Free SEO Tool by Ychoc >

Backlink Quality Checker: Tính điểm chất lượng backlink cho mọi website

Phân tích sức mạnh & chất lượng backlink của bất kỳ website nào thông qua chỉ số Backlink Quality Rating, dựa trên các chỉ số thống kê từ MOZ & Ahrefs, giúp tối ưu hóa hiệu quả của chiến lược Link building.
Ychoc Backlink Quality Rating CalculatorWebsite 1Website 2
Domain Authority (theo MOZ)
Spam Score (theo MOZ)
Domain Rating (theo Ahrefs)
% Dofollow Linking Website (theo Ahrefs)
% backlink Dofollow trong hồ sơ liên kết (theo Ahrefs)
Topical Authority

Backlink Quality Rating là gì?

Backlink Quality Rating (còn gọi là Chỉ số chất lượng backlink) là một khái niệm trong SEO ám chỉ “mức độ hiệu quả” mà backlink đặt trên một website có thể đem lại cho trang web mục tiêu.

Cần lưu ý rằng, chỉ số này hoàn toàn khác với các chỉ số Domain Rating (DR) của Ahrefs hay Domain Authority (DA) của MOZ.

Nói cách khác, thay vì đề cập đến sức mạnh thẩm quyền của một website giống như cách mà các chỉ số DA hay DR đang hoạt động, chỉ số Backlink Quality Rating tập trung vào tính phù hợp và giá trị tiềm năng của một website khi đề cập đến một chủ đề nào đó.

Backlink Quality Rating – hay Chỉ số chất lượng Backlink – là một chỉ số tương quan so sánh do Ychoc đề xuất, do đó nó có thể được sử dụng để so sánh tính phù hợp để đi backlink của nhiều website trong cùng một chủ đề.

Nói đơn giản, một website có chỉ số Backlink Quality Rating càng cao thì website đó càng thích hợp để bạn đưa vào chiến lược xây dựng liên kết của mình, vì chúng đang cung cấp backlink chất lượng cao giúp hỗ trợ hiệu quả SEO website.

Để giúp bạn dễ dàng tính toán Backlink Quality Rating của một website, hãy điền đầy đủ các thông số được yêu cầu trong công cụ miễn phí bên trên và nhấn nút “Check” để xem kết quả.

Lưu ý: Công cụ tính điểm chất lượng Backlink (còn gọi là Backlink Quality Checker) đã được Ychoc.com đăng ký bảo hộ bản quyền cho mã nguồn và nội dung trên DMCA (Link đăng ký: https://www.dmca.com/r/z1lp194). Vui lòng trích dẫn nguồn kèm link http://ychoc.com/seo-marketing/backlink-quality-checker/ nếu bạn muốn đăng tải lại thông tin trên những website khác. Tuyệt đối không sao chép mã nguồn của công cụ này dưới bất kỳ hình thức nào.

Chỉ số chất lượng backlink được tính như thế nào?

Chỉ số chất lượng backlink được cân nhắc dựa trên một vài chỉ số thống kê của website trên các công cụ miễn phí của MOZ và Ahrefs.

Dưới đây là giải thích đơn giản hơn về cách chúng tôi đánh giá chất lượng backlink của một website:

1. Thống kê các chỉ số SEO quan trọng của trang web đó, gồm có Domain Authority, spam score, Domain Rating, tổng số liên kết ngoài và tính tự nhiên của hồ sơ liên kết (backlink profile).

2. Phân tích tác động của các chỉ số này đến hiệu quả SEO (tích cực hay tiêu cực).

3. Sử dụng một số công thức toán học để tính điểm Backlink Quality Rating.

Lưu ý rằng, Chỉ số chất lượng backlink không tính đến bất kỳ yếu tố nào khác ngoài 5 yếu tố nói trên, chẳng hạn như lưu lượng truy cập vào website, độ tuổi của miền, vị trí đặt backlink…

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nâng cấp công cụ này để cải thiện tính chính xác và phù hợp của chỉ số Backlink Quality Rating.

Vì sao chất lượng backlink quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn?

Backlink là một trong các yếu tố quan trọng nhất đối với xếp hạng trang web trên Google, và các chuyên gia từ Google như John Mueller đã xác nhận điều này trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra, nghiên cứu của Ahrefs cũng chỉ ra mối tương quan rõ ràng giữa số lượng referring domain (tức số lượng domain khác có đặt backlink trỏ đến các trang web của website mục tiêu) và số lượng organic traffic mà website đó nhận được, cũng như khả năng lên Top của các trang web nhận được backlink.

Số lượng backlink càng nhiều, lưu lượng truy cập không phải trả tiền càng cao (Nguồn: Ahrefs)
Số lượng backlink càng nhiều, lưu lượng truy cập không phải trả tiền càng cao (Nguồn: Ahrefs)
Mối tương quan giữa Domain Rating và thứ hạng từ khóa, theo kết quả thống kê của Ahrefs
Mối tương quan giữa Domain Rating và thứ hạng từ khóa, theo kết quả thống kê của Ahrefs

Tuy nhiên, thuật toán SpamBrain của Google cũng đang hoạt động rất mạnh nhằm loại bỏ các hành vi spam liên kết, do đó, nếu cần mua bán hoặc trao đổi backlink, bạn nên ưu tiên nhắm đến những website cung cấp backlink chất lượng cao với chi phí rẻ nhất.

Thế nào là backlink chất lượng cao?

Các chuyên gia SEO trên toàn thế giới đều đồng ý một quan điểm chung rằng: Backlink chất lượng cao là backlink đặt trên những website có tính thẩm quyền cao, có liên quan chặt chẽ đến chủ đề của trang web mục tiêu, và website đó không bị các công cụ tìm kiếm nhận diện là link farm (hay trang trại liên kết).

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, việc nhận diện một website đáp ứng đầy đủ các điều kiện này rất khó khăn, đặc biệt là việc làm thế nào để phân biệt một website thông thường và một website có khả năng bị Google trừng phạt do mua bán, trao đổi liên kết.

Chính vì vậy, Chỉ số chất lượng backlink được Ychoc đề xuất sử dụng nhằm cung cấp một thang đo rõ ràng hơn cho những người làm SEO về việc nên kiếm backlink chất lượng cao từ những website nào.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Chỉ số Backlink Quality Rating chỉ mang tính chất tham khảo, và Ychoc.com không chịu trách nhiệm đối với kết quả mà người sử dụng chỉ số này nhận được.

Điểm Backlink Quality Rating được đánh giá là tốt trong trường hợp nào?

Nhìn chung, điểm Backlink Quality Rating càng cao thì càng tốt, tuy nhiên, vì đây là một chỉ số tương quan so sánh, do đó, cách sử dụng điểm Backlink Quality Rating phù hợp nhất là khi so sánh các trang web khác nhau trong cùng một chủ đề.

Nói cách khác, không thể nói một website có điểm Backlink Quality Rating ở mức 5, 10 hay 15 là tốt hay xấu, nhưng giả sử website A có chỉ số Backlink Quality Rating đạt điểm 9 đối với một chủ đề nào đó, còn website B đạt mức 12 cũng với chủ đề nói trên, như vậy có thể kết luận rằng backlink Dofollow của website B có chất lượng cao hơn backlink đặt trên website A.

Cách cải thiện chỉ số Backlink Quality Rating

Việc cải thiện điểm chất lượng của backlink là điều cực kỳ quan trọng bởi nó phản ánh một phần chiến lược backlink building của website có tuân thủ các chỉ dẫn xây dựng liên kết của Google hay không.

Bên cạnh đó, chỉ số chất lượng backlink cũng cho thấy khả năng website đó bị Google nhận diện là trang trại liên kết cao hay thấp hơn so với những website khác trong cùng một chủ đề (tương tự với chỉ số spam score của MOZ).

Dưới đây là một số đề xuất giúp bạn nâng cao Chỉ số chất lượng backlink:

– Cải thiện điểm DA, DR của website theo các hướng dẫn của MOZ và Ahrefs.

– Xây dựng nội dung chính của toàn bộ website tập trung vào một chủ đề duy nhất, thay vì dàn trải ra nhiều chủ đề khác nhau (vấn đề thường gặp ở các website tổng hợp).

– Xây dựng backlink profile một cách tự nhiên.

– Hạn chế các hành vi mua bán, trao đổi liên kết Dofollow với website khác, trừ khi bạn cần đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy của nội dung trong bài viết, đặc biệt là những nội dung thuộc các nhóm chủ đề liên quan đến an toàn sức khỏe, tài chính, pháp luật (YMYL – Your Money or Your Life).

Cách sử dụng Chỉ số chất lượng backlink

Hai trường hợp phù hợp nhất để bạn sử dụng Backlink Quality Rating – Chỉ số chất lượng backlink:

1. Đánh giá điểm chuẩn so với đối thủ cạnh tranh của bạn

Nếu điểm chất lượng backlink trên website của bạn cao hơn so với website của đối thủ cạnh tranh, điều này nghĩa là website của bạn đang làm tốt hơn họ về mặt xây dựng uy tín trong ngành, cũng như có hồ sơ liên kết “tự nhiên” hơn.

Ví dụ, trong lĩnh vực viết content, chỉ số DA của website A có thể thấp hơn nhiều so với website B, nhưng nếu website A có hồ sơ backlink tự nhiên hơn, không gắn liên kết ngoài bừa bãi, và nội dung tổng thể của website tập trung vào chủ đề sáng tạo nội dung, thì điểm Backlink Quality Rating của nó rất có thể sẽ vượt trội hơn so với đối thủ.

Lưu ý: Nếu hai website có chỉ số Backlink Quality Rating không chênh lệch quá nhiều (dưới 10%), có thể nói rằng hai website này có sức mạnh tương đương nhau.

Việc sử dụng điểm chất lượng backlink thay thế cho điểm DA hay DR sẽ giúp bạn dễ dàng xác định website của đối thủ cạnh tranh đang hoạt động tốt hay kém hơn so với bạn.

Nếu website của bạn đang có chỉ số kém hơn, bạn sẽ cần phân tích sâu hơn nguyên nhân vì sao, từ đó có phương án cải thiện chất lượng website của mình.

2. Tìm kiếm các trang web phù hợp để đặt backlink chất lượng cao

Việc mua bán, trao đổi backlink vi phạm chính sách của Google, nhưng có một thực tế chính là bạn rất khó để thu hút được những backlink chất lượng cao một cách tự nhiên và miễn phí.

Do đó, một ứng dụng khác của điểm chất lượng backlink chính là giúp bạn tìm kiếm những website chất lượng cao để đi backlink với hiệu quả chi phí tối ưu nhất.

Ví dụ, khi sử dụng công cụ Backlink Quality Checker, tôi thấy rằng website Atp.vn sẽ là lựa chọn hợp lý hơn để đặt backlink mảng Marketing hoặc Công nghệ so với website Camnangkhoinghiep.vn, mặc dù chúng có cùng chỉ số DR và thậm chí, chỉ số DA của Atp.vn còn thấp hơn so với website kia.

Nhìn chung, chỉ số Backlink Quality Rating có tính ứng dụng tốt hơn so với các chỉ số riêng lẻ như DA hay DR, bởi vì nó đã cân nhắc đến nhiều yếu tố quan trọng khác trong SEO, đặc biệt là chất lượng hồ sơ liên kết và sức mạnh thẩm quyền theo chủ đề của website. 

Hướng dẫn xây dựng liên kết

Domain Authority là gì? Hướng dẫn cách tăng Domain Authority cho website

Cách tăng chỉ số Domain Authority cho website

Domain Authority là một trong các yếu tố được sử dụng để tính điểm Backlink Quality Rating. Tìm hiểu những cách giúp đẩy mạnh điểm DA cho website của mình.

Backlink là gì? Cách đi backlink cho website mới

Làm thế nào để kiếm được backlink chất lượng cao?

3 phương pháp giúp bạn kiếm được các backlink chất lượng cao và ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Topical Authority là gì? Cách tính chỉ số Topical Authority của website bất kỳ

Cách tính chỉ số Topical Authority của website bất kỳ

Topical Authority là gì? Vì sao nó quan trọng đối với SEO? Hãy tìm hiểu cách đo lường Topical Authority của một website và phương pháp sử dụng hiệu quả sức mạnh thẩm quyền theo chủ đề.

0/5 (0 Reviews)