đơn giản hay cầu kỳ, cổ điển?
 • Phong cách thiết kế ưa thích của khách hàng: Họ muốn thiết kế kiểu Châu Âu, Châu Á hay phong cách cụ thể của một dân tộc, một địa phương nào đó trong nước?
 • Tổng quan về ngân sách của khách hàng: Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho dịch vụ trọn gói, hoặc cho một sản phẩm dịch vụ cụ thể nào đó?
 • Khoảng thời gian phù hợp để triển khai dự án: Họ muốn làm nhanh chóng, hay sẵn sàng kéo dài dự án để đảm bảo yêu cầu ở từng chi tiết?

Đương nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, bạn có thể dựa vào mẫu chân dung khách hàng ngành nội thất nói trên và tùy chỉnh lại sao cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, tuy nhiên, đây sẽ là những gợi ý rất hữu ích để bạn bắt đầu công việc phác thảo chân dung khách hàng của mình.

Sau khi đã xây dựng xong bản mô tả chân dung khách hàng, tiếp theo bạn sẽ cần thực hiện GAP Analysis, tức hoạt động phân tích các khoảng trống thị trường chưa được khai thác trên Internet..

Phân tích GAP Analysis của ngành nội thất

GAP Analysis là kỹ thuật dùng để phân tích các đối thủ cạnh tranh nhằm xác định những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ, từ đó, bạn áp dụng nguyên tắc “Né chỗ mạnh – Đánh chỗ yếu” nhằm đảm bảo chiến dịch Digital Marketing của mình phát huy tối đa hiệu quả, giúp xây dựng uy tín thương hiệu, gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Nói cách khác, nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nội thất, bạn cần tìm kiếm các khía cạnh mà hoạt động truyền thông tiếp thị của đối thủ cạnh tranh chưa từng nhắm đến và lấp đầy khoảng trống đó bằng các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.

Lưu ý: Khoảng trống (hay GAP) có thể là bất kỳ yếu tố nào chưa được đối thủ cạnh tranh khai thác đúng cách, từ nội dung, tính năng sản phẩm, chất lượng dịch vụ hay hoạt động Marketing, nếu bạn có lợi thế cạnh tranh hơn đối thủ ở yếu tố đó, điều đó chứng tỏ bạn đã tìm thấy một khoảng trống cần được lấp đầy.

Ví dụ, nếu các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ nội thất ở TPHCM đang được xếp hạng cao hơn các đối thủ cạnh tranh địa phương đối với các từ khóa về chủ đề “Thiết kế nội thất tại Nha Trang“, điều này nghĩa là chiến lược Local SEO của các đối thủ tại địa phương đang có vấn đề, và bạn có thể khai thác điểm yếu này để đẩy mạnh uy tín thương hiệu của mình.

Một ví dụ khác, nếu các đối thủ cạnh tranh của bạn đều kinh doanh sản phẩm nội thất dạng truyền thống, còn bạn đang kinh doanh sản phẩm làm từ chất liệu mới, điều này nghĩa là thị trường đang có nhiều khoảng trống nội dung liên quan đến chất liệu sản phẩm mà bạn đang có.

Nói chung, triển khai GAP Analysis không hề khó nếu bạn đã khoanh vùng rõ ràng phạm vi hoạt động và lĩnh vực hoạt động của mình, đặc biệt nếu như bạn đang nhắm vào một ngách thị trường chuyên biệt.

Sau khi hoàn tất phân tích GAP Analysis, đã đến lúc bạn lựa chọn các chiến thuật phù hợp cho chiến lược Digital Marketing nội thất của mình.

Lựa chọn chiến thuật Digital Marketing phù hợp cho mảng nội thất

Ở giai đoạn này, bạn sẽ lựa chọn một số chiến thuật Digital Marketing dự kiến sẽ thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra ban đầu, dựa trên các thông tin đã thu thập được trong quá trình phân tích GAP Analysis.

Các thông tin cần làm rõ ở mỗi chiến thuật Digital Marketing bao gồm:

 • Lý do triển khai chiến thuật này là gì?
 • Mục đích của chiến thuật là gì?
 • Áp dụng cho sản phẩm, dịch vụ nào?
 • Người phụ trách là ai?
 • Các KPI cần theo dõi là gì?

Ví dụ, nếu bạn lựa chọn chiến thuật quảng cáo trực tuyến thông qua Google Ads, bạn sẽ cần nêu rõ các thông tin về nó đại loại như sau:

 • Lý do: Thị trường quá cạnh tranh nên tốn nhiều thời gian để SEO mang lại hiệu quả, nhưng bù lại không có hoặc có rất ít đối thủ đang chạy quảng cáo Google Ads đối với các từ khóa mục tiêu có khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực sự.
 • Mục đích: Nhanh chóng đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng tiềm năng tại địa phương đang có nhu cầu tìm kiếm doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ trong lĩnh vực thiết kế nội thất.
 • Sản phẩm, dịch vụ được áp dụng: Sàn gỗ công nghiệp, thiết kế nội thất phòng bếp, thiết kế căn hộ chung cư cao cấp, thiết bị vệ sinh phòng tắm…
 • Người phụ trách: Điền tên nhân viên nội bộ phụ trách công việc quảng cáo, hoặc tên của Marketing Agency nếu bạn không có nhân sự đảm nhận triển khai Google Ads.
 • KPI cần theo dõi: giá CPC trung bình, số lượt click vào quảng cáo, số lượng cuộc gọi báo giá, số lượng đơn hàng…

Bước tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu công việc xây dựng ngân sách cho chiến dịch Digital Marketing của mình.

Xây dựng ngân sách cho chiến dịch Digital Marketing ngành nội thất

Có nhiều phương pháp khác nhau để xây dựng ngân sách cho một chiến dịch Digital Marketing, tuy nhiên, tôi thường thấy các công ty nhỏ trong ngành nội thất lựa chọn phương pháp dễ nhất, chính là giao khoán một khoản ngân sách Marketing hàng tháng nào đó.

Tuy nhiên, cách làm này chủ yếu dựa trên yếu tố cảm tính và suy nghĩ chủ quan của chủ doanh nghiệp thay vì dựa trên các nền tảng cơ sở dữ liệu vững chắc, và nó có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất tổng hợp của chiến dịch Digital Marketing vì yếu tố ngân sách không đủ để mang lại hiệu quả.

Chính vì thế, nếu bạn là người quan tâm nhiều vào yếu tố hiệu quả, tôi khuyến khích bạn nên dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau, có thể là ý kiến của chuyên gia Marketing trong ngành, cũng có thể là lịch sử triển khai Digital Marketing của chính bạn, trước khi đưa ra mức ngân sách phù hợp cho chiến dịch Digital Marketing.

Bước cuối cùng, bạn sẽ nêu rõ trong kế hoạch Digital Marketing của mình các phương pháp giúp đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông quảng bá mảng nội thất và cách triển khai chúng để đảm bảo theo dõi chính xác hiệu suất của chiến dịch.

Đo lường hiệu quả của chiến dịch Digital Marketing ngành nội thất

Tùy thuộc vào chiến thuật Digital Marketing của bạn là gì, bạn sẽ có các vô số các phương pháp khác nhau mà tôi không tiện liệt kê tất cả để đo lường hiệu quả của chúng dựa trên các KPI mà mình đang theo dõi.

Ví dụ, nếu bạn triển khai SEO và muốn theo dõi số lượng truy cập vào website từ các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trên Google Search, bạn sẽ cần cài đặt mã xác nhận quyền sở hữu đối với trang web theo hướng dẫn trong Google Search Console.

Hay nếu bạn muốn đo lường số lượng cuộc gọi từ website, bạn cần cài đặt mã theo dõi sự kiện click vào nút cuộc gọi vào bất kỳ vị trí nào có chứa thành phần số điện thoại trên trang web.

Các chiến thuật Digital Marketing hiệu quả cho ngành nội thất

Bây giờ, hãy cùng tham khảo một số các chiến thuật Digital Marketing nổi bật được các doanh nghiệp ngành nội thất đã và đang áp dụng:

Xây dựng website thiết kế nội thất kết hợp với Local SEO

Website là thành phần rất quan trọng đối với mọi chiến lược Digital Marketing, và điều này cũng đúng với các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nội thất.

Thông thường, bạn có thể thuê một đơn vị thiết kế website uy tín để xây dựng và bảo trì website thiết kế nội thất của mình nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách truy cập, và thậm chí chi phí để xây dựng và duy trì website nội thất sẽ rất rẻ (khoảng 1 triệu đồng/năm) nếu bạn biết cách thiết kế website bằng WordPress.

Sau khi đã có website, bạn cần nhanh chóng triển khai Local SEO cho website để chiếm lĩnh các vị trí quan trọng trên các kết quả tìm kiếm tại địa phương.

Một số cách đơn giản để triển khai Local SEO cho ngành nội thất gồm có:

 • Tối ưu hóa giao diện website cho các thiết bị di động.
 • Tạo và chăm sóc trang Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (hay còn gọi là Google Business Profile), cũng như thường xuyên cập nhật các thông tin về chủ đề nội thất như tin tức, sự kiện khuyến mãi, các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến mảng nội thất.
 • Nghiên cứu các từ khóa địa phương về chủ đề nội thất. Ví dụ, bạn có thể nhắm đến các từ khóa như “thiết kế nội thất Nha Trang”, “công ty thiết kế nội thất tại TPHCM” hay những từ khóa quan trọng gắn với với địa phương mà bạn đang nhắm đến.
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc loại LocalBusiness vào trang chủ.
 • Truyền thông báo chí trên các trang web chuyên ngành tại địa phương.
 • Đăng thông tin lên các trang web danh bạ trực tuyến.

Ưu điểm của chiến thuật này

 • Phù hợp với xu hướng sử dụng Internet tại Việt Nam.
 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại địa phương.
 • Xây dựng uy tín cho thương hiệu của doanh nghiệp trong ngành thiết kế nội thất.

Nhược điểm của chiến thuật này

 • Có thể tốn nhiều thời gian để nhìn thấy kết quả rõ ràng nếu bạn đang muốn lên Top Google tại các địa phương có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động SEO (VD: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM).
 • Một số kỹ thuật SEO đòi hỏi kiến thức và kỹ năng về lập trình.

Ngân sách cho hoạt động này

 • Thiết kế website: trung bình khoảng 800 ngàn đến – 1.5 triệu đồng nếu bạn tự mua domain, hosting và tự thiết kế website nội thất bằng WordPress.
 • Local SEO: từ 10 – 100 triệu đồng cho dự án SEO trong vòng 6 tháng (tùy thuộc vào độ khó SEO).

Một số tiêu chí đánh giá hàng đầu

 • Thứ hạng của từ khóa địa phương.
 • Lưu lượng truy cập website.
 • Số lượng impression.
 • Tỷ lệ thoát trang.
 • Số lượng đăng ký/yêu cầu báo giá.

PR truyền thông báo chí

PR báo chí cũng là một trong các chiến thuật Digital Marketing thường được các doanh nghiệp lớn trong ngành nội thất sử dụng nhằm xây dựng giá trị thương hiệu cũng như độ uy tín, tuy nhiên, chiến thuật này có thể không phù hợp với các công ty nội thất nhỏ vì nó tiêu tốn khá nhiều ngân sách Marketing.

Ví dụ, dưới đây là một bài viết PR báo chí về sản phẩm làm từ chất liệu Laminate được đăng trên báo VnExpress:

Mẫu bài viết PR báo chí ngành thiết kế nội thất
Mẫu bài viết PR báo chí ngành thiết kế nội thất

Ưu điểm của chiến thuật này

 • Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hoặc thương hiệu cá nhân của kiến trúc sư với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm dịch vụ nội thất.
 • Thu hút được sự quan tâm của những người đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế nội thất cho không gian sống.
 • Tạo uy tín trong ngành.

Nhược điểm của chiến thuật này

 • Tốn phí cao nếu tự đăng tải bài viết trên các báo lớn.
 • Khó mang lại hiệu quả nếu không phối hợp với hoạt động SEO, quảng cáo và truyền thông mạng xã hội.

Ngân sách cho hoạt động này

 • Khoảng từ 2 – 50 triệu cho mỗi bài viết PR báo chí.

Một số tiêu chí đánh giá hàng đầu

 • Số lượng người xem bài viết (tùy thuộc vào từng nền tảng có cho phép hiển thị thông số này hay không).
 • Số lượng chia sẻ trên MXH.
 • Lưu lượng truy cập website thông qua bài viết.

Video Marketing

Video Marketing sẽ phù hợp với các chiến dịch Digital Marketing ngành nội thất nhắm đến mục tiêu xây dựng giá trị thương hiệu hơn là các mục tiêu về doanh số.

Tuy nhiên, việc xây dựng, biên tập và quảng bá video sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian, do đó, nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ trong ngành, tôi khuyên bạn nên lựa chọn một chiến thuật khác phù hợp hơn.

Ưu điểm của chiến thuật này

 • Tạo ra các nội dung có khả năng chia sẻ cao, có thể thu hút thêm khách hàng tiềm năng.
 • Tạo ấn tượng rằng bạn là người có chuyên môn, kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nội thất.
 • Tăng tỷ lệ tương tác khi các video được thêm vào các bài đăng trên website như dẫn chứng minh họa.

Nhược điểm của chiến thuật này

 • Tốn kém nhiều chi phí để sản xuất video khi làm việc với một công ty sản xuất.
 • Nếu tự tạo video, bạn cần phải có kỹ năng sản xuất và biên tập video.
 • Không hiệu quả nếu thiếu hoạt động quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngân sách cho hoạt động này

 • Sản xuất video: Tùy thuộc vào loại video sản xuất, chi phí có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
 • Quảng bá video: Thanh toán cho mỗi lượt click vào quảng cáo.

Tiêu chí đánh giá hàng đầu

 • Lượt xem video;
 • Thời gian xem video;
 • Bình luận về video;
 • Mức độ chia sẻ.

Google Ads

Quảng cáo trực tuyến là một trong các chiến thuật Digital Marketing tốt nhất dành cho các công ty hoạt động trong ngành nội thất, bất kể quy mô công ty và ngân sách Marketing như thế nào.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, Google Ads là nền tảng quảng cáo trực tuyến phù hợp nhất cho các doanh nghiệp nội thất, mặc dù Facebook Ads cũng có thể giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng trên diện rộng.

Ưu điểm của chiến thuật này

 • Kết quả mang lại gần như ngay lập tức.
 • Bạn có thể chọn các từ khóa hoặc danh mục quảng cáo cụ thể trong ngành nội thất cho doanh nghiệp của mình.
 • Bạn có thể chọn ngân sách hàng ngày, vị trí quảng cáo và tạo hàng loạt các bản sao quảng cáo được tùy chỉnh cho mục đích A/B Test.
 • Có thể tiếp cận khách hàng ngay cả khi website vừa mới xây dựng.

Nhược điểm của chiến thuật này

 • Quảng cáo sẽ bị ngừng nếu hết ngân sách quảng cáo trong tài khoản.
 • Cần tối ưu hóa trang đích quảng cáo theo một số tiêu chuẩn SEO.

Ngân sách

 • Chi phí CPC trung bình cho lượt nhấp vào quảng cáo ngành nội thất khoảng từ 5 ngàn đến 20 ngàn đồng cho mỗi click nếu bạn nhắm đến một địa phương nhất định, nhưng vẫn có các trường hợp cá biệt với giá CPC lên đến 200 ngàn – 300 ngàn đồng/click.
 • Ngân sách quảng cáo nên duy trì ít nhất từ 2 – 5 triệu đồng/tháng (đối với công ty nhỏ hoặc mới thành lập) và khoảng 20 – 100 triệu đồng/tháng (đối với công ty lớn).

Tiêu chí đánh giá hàng đầu

 • Số lần nhấp chuột
 • Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC)
 • Số lượng chuyển đổi
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ thoát

Content Marketing

Ngày nay, người dùng có xu hướng tập trung nhiều hơn vào yếu tố thông tin hữu ích, do đó gần như chiến dịch Digital Marketing nào cũng cần sử dụng chiến thuật Content Marketing để giải quyết vấn đề này.

Trong ngành nội thất, Content Marketing thường tập trung vào việc sáng tạo những nội dung hữu ích, hấp dẫn dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc video, trong đó yếu tố hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi vì khách hàng có xu hướng tìm kiếm và xem các mẫu thiết kế nội thất hơn việc dành thời gian để xem các video hoặc đọc bài viết.

Mặc dù vậy, các bài viết về ngành nội thất sẽ hỗ trợ rất lớn đối với hoạt động SEO website lên Top Google, trong khi các video giúp khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về các dự án mà doanh nghiệp đã thực hiện, do đó, bạn cần phát triển đồng thời các loại nội dung này để thu hút và giữ chân khách hàng mục tiêu.

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích những người làm Content Marketing cho ngành nội thất ưu tiên phát triển các nội dung về hình ảnh và văn bản bởi vì chúng dễ thực hiện và dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu thực sự hơn là các nội dung bằng video.

Lưu ý, nếu bạn muốn thu hút khách hàng mục tiêu thông qua hình ảnh, bạn nên phát triển các nội dung độc đáo cho riêng mình bằng cách tự chụp hình theo phong cách nghệ thuật, tránh sao chép hình ảnh từ những nguồn khác, đồng thời gắn bản quyền cho tất cả các bức ảnh mà bạn tạo ra để gia tăng khả năng lên Top Google Hình ảnh.

Ưu điểm của chiến thuật này

 • Cung cấp nội dung hữu ích mà khách hàng đang quan tâm.
 • Dễ thực hiện, có thể áp dụng trong dài hạn mà không sợ bị lỗi thời.

Nhược điểm của chiến thuật này

 • Cần kết hợp với SEO để mang lại hiệu quả.
 • Cần nhiều thời gian để thấy được hiệu quả.
 • Cần có nhân sự có kỹ năng chụp và chỉnh sửa ảnh.

Ngân sách

 • Nếu thuê dịch vụ Content Marketing bên ngoài, chi phí có thể dao động trong khoảng 30 – 100 ngàn đồng cho mỗi bài viết, và khoảng 1 – 5 triệu đồng cho dịch vụ chụp ảnh sản phẩm.
 • Nếu tự xây dựng đội ngũ Content Media, chi phí trả lương nhân viên dao động từ 5 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu chí đánh giá hàng đầu

 • Số lần truy cập vào website.
 • Thứ hạng của hình ảnh, bài viết hoặc video trên công cụ tìm kiếm.

Một số chiến thuật Digital Marketing khác cho ngành nội thất

 • Influencer Marketing: Tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng cách sử dụng các KOL – người nổi tiếng trên mạng xã hội – trong ngành thiết kế nội thất để tương tác và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.
 • Email Marketing: Gửi các thông tin hữu ích về ngành thiết kế nội thất cho khách hàng bằng email.
 • Facebook Marketing: Xây dựng trang doanh nghiệp trên Facebook, từ đó thu hút sự quan tâm cũng những người yêu thích nội thất đẹp hoặc các mẫu thiết kế nội thất ấn tượng thông qua các bài đăng trên trang hoặc chia sẻ nội dung trên các hội nhóm Facebook có liên quan.
 • Marketing Automation: Tiết kiệm thời gian triển khai các hoạt động Digital Marketing bằng cách sử dụng các công cụ/tool tự động hóa dành cho website và các kênh truyền thông của công ty.

Tóm lại về chiến lược Digital Marketing cho ngành nội thất

Như vậy, bạn đã tìm hiểu những nội dung quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến lược Digital Marketing cho một doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành nội thất, từ quy trình lập kế hoạch Digital Marketing đến các chiến thuật truyền thông tiếp thị đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Lưu ý rằng, bất kỳ chiến dịch Digital Marketing nào cũng cần phải tập trung vào mục tiêu SMART cũng như có các biện pháp đo lường thích hợp nhằm đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngân sách Marketing một cách hiệu quả nhất.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược Digital Marketing ngành nội thất, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0/5 (0 Reviews)