Content Writer là gì? Các kỹ năng Content Writing quan trọng nhất

Công việc Content Writer là gì? Dưới đây là các kỹ năng Content Writing quan trọng nhất, các tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả viết content & nhiều thông tin hữu ích khác nếu.

Content Writer là gì?

Content Writer là những người chuyên sáng tạo nội dung dưới dạng văn bản nhằm thúc đẩy, kích thích người xem truy cập vào một trang web hoặc thực hiện các tương tác với nội dung đó như chia sẻ, bình luận, nhấn nút yêu thích…

Content Writer là gì?
Content Writer là gì?

Quá trình sáng tạo nội dung nói trên thường được gọi là viết content sáng tạo (hay Content Writing), và nếu kết hợp với hoạt động quảng bá những nội dung đó, toàn bộ quá trình này trở thành một phần của Content Marketing (tiếp thị nội dung).

Nói cách khác, những người làm nghề Content Writer được coi là một bộ phận rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là những công ty có định hướng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, tìm kiếm khách hàng và đối tác trên nền tảng Internet.

Sự khác biệt giữa Content Writer, Copywriter và Content Creator?

Hiện nay, rất nhiều công ty tuyển dụng nhân sự cho ba vị trí này, cùng với sự tương đồng về mặt ngữ nghĩa trong tiếng Anh khiến cho những bạn làm Digital Marketing mới vào nghề lầm tưởng rằng mô tả công việc (JD – Job Description) và yêu cầu công việc (Job Requirements) của chúng cũng như nhau.

Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter là gì?
Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter là gì?

Vì thế, dưới đây, tôi sẽ làm rõ sự khác biệt giữa ba vị trí Content Writer, CopywriterContent Creator.

Phân biệt Content Writer, Copywriter và Content Creator
Content WriterCopywriterContent Creator
Sáng tạo những nội dung hữu ích để thu hút người đọc.Tạo ra các bản sao từ nội dung gốc để thúc đẩy khách hàng tương tác.Sáng tạo những nội dung hữu ích để thu hút người đọc.
Nội dung không có tính chất quảng cáo, và tập trung nói về một chủ đề có liên quan đến công ty.Nội dung nhắm đến việc quảng cáo để thúc đẩy doanh số hoặc branding.Nội dung không có tính quảng cáo, nhưng tập trung nói về chủ đề có liên quan đến công ty.
Tạo ra nội dung dưới dạng văn bảnTạo ra nội dung dưới dạng văn bảnTạo ra nội dung dưới dạng văn bản, hình ảnh hoặc video
Đăng chủ yếu trên website, blog hoặc ấn phẩm chuyên ngànhĐăng chủ yếu trên website bán hàng, mạng xã hội hoặc tài liệu quảng cáoCó thể đăng trên mọi nền tảng video, hình ảnh hoặc website.
Deadline linh hoạt vì cần nhiều thời gian để nghiên cứu chủ đềDeadline nghiêm ngặt để đảm bảo tiến độ công việc kinh doanhDeadline thường nghiêm ngặt để đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Chủ yếu làm việc tại công ty hoặc với tư cách là bloggerChủ yếu làm việc tại công tyChủ yếu làm việc tại các agency

Tầm quan trọng của Content Writing đối với chiến lược Digital Marketing tổng thể

Theo thống kê về tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam đầu năm 2022, gần 76.95 triệu người Việt Nam đang sử dụng mạng xã hội (chiếm hơn 80.5% tổng dân số), trong khi đó, thời gian trung bình để truy cập vào các website là khoảng 6 giờ 38 phút, cao hơn gần gấp 3 lần thời gian dành cho mạng xã hội.

Nói cách khác, người dùng tại Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian của mình (hơn 9 tiếng mỗi ngày) để tương tác với các nội dung dạng văn bản trên Internet.

Chính vì thế, chiến lược Content Marketing, mà cụ thể là hoạt động viết content (hay Content Writing), đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chiến lược Digital Marketing tổng thể trong việc lôi kéo, giữ chân khách và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành những người mua hàng thực sự.

Tầm quan trọng của Content Writer đối với doanh nghiệp
Tầm quan trọng của Content Writer đối với doanh nghiệp

Bên cạnh đó, thông qua các content sáng tạo và hữu ích, bạn sẽ xây dựng được giá trị thương hiệu doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng cho khách hàng, cũng như thiết lập được một cầu nối vững chắc để tạo sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Yêu cầu công việc của vị trí Content Writer

Tùy thuộc vào từng công ty, mô tả công việc – hay JD – của vị trí Content Writer có thể thay đổi sao cho phù hợp, tuy nhiên, nhìn chung sẽ có một số yêu cầu cơ bản đối với một người làm Content Writing, cụ thể như sau:

 • Viết content chuẩn SEO hữu ích cho khách hàng, và thường trình bày theo mẫu do công ty cung cấp sẵn.
 • Sử dụng văn phong tự nhiên, mạch lạc trôi chảy, dễ đọc hiểu.
 • Không sai chính tả, ngữ pháp.
 • Nội dung không trùng lặp.
 • Chất lượng nội dung vượt trội hơn những đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành.

Dưới đây là ví dụ về mô tả công việc của một công ty tại Việt Nam đối với vị trí Content Writer viết tiếng Việt:

Mẫu mô tả công việc Content Writer thông thường
Mẫu mô tả công việc Content Writer thông thường

Bên cạnh đó, một số công ty nhắm đến thị trường nước ngoài còn thêm vào một số yêu cầu đối với nội dung được tạo ra, thường là sử dụng văn phong của người bản địa (kiểu Mỹ hoặc kiểu Anh).

Ví dụ, dưới đây là một ví dụ về mô tả công việc cho vị trí English Content Writer của một công ty tại Việt Nam:

Ví dụ về mô tả công việc của vị trí English Content Writer
Ví dụ về mô tả công việc của vị trí English Content Writer

Một người làm nghề Content Writing cần có kỹ năng gì?

Để đáp ứng được tốt các yêu cầu công việc đối với vị trí Content Writing, bạn sẽ cần sở hữu khá nhiều kỹ năng liên quan đến việc sáng tạo nội dung, bao gồm:

Khả năng thích nghi với lĩnh vực mới

Một người được đánh giá là Content Writer giỏi là người hiểu được độc giả cần thông tin gì, văn phong nào thì phù hợp, cách trình bày ra sao sẽ thu hút, dễ hiểu nhất đối với người xem.

Nói cách khác, bạn sẽ cần thay đổi cách viết của mình sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng ở mỗi lĩnh vực khác nhau, thay vì áp dụng một phong cách viết cho tất cả các lĩnh vực và ngành nghề.

Kỹ năng quản lý thời gian

Như đã nói ở trên, một người làm ở vị trí viết content được linh hoạt về thời hạn gửi kết quả, tuy nhiên, nó không phải là lý do cho việc không tuân thủ deadline đã cam kết.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ở đây, tôi đang đề cập đến khả năng nhận diện và có phương án khắc phục gần như ngay lập tức những yếu tố và nguyên nhân cốt lõi khiến cho một bài viết bị đánh giá là có chất lượng thấp.

Thành thạo về ngôn ngữ

Là một người chuyên viết content, bạn sẽ được kỳ vọng là người có tiêu chuẩn rất cao về mặt ngôn ngữ và cách diễn đạt một vấn đề theo cách dễ hiểu nhất.

Do đó, bạn không được phép mắc các lỗi sơ đẳng về ngữ pháp, chính tả hoặc viết những câu không có ý nghĩa trong bất kỳ nội dung nào do bạn tạo ra.

Ngoài ra, đối với những dự án nước ngoài, có thể bạn sẽ được yêu cầu thông thạo thêm một loại ngoại ngữ khác (thường là tiếng Anh) để tạo ra các nội dung phù hợp với người dùng ở những quốc gia khác.

Ví dụ, dưới đây là thông tin yêu cầu của một công ty đăng trên trang tuyển dụng mà các ứng viên Content Writer cần đáp ứng, trong đó, đòi hỏi ứng viên phải có trình độ tiếng Anh ở mức Good (Tốt) trở lên.

Ví dụ về yêu cầu đối với các ứng viên Content Writer
Ví dụ về yêu cầu đối với các ứng viên Content Writer

Kỹ năng nghiên cứu thông tin

Để tạo ra những nội dung hấp dẫn và hữu ích, bạn không nhất thiết phải đạt trình độ giáo sư, tiến sĩ mới làm được điều đó.

Thay vào đó, cái bạn cần chính là khả năng nghiên cứu, thu thập và chắt lọc thông tin từ những nguồn đã có sẵn, từ đó đưa chúng vào trong nội dung của mình nhằm cung cấp những thông tin trọng điểm, có giá trị nhất đối với người đọc.

Kỹ năng nghiên cứu thông tin, chủ đề
Kỹ năng nghiên cứu thông tin, chủ đề

Đây là kỹ năng quan trọng nhất của một người Content Writer chuyên nghiệp, giúp họ có khả năng làm việc gần như ở bất kỳ lĩnh vực nào được yêu cầu.

Kỹ năng về SEO Marketing

Không quan trọng bạn tạo ra một nội dung hấp dẫn như thế nào, nó sẽ trở nên vô nghĩa nếu không ai tìm thấy được thứ mà bạn đã viết.

Đó là lý do vì sao một người viết Content hiện nay thường được yêu cầu phải có kiến thức và một số kỹ năng SEO quan trọng như: nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung trên trang (SEO Onpage) hay xây dựng liên kết nội bộ.

Kỹ năng về SEO Marketing
Kỹ năng về SEO Marketing

Nhờ đó, bạn sẽ cải thiện được mức độ hấp dẫn của nội dung, giữ chân độc giả trong thời gian lâu nhất cũng như gia tăng khả năng chuyển đổi khách hàng.

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Không ai mong muốn đọc những nội dung trùng lặp chứa những thông tin mà họ đã biết trước đó.

Do đó, bạn cần đưa những yếu tố mới lạ, các khía cạnh độc đáo của vấn đề mà độc giả đang quan tâm nhằm gây ấn tượng và gợi sự tò mò, hấp dẫn đối với người xem, hay nói cách khác, bạn cần phải có sự sáng tạo trong nội dung của mình.

Có rất nhiều cách để bạn sáng tạo nội dung, nó có thể là biến văn bản thành infographic, làm video, thêm các dữ liệu nghiên cứu thống kê… hoặc bất kỳ thứ gì mà những đối thủ cạnh tranh chưa từng làm đối với nội dung của họ.

Một người làm Content Writer nên có thêm các kỹ năng sáng tạo nội dung như sản xuất video, livestream, tạo podcast, xuất bản ebook...
Một người làm Content Writer nên có thêm các kỹ năng sáng tạo nội dung như sản xuất video, livestream, tạo podcast, xuất bản ebook…

Kỹ năng biên tập nội dung

Biên tập là kỹ năng bắt buộc bạn cần có để nội dung trở nên hấp dẫn và lôi cuốn độc giả hơn, bởi nó sẽ loại bỏ những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng bài viết, ví dụ như lỗi chính tả, thông tin không cần thiết, cách diễn đạt dài dòng…

Kỹ năng biên tập rất quan trọng với người làm Content Writer
Kỹ năng biên tập rất quan trọng với người làm Content Writer

Bên cạnh đó, biên tập nội dung là một hoạt động mà bạn phải thực hiện một cách thường xuyên nhằm giữ cho bài viết luôn chính xác và được cập nhật những thông tin mới một cách kịp thời.

Kỹ năng mới: Sử dụng thành thạo ChatGPT và các công cụ AI Writing khác

Tôi chắc chắn bạn chưa từng nhìn thấy bất kỳ một website nào nói về kỹ năng này, nhưng nó là một trong những kỹ năng hàng đầu mà một Content Writer cần có kể từ năm 2023 trở đi.

Vì sao?

Về cơ bản, AI Writing là các công cụ hỗ trợ những người chuyên viết content nhanh chóng tạo ra văn bản dựa trên những yêu cầu và gợi ý mà người dùng đưa ra.

Tuy nhiên, khác với các công cụ AI Writing lỗi thời trước đây, ChatGPT và GPT-3.5 là một minh chứng cho thấy AI Writing có thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc của những nhà sáng tạo nội dung.

Do đó, việc thấu hiểu những ưu nhược điểm của ChatGPT cũng như nắm bắt cách sử dụng hiệu quả ChatGPT để tạo văn bản là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn mình trở thành một chuyên gia về Content Writing.

Tiêu chuẩn Content Writing: Các tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả công việc của Content Writer

Để đánh giá mức độ hiệu quả của một Content Writer, bạn có thể dựa trên các khía cạnh khác nhau như sau:

Đánh giá về hiệu suất làm việc

Khi nói về hiệu suất làm việc, có một số KPI mà bạn có thể căn cứ như:

 • Số lượng bài viết trung bình hàng tháng.
 • Số lượng bài viết guest post đăng trên các website khác trong tháng.
 • Số lượng ebook, tài liệu digital đã xuất bản trong tháng.
 • Số lượng bài viết đã chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội.

Đánh giá về mức độ tương tác với content

Một người viết content hiệu quả cần phải tạo ra được những nội dung thực sự cuốn hút và kích thích người xem, và các KPI chứng minh điều đó bao gồm:

 • Số lượng người xem
 • Số lượng người đăng ký thông qua bài viết
 • Số lượng bình luận mỗi bài viết
 • Số lượng người truy cập thông qua công cụ tìm kiếm hoặc guest post.
 • Số lần chia sẻ nội dung bài viết trên
 • Số lượt bình luận trên mạng xã hội
 • ……

Đánh giá về khả năng chuyển đổi khách hàng

Khả năng chuyển đổi khách hàng là một trong những KPI quan trọng hàng đầu đối với nội dung được tạo ra.

Tuy nhiên, khác với các nội dung do copywriter tạo ra, những nội dung do Content Writer xuất bản tập trung vào khả năng thu hút, lôi kéo người dùng tìm hiểu thêm những nội dung khác có liên quan và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng (Lead), thay vì chú trọng vào doanh số.

Dưới đây là các KPI giúp đánh giá khả năng chuyển đổi khách hàng đối với nội dung do Content Writer tạo ra:

 • Số lead từ bài viết
 • Số lead từ các backlink guest post
 • Số lead từ bài đăng mạng xã hội
 • Số lượng download tài liệu digital
 • Doanh thu Affiliate Marketing
 • ……

Làm thế nào để đánh giá một Content Writer có phù hợp hay không?

Có nhiều phương pháp giúp doanh nghiệp đánh giá một Content Writer, chẳng hạn như phỏng vấn, làm bài test, thực tâp…

Tuy nhiên, tại Việt Nam, phương pháp phổ biến nhất chính là tổ chức một buổi Content Writing Interview.

Content writing interview là gì?

Content Writing Interview, còn gọi là buổi phỏng vấn kỹ năng content writing, là một trong những cách kiểm tra một ứng viên cho vị trí Content Writer thông qua hình thức phỏng vấn.

Content writing interview
Content writing interview

Do hạn chế về điều kiện thực tế cũng như yếu tố đặc trưng của văn hóa làm việc tại Việt Nam, phỏng vấn là cách nhanh nhất giúp các nhà tuyển dụng quyết định một ứng viên có phù hợp với một vị trí nào đó hay không, và điều này cũng đúng với hoạt động tuyển dụng Content Writer.

Nói cách khác, trong buổi phỏng vấn này, ứng viên sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến kỹ năng SEO và khả năng viết content sáng tạo, do đó, với tư cách là một người đang ứng tuyển vào vị trí Content Writer, bạn sẽ rất muốn biết những câu hỏi nào thường được các nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí này, và cách trả lời như thế nào để ghi điểm với công ty.

Các câu hỏi thường gặp trong buổi content writing interview

 • Thế nào là một content tốt?
 • Thế nào là viết content chuẩn SEO?
 • Làm thế nào để xác định văn phong và cách viết bài phù hợp với độc giả?
 • Làm thế nào để gia tăng độ tin cậy cho nội dung bài viết?
 • Đâu là sự khác biệt giữa một bài viết SEO và một bài báo PR?
 • Một bài viết chuẩn SEO thường khá dài, làm thế nào để hạn chế sự nhàm chán và giúp người đọc tập trung?
 • Điều bạn thích nhất khi viết content là gì?
 • Quy trình viết content gồm những gì?
 • Bạn thường viết content theo văn phong như thế nào?
 • Hãy kể về quá trình lập kế hoạch nội dung và cách mà bạn triển khai nội dung của kế hoạch đó.
 • Các tiêu chuẩn SEO Onpage là gì?
 • Lĩnh vực kinh doanh của công ty là ABC, vậy định hướng nội dung phù hợp trong trường hợp này là gì?
 • ……

Tóm lại về Content Writer

Như vậy, bạn không chỉ đã hiểu được những kiến thức cơ bản về Content Writer, mà còn nắm được rất nhiều các thông tin hữu ích dành riêng cho những người làm nghề Content Writing chuyên nghiệp.

Hiện nay, các công ty tuyển dụng vị trí có liên quan đến content thường chỉ nêu chức danh chung chung, chẳng hạn như:

 • Nhân viên Content Marketing
 • Nhân viên Content
 • Chuyên viên sáng tạo nội dung
 • Nhân viên Digital Marketing

Do đó, điều quan trọng là bạn cần làm rõ với nhà tuyển dụng về nhu cầu của họ, cũng như khả năng của mình liệu sẽ phù hợp với một người làm Copywriter, Content Writer hay Content Creator, tránh trường hợp cả hai bên đều thất vọng vì nhận ra đối phương không phải là bên phù hợp để hợp tác.

Ngoài ra, với tư cách là một người làm nghề Content, bạn cần một chiến lược phỏng vấn bài bản, đồng thời chuẩn bị sẵn các phương án trả lời những câu hỏi có thể được đưa ra trong buổi Content Writing Interview nhằm gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Cuối cùng, bạn cần biết rằng bất kỳ ai cũng phải trải qua những giai đoạn thử thách đầu tiên khi bước chân vào nghề viết Content, kể cả một người giàu kinh nghiệm như tôi.

Do đó, nếu bạn là một người mới bắt đầu với công việc Content Writing, bạn sẽ cần thường xuyên học hỏi kiến thức về lĩnh vực này thông qua các website và blog hướng dẫn cách làm Content Marketing, đồng thời tìm mọi cơ hội để được thực hành nhằm nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm thực tế.

Bây giờ, đã đến lúc để bạn chuyển sang các phương pháp tự học viết content hiệu quả tại nhà, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nghề Content Writer, hãy dành chút thời gian để xem qua các câu hỏi thường gặp dưới đây và để lại ý kiến của mình trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Câu hỏi thường gặp về Content Writer

Các hình thức viết content phổ biến hiện nay

 • Viết blog
 • Guest posting
 • Viết báo cáo white paper
 • Tạo ebook (sách/tài liệu kỹ thuật số)
 • Viết newsletter
 • Viết thư chào hàng quảng cáo dùng cho tiếp thị qua email
 • Viết content mạng xã hội
 • Tạo nội dung cho brochure, flyer
 • ……

Viết content dễ hay khó?

Khác với copywriting (viết nội dung chào hàng), hoạt động viết content được đánh giá là khó, bởi nó có rất nhiều yêu cầu đối với chất lượng nội dung được tạo ra.

Dưới đây là Top10+ lý do hàng đầu khiến cho Content Writing có thể là thách thức không nhỏ đối với những người làm Marketing:

 • Không dễ để tìm ra được những yếu tố mới lạ hoặc chủ đề thú vị để đưa vào nội dung
 • Khó để tạo ra một bài viết đảm bảo yếu tố Expertise (Phân tích chuyên sâu) – Authority (Do người có chuyên môn tạo ra) – Trustworthiness (Có độ tin cậy).
 • Khó để đặt tiêu đề bài viết sao cho hấp dẫn, lôi cuốn và thúc đẩy người xem tương tác.
 • Lối viết văn cần được duy trình ổn định, văn phong phù hợp với độc giả mục tiêu.
 • Người viết content cần cân bằng tính hữu ích cho người dùng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Cùng một chủ đề, nhưng phải thay đổi văn phong viết nếu thay đổi nền tảng phân phối nội dung.
 • Không được phép đạo văn hoặc tạo ra những nội dung hầu như không có sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu.
 • Áp lực từ deadline, mặc dù có thể sẽ linh động hơn một chút so với những người làm nghề Copywriter.
 • Có nguy cơ bài viết không được duyệt chỉ vì người xuất bản không hứng thú, mặc dù bạn đã đầu tư rất nhiều công sức và nội dung có thể phù hợp với độc giả.
 • Bài viết cần được cập nhật nội dung liên tục, bởi các đối thủ cạnh tranh cũng đang nỗ lực để vượt trội hơn những gì mà bạn đã tạo ra.

Bạn có cần bằng cấp, chứng chỉ nào đó để trở thành một Content Writer?

Không, chỉ cần có kỹ năng viết bài chuẩn SEO là bạn đã có thể ứng tuyển cho vị trí Content Writing hoặc trở thành một Freelance Content Writer.

Đương nhiên, nếu bạn có các bằng cấp, chứng chỉ do các trung tâm hoặc các website uy tín cấp, đó sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Làm gì để nâng cao kỹ năng viết bài cho các Content Writer chưa có kinh nghiệm?

Đối với những bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào về việc viết content, 5 cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng Content Writing chính là:

 • Ứng tuyển vào một dự án/công ty với tư cách là thực tập sinh hoặc nhân viên viết content chưa có kinh nghiệm.
 • Đăng ký nhận các dự án outsource về viết content.
 • Tự viết blog về chủ đề mà mình yêu thích.
 • Đăng ký làm cộng tác viên sáng tạo nội dung cho website hoặc nền tảng khác.
 • Theo dõi các blog Digital Marketing chuyên cung cấp kiến thức về SEO Content Writing.

Lộ trình tự học viết content miễn phí tại nhà từ cơ bản đến nâng cao cho người chưa có kinh nghiệm

Để trở thành một Pro SEO Content Writer, bạn nên bắt đầu từng bước từ cơ bản đến nâng cao, cụ thể như sau:

Các bước tự học content writing cơ bản

Dưới đây là 6 bước mà bạn cần thực hiện khi bắt đầu tự học về công việc của một Content Writer:

 • Bước 1: Tìm kiếm các website hoặc blog chia sẻ kiến thức về Digital Marketing để tìm hiểu những khái niệm cơ bản và các công việc thường làm trong quá trình viết Content.
 • Bước 2: Xác định lĩnh vực mà bạn có hứng thú làm việc với nó nhất. Lưu ý rằng, bạn nên chọn lĩnh vực mà bạn sẵn sàng dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về nó trong một thời gian dài, thay vì lựa chọn theo cảm hứng nhất thời.
 • Bước 3: Nghiên cứu các chủ đề hàng đầu trong lĩnh vực mà bạn đang nhắm đến.
 • Bước 4: Đọc và học hỏi cách viết từ các bài viết hàng đầu trên Google.
 • Bước 5: Tập viết trên Word hoặc các ứng dụng soạn thảo văn bản tương tự như Wordpad.
 • Bước 6: Lựa chọn hình ảnh phù hợp và chèn vào bài viết.

Bạn sẽ lặp lại liên tục từ bước 3 đến bước 6 đến khi nhận thấy việc viết content trở nên tự nhiên và không còn là thứ gì đó quá đáng sợ nữa.

Lộ trình tự học viết SEO Content nâng cao

Khi đã trải qua giai đoạn cơ bản, bạn đã hình thành cho mình một kỹ năng viết bài khá ổn, nhưng điều đó là chưa đủ đối với một người viết content chuyên nghiệp.

Nói cách khác, bạn cần áp dụng các kiến thức về SEO cơ bản vào trong nội dung bài viết của mình nhằm tạo ra những bài viết thực sự chất lượng, hữu ích và ưu tiên người dùng, đồng thời vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Dưới đây là 6 bước tự học viết SEO Content nâng cao để trở thành Pro:

 • Bước 1: Chuẩn bị một blog cá nhân để tập đăng các bài viết. Để dễ dàng tạo ra một blog miễn phí và nhanh chóng, tôi khuyến khích bạn tự tạo server ảo trên máy tính bằng phần mềm miễn phí XAMPP trên các máy tính Windows, đồng thời sử dụng nền tảng tạo website miễn phí WordPress.
 • Bước 2: Cài đặt công cụ hỗ trợ viết Content chuẩn SEO cho website. Trong số các công cụ hiện có trên thị trường, thì tôi rất thích công cụ miễn phí Rank Math SEO, và đây cũng là công cụ mà tôi đang áp dụng cho blog của mình.
 • Bước 3: Quay lại với những bài viết mà bạn đã tạo ra ở giai đoạn cơ bản, nghiên cứu các nội dung mà đối thủ cạnh tranh đang có và bổ sung nó vào trong bài viết của mình.
 • Bước 4: Trình bày nội dung bài viết đáp ứng các tiêu chuẩn tối ưu SEO trên trang.
 • Bước 5: Thêm hình ảnh vào bài viết trên blog và áp dụng các tiêu chuẩn SEO Image cho các hình ảnh đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm video để bài viết trở nên sinh động hơn.
 • Bước 6: Kiểm tra lại nội dung bài viết ở chế độ xem trước, điều chỉnh các lỗi chính tả, ngữ pháp và văn phong trước khi tiến hành xuất bản.

Cần lưu ý rằng, giai đoạn tự học viết nội dung nâng cao là một quá trình dài, và khi đã quen với các bước này, bạn nên đặt mục tiêu tích hợp thêm các kỹ thuật SEO khác vào bài viết của mình để trở thành một người một chuyên gia viết content.

Mức lương trung bình của Content Writer là bao nhiêu?

Câu trả lời là: Còn tùy vào kỹ năng và vị trí/chức danh của bạn.

Đối với những người làm nghề viết content tự do (Freelance Content Writer), bạn có thể nhận được từ 50 – 200 ngàn đồng cho mỗi bài viết, tùy vào loại nội dung và mức độ đầu tư chất xám, công sức cho bài viết đó.

Thậm chí, đối với những người chuyên viết content tiếng Anh, mức thu nhập có thể tăng lên từ 300 – 600 ngàn đồng cho mỗi bài viết.

Trong trường hợp bạn làm việc tại một công ty, theo thống kê của Careerbuilder, mức lương trung bình của một Content Writer là khoảng 10.1 triệu đồng/tháng, và có thể thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Thống kê mức lương trung bình của Content Writer tại Việt Nam
Thống kê mức lương trung bình của Content Writer tại Việt Nam

Dưới đây là một số thống kê về mức lương cho vị trí Content Writer tại Việt Nam trong năm 2022:

Tiêu chí phân loạiMức lương trung bình (triệu đồng/tháng)
Trung bình tại Việt Nam10.1
Dưới 1 năm kinh nghiệm8.8
Từ 1 – 4 năm kinh nghiệm11.3
Làm việc tại TPHCM10.7

Làm thế nào để đánh giá kỹ năng viết content của bản thân?

Nếu thỏa mãn được ba câu hỏi dưới đây, bạn có thể nhận định rằng bản thân đã đáp ứng được những yêu cầu cần thiết của một người làm SEO Content Writer tiêu chuẩn, cụ thể như sau:

 • Content có cung cấp các thông tin hữu ích mà người dùng đang tìm kiếm hay không?
 • Content có được trình bày ở hình thức phù hợp hay không?
 • Tiêu đề content có lôi cuốn, hấp dẫn và tạo ham muốn, tò mò khiến người đọc phải xem nội dung bên trong hay không?
 • Content đã được áp dụng theo các tiêu chuẩn tối ưu Onpage hay chưa?
 • Content có bổ sung thêm các giá trị mới lạ, độc đáo so với đối thủ cạnh tranh hàng đầu hay không?

Freelance content writer là gì?

Freelance content writer, hay còn gọi là người viết content tự do, là những người cung cấp dịch vụ viết bài dưới danh nghĩa của bản thân hoặc một nhóm riêng lẻ.

Chính vì thế, họ có thể đồng thời viết content cho hàng loạt các công ty khác nhau, hoặc có thể lựa chọn chỉ làm cộng tác viên cho một website nào đó.

Những người làm nghề Freelance Content Writer kiếm khách hàng bằng cách nào?

Cũng giống như những hoạt động kinh doanh khác, một người làm nghề Content Writing Freelancer có thể kiếm khách hàng bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

 • Gửi email pitching đến các công ty tiềm năng để thuyết phục họ sử dụng dịch vụ.
 • Tạo một website hoặc blog giới thiệu dịch vụ viết content của bản thân để thu hút khách hàng từ các công cụ tìm kiếm thông qua SEO.
 • Tận dụng các nền tảng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân và quảng bá dịch vụ.
 • Tham gia vào một nền tảng tuyển dụng Freelancer.
 • Tham gia các nền tảng chuyên về dịch vụ Content Writing.
 • Liên kết với những người cùng hoạt động trong ngành để nhận được sự giới thiệu.
 • Sử dụng quảng cáo trực tuyến.
 • ……

Con đường phát triển sự nghiệp của người làm nghề Content Writer

Nhiều người băn khoăn liệu làm nghề Content Writer có tương lai phát triển trong ngành Marketing hay không?

Câu trả lời là: .

Cụ thể, dưới đây là gợi ý lộ trình thăng tiến sự nghiệp của một Content Writer:

 • Bạn bắt đầu với vị trí thực tập viết content khi còn là sinh viên.
 • Tiếp theo, trở thành một nhân viên Content Writer khi vừa bắt đầu đi làm.
 • Với vài năm kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu công tác quản lý với chức vụ trưởng nhóm Content.
 • Nếu đạt được các kiến thức và kỹ năng cá nhân về SEO, vị trí tiếp theo bạn cần nhắm đến là trưởng nhóm SEO.
 • Sau khi thành thạo thêm các kỹ năng khác như quảng cáo trực tuyến, truyền thông mạng xã hội và PR báo chí, có khả năng bạn sẽ được thăng cấp thành trưởng bộ phận Digital Marketing.
 • Tiếp đó, với các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm bổ sung về Offline Marketing, bạn có thể trở thành một CMO (Giám đốc Marketing) hoặc trưởng phòng Marketing.
 • Nếu muốn xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, bạn có thể lập một công ty Marketing Agency cho riêng mình.

Các nền tảng việc làm freelance hàng đầu dành cho Content Writer tại Việt Nam

Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một số nền tảng cung cấp nguồn tuyển dụng Content Writer nếu bạn có nhu cầu tìm một công việc freelance tại Việt Nam:

 • Vlance.vn
 • Freelancerviet.vn
 • Glints.com
 • Careerbuilder.vn
 • TopCV.vn
 • Indeed.com
 • Timviec365.com
 • Vietnamworks.com
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *