HACK FACEBOOK ENGAGEMENT: CÁCH TĂNG TƯƠNG TÁC AN TOÀN

23 cách tăng tương tác Facebook an toàn, hiệu quả (& 8 kỹ thuật cần tránh)

Muốn nhận được nhiều tương tác trên Facebook? Tìm hiểu 23 cách tăng tương tác Facebook (like, share, bình luận…) an toàn, hiệu quả cao & 8 kỹ thuật không nên thực hiện bằng mọi giá.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), do tôi tự sáng tạo và không sử dụng các công cụ AI Writing nào để hỗ trợ viết nội dung. Vui lòng trích dẫn nguồn kèm link bài viết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Muốn kinh doanh thành công trên Facebook, bạn cần thu hút một lượng lớn tương tác cho trang fanpage và các bài đăng của mình, do đó, nhiều dịch vụ Facebook Marketing đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu rất chính đáng này.

Tuy nhiên, điều quan trọng là những tương tác này phải đến từ khách hàng tiềm năng thực sự của bạn, do đó, việc mua lại các trang Facebook đã có sẵn lượng lớn tương tác hoặc thuê các dịch vụ tăng tương tác ảo, sub chéo… sẽ không mang lại hiệu quả mà bạn mong muốn.

Thay vào đó, tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để tăng tương tác Facebook một cách mạnh mẽ, an toàn và bền vững, sau khi giới thiệu một vài kiến thức cơ bản về chỉ số này.

Kiến thức cơ bản về tương tác Facebook

Tương tác Facebook là gì?

Tương tác Facebook (hay Facebook Engagement) ám chỉ bất kỳ hành động nào của user đã thực hiện trên trang fanpage hoặc trên một bài đăng Facebook của bạn.

Những tương tác phổ biến nhất trên Facebook bao gồm các hành động nhấn nút biểu tượng cảm xúc (như like, tim, vui vẻ, buồn…), bình luận vào bài đăng và chia sẻ bài đăng, ngoài ra còn có rất nhiều các hành động khác như nhấn nút theo dõi trang Facebook, xem bài đăng, xem video, nhấn vào đường liên kết trong bài đăng hay lưu bài viết.

Xem thêm: 14 cách tăng traffic cho fanpage Facebook mới tạo

Tầm quan trọng của tương tác Facebook

Tương tác trên Facebook rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh vì các lý do sau:

 • Tương tác Facebook giúp gia tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên, do cơ chế hoạt động của thuật toán xếp hạng Facebook chủ yếu dựa trên tương tác và sự kết nối.
 • Giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đến những người có mối quan hệ bạn bè với user, vì họ cũng thấy được những bài đăng mà bạn bè đã tương tác.
 • Tạo sự kết nối mật thiết giữa khách hàng mục tiêu và thương hiệu, và việc nhận được các phản hồi từ khách hàng ở bất kỳ dạng nào cũng đều giúp thương hiệu có cơ hội cải thiện hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số tương tác trên Facebook

Facebook sử dụng thuật toán xếp hạng cá nhân hóa (personalised ranking factor) cho Nguồn cấp dữ liệu để hiển thị các nội dung mà nền tảng này cho là phù hợp nhất với nhu cầu xem thông tin của người dùng.

Thuật toán xếp hạng cá nhân hóa Facebook ám chỉ cách Facebook sắp xếp các bài đăng trên trang Feed của người dùng theo thứ tự nhất định dựa trên Điểm liên quan của từng bài đăng ứng với mỗi nguồn cấp dữ liệu.

Như vậy, lượng tương tác trên Facebook bị tác động rất lớn bởi các yếu tố cấu thành nên Điểm liên quan, và theo công bố chính thức của Facebook, Điểm liên quan các yếu tố này được chia thành 3 nhóm khác nhau như sau:

 • Nhóm các yếu tố thuộc về thiết lập của bài đăng. Ví dụ, bài đăng cho phép xem công khai hay chỉ một vài nhóm đối tượng được chỉ định, loại bài đăng và media được sử dụng trong bài đăng (như hình ảnh, video, link, livestream…), chủ đề của bài viết, mức độ tuân thủ chính sách cộng đồng trong nội dung bài đăng…
 • Nhóm các yếu tố thuộc về thiết lập tài khoản và lịch sử hoạt động của người xem. Ví dụ, loại ngôn ngữ mà người xem đang sử dụng, múi giờ tại địa phương, số ngày người dùng đã hoạt động trên Facebook trong một khoảng thời gian nhất định, loại thiết bị đang sử dụng…
 • Nhóm các yếu tố thuộc về mối liên quan giữa bài đăng và người xem. Ví dụ, người xem có tương tác với bài đăng đó hay chưa, có tương tác với các bài đăng tương tự hay không, mối quan hệ giữa người xem và tác giả của bài đăng, mức độ tương tác của người xem với các bài đăng khác của chính tác giả đó…

Từ đó, Facebook sẽ sắp xếp các bài đăng trong trang Feed của người dùng theo thứ tự Điểm liên quan giảm dần, và quy trình này sẽ được lặp lại liên tục mỗi khi có bài đăng mới được đưa vào nguồn cấp dữ liệu cho tài khoản Facebook của người dùng.

Xem thêm: Cách xếp hạng nội dung trên Facebook

Một số thống kê về chỉ số Facebook Engagement tại Việt Nam

Dưới đây là một số thống kê về chỉ số tương tác Facebook tại Việt Nam, theo báo cáo của We Are Social năm 2023:

 • 66.79% lưu lượng truy cập vào website đến từ các bài đăng trên Facebook.
 • 67.2% lượng người dùng trong độ tuổi từ 13 tuổi trở lên nhìn thấy quảng cáo trên Facebook.
 • Tỷ lệ chia sẻ bài đăng trên Facebook là hơn 20% đối với các bài đăng dạng hình ảnh, 12.06% đối với dạng video, 51.59% đối với dạng link, và 16.33% đối với dạng bài đăng trạng thái thông thường.
 • Tuy nhiên, hầu như không ai muốn chia sẻ các bài đăng trên fanpage, khi tỷ lệ chia sẻ các bài đăng lần lượt là 0.09% đối với bài đăng dạng hình ảnh, 0.03% đối với video, 0.02% đối với bài đăng chứa liên kết, và 0.09% đối với bài đăng trạng thái thông thường.
Tỷ lệ tương tác theo từng loại bài đăng trên fanpage Facebook (Nguồn: Báo cáo của We Are Social 2023)
Tỷ lệ tương tác theo từng loại bài đăng trên fanpage Facebook (Nguồn: Báo cáo của We Are Social 2023)

23 cách tăng tương tác Facebook an toàn & hiệu quả cao

Tránh nội dung bán hàng hoặc quảng cáo

Lý do chính cho việc các bài đăng trên fanpage không được chia sẻ rộng rãi là vì phần lớn nội dung của chúng đều là quảng cáo cho sản phẩm dịch vụ của thương hiệu mà không một khách hàng nào muốn xem.

Chính vì vậy, nếu muốn gia tăng tỉ lệ tương tác cho các bài đăng hoặc trang fanpage Facebook của mình, nguyên tắc hàng đầu chính là nội dung bài đăng Facebook không được chứa thông tin quảng cáo lộ liễu.

Thay vào đó, bạn có thể “dẫn dắt” khách hàng một cách khéo léo về sản phẩm dịch vụ thông qua các lời bình luận ngắn gọn trong nội dung của mình.

Bằng cách này, bài đăng giới thiệu công cụ sinh trắc tài chính của ngân hàng Techcombank trên fanpage Én comics đã thu hút gần 15 ngàn lượt tương tác, trong đó có gần 300 lượt bình luận và gần 100 lượt chia sẻ từ cộng đồng:

Không quảng cáo hoặc bán hàng lộ liễu trong nội dung là cách tăng tỉ lệ tương tác Facebook tốt nhất
Không quảng cáo hoặc bán hàng lộ liễu trong nội dung là cách tăng tỉ lệ tương tác Facebook tốt nhất

Ưu tiên nội dung giáo dục, giải trí, thông báo quan trọng hoặc khơi gợi cảm hứng

Người dùng Facebook không muốn xem các mẫu quảng cáo không liên quan đến nhu cầu hiện tại của họ, và đương nhiên họ cũng không muốn tương tác với các mẫu quảng cáo đó.

Thay vào đó, người dùng muốn xem các bài viết có thể khiến họ bật cười thích thú, hoặc cung cấp những thông tin giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, bài viết Facebook của tôi trong hình dưới đây vẫn thu hút được rất nhiều lượt tương tác từ cộng đồng mặc dù nội dung rất dài, thậm chí không có bất kỳ media hoặc URL nào kèm theo, đơn giản vì nó cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng về chủ đề tìm việc làm Marketing, nội dung mà cộng đồng tại địa phương đang rất quan tâm.

Tối ưu độ dài bài viết trên Facebook sao cho phù hợp với đối tượng độc giả là một trong những cách tốt nhất để tăng các chỉ số tương tác
Tối ưu độ dài bài viết trên Facebook sao cho phù hợp với đối tượng độc giả là một trong những cách tốt nhất để tăng các chỉ số tương tác

Vẽ chân dung đối tượng mục tiêu

Trong rất nhiều trường hợp, những nội dung mà khách hàng cảm thấy thú vị chưa chắc đã thực sự phù hợp và có liên quan đến sản phẩm dịch vụ của mình, nhưng bạn bắt buộc phải tôn trọng ý kiến của họ vì đó là nhu cầu và mong muốn chính đáng của mỗi người.

Do đó, bạn cần tìm kiếm sự kết nối về mặt sở thích, quan điểm sống, kinh nghiệm làm việc, kiến thức của khách hàng với những thứ mà bạn đang cung cấp, từ đó có một định hướng chiến lược phát triển nội dung rõ ràng cho trang fanpage của mình.

Trong trường hợp bạn chưa biết, công cụ Facebook Page Insights đang cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về nhân khẩu học của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, chẳng hạn như độ tuổi, thành phố, ngôn ngữ, giới tính…

Chú ý đến độ dài của bài viết

Muốn tăng tỉ lệ tương tác trên Facebook, bạn cần giúp khán giả hiểu rõ các thông tin quan trọng trong thời gian ngắn nhất.

Thông thường, để đáp ứng yếu tố “thời gian ngắn nhất”, một số trang web hướng dẫn cách viết post Facebook nói rằng bạn chỉ nên viết từ 1 đến 2 dòng kèm theo 1 bức ảnh là đủ, tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đảm bảo các thông tin quan trọng được truyền tải đầy đủ đến người xem.

Vì thế, điều bạn cần làm là phải tối ưu hóa cách trình bày nội dung của bài viết, chứ không phải rút ngắn độ dài bài viết bằng cách bỏ bớt các nội dung quan trọng.

Ví dụ, nếu bạn có thể sử dụng video hoặc hình ảnh để thay thế cho câu chữ, hãy sử dụng nó tăng tính trực quan và sinh động cho bài viết, hoặc nếu một bức ảnh là không đủ, hãy sử dụng thêm nhiều bức ảnh để làm rõ nội dung cần truyền đạt.

Phương pháp này đã và đang được sử dụng rất nhiều hiện nay dưới hình thức các mẩu truyện comic ngắn, và ngay cả khi được re-post thì mỗi bài đăng cũng có thể mang lại hàng ngàn lượt like, share và bình luận cho người chia sẻ như trường hợp dưới đây.

Chú ý đến chất lượng nội dung

Người dùng Facebook dành nhiều thời gian để lướt trang Feed và kiểm tra xem liệu có nội dung nào mới hấp dẫn hay không, do đó, nếu bài đăng của bạn chứa nội dung kém chất lượng, chắc chắn họ sẽ bỏ qua ngay lập tức.

Bạn cũng đừng nghĩ rằng chất lượng nội dung là thứ gì đó quá phức tạp hoặc xa xỉ, mà nó đơn giản chỉ là hình ảnh rõ nét, video có độ phân giải cao, hoặc nếu bạn đang trình bày nội dung dưới dạng văn bản thì phần mở đầu văn bản phải nêu bật được thông tin quan trọng và hấp dẫn.

Chính Facebook cũng khuyến khích bạn thực hiện điều này một cách đơn giản nhất như tránh sử dụng hình ảnh hoặc video bị mờ, và nên ghim nội dung quan trọng lên phần đầu của bài viết.

Thậm chí, Facebook cho phép bạn đăng tải các hình ảnh định dạng JPEG với dung lượng tối đa là 45Mb, hoặc 60Mb đối với ảnh PNG, còn các video được phép đăng tải với dung lượng tối đa 10Gb và thời lượng tối đa 240 phút nhằm đảm bảo bạn cung cấp các media chất lượng tốt nhất cho khán giả của mình.

Mở rộng danh sách bạn bè trên Facebook

Muốn bài post trên Facebook nhận được nhiều tương tác, một trong những cách hiệu quả nhất chính là khiến cho bài đăng đó xuất hiện trong trang Feed của bạn bè, vì mọi người thường tương tác nhiều hơn với những hoạt động do bạn bè, người thân của mình đăng tải, trong khi tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều nếu đó là bài đăng từ một tài khoản lạ.

Danh sách bạn bè trên Facebook của bạn càng nhiều, bài đăng của bạn càng có cơ hội được hiển thị nhiều hơn, và nếu họ thực hiện một hành động nào đó trên bài đăng của bạn, chẳng hạn như nhấn nút like hoặc bình luận, bạn bè của người đó cũng sẽ nhìn thấy bài đăng của bạn nhờ vào cơ chế hoạt động của Facebook.

Tuy nhiên, tôi không khuyến khích bạn mở rộng vòng kết nối một cách bừa bãi, ngược lại, bạn chỉ nên gửi lời mời kết bạn đến những người có cùng sở thích hoặc cùng quan tâm về chủ đề mà bạn đang nhắm tới, vì những người đó sẽ có tỉ lệ tương tác với bài đăng Facebook của bạn cao hơn những bạn bè thông thường.

Dưới đây là ba bước giúp bạn chọn lọc được những người có khả năng tương tác cao với bài đang Facebook của bạn:

 • Bước 1: Sử dụng công cụ tìm kiếm của Facebook để lọc danh sách các group Facebook hoặc các trang fanpage có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Ví dụ, nếu tôi đang hoạt động trong lĩnh vực SEO, tôi sẽ tìm kiếm các group về chủ đề SEO, viết Content , WordPress hoặc thậm chí là các chủ đề rộng như Digital Marketing hoặc cộng đồng Marketing tại địa phương.
 • Bước 2: Kiểm tra các bài đăng có liên quan đến lĩnh vực của bạn trên các group và fanpage này, tìm kiếm những lời bình luận hữu ích và tiến hành tương tác với bình luận đó, chẳng hạn nhấn nút reaction hoặc để lại bình luận bên dưới những bài bình luận đó.
 • Bước 3: Gửi lời mời kết bạn đến những người có bình luận mà bạn đã tương tác. Vậy là xong!

Tương tác với những bài đăng của bạn bè về chủ đề liên quan

Muốn người khác tương tác với bài đăng Facebook của mình, bạn nên là người chủ động tương tác với những bài đăng khác của họ trước tiên.

Việc thường xuyên tương tác với bài đăng của những người trong danh sách bạn bè giúp định vị thương hiệu cá nhân của bạn trong tâm trí của bạn bè, tạo ra mối liên kết giữa bạn và người đó, và kết quả là họ có khả năng cao sẽ tương tác ngược trở lại với các bài đăng của bạn khi chúng xuất hiện trong trang Feed của họ.

Đăng bài viết lên các group Facebook có liên quan

Bên cạnh việc tương tác với các bài đăng của người khác trên các group Facebook có chủ đề liên quan, bạn cũng nên thường xuyên tạo ra các bài đăng để tạo sự chú ý đối với những thành viên khác trong nhóm.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tạo ra những bài đăng về các chủ đề thường nhận được nhiều lượt tương tác trên các group này (thường là các nội dung trendy) thay vì viết về một chủ đề ngẫu hứng nào đó, chắc chắn nó sẽ có ích trong việc gia tăng tỉ lệ tương tác.

Ví dụ, group Cộng Đồng Hỏi-Đáp SEO mà tôi đang tham gia thường có tỉ lệ tương tác cao với các bài viết liên quan đến chủ đề Google Update, do đó, tôi sẽ cân nhắc tạo ra một bài đăng liên quan đến tình hình các bản update đang diễn ra của Google nhằm thu hút nhiều lượt tương tác hơn.

Các chủ đề mang tính xu hướng thường nhận được lượng tương tác cao trên Facebook
Các chủ đề mang tính xu hướng thường nhận được lượng tương tác cao trên Facebook

Sử dụng fanpage để đăng ký tham gia các group Facebook

Nếu bạn vừa tạo ra một trang fanpage Facebook và cần gia tăng lượng tương tác cho nó, hãy sử dụng chính trang fanpage đó để đăng ký tham gia các group Facebook thay vì dùng tài khoản cá nhân của bạn.

Điều này sẽ giúp trang fanpage của bạn nhận tương tác trực tiếp từ những người quan tâm thay vì phải thông qua tài khoản cá nhân của bạn.

Lưu ý rằng, không phải tất cả các group Facebook đều cho phép đăng ký thành viên dưới dạng fanpage, do đó, nếu bạn nhìn thấy một thông báo như hình dưới đây, điều đó nghĩa là admin của group không cho phép các fanpage đăng ký tham gia, và bạn bắt buộc phải chuyển đổi qua tài khoản cá nhân nếu muốn yêu cầu đăng ký của mình được duyệt.

Thông báo group Facebook không cho phép các trang fanpage đăng ký làm thành viên
Thông báo group Facebook không cho phép các trang fanpage đăng ký làm thành viên

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều group Facebook cho phép bạn đăng ký làm thành viên với tư cách là một fanpage tương tự như cách mà tôi đăng ký cho fanpage của mình tham gia vào group dưới đây, do đó, bạn chỉ cần kiên nhẫn tìm kiếm, chắc chắn sẽ có rất nhiều kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn.

Một group Facebook về chủ đề SEO Marketing cho phép các fanpage đăng ký làm thành viên
Một group Facebook về chủ đề SEO Marketing cho phép các fanpage đăng ký làm thành viên

Sử dụng Facebook Ads

Triển khai các chiến dịch Facebook Ads để tăng tương tác cho fanpage không phải là ý tưởng mới, nhưng chiến lược này vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới bởi mọi quy mô và mọi ngành nghề, và đương nhiên, hiệu quả của nó rất rõ ràng bởi vì bạn chỉ bị tính phí nếu có người thực hiện một tương tác cụ thể nào đó sau khi họ đã xem quảng cáo.

Một số lưu ý khi bạn muốn chạy quảng cáo Facebook trong thời điểm này bao gồm:

 • Thiết lập mục tiêu trong phần Facebook Targeting để thu hẹp nhóm đối tượng tiếp cận quảng cáo.
 • Viết các mẫu quảng cáo khác nhau cho các nhóm đối tượng khác nhau.
 • Cung cấp thêm các media để tăng mức độ trực quan cho quảng cáo.
 • Viết ngắn gọn súc tích nhưng phải đảm bảo đầy đủ nội dung.
 • Sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.
 • Nhấn mạnh vào các loại số liệu hoặc nội dung nổi bật.

Cung cấp các ưu đãi độc quyền cho từng nhóm đối tượng mục tiêu

Hoạt động khuyến mãi sẽ giúp bạn cải thiện tỉ lệ tương tác trên Facebook, vì nó mang lại lợi ích trực tiếp về mặt tài chính cho nhóm khách hàng mục tiêu.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các chiến dịch khuyến mãi, nhiều người làm Facebook Marketing quên mất việc tạo các ưu đãi độc quyền cho riêng từng nhóm đối tượng khác nhau.

Hãy thử trả lời câu hỏi sau: Một khách hàng thường xuyên chia sẻ, bình luận các nội dung của bạn có xứng đáng được nhận ưu đãi cao hơn một người chưa bao giờ nhấn nút like cho bài đăng Facebook của bạn hay không?

Do đó, bạn nên phân nhóm rõ ràng các đối tượng mục tiêu, và xây dựng các khuyến mãi dành riêng cho từng nhóm để thúc đẩy mọi người tích cực tương tác nhằm nhận được những giá trị cao hơn trong tương lai.

Tạo ra các thử thách hoặc cuộc thi trên Facebook với phần thưởng độc đáo

Thế hệ trẻ thích chia sẻ về những khoảnh khắc độc đáo của bản thân cho người khác, do đó, thúc đẩy họ bằng những hoạt động giúp thể hiện bản thân cùng với những phần thưởng độc đáo, lạ mắt là cách hiệu quả để bạn nhận được nhiều tương tác từ cộng đồng.

Đương nhiên, bạn cần tuân thủ chính sách của Facebook về việc tổ chức sự kiện, đặc biệt, bạn cần tránh các thủ thuật câu tương tác trên nền tảng này nếu không muốn mọi nỗ lực của mình bị đổ bể.

Khuyến khích mọi người trả lời bằng cách đặt câu hỏi

Mọi người có xu hướng muốn thể hiện bản thân nhiều hơn trên mạng xã hội nhằm nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng, và một trong những cách để họ đạt được điều đó chính là hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người khác.

Điều này nghĩa là, bạn có thể nhận được rất nhiều tương tác từ những đối tượng mục tiêu bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực của mình trên các group Facebook và đợi các thành viên khác tham gia trả lời.

Dưới đây là một số ý tưởng câu hỏi giúp bạn áp dụng thành công phương pháp này:

 • Làm thế nào để bạn giải quyết một sự cố cụ thể nào đó?
 • Vì sao bạn không thể làm được điều mà ai cũng làm được?
 • Mọi người đánh giá thế nào về một tuyên bố vừa được đưa ra bởi một influencer trong ngành?
Chiến thuật tăng tương tác Facebook bằng cách đặt câu hỏi
Chiến thuật tăng tương tác Facebook bằng cách đặt câu hỏi

Tương tác với mọi bình luận của những người quan tâm

Khi bạn nhận được một bình luận từ cộng đồng, bạn cần phản hồi những bình luận đó, bất kể đó là bình luận tích cực hay tiêu cực.

Điều này giúp hệ thống Facebook ghi nhận mối quan hệ tương tác giữa bạn và mọi người, từ đó, ưu tiên hiển thị những nội dung mà bạn đăng tải trong trang Feed của những người đó.

Nếu bạn quá bận rộn để chăm sóc và phản hồi tương tác của cộng đồng, hãy tuyển thêm nhân sự hoặc tìm một dịch vụ Facebook Marketing để thay bạn làm điều đó.

Đăng bài định kỳ vào các khung giờ tối ưu nhất

Khi bạn đăng tải một nội dung mới trên Facebook, khán giả của bạn có thể không nhìn thấy ngay lập tức vì một vài lý do, chẳng hạn như họ đang trong trạng thái ngoại tuyến, đăng lướt các video ngắn trên Reels hoặc đang xem một video nào đó kéo dài đến 3 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Facebook trong bài đăng “Cách chúng tôi xếp thứ tự nội dung trên Bảng feed Facebook” mới cập nhật vào ngày 29/6/2023, cách hiển thị nội dung trên trang Feed được trình bày như sau:

“Tab Bảng feed: cho phép bạn xem bài viết mới nhất trước; nội dung được sắp xếp theo thứ tự ngược thời gian (cùng với quảng cáo).”

Điều này nghĩa là thời điểm đăng tải bài viết là một trong những tín hiệu xếp hạng nội dung trên trang Feed, và nếu thời điểm đăng tải bài viết càng cách xa thời điểm mà một người bắt đầu tải dữ liệu cho trang Feed, bài đăng đó càng bị xếp ở phía sau những nội dung mới nhất.

Bản thân Facebook cũng gợi ý bạn nên đăng bài viết vào thời điểm mà các follower của bạn đang online nếu muốn tăng lượt tương tác cho trang fanpage.

Chính vì thế, bạn sẽ muốn thời điểm đăng bài viết của mình càng sát với thời điểm khán giả mục tiêu mở trang Feed của họ, bằng cách phân tích lịch sử hoạt động của các những người đã đăng ký theo dõi fanpage trong phần Thông tin chi tiết.

Kiểm tra khoảng thời gian tối ưu để đăng bài viết trên Facebook
Kiểm tra khoảng thời gian tối ưu để đăng bài viết trên Facebook

Nếu bạn không thể đăng bài viết vào thời điểm mọi người đang online, hãy tận dụng chức năng lên lịch bài viết và soạn sẵn nội dung để tự động xuất bản vào thời điểm mà bạn mong muốn.

Thu hút lưu lượng truy cập từ những nguồn bên ngoài Facebook

Ngoại trừ một số nền tảng cấm sử dụng liên kết từ những nguồn khác, chẳng hạn như X.com (trước đây là Twitter) không cho phép chèn link Facebook trên mạng xã hội của họ, ngoài ra, bạn có thể tận dụng lượng traffic từ bên thứ ba để tăng tương tác cho trang Facebook của mình.

Ví dụ, bạn có thể tổ chức một chiến dịch quảng cáo CPC trên Google Ads với trang đích quảng cáo là bài đăng Facebook của mình, hoặc tạo sự kiện giveaway trên Linkedin, Instagram, website để chuyển hướng người dùng đến tương tác trên Facebook.

Hãy tham khảo bài đăng Linkedin dưới đây để hình dung rõ hơn cách triển khai phương pháp này nhé:

Đăng tải các video ấn tượng

Video có khả năng giữ chân khách hàng lâu hơn mọi hình thức trình bày nội dung khác nếu nó thực sự tạo ra ấn tượng độc đáo cho người xem.

Ví dụ, những video ngành thiết kế nội thất giống như dưới đây thực sự khiến tôi sẵn sàng dành ra gần 5 phút quý giá trong cuộc đời mình để xem toàn bộ nội dung của nó.

Lưu ý, với sự phổ biến của các thiết bị di động thông minh, việc thiết kế các video theo chiều dọc sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người xem.

Bên cạnh đó, hãy tải trực tiếp video lên Facebook thay vì chia sẻ dưới dạng liên kết, vì Facebook sẽ xem đó là nội dung gốc và ưu tiên hiển thị nó trên trang Feed của người dùng.

Bổ sung thêm các nút kêu gọi hành động khác cho fanpage

Nút kêu gọi hành động trên fanpage Facebook không chỉ bao gồm Nhắn tin và Thích, mà nó còn có rất nhiều chức năng khác mà bạn có thể tận dụng như: đặt lịch hẹn, mua hàng, xem website, tải ứng dụng, chat Whatsapp…

Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn, hãy thay đổi các nút kêu gọi hành động trên fanpage nhằm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tương tác với bạn, đồng thời nó cũng khiến trang Facebook trở nên độc đáo hơn.

Ví dụ, khác với phần đông các fanpage tại Việt Nam, tựa game mobile dưới đây đang thiết lập 3 nút kêu gọi hành động trên trang Facebook của mình bao gồm: Truy cập nhóm, Nhắn tin, và Thích.

Thêm nút kêu gọi hành động trên fanpage Facebook
Thêm nút kêu gọi hành động trên fanpage Facebook

Xác nhận trang chính chủ với tick xanh của Facebook

Bạn có muốn nhận thông tin từ một trang Facebook lạ hoắc hay không? Chắc chắn là không.

Rõ ràng, trang Facebook mà bạn quản lý nhận được dấu tick xanh sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục đối tượng mục tiêu nán lại để xem nội dung trên trang, bởi nó giúp người xem có cảm giác an toàn khi tương tác với bài đăng của bạn.

Lưu ý: Để nhận được dấu tick này, bạn sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn của Facebook và điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký xác minh trang Facebook, và tôi sẽ có một bài viết khác hướng dẫn chi tiết hơn về cách giúp bạn nhận dấu tick xanh cho trang Facebook của mình.

Nhờ sự trợ giúp của người thân, bạn bè, đồng nghiệp

Khi danh sách bạn bè trên Facebook của bạn còn ít hoặc chưa có bất kỳ ai đăng ký follow trang Facebook của bạn, hãy kêu gọi sự trợ giúp của bạn bè, người thân của bạn nhằm tạo ra những tín hiệu tương tác đầu tiên cho bài đăng của mình.

Bạn cũng có thể huy động tương tác từ các nhân viên hoặc đồng nghiệp trong công ty mình, vì đó là một phần trách nhiệm của nhân viên trong việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Thuê KOL, KOC hoặc Influencer để tăng tương tác

Một số doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án hợp tác với những người có ảnh hưởng trong ngành để trở thành đại sứ thương hiệu, bởi danh tiếng của các influencer sẽ là động lực thúc đẩy các fan hâm mộ tương tác với bài đăng của doanh nghiệp.

Thật vậy, danh tiếng của nghệ sĩ Trấn Thành đã giúp bài đăng Facebook dưới đây của một hãng mì gói tăng thêm gần 4 ngàn lượt like từ cộng đồng, trong khi phần lớn các bài đăng khác trên trang fanpage của hãng chỉ nhận được dưới 2 ngàn lượt like.

 

Theo dõi và học hỏi đối thủ cạnh tranh

Bạn thắc mắc vì sao trang fanpage của đối thủ cạnh tranh nhận được nhiều lượt tương tác, còn mình thì không?

Hãy đăng ký theo dõi trang fanpage của đối thủ để không bỏ sót bất kỳ hoạt động nào của họ, từ đó, bạn có thể học hỏi được những ý tưởng hay giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng như không bị bỏ lỡ các xu hướng hấp dẫn đang diễn ra trên thị trường.

Tạo ra các định dạng khác cho những nội dung hàng đầu

Không phải lúc nào bạn cũng có nội dung mới để chia sẻ với khán giả của mình, do đó, nếu một bài đăng Facebook của bạn đã thành công trong việc thu hút nhiều lượt tương tác, hãy tận dụng nó để tạo ra những bài đăng mới nhằm kéo dài sự hứng thú của khán giả.

Ví dụ, bạn có thể biến nội dung của một video nhận được nhiều lượt chia sẻ, bình luận thành một bài viết dạng blog để tái xuất bản trên Facebook.

Hoặc nếu bài đăng Facebook của bạn đang chia sẻ URL của một bài viết tin tức trên website với một hai dòng chú thích về điểm nổi bật trong đường liên kết đó, hãy thử đăng lại URL đó nhưng với một thông tin khác có trong bài viết, kèm theo đó là một media hoàn toàn mới.

Cảnh báo: Những cách hack tăng tương tác Facebook nhanh chóng nhưng không nên thực hiện

Bên cạnh những cách thức mà tôi đã chia sẻ bên trên, vẫn có một số phương pháp giúp bạn tăng lượt tương tác trên Facebook nhanh chóng trong ngắn hạn, nhưng chúng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà tôi không khuyến khích bạn thực hiện bằng bất cứ giá nào.

Trong trường hợp nặng nhất, tài khoản cá nhân hoặc trang Facebook của bạn có khả năng bị khóa vĩnh viễn mà không thể kháng cáo hoặc phục hồi lại.

Dưới đây là 8 cách hack tương tác trên Facebook mà bạn cần tránh xa:

Sử dụng các mồi nhử tương tác (Engagement Bait)

Mồi nhử tương tác (hay câu tương tác) là một chiến thuật mũ đen dùng để gia tăng các loại tương tác trên Facebook như lượt view, lượt bình luận, lượt share…, và theo tuyên bố của Facebook: “Các bài viết và Trang sử dụng thủ thuật này sẽ bị hạ bậc”.

Có 5 loại mồi nhử tương tác phổ biến trên Facebook bao gồm:

 • Câu view
 • Câu lượt bày tỏ cảm xúc
 • Câu bình luận
 • Câu lượt chia sẻ
 • Câu tag

Ví dụ, bài đăng dưới đây đang sử dụng đồng thời 3 loại mồi nhử tương tác bao gồm câu view, câu share và câu tag, đồng thời có hàng chục bài đăng tương tự thể hiện mục đích câu tương tác nhiều lần và có hệ thống, do đó, rất có khả năng trang fanpage này đã bị Facebook giảm mạnh mức độ ưu tiên hiển thị.

Một loại bài đăng Facebook thuộc loại Engagement Bait
Một loại bài đăng Facebook thuộc loại Engagement Bait

Lưu ý rằng, không phải bất kỳ bài đăng kêu gọi tương tác nào cũng thuộc loại mồi nhử tương tác, chẳng hạn, Facebook đang loại trừ những bài viết kêu gọi chia sẻ để tìm trẻ lạc, kêu gọi đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện hoặc các bài đăng hỏi ý kiến của cộng đồng về bí quyết du lịch.

Một số trường hợp ngoại lệ của mồi nhử tương tác trên Facebook
Một số trường hợp ngoại lệ của mồi nhử tương tác trên Facebook

Tăng tương tác Facebook ảo bằng tool tự động, trao đổi tương tác, phone farm hoặc

Tại Việt Nam đang có rất nhiều dịch vụ chăm sóc và tăng tương tác cho fanpage, nhưng tôi cảnh báo bạn cần thật sự cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, và tuyệt đối tránh xa các kỹ thuật tăng tương tác Facebook bằng cách sử dụng tool tự động, trao đổi tương tác hoặc dùng dịch vụ Phone Farm.

Lý do là vì theo chính sách Facebook về Hành vi gian dối, các hoạt động trên khiến một nội dung, một bài đăng trên Facebook trở nên phổ biến một cách giả tạo thông qua việc sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau để tạo tương tác ảo được xem là hành vi gian dối.

Việc thực hiện hành vi này có khả năng khiến trang Facebook hoặc tài khoản cá nhân của bạn bị ngừng hoạt động (có thể ngay lập tức hoặc trong tương lai).

Tăng tương tác Facebook bằng cách sử dụng tài khoản giả mạo

Hành vi này bị cấm bởi nó vi phạm chính sách Danh tính thực và tính toàn vẹn của tài khoản của Facebook, trong đó yêu cầu “mọi người tạo tài khoản Facebook bằng tên mà họ dùng trong cuộc sống hàng ngày“.

Nếu bạn vi phạm, Facebook sẽ có các hình thức xử lý rất nghiêm khắc, từ các thao tác tự động bởi hệ thống đến các biện pháp thủ công, và chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của trang Facebook mà bạn đang quản lý.

Đăng tin giả hoặc nội dung sai lệch để câu tương tác

Bạn tuyệt đối không sử dụng tin giả hoặc các nội dung chứa thông tin sai lệch để câu tương tác trên Facebook, vì chúng là hành vi bị cấm theo chính sách của Facebook về Thông tin sai lệch.

Rất khó để phát hiện hệ thống Facebook đánh giá tin giả ngay lập tức, do đó, trong ngắn hạn, việc đăng tin giả có thể đẩy mạnh tương tác cho trang Facebook của bạn.

Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, Facebook sẽ dần nhận ra đâu là những nội dung không chính xác, và dựa trên mức độ nguy hại của nội dung, hệ thống sẽ có các biện pháp xử lý thích hợp đối với hành vi đăng tin giả.

Sử dụng nội dung nhạy cảm để thúc đẩy tương tác

Các nội dung nhạy cảm, chẳng hạn các chủ đề liên quan đến tình dục, luôn có sức hút rất lớn đối với cộng đồng, tuy nhiên, nó nằm trong nhóm các nội dung bị cấm lan truyền trên Facebook, theo tuyên bố trong Tiêu chuẩn Cộng đồng của Facebook.

Những nội dung được liệt vào nhóm chủ đề nhạy cảm mà bạn không nên đăng tải trên Facebook gồm có:

 • Ảnh khỏa thân
 • Bóc lột trẻ em
 • Bóc lột, lạm dụng, gạ gẫm hoặc các hoạt động tình dục
 • Bạo lực hoặc tự gây sát thương
 • Âm mưu, cổ vũ, khích lệ hoặc thực hiện hành vi phạm tội

Đăng nội dung vi phạm bản quyền

Crack phần mềm, bẻ khóa ứng dụng, xài lậu dịch vụ … là các hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, và đáng tiếc Việt Nam nằm trong Top các quốc gia hàng đầu thế giới về vấn đề vi phạm bản quyền.

Nói như vậy để thấy, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ trả phí với mức giá thấp nhất là điều rất hấp dẫn, do đó, các bài đăng Facebook về chủ đề này có khả năng thu hút một lượng rất lớn các tương tác từ người dùng.

Để đối phó với hành vi này, Facebook có chính sách dành riêng cho Quyền sở hữu trí tuệ, cũng như tạo ra một trang chứa mẫu báo cáo bản quyền trên Facebook để bảo vệ quyền lợi của các thương hiệu và chủ sở hữu bản quyền hợp pháp của sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, Facebook cũng cho phép chủ sở hữu bản quyền liên hệ trực tiếp với nhân viên Meta để thụ lý các đơn khiếu nại vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên Facebook.

Do đó, đừng bao giờ đăng các nội dung chứa thông tin vi phạm bản quyền, vì bạn sẽ không biết khi nào tài khoản hoặc trang Facebook của mình bị biến mất do các cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sử dụng các media có chứa hình ảnh trẻ vị thành niên

Facebook không cấm việc đăng tải, chia sẻ các bài viết chứa hình ảnh của trẻ vị thành niên, nhưng việc đăng nội dung chứa loại hình ảnh này có thể sẽ khiến tài khoản cá nhân hoặc trang Facebook của bạn gặp rủi ro bị hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ nếu cha mẹ, người đại diện hoặc chính bản thân trẻ gửi yêu cầu gỡ bỏ.

Sử dụng nội dung chứa ngôn từ xúc phạm, gây thù ghét đối với người khác

Mạng xã hội Facebook cho phép bạn tự do thể hiện ý kiến, quan điểm của bản thân, nhưng đó không phải lý do để bạn lan truyền những bài đăng xúc phạm đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác, mặc dù có thể sẽ có rất nhiều người ủng hộ cho bài đăng của bạn thông qua các tương tác.

Ngoài rủi ro bị hệ thống Facebook xử lý, bạn còn đối mặt với các nguy cơ pháp vì lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội, do đó bạn tuyệt đối không nên sử dụng các nội dung như vậy nhằm gia tăng lượt tương tác cho bài đăng của mình.

Xem thêm: Các Video Youtube hàng đầu hướng dẫn cách tăng tương tác Facebook

Ngoại trừ những cách mà tôi đã đề cập bên trên, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác giúp tăng lượng tương tác trên Facebook thông qua video nói về 7 thủ thuật tăng tương tác Facebook của kênh LYFE Marketing trên Youtube.

Trong video này, bạn sẽ được hướng dẫn 7 cách hiệu quả để thu hút tương tác Facebook, gồm có:

 • Quảng cáo nhắm mục tiêu tăng tương tác.
 • Tạo các nội dung có giá trị và xứng đáng để nhận được tương tác.
 • Khiến mọi người chủ động lên tiếng.
 • Tương tác thường xuyên với những người đăng ký theo dõi.
 • Tránh các nội dung thuộc loại mồi nhử tương tác.
 • Đăng bài thường xuyên.
 • Đăng nội dung nguyên bản.

Ngoài ra, còn có một video Youtube của Lester Diaz nói về phương pháp gia tăng lượng organic reach trên Facebook mà bạn không nên bỏ qua vì nó hướng dẫn những cách giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có thể giúp đẩy mạnh tương tác.

Làm thế nào để đo lường hiệu quả của chiến dịch tăng tương tác Facebook?

Bạn đã áp dụng rất nhiều cách khác nhau để tăng lượt tương tác Facebook, có thể là tất cả những thứ mà tôi đã đề cập trong bài viết này, nhưng phương pháp nào mới thực sự mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn?

Một trong các chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả tăng tương tác trên Facebook là Engagement Rate – tỉ lệ tương tác.

Tỉ lệ tương tác (hay Engagement Rate) trên Facebook là chỉ số phản ánh xác suất một người sẽ thực hiện hành động tương tác với bài đăng khi họ nhìn thấy.

Công thức tính tỉ lệ tương tác của một bài đăng Facebook như sau:

Tỉ lệ tương tác của bài đăng = (Tổng số tương tác) / (Số lượng người đã xem bài đăng)

Nếu chiến dịch tăng tương tác Facebook của bạn bao gồm nhiều bài đăng khác nhau, công thức tính tỉ lệ tương tác trung bình của toàn bộ chiến dịch được trình bày như sau:

Tỉ lệ tương tác trung bình = (Tổng số tương tác của tất cả các bài đăng) / [(Tổng số lượng người đã xem tất cả các bài đăng) * (Tổng số lượng bài đăng)]

Dựa vào tỉ lệ tương tác, bạn sẽ xác định được chiến dịch nào đang hoạt động hiệu quả, bài đăng nào tạo ra thành công tốt nhất cho chiến dịch, dựa vào đó, bạn sẽ xây dựng được phương án triển khai Facebook Marketing trong những giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo duy trì và gia tăng hiệu quả tương tác.

Tóm lại

Như vậy, tôi đã cung cấp các hướng dẫn rất chi tiết về các phương pháp giúp gia tăng tương tác Facebook hiệu quả và an toàn nhất, cũng như những kỹ thuật mũ đen mà bạn không nên áp dụng.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách tăng tương tác cho Facebook, hãy xem qua một số câu hỏi thường gặp dưới đây hoặc để lại ý kiến của mình trong phần bình luận nhé.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao các bài đăng Facebook của tôi có lượng tương tác thấp?

Ba nguyên nhân chính khiến các bài đăng Facebook có lượng tương tác thấp là: i) Content kém chất lượng; ii) Điểm liên quan thấp; và iii) Bị hạn chế hiển thị bởi thuật toán xếp hạng của Facebook.

Nếu content trong bài đăng không có những thông tin hấp dẫn khiến người xem quan tâm, hoặc media không tạo được ấn tượng trong những giây đầu tiên, họ sẽ lướt qua một cách rất nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nếu bài đăng của bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong thuật toán xếp hạng cá nhân hóa của Facebook, Điểm liên quan của bài đăng đó sẽ rất thấp, dẫn đến việc có rất ít người nhìn thấy bài đăng này được hiển thị trong trang Feed.

Cuối cùng, nếu bài đăng của bạn vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, chẳng hạn như chứa nội dung nhạy cảm, bạo lực, sử dụng các hành vi gian lận để câu tương tác hoặc tăng mức độ phổ biến của nội dung một cách giả tạo, Facebook cũng sẽ hạn chế hoặc thậm chí là ngăn chặn bài đăng của bạn phổ biến đến cộng đồng.

Tỉ lệ tương tác trên Facebook bao nhiêu được xem là tốt?

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, tỉ lệ tương tác trung bình trên Facebook sẽ có sự thay đổi, do đó rất khó để nói tỉ lệ tương tác ở mức bao nhiêu được xem là tốt.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, bạn đang có tỉ lệ tương tác trên Facebook ở mức tốt khi nó cao hơn chỉ số cũ trong quá khứ, trong điều kiện số lượng người tiếp cận các bài đăng không đổi hoặc cao hơn giai đoạn trước đó.

Ví dụ, nếu trước đây fanpage Facebook của bạn có 500 lượt follow, tỉ lệ tương tác trung bình trong vòng 1 tuần là 0.8%, nhưng sang tuần tiếp theo nó đã tăng lên mức 0.9%, còn số người đăng ký theo dõi trang không thay đổi, điều này cho thấy các bài đăng của bạn bắt đầu có hiệu quả cao hơn, và đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy bạn đang đi đúng hướng.

Vì sao group và fanpage Facebook của tôi bị mất tương tác đột ngột?

Có nhiều nguyên nhân khiến các group hoặc trang Facebook của bạn bị giảm tương tác, nhưng nếu số lượng tương tác hiện có bị giảm đột ngột, thì khả năng lớn nhất là do bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật thuật toán của Facebook.

Trong hầu hết trường hợp, cập nhật thuật toán Facebook đồng nghĩa với việc các trang hoặc nhóm Facebook vi phạm chính sách sẽ bị truy quét và loại bỏ nội dung không phù hợp, có thể bao gồm luôn các bài đăng đã nhận được hàng chục ngàn lượt tương tác.

Bên cạnh đó, các tài khoản giả mạo cũng sẽ bị Facebook loại bỏ, do đó, bạn sẽ chứng kiến số lượng người đăng ký theo dõi trang hoặc số lượng thành viên trong nhóm bị sụt giảm mạnh chỉ sau một đêm.

Một vài nguyên nhân khác khiến lượng tương tác trên Facebook bị giảm nhẹ gồm có người dùng bỏ theo dõi trang và các bài viết có tương tác bị xóa.

Sử dụng hashtag trong bài đăng Facebook có giúp tăng tương tác không?

Trên lý thuyết, việc sử dụng hashtag trong bài đăng Facebook sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng độc giả quan tâm đến chủ đề hơn, nhưng trên thực tế, chức năng này có rất ít tác dụng tại Việt Nam.

Lý do là vì người dùng Facebook tại Việt Nam không có thói quen lướt tin tức trên hashtag, thay vào đó thông tin mà họ nhận được chủ yếu đến từ trang Feed.

5/5 (1 Review)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *