So sánh Wordpress và Haravan: Nên thiết kế website bằng nền tảng nào?

So sánh WordPress và Haravan: Đánh giá chi tiết

Rất nhiều website tại Việt Nam được xây dựng dựa trên WordPress và Haravan. Phân tích của tôi sẽ chỉ ra đâu là nền tảng tốt nhất dựa trên đánh giá các khía cạnh quan trọng của một website.

Lưu ý: Bài viết này đã được đăng ký bảo hộ nội dung trên DMCA (Xem chi tiết tại đây), vui lòng trích dẫn nguồn kèm link chi tiết nếu muốn đăng tải lại trên website khác.

Giới thiệu WordPress và Haravan

Trước khi so sánh, tôi sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về WordPress và Haravan.

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng CMS mã nguồn mở miễn phí được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP, thường kết hợp với cơ sở dữ liệu MySQL, và là một trong những nền tảng phổ biến nhất trên thế giới được sử dụng để thiết kế website.

Để xây dựng website bằng WordPress, người dùng chỉ cần chuẩn bị domain, hosting và tải bộ cài đặt WordPress lên hosting là có thể bắt đầu quá trình thiết kế web.

Ngày nay, WordPress chiếm thị phần lớn nhất thế giới với số lượng website được thiết kế bằng nền tảng này chiếm tỉ lệ lên đến 42.8%, và ngay cả những website hàng đầu thế giới như Microsoft, Mozilla, Vimeo, MSN… cũng sử dụng WordPress.

Chính vì thế, WordPress cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, và kho plugin của WordPress hiện nay đã có hơn 59.7 ngàn plugin miễn phí, theo số liệu do WordPress cung cấp.

Haravan là gì?

Haravan là một nền tảng hỗ trợ bán hàng đa kênh bằng cách cung cấp hàng loạt các tiện ích khác nhau nhằm giúp nhà bán hàng dễ dàng quản lý các gian hàng online của mình.

Được thành lập từ năm 2014, Haravan đã được hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam lựa chọn sử dụng như Vinamilk, Biti’s, Juno, The Face Shop…, đồng thời hợp tác với rất nhiều bên thứ ba như Zalo, GHN, Google, Tiki, Lazada, Shopee… nhằm giúp hoạt động bán hàng online trở nên dễ dàng hơn.

Theo công bố của chính nền tảng này, hiện nay Haravan đã có:

  • Hơn 50K khách hàng đang sử dụng dịch vụ;
  • Hơn 300 khách hàng là các thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam ;
  • Hơn 15 đơn vị vận chuyển tham gia tích hợp vào hệ thống;
  • Hơn 12 cổng thanh toán trực tuyến tích hợp vào hệ thống.

Trong số các dịch vụ của Haravan, thiết kế website là một trong những hoạt động kinh doanh quan trọng nhất.

So sánh WordPress và Haravan

Để đánh giá website bằng WordPress hay Haravan tốt hơn, tôi sẽ cân nhắc 15 khía cạnh quan trọng nhất của một website như sau:

#1: Số lượng giao diện được hỗ trợ

Giao diện website đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và thuyết phục khách hàng ra quyết định mua sắm, và bạn sẽ mong muốn mình có càng nhiều lựa chọn về giao diện website càng tốt.

Không có thống kê chính xác cho số lượng giao diện của WordPress bởi có rất nhiều công ty cung cấp WordPress theme template trên thế giới, nhưng chỉ tính riêng số lượng được đăng tải chính thức trên WordPress.com đã có hơn 11.5 ngàn mẫu giao diện khác nhau.

Trong khi đó, tính đến ngày 01/12/2023, số lượng giao diện mẫu có sẵn của Haravan là hơn 250 mẫu, một con số vô cùng khiêm tốn khi so sánh với WordPress.

Nói cách khác, nếu cần thiết kế website, WordPress sẽ cho bạn đa dạng sự lựa chọn hơn, và bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng khác nhau để tạo ra một giao diện độc đáo cho riêng mình.

#2: Tính năng của website

Khi xây dựng website, bạn sẽ cần rất nhiều tính năng khác nhau để đảm bảo việc mang lại trải nghiệm tốt cho khách truy cập, miễn sao các tính năng đó dễ cài đặt và dễ sử dụng.

Phiên bản gốc của WordPress chỉ đơn thuần cung cấp chức năng đăng tải nội dung, nhưng nhờ sự hỗ trợ của hàng chục ngàn plugin do bên thứ ba cung cấp, website WordPress của bạn có thể biến đổi thành vô số các thể loại khác nhau tùy theo nhu cầu, chẳng hạn như site tin tức, blog, web giới thiệu công ty, sàn giao dịch bất động sản, đặt phòng khách sạn…

Điểm đặc biệt của WordPress là rất nhiều plugin được cung cấp miễn phí, và chủ website được tự do cài đặt các plugin này chỉ với một vài thao tác click chuột, đồng thời khi không có nhu cầu sử dụng, các plugin này có thể được tắt đi hoặc thậm chí là gỡ bỏ hoàn toàn khỏi website một cách dễ dàng.

Đây cũng là nguyên nhân chính giúp WordPress trở thành nền tảng được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Trong khi đó, các tính năng trên website Haravan tập trung vào yếu tố thương mại điện tử, và rất khó để bạn cài đặt các tính năng khác theo nhu cầu nếu không có sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên của Haravan.

Chính vì thế, WordPress vượt trội hơn hẳn Haravan về khả năng cung cấp đa dạng các tính năng khác nhau cho website.

#3: Tốc độ tải trang của website

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi đánh giá chất lượng của một website, bởi không ai muốn truy cập vào một trang web tốn quá nhiều thời gian để hiển thị được nội dung.

Đối với phần lớn các website WordPress, bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang một cách dễ dàng bằng cách sử dụng hosting dành riêng cho WordPress, đồng thời dùng thêm các plugin hỗ trợ tối ưu code website như Litespeed Cache hay WP Rocket.

Nhờ đó, website WordPress có thể dễ dàng đạt điểm hiệu suất cao (hơn 90/100)  khi sử dụng các công cụ đánh giá website như PageSpeed Insight, dù đó là phiên bản dành cho PC hay cho các thiết bị di động.

Trong khi đó, source code website Haravan rất phức tạp, và bạn gần như không thể chủ động cải thiện các vấn đề về tốc độ tải trang trên website Haravan do sự lệ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, vì thế, các website Haravan đều có điểm số hiệu suất trên PageSpeed Insight rất thấp.

Chẳng hạn, dưới đây kết quả kiểm tra của 5 website Haravan khác nhau mà tôi đã thực hiện:

  • Gunich.vn: 14/100 đối với phiên bản mobile và 59/100 đối với phiên bản PC.
  • Kindlesaigon.vn: 24/100 đối với phiên bản mobile và 51/100 đối với phiên bản PC.
  • Chiofficial.vn: 40/100 đối với phiên bản mobile và 59/100 đối với phiên bản PC.
  • Cmeestudio.com: 36/100 đối với phiên bản mobile và 44/100 đối với phiên bản PC.
  • Lemonade.vn: 35/100 đối với phiên bản mobile và 77/100 đối với phiên bản PC.

Mặc dù điểm hiệu suất trên PageSpeed Insight còn tùy thuộc vào số lượng nội dung trên từng website và số lượng tính năng mà website đó đang có, tuy nhiên, kết quả trên cho thấy code website của Haravan có thể chưa đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật web tiêu chuẩn.

#4: Hỗ trợ SEO

Ngày nay, SEO đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp, do đó, website cần được thiết kế theo tiêu chuẩn SEO cũng như có khả năng SEO dễ dàng ở góc độ kỹ thuật.

WordPress đã làm rất tốt công việc này khi có rất nhiều plugin hỗ trợ tối ưu SEO cho từng thành phần lẫn toàn bộ website như Rank Math, Yoast SEO, Schema Pro…

Trong khi đó, đối với website Haravan, bạn không thể cài đặt các tiện ích hỗ trợ SEO khác, mà chỉ có thể SEO ở mức độ kỹ thuật cơ bản và tập trung nhiều hơn vào yếu tố chất lượng nội dung.

Do đó, tôi cho rằng WordPress hỗ trợ SEO tốt hơn Haravan rất nhiều.

#5: Khả năng bảo mật

Yếu tố bảo mật dữ liệu ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu, đồng thời, bất kỳ sự cố nào xảy ra cũng có khả năng làm ngưng trệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

WordPress có số lượng website gặp sự cố bảo mật cao hơn nhiều so với Haravan, nhưng ngoại trừ một số ít trường hợp do lỗi của nhà phát hành, phần lớn các trường hợp website bị hack là do bản thân chủ website sử dụng các plugin bị chèn mã độc được lấy từ các nguồn kém uy tín.

Trong trường hợp của Haravan, bạn không thể tự do cài đặt các chức năng mới từ bên thứ ba, do đó cũng tránh trường hợp bị hack hệ thống do cài đặt phần mềm chứa mã độc.

Tóm lại, khả năng bảo mật hệ thống của website Haravan cao hơn so với WordPress.

#6: Dễ sử dụng

Dễ sử dụng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nền tảng của website, bởi vì không ai muốn sử dụng một website rắc rối phức tạp, tốn nhiều thời gian để làm quen với các thao tác.

Đối với WordPress, tôi đánh giá nó rất dễ sử dụng (có thể vì tôi đã quá quen thuộc với nó), nhưng ngay cả những khách hàng của tôi cũng chỉ mất từ 2 – 3 giờ để làm quen với hệ thống quản trị nội dung, từ việc tùy chỉnh lại giao diện và nội dung trên trang chủ, đến việc upload sản phẩm, hình ảnh, video và đăng bài viết tin tức.

Còn với Haravan, tôi gặp khá nhiều rắc rối trong việc làm quen với hệ thống này, nhất là việc định vị vị trí của các chức năng cũng như xây dựng cấu trúc website (VD: tạo chuyên mục, thiết kế landing page…).

Do đó, cá nhân tôi cho rằng WordPress dễ sử dụng hơn Haravan, ngay cả khi chủ website là người mới bắt đầu kinh doanh online.

#7: Bán hàng trực tuyến

Nếu bạn muốn bán hàng trực tuyến thông qua website, bạn sẽ cần bổ sung các chức năng e-commerce như tạo sản phẩm, đặt hàng… cho website của mình.

Đối với Haravan, bạn không cần bận tâm về vấn đề này, bởi tất cả các mẫu giao diện website của nền tảng này đều đã có sẵn chức năng bán hàng trực tuyến, thậm chí có luôn chức năng cổng thanh toán điện tử và liên kết với các đơn vị vận chuyển nổi tiếng tại Việt Nam như GHN, Viettel Post, DHL, Giao Hàng Tiết Kiệm, Ninja Van, Ahamove, VNPost…

Trong khi đó, website WordPress của bạn cần cài đặt plugin miễn phí có tên Woocommerce và thiết kế lại giao diện trang bán hàng sao cho phù hợp với nhu cầu.

Tuy nhiên, việc thiết kế giao diện website e-commerce có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian đối với người mới bắt đầu, do đó, trong giai đoạn thiết kế website WordPress ban đầu, bạn có thể sử dụng các mẫu giao diện có tích hợp sẵn chức năng E-commerce, chẳng hạn như Astra hoặc Flatsome.

Mặc dù vậy, dù sử dụng nền tảng WordPress hay Haravan, bạn cũng nên thuê dịch vụ thiết kế website để đảm bảo website của mình có thẩm mỹ tốt và chức năng bán hàng hoạt động ổn định.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website Nha Trang uy tín và chất lượng

Tóm lại, tôi đánh giá Haravan cao hơn WordPress một chút nếu xét về khía cạnh bán hàng trực tuyến.

#8: Quyền sở hữu mã nguồn website

Nếu không hài lòng về chất lượng phục vụ của nhà cung cấp hosting, bạn sẽ muốn chuyển sang những nhà cung cấp khác, nhưng điều này phụ thuộc vào việc bạn có sở hữu mã nguồn website của mình hay không.

Đối với Haravan, bạn không được quyền kiểm soát mã nguồn website, do đó, bạn chỉ có thể sử dụng hosting của Haravan mà không được phép thay đổi sang các nhà cung cấp hosting khác, và nếu bạn ngừng gia hạn hợp đồng với Haravan, website mà bạn đã đầu tư sẽ chính thức bị mất.

Đối với WordPress, bạn sẽ có toàn quyền sở hữu mã nguồn website nếu tự mình thiết kế website hoặc hợp đồng thuê dịch vụ thiết kế website có quy định điều này.

Điều này mang lại cho bạn sự tự chủ về việc lựa chọn nhà cung cấp hosting, và thậm chí, bạn có thể chủ động thay đổi giao diện và chức năng trên website nếu có chút kiến thức về thiết kế web.

Chính vì thế, ở khía cạnh này, tôi đánh giá WordPress tốt hơn so với Haravan.

#9: Chi phí sử dụng cố định hàng năm

Chi phí sử dụng website cố định hàng năm chủ yếu bao gồm: phí duy trì domain, hosting và phí thuê mã nguồn (nếu có).

Haravan đưa ra mức phí thuê hosting và mã nguồn cố định hàng tháng cho gói dịch vụ rẻ nhất là 300 ngàn/tháng (tương đương 3.6 triệu/năm), chưa bao gồm chi phí sử dụng domain riêng.

Ở phía còn lại, tùy thuộc vào bảng giá của nhà cung cấp mà bạn sử dụng, chi phí hosting có thể dao động ở mức từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi năm nếu website của bạn có quy mô nhỏ, và nếu bạn sở hữu mã nguồn website, bạn không cần phải trả tiền thuê hàng tháng.

Nói cách khác, chi phí sử dụng WordPress thấp hơn từ 3 – 5 lần khi so sánh với Haravan.

So sánh WordPress và Haravan: Nền tảng nào tốt hơn?

Trong bảng tổng hợp dưới đây, bạn sẽ tìm thấy nền tảng tốt nhất theo từng khía cạnh đã được phân tích ở trên:

Lựa chọn nền tảng website tốt nhất các tiêu chí cụ thể khi so sánh giữa Haravan và WordPress
Số lượng giao diệnWordPress
Tính năng của websiteWordPress
Tốc độ tải trangWordPress
Hỗ trợ SEOWordPress
Khả năng bảo mậtHaravan
Dễ sử dụngWordPress
Bán hàng trực tuyếnHaravan
Quyền sở hữu mã nguồn websiteWordPress
Chi phí sử dụng cố định hàng nămWordPress

Có thể thấy rằng WordPress vượt trội hơn Haravan ở 7/9 tiêu chí được đưa ra, dựa vào đó, tôi cho rằng WordPress là nền tảng tốt hơn để bạn sử dụng.

Đương nhiên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, khi đó Haravan sẽ phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của bạn hơn so với WordPress, do đó hãy cân nhắc thật kỹ bạn cần gì đối với một website, và chi phí bạn phải bỏ ra là bao nhiêu để sử dụng được website đó.

Bây giờ, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

3.7/5 (3 Reviews)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *