Google Ranking Factors 2023: URL có phải yếu tố xếp hạng Google không?

Ai cũng bảo: Tối ưu URL là điều cần thiết để SEO Onpage. Thế nhưng URL có phải yếu tố xếp hạng Google không? Dưới đây là câu trả lời chính thức từ Google.

Bạn thường được khuyên rằng URL cần được tối ưu để tăng khả năng lên Top Google, và nhiều người làm SEO lâu năm tin rằng từ khóa cần được bao gồm trong URL để chiếm được lợi thế trong quá trình xếp hạng.

Vậy URL có được xem là Google Ranking Factor hay không?

Pro SEO tin rằng URL là yếu tố xếp hạng Google

Từ những ngày đầu khi thuật ngữ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vừa bắt đầu phát triển, cộng đồng SEO đã bắt đầu xây dựng URL thân thiện cho website của mình.

URL thân thiện (hay Friendly URL) còn được gọi là Semantic URL, ám chỉ những URL dễ hiểu đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng, bởi nó giúp mọi người hình dung được nội dung mà họ có thể nhìn thấy mà không cần phải nhấp vào URL đó.

Ví dụ, một URL gọi là abc.com/tieu-chuan-seo-onpage sẽ gợi ý rằng nội dung của trang web tập trung nói về các tiêu chuẩn SEO Onpage cho website, bao gồm những thứ đại loại như các tiêu chuẩn xếp hạng Google, cách tối ưu hóa chuẩn SEO cho trang web, hay các công cụ giúp audit website.

Bên cạnh đó, các website hướng dẫn SEO cũng đề xuất rằng việc sử dụng các từ khóa chính trong URL cũng góp phần giúp cải thiện thứ hạng của một trang web.

Điều này từng dẫn đến trào lưu mua các tên miền website có chứa từ khóa (còn gọi là Keyword-Rich Domain) mà ngày nay bạn có thể vẫn còn nhìn thấy, chẳng hạn như

Vậy những tin đồn này có chính xác hay không?

Dưới đây là những thông tin chính thức từ Google khi nói về URL.

Google nói rằng: URL là yếu tố xếp hạng rất nhỏ

Lời tuyên bố từ Google cũng như các bằng chứng thực tế cho thấy URL là một trong những yếu tố xếp hạng Google, nhưng nó đóng vai trò rất nhỏ so với rất nhiều các yếu tố khác.

Đầu tiên, trong sự kiện online English Google SEO Office Hours năm 2016, John Mueller từ Google đã xác nhận rằng URL là một ranking factor trong thuật toán Google, nhưng cũng nói thêm rằng nó là một tín hiệu “rất nhỏ”.

Bạn có thể xem chi tiết trong video Youtube dưới đây (bắt đầu từ thời điểm 17:50):

Đến năm 2017, John một lần nữa nhấn mạnh trên Twitter rằng việc chèn từ khóa vào URL để SEO Google đang bị đánh giá cao quá mức.

Chính vì thế, thay vì tập trung vào việc nhồi nhét từ khóa vào URL, John khuyên những người làm SEO nên tập trung vào việc đặt URL sao cho dễ hiểu đối với người dùng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn nên bỏ qua việc sử dụng URL chứa từ khóa, vì lời tuyên bố năm 2021 của Google trong video dưới đây là bằng chứng mới đây nhất khẳng định lại từ khóa trong URL là một trong những yếu tố xếp hạng, dù tác động của nó rất nhỏ.

Theo John, khi một trang web chưa được lập chỉ mục, Google sẽ dựa trên các từ khóa có trong URL để cải thiện khả năng xếp hạng, nhưng một khi nội dung trang web đã được phân loại và lập chỉ mục, Google đã có đủ thông tin để xếp hạng lại trang web, do đó, việc sử dụng các từ khóa trong URL gần như trở nên không còn cần thiết nữa.

Tóm lại: URL là yếu tố xếp hạng của thuật toán Google

Nói chung, Google đã xác nhận URL là một tín hiệu dùng để xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm của mình, nhưng tác động của nó chỉ gói gọn trong giai đoạn đầu khi một trang web vừa được tạo ra và submit cho Google.

Và một khi GoogleBot đã thu thập đầy đủ dữ liệu và trải qua một quá trình phân loại kỹ lưỡng, hiệu quả SEO từ URL gần như không còn.

Vậy liệu có cần thiết để bạn dành thời gian tối ưu URL cho trang web của mình?

Theo tôi, tối ưu URL vẫn là một trong những nhiệm vụ mà bạn nên làm, nhưng không phải nhằm mục đích SEO, mà vì bạn cần tạo ra một ngữ cảnh giúp người dùng dễ dàng ra quyết định họ có nên truy cập vào trang web của bạn hay không.

Ví dụ, một người đang tìm kiếm thông tin về khóa học SEO, họ sẽ có xu hướng nhấp vào URL có chứa cụm từ “khoa-hoc-seo” thay vì một URL chứa cụm từ chung chung như “khoa-hoc-digital-marketing”.

Chính vì thế, bạn cũng không cần phải đắn đo quá nhiều về việc nên lựa chọn cụm từ khóa nào để đưa vào URL, miễn sao URL có thể làm rõ được nội dung chính của trang web là được.

Câu hỏi thường gặp về tối ưu URL cho SEO

URL có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

Đúng, URL là một trong các yếu tố xếp hạng của Google, nhưng nó có vai trò rất nhỏ (gần như không có tác dụng) khi nội dung trang web đã được lập chỉ mục.

Nên đặt từ khóa trong URL như thế nào để đạt hiệu quả SEO tốt nhất?

Từ khóa tốt nhất để sử dụng trong URL là từ khóa có liên quan chặt chẽ đến nội dung của trang web, và bạn nên tạo ngữ cảnh cho từ khóa trong URL để giúp người dùng hiểu rõ thêm về nội dung trên trang dù cho họ không nhấp vào URL đó.

Độ dài URL tối ưu là bao nhiêu ký tự?

URL có vai trò hầu như không đáng kể đến SEO một khi nội dung trên trang được lập chỉ mục, do đó, không có thứ được gọi là độ dài tối ưu của URL.

Nói cách khác, URL dài hay ngắn tùy thuộc vào khả năng làm rõ nội dung của các từ khóa được sử dụng trong URL.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *