AI Marketing là gì? Top10+ nền tảng AI Marketing hàng đầu 2022

Bạn muốn biết AI Marketing là gì? Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy vai trò của AI trong Marketing, các xu hướng hàng đầu hiện nay, và các câu hỏi về AI Marketing được quan tâm nhất hiện nay (kể cả việc AI Marketing có lừa đảo hay không).

AI Marketing là một trong các chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên, có một nghịch lý là không chỉ các doanh nghiệp và những người làm về Marketing, mà cả những người không được đào tạo về Marketing cũng cực kỳ quan tâm về hình thức này.

Artificial Intelligence Marketing
Artificial Intelligence Marketing

Điều này xuất phát từ việc công ty Weford Alliance Limited của Nga đặt tên cho dịch vụ của mình là AI Marketing, và nó gây ra một sự nhầm lẫn tai hại cho những người đang tìm hiểu những phương pháp truyền thông tiếp thị hiệu quả nhất.

Do đó, dưới đây tôi sẽ giải thích cho bạn bản chất thực sự của AI Marketing, cũng như các ứng dụng hàng đầu của hệ thống trí tuệ nhân tạo trong hoạt động truyền thông tiếp thị.

Vậy Artificial Intelligence (AI) Marketing là gì?

Artificial Intelligence Marketing, hay gọi tắt là AI Marketing, ám chỉ các hoạt động Marketing có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời một cách tự động.

AI Marketing là việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động Marketing và kinh doanh
AI Marketing là việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động Marketing và kinh doanh

Nói cách khác, AI Marketing là quá trình tận dụng các phương pháp và công cụ AI như mô hình dữ liệu, thuật toán và học máy để tạo ra thông tin chi tiết về khách hàng mà những người làm Marketing có thể sử dụng để tối ưu hóa chi tiêu, tùy chỉnh nội dungcá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng.

Như vậy, AI Marketing mang lại các giải pháp thúc đẩy tính hiệu quảnăng suất cho hoạt động Marketing, giảm bớt các công việc chân tay tốn nhiều công sức và thời gian, tạo điều kiện để con người tập trung vào những hoạt động mà máy móc không thể đưa ra quyết định được.

Nguyên tắc hoạt động của AI Marketing

Về bản chất, AI Marketing sử dụng công nghệ AI nhằm tự động thu thập dữ liệu từ thị trường, tự động phân tích dữ liệu cũng như theo dõi các biến động từ các yếu tố có liên quan có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả Marketing.

Từ đó, hệ thống tự động gửi các báo cáo đề xuất tốt nhất đến đội ngũ Marketing vào những thời điểm phù hợp nhất mà không cần có sự yêu cầu từ các thành viên trong nhóm, nhờ đó, giúp nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời làm giảm bớt các hoạt động không đòi hỏi yếu tố con người bên trong.

Tùy thuộc vào từng ứng dụng, cách hoạt động của hệ thống AI trong từng lĩnh vực Marketing có thể rất khác nhau.

Ví dụ, dưới đây là mô hình hoạt động của hệ thống AI Marketing ứng dụng cho Chatbot chăm sóc khách hàng:

Nguyên lý hoạt động của AI Marketing cho hệ thống Chatbot
Nguyên lý hoạt động của AI Marketing cho hệ thống Chatbot

Một số ví dụ về ứng dụng AI trong Marketing

 • Phân tích dữ liệu thị trường: Hệ thống AI tự động thu thập và phân tích các dữ liệu Marketing từ thị trường và các chiến dịch Marketing đã triển khai trước đây.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP – Natural Language Processing): Tự động nhận diện ngôn ngữ để chuyển đổi thành văn bản hoặc ngược lại, tạo hệ thống ChatBot tự động chăm sóc khách hàng theo các kịch bản đã vạch sẵn.
 • Quảng cáo trực tuyến: Dự đoán các phương tiện, vị trí và chi phí quảng cáo hiệu quả nhất nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu và tối đa hóa tỷ suất sinh lợi ROI của mình.
 • Tự động ra quyết định: Hệ thống tự động đề xuất các phương án Marketing tiếp theo dựa trên các dữ liệu trong quá khứ hoặc dữ liệu được nhập từ bên ngoài.
 • Sáng tạo nội dung: Hệ thống tự động tạo ra các nội dung dựa theo yêu cầu cho trước, chẳng hạn như tự động tạo phụ đề cho video, viết tiêu đề email, viết content cho blog, tự động thiết kế hình ảnh…
 • Cá nhân hóa theo thời gian thực: Tự động thay đổi trải nghiệm của khách hàng dựa trên hành vi, sở thích, các mối quan tâm hiện tại nhằm thúc đẩy khách hàng thực hiện các hành động như nhấp vào liên kết, đăng ký nhận bản tin hàng ngày hoặc mua hàng.

Tầm quan trọng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào Marketing đối với doanh nghiệp?

Ngày nay, nhu cầu ứng dụng AI vào các hoạt động Marketing đang trở nên ngày càng cấp thiết hơn.

Lý do là vì nó giúp doanh nghiệp nhanh chóng thu thập được một lượng lớn cơ sở dữ liệu trong thời gian ngắn, đồng thời hỗ trợ những nhà quản lý đưa ra các quyết định một cách chính xác và khách quan hơn dựa trên dữ liệu có sẵn, thay vì dựa trên các ý kiến và suy nghĩ chủ quan của con người.

Dưới đây là những tác dụng lớn nhất của hệ thống trí tuệ nhân tạo đối với hoạt động Marketing của doanh nghiệp:

Tự động hóa quy trình làm việc

Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn hoặc các dự án Marketing có khối lượng công việc lớn, quy trình làm việc thông thường sẽ rất phức tạp và rối rắm.

Mặc dù trên lý thuyết, những người tham gia vào quy trình Marketing này hoàn toàn có thể thực hiện tất cả các công việc đúng với những gì đã được lên kế hoạch, tuy nhiên điều đó tốn rất nhiều thời gian và công sức, cũng như rất dễ xảy ra sai sót do yếu tố chủ quan từ con người.

Bằng cách sử dụng hệ thống AI Marketing, quy trình làm việc của bạn sẽ trở nên nhanh gọn và thông minh hơn, nhờ đó, mang lại các hiệu quả tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tự động hóa quy trình Marketing nhờ hệ thống AI
Tự động hóa quy trình Marketing nhờ hệ thống AI

Ví dụ, để tạo ra một bức ảnh kỹ thuật số hấp dẫn, con người thường mất khoảng thời gian vài tiếng đồng hồ cho việc sáng tạo, thiết kế, chỉnh sửa và xuất bản.

Tuy nhiên, với công nghệ AI, một bức ảnh có thể được xuất bản trong vòng một phút kể từ khi dữ liệu yêu cầu được nhập vào hệ thống.

Giảm thiểu sai sót do con người gây ra

Hệ thống AI về cơ bản là một cỗ máy, do đó, nó vận hành dựa trên những cơ sở dữ liệu và các thuật toán mà nó được lập trình sẵn.

Chính vì thế, việc ứng dụng AI vào Marketing sẽ giúp loại bỏ các sai sót do con người, loài sinh vật bị chi phối hoạt động rất nhiều bởi yếu tố cảm tính, gây ra.

Hệ thống AI Marketing dựa trên máy móc và thuật toán giúp hạn chế tối đa các sai sót chủ quan do con người gây ra
Hệ thống AI Marketing dựa trên máy móc và thuật toán giúp hạn chế tối đa các sai sót chủ quan do con người gây ra

Nhiều cuộc tranh luận nổ ra về việc liệu AI có phải là giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi do con người tạo ra hay không, và kết quả đã được chứng minh rằng, hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể làm được điều đó, đặc biệt là trong các khâu bảo mật dữ liệu.

Tiết kiệm chi phí vận hành

Hãy tưởng tượng: Công ty bạn sẽ tốn bao nhiêu chi phí để trả lương cho một nhân viên thiết kế nếu yêu cầu người đó tạo ra 7200 file ảnh kỹ thuật số?

Tôi ngờ rằng con số mức lương sẽ không dưới 20 ngàn USD.

Tuy nhiên, bạn nghĩ sao về việc chi ra 600 USD để có được kết quả tương tự bằng cách sử dụng nền tảng thiết kế bằng AI Midjourney, khi mà trung bình cứ mỗi phút bạn sẽ có được 1 bức ảnh?

Hình ảnh được tạo ra bởi hệ thống AI chi tiết và sắc nét như thế này có thể hoàn thành chỉ trong vài phút, hoàn toàn vượt quá khả năng của con người (Nguồn: tác phẩm Théâtre D'opéra Spatial tạo ra bởi hệ thống Midjourney và được chỉnh sửa Photoshop bởi Jason Allen)
Hình ảnh được tạo ra bởi hệ thống AI chi tiết và sắc nét như thế này có thể hoàn thành chỉ trong vài phút, hoàn toàn vượt quá khả năng của con người (Nguồn: tác phẩm Théâtre D’opéra Spatial tạo ra bởi hệ thống Midjourney và được chỉnh sửa Photoshop bởi Jason Allen)

Rõ ràng, hệ thống AI giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí trả lương nhân viên, hạn chế tối đa các sai sót, đồng thời rút ngắn thời gian một cách đáng kể mà vẫn thu được các kết quả tương tự, hoặc thậm chí là tốt hơn so với tác phẩm của những chuyên gia.

Tăng tỷ suất lợi nhuận ROI

Tỷ suất sinh lợi ROI của hoạt động Marketing phụ thuộc vào lợi nhuận và chi phí đầu tư cho Marketing.

Như vậy, ngay cả khi doanh thu bán hàng không thay đổi, thì việc cắt giảm đáng kể chi phí đầu tư đã giúp bạn nâng cao tỷ suất sinh lợi ROI lên vô số lần.

Nhưng điều tuyệt vời không dừng lại ở đó, bởi hệ thống AI thực sự giúp doanh nghiệp hiểu được những gì mà khách hàng thực sự muốn thông qua việc phân tích dữ liệu chi tiết, do đó, khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự được cải thiện rất nhiều.

Nói cách khác, với AI Marketing, bạn không chỉ cắt giảm được chi phí, mà còn gia tăng được lợi nhuận, vì thế làm tăng mạnh tỷ suất lợi nhuận ROI của doanh nghiệp.

Các thách thức đối với AI Marketing

Bên cạnh những lợi thế mà AI Marketing mang lại, doanh nghiệp vẫn cần phải đối mặt với một số thách thức đáng kể trong quá trình ứng dụng hệ thống AI vào hoạt động Marketing của mình.

Thời gian đào tạo AI và chất lượng của dữ liệu đầu vào

Giai đoạn đầu, hệ thống AI giống như một trẻ sơ sinh hoàn toàn không biết mình cần phải làm gì đối với những thứ được người khác cung cấp nhằm đạt được các mục tiêu Marketing đã đề ra.

Chính vì vậy, bạn cần dành rất nhiều thời gian để đào tạo cho hệ thống nhận diện các yêu cầu của người quản lý, tìm hiểu về hành vi khách hàng, xu hướng thị trường và phương thức xử lý trong từng trường hợp.

Đào tạo cho một hệ thống AI Marketing tốn rất nhiều thời gian và công sức trước khi nó có thể tự phát triển và học hỏi
Đào tạo cho một hệ thống AI Marketing tốn rất nhiều thời gian và công sức trước khi nó có thể tự phát triển và học hỏi

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng những dữ liệu đầu vào cung cấp cho hệ thống AI là chính xác và phù hợp nếu không muốn nhận được những kết luận và đề xuất sai lầm, không phản ánh được nhu cầu thực sự của khách hàng hoặc dự báo tình hình thị trường trong tương lai.

Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư

Trong những năm gần đây, yếu tố quyền riêng tưbảo mật dữ liệu được chính phủ các quốc gia đặt lên hàng đầu sau hàng loạt những vụ rò rỉ thông tin người dùng, chẳng hạn như việc thông tin của 1 tỉ người dân Trung Quốc bị đánh cắp và rao bán trên mạng.

Chính vì thế, việc lệ thuộc vào một hệ thống AI đòi hỏi các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thu thập, lưu trữ, sử dụng và chia sẻ dữ liệu của người dùng nếu không muốn nhận án phạt rất nặng từ chính phủ sở tại.

Doanh nghiệp cần đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng khi tích hợp AI Marketing vào hoạt động của mình
Doanh nghiệp cần đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng khi tích hợp AI Marketing vào hoạt động của mình

Nói cách khác, nếu một hệ thống AI không được thiết kế và đào tạo tốt, nó rất dễ xảy ra tình trạng lạm dụng thông tin người dùng nhằm mục đích tạo ra các trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Đo lường hiệu quả xây dựng thương hiệu

Với các mục tiêu về bán hàng, bạn rất dễ để định lượng hiệu quả mà hệ thống AI Marketing mang lại thông qua việc đo lường các chỉ số như ROI, chi phí hay doanh số.

Tuy nhiên, với các mục tiêu về xây dựng thương hiệu, việc đánh giá hiệu quả của AI Marketing sẽ trở nên ít rõ ràng hơn, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến sự hoài nghi từ các bên liên quan vì không có công cụ để đo lường sự thay đổi về giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Do đó, những người làm Marketing cần dành nhiều thời gian và công sức để tạo ra những công cụ và các mục tiêu Marketing đảm bảo tiêu chuẩn SMART trước khi quyết định ứng dụng hệ thống AI vào hoạt động truyền thông tiếp thị của mình.

Bạn cần xây dựng các công cụ, mục tiêu Marketing và các tiêu chuẩn để đánh giá mức độ hiệu quả mà AI Marketing mang lại
Bạn cần xây dựng các công cụ, mục tiêu Marketing và các tiêu chuẩn để đánh giá mức độ hiệu quả mà AI Marketing mang lại

Top10+ nền tảng AI Marketing phổ biến hiện nay

AI writing: Tạo văn bản tự động bằng AI

AI writing là công cụ hỗ trợ những người làm Marketing tự động tạo ra các văn bản theo yêu cầu, từ tiêu đề bài viết, xây dựng dàn ý cho bài viết, viết các đoạn văn ngắn, hoặc thậm chí hoàn thành cả một bài viết hoàn chỉnh theo chủ đề cho trước.

Hệ thống AI Writing tự động tạo văn bản kỹ thuật số theo yêu cầu
Hệ thống AI Writing tự động tạo văn bản kỹ thuật số theo yêu cầu

Điều này giúp cắt giảm đáng kể thời gian sáng tạo nội dung, từ vài tiếng đồng hồ xuống còn một vài phút, trong khi đó, vẫn đảm bảo cung cấp được những nội dung hữu ích mà người dùng đang cần.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng, đứng ở góc độ của các công cụ tìm kiếm như Google, việc xây dựng nội dung một cách tự động vi phạm các nguyên tắc quản trị trang web, do đó, nếu bạn là một người làm SEO Marketing, hãy xem việc sử dụng các công cụ này như một phương án hỗ trợ cơ bản.

Dưới đây là một số công cụ AI Writing được đánh giá là có chất lượng tốt và uy tín trên thị trường:

 • ChatGPT – Hệ thống AI do OpenAI phát triển có khả năng tự động tạo văn bản chất lượng cao
 • Rytr – Công cụ AI Writing tốt nhất cho người mới bắt đầu
 • Jasper – Công cụ phù hợp nhất cho người có kinh nghiệm
 • Surfer – Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO tốt nhất
 • Grammarly – Công cụ tự động sửa lỗi chính tả & ngữ pháp tốt nhất

AI Art / Image: Tạo hình ảnh nghệ thuật tự động bằng AI

AI Art là các bức ảnh nghệ thuật được tạo ra bằng công nghệ AI, giúp tạo ra các bức ảnh độc đáo dựa trên sự tổng hợp từ những nguồn dữ liệu hình ảnh đã có sẵn.

Với các hệ thống AI Art Generator, bạn sẽ nhanh chóng tạo được những file ảnh độc lạ phục vụ cho chiến dịch Marketing của mình với chi phí thấp nhất.

Ví dụ về một bức ảnh được tạo ra bằng hệ thống AI Art Generator
Ví dụ về một bức ảnh được tạo ra bằng hệ thống AI Art Generator

Dưới đây là một số công cụ AI Art Maker/Generator phổ biến trên thế giới mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:

 • Jasper Art – Công cụ tự động tạo ảnh nghệ thuật cho chiến dịch Marketing
 • NightCafe
 • PhotoSonic
 • MidJourney

AI speech recognition: Tự động nhận diện giọng nói

Tự động nhận diện giọng nói bằng AI là một loại công cụ được phát triển dựa trên các công nghệ mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và máy học (ML – Machine Learning).

Công nghệ nhận diện giọng nói bằng AI
Công nghệ nhận diện giọng nói bằng AI

Nó là công nghệ cho phép xử lý giọng nói thành các dữ liệu kỹ thuật số nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như xác thực sinh trắc học, chuyển giọng nói thành văn bản hoặc tạo yêu cầu cho các trợ lý ảo.

Dưới đây là các nền tảng AI Marketing cho phép tự động nhận diện giọng nói phổ biến nhất hiện nay;

 • Amazon Transcribe
 • Google Speech-to-Text API
 • Alibaba Cloud Intelligent Speech Interaction
 • Microsoft Azure Cognitive Services for Speech

AI text recognition: Tự động nhận diện văn bản

Tự động nhận diện văn bản (hay nói chính xác hơn là Tự động nhận dạng ký tự quang họcOCR) là loại công cụ giúp tự động chuyển đổi các ký tự trong hình ảnh hoặc các tài liệu vật lý thành dạng văn bản kỹ thuật số dựa trên nền tảng AI, công nghệ nhận dạng mẫu và machine vision.

OCR - Hệ thống tự động nhận diện văn bản bằng AI
OCR – Hệ thống tự động nhận diện văn bản bằng AI

Dưới đây là các loại công cụ AI Marketing có tích hợp chức năng tự động nhận diện văn bản đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay;

 • Google Cloud Vision API – Được dùng nhiều nhất cho Google Translate bằng hình ảnh
 • Power Apps của Microsoft
 • Chức năng OCR trên Onenote
 • Phần mềm SimpleOCR

Một số ứng dụng AI Marketing khác

 • AI face recognition: Tự động nhận diện khuôn mặt
 • AI chatbot: Hệ thống chăm sóc/hỗ trợ khách hàng tự động
 • AI email marketing: Hệ thống tự động tiếp thị qua email
 • AI-based Price Optimization: Hệ thống tự động tối ưu giá/chi phí
 • AI-based Customer Data Platform: Nền tảng tự động thu thập & xử lý dữ liệu khách hàng
 • AI spell checker: Hệ thống biên tập ngữ pháp & chính tả bằng AI
 • AI translation: Hệ thống tự động dịch thuật văn bản
 • AI SEO: Công cụ tự động phân tích & đề xuất giải pháp SEO
 • AI-based Influencer Marketing Tracking & Discovery: Hệ thống tự động khám phá và theo dõi hiệu quả chiến lược tiếp thị qua Influencer

9+ xu hướng AI Marketing sẽ phát triển trong năm tiếp theo & tương lai xa hơn

Trend #1: Dự báo và phân tích dự đoán

Đây không phải là xu hướng mới xuất hiện trong năm 2022, nhưng nó vẫn đang tiếp tục được phát triển lên những cấp độ cao hơn nhằm có khả năng phục vụ cho cả những người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Nhờ hệ thống dự báo và phân tích các tiên đoán bằng công nghệ AI, những người làm Marketing hiện đại có thể thoát khỏi công việc phân tích số liệu thống kê và xử lý các mô hình hồi quy mà vẫn có những kiến thức chuyên sâu về hành vi khách hàng, diễn biến của thị trường hay quản lý các rủi ro có thể xảy ra.

Xu hướng phân tích dự đoán thị trường dựa vào AI
Xu hướng phân tích dự đoán thị trường dựa vào AI

Ví dụ, trong tương lai, hệ thống AI có thể sẽ giúp dự đoán hành vi mua sắm của khách hàng, loại sản phẩm gì sẽ có nhu cầu cao nhất, khu vực nào có nhu cầu mua sắm cao nhất, thời điểm cần tích trữ hàng tồn kho… trong vòng 6 – 12 tháng tiếp theo (hoặc thậm chí là xa hơn nữa).

Nói chung, đây có lẽ là điều mà tất cả những người làm Marketing như tôi và bạn mong đợi nhất, vì về cơ bản, phần khó khăn nhất trong hoạt động Marketing chính là dự đoán thị trường và đề xuất các phương án phù hợp để phản ứng với các hành vi của thị trường trong tương lai.

Trend #2: Phân khúc thị trường

Một xu hướng khác của AI Marketing chính là hỗ trợ các nhà quản lý cấp cao trong doanh nghiệp thấu hiểu sâu sắc hơn về thị trường, đồng thời tự động phân khúc thị trường sao cho phù hợp nhất với năng lực hiện tại và mục tiêu trong tương lai của doanh nghiệp.

Xu hướng phân khúc thị trường bằng hệ thống AI Marketing
Xu hướng phân khúc thị trường bằng hệ thống AI Marketing

Trong quá khứ (và cả hiện tại), những nhà quản trị C-level như giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, giám đốc Marketing bị hạn chế rất nhiều trong việc phân tích hành vi khách hàng, và phần nhiều trong số đó dựa trên các giả định và kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

Tuy nhiên, với sự phát triển của hệ thống AI Marketing, khối lượng dữ liệu được thu thập và đưa vào phân tích sẽ gia tăng gấp hàng ngàn lần, đồng thời hạn chế tối đa các yếu tố cảm quan và sai sót do con người, từ đó giúp những nhà quản trị có cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn về thị trường.

Trend #3: Xây dựng chân dung khách hàng (Persona) và nghiên cứu tâm lý học

Tương tự như trên, việc thấu hiểu thị trường và khách hàng sẽ tạo tiền đề để các hệ thống AI Marketing tự động xây dựng bức tranh hoàn chỉnh và chi tiết nhất về nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang nhắm tới.

Điều này nghĩa là, bạn thậm chí có thể biết được rằng khách hàng đang thực sự cần loại sản phẩm nào, có yêu cầu gì đối với sản phẩm đó, và lường trước được phản ứng của họ một khi sản phẩm của bạn được tung ra thị trường.

Xu hướng xây dựng chân dung khách hàng bằng hệ thống Marketing tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo
Xu hướng xây dựng chân dung khách hàng bằng hệ thống Marketing tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo

Đương nhiên, việc xây dựng, điều chỉnh và phát triển chân dung khách hàng sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục dựa trên các biến động thực tế trên thị trường.

Trend #4: Hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa

Quảng cáo được cá nhân hóa (Personalized ads) đã sớm được các công ty lớn như Google, Tiktok hay Facebook ứng dụng trong quá khứ, tuy nhiên, nó không phản ánh việc những quảng cáo đó thực sự phù hợp với từng khách hàng.

Xu hướng quảng cáo được cá nhân hóa bằng hệ thống Marketing sử dụng công nghệ Artificial Intelligence
Xu hướng quảng cáo được cá nhân hóa bằng hệ thống Marketing sử dụng công nghệ Artificial Intelligence

Ví dụ, bản thân tôi không có nhu cầu (và hoàn toàn không thích) xem phim Ấn Độ, nhưng các quảng cáo trên Youtube gần đây luôn hiển thị dày đặc thông tin về thể loại này.

Điều này là bằng chứng cho thấy hiện nay các quảng cáo được cá nhân hóa vẫn chưa thực sự được cá nhân hóa, vì nó chỉ đang dừng lại ở mức độ điều chỉnh theo hành vi sở thích của một nhóm khách hàng mục tiêu nào đó.

Chính vì thế, đây là một hoạt động Marketing sẽ tiếp tục được cải thiện trong tương lai, và một thời điểm nào đó, hệ thống AI sẽ thấu hiểu và đưa ra các đề xuất quảng cáo thực sự phù hợp với từng cá nhân, thay vì đánh đồng sở thích của một người với một nhóm khách hàng nào đó.

Trend #5: Đề xuất nội dung

Nội dung được đề xuấtchiến lược AI Marketing mà các công ty như Youtube, Tiktok, Netflix áp dụng trong vài năm qua nhằm giới thiệu các nội dung mới mà người dùng có thể quan tâm, từ đó thúc đẩy các hoạt động tương táctăng sự lệ thuộc của khách hàng vào những nền tảng đó.

Xu hướng phát triển các nội dung được đề xuất bởi hệ thống AI Marketing
Xu hướng phát triển các nội dung được đề xuất bởi hệ thống AI Marketing

Ví dụ, tôi thường mở các video về chương trình thiếu nhi trên Youtube để xem cùng con của mình, do đó, các video được đề xuất mỗi khi tôi bật ứng dụng Youtube đều là các video xuất phát từ những kênh mà tôi thường hay theo dõi.

Như vậy, hệ thống AI của Google có thể đã dự đoán được những nội dung nào mà người dùng có thể quan tâm và dành nhiều thời gian để tương tác với nó, từ đó, đưa ra những gợi ý chính xác cho người dùng về những thứ mà họ có thể đang cần trong thời gian thực.

Trend #6: Nhắm mục tiêu theo thời gian

Bằng cách phân đoạn thị trường và thấu hiểu hành vi khách hàng, hệ thống AI sẽ đưa ra các phương án Marketing tốt nhất cho khách hàng dựa trên các tính toán và dự đoán về khung thời gian có khả năng thu hút tương tác cao nhất.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những nhà quảng cáo trực tuyến, những người thực sự muốn khách hàng tương tác với quảng cáo của họ để xây dựng thương hiệu cũng như cải thiện doanh số bán hàng.

Nói cách khác, hệ thống AI Marketing mang lại những lợi thế vượt trội hơn so với các hình thức Marketing truyền thống, vốn đang lệ thuộc nhiều vào phương pháp A/B Test (Thử – Sai), từ đó cho phép nhà quảng cáo xác định thời gian chính xác để hiển thị quảng cáo và nhận được nhiều tương tác nhất.

Trend #7: Tối ưu hóa chiến dịch Email Marketing

Hình thức Email Marketing được hỗ trợ bởi AI không phải là xu hướng mới, tuy nhiên, trong tương lai, nó vẫn sẽ tiếp tục được phát triển nhằm gia tăng tính cá nhân hóa cũng như tối ưu hóa về thời gian triển khai.

Nói cách khác, hệ thống AI sẽ tự động tạo ra hàng loạt phiên bản email tùy chỉnh với nội dung bên trong được cá nhân hóa hoàn toàn, từ hình ảnh, văn bản, cách trình bày, và gửi đi vào những khung giờ phù hợp nhất để đảm bảo mỗi email được gửi đi sẽ được người nhận mở ra, xem xét và tương tác.

Trend #8: Phát triển hệ thống Chatbot

Ngày nay, rất nhiều công ty đã ứng dụng hệ thống Chatbot vào hoạt động chăm sóc khách hàng của mình.

Đơn cử, bạn đã bao giờ sử dụng chức năng Get Helps trên máy tính chạy Windows 10 (hoặc các phiên bản cao hơn) hay chưa?

Nếu đã sử dụng, bạn sẽ biết chắc rằng mình đang nói chuyện và gửi yêu cầu với một hệ thống Chatbot tự động để nhờ nó tìm hiểu các lỗi đang diễn ra trên máy tính và đề xuất các phương án khắc phục.

Hay đơn giản hơn, bạn đã từng dùng chức năng Google Assistant hay Siri chưa?

Đó chính xác là những gì mà tôi đang nói đến, một hệ thống Chatbot tự động để chăm sóc khách hàng.

Dựa trên các dữ liệu mà người dùng cung cấp (có thể bằng văn bản hoặc giọng nói), hệ thống chatbot tự động tìm kiếm các giải pháp được xem là phù hợp nhất và đề xuất cho người dùng.

Mặc dù vậy, các hệ thống chatbot hiện nay vẫn đang có rất nhiều thứ cần được cải thiện, từ việc đưa ra các gợi ý chính xác hơn, phản hồi nhanh chóng hơn, thậm chí đến cả việc sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp và tạo thiện cảm với người dùng.

Trend #9: Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search)

Ngày nay, sự phát triển của các hệ thống thiết bị di động thông minh như smart watch, smart home hay loa thông minh đã làm tăng giá trị của công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói, còn gọi là Voice Search.

Mặc dù tỷ lệ tìm kiếm bằng giọng nói vẫn còn thấp so với hoạt động tìm kiếm bằng văn bản, nhưng thị trường đang chứng kiến sự bùng nổ và phổ biến của các loại thiết bị di động nhỏ gọn này.

Điều này đặt ra một xu hướng chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai, làm thay đổi cách mà con người tìm kiếm thông tin, cũng như cách mà những người làm Marketing triển khai công việc của mình, chính là tìm kiếm bằng giọng nói.

Google là một chứng rõ ràng nhất cho xu hướng này.

Bạn có biết, Google đã phát triển hệ thống thuật toán xếp hạng của mình sao cho phù hợp với các nhu cầu tìm kiếm của người dùng, bao gồm cả hoạt động tìm kiếm bằng giọng nói?

Lý do là vì các hệ thống chatbot hoặc trợ lý ảo đã và đang sử dụng các kết quả trong phần Đoạn trích Nổi bật (Feature Snippet) của Google Search để đọc nó cho người dùng.

Do đó, những người làm SEO Marketing như tôi cần phải cải tiến phương pháp tối ưu hóa website của mình sao cho phù hợp với xu hướng AI Marketing này, nếu không muốn bị các đối thủ khác đi trước.

Cách ứng dụng AI vào hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Tương tự với bất kỳ hoạt động nào khác, bạn cần có một phương án chi tiết và kỹ lưỡng trước khi áp dụng hệ thống AI vào hoạt động Marketing của doanh nghiệp nhằm cắt giảm sự tốn kém và lãng phí thời gian, đồng thời thu được các lợi ích trong thời gian nhanh nhất.

Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét khi sử dụng bất kỳ công cụ AI Marketing nào:

Xây dựng mục tiêu Marketing

Giống như bất kỳ chiến dịch Marketing nào, bạn đều phải đặt ra mục tiêu Marketing cần đạt được nếu ứng dụng các công cụ AI Marketing theo tiêu chuẩn S (Cụ thể) – M (Có thể đo lường) – A (Có thể đạt được) – R (Có liên quan) – T (Có giới hạn thời gian).

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nhắm đến các mục tiêu Marketing định tính, đại loại như “nâng cao nhận thức khách hàng” hay “cải thiện mức độ trung thành của người dùng”.

Thiết lập tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu và bản quyền

Như tôi đã đề cập bên trên, yếu tố bảo mật dữ liệu là điều kiện tiên quyết bạn cần đáp ứng nếu không muốn hệ thống AI Marketing lạm dụng quá mức dữ liệu của người dùng trong quá trình mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Bên cạnh đó, yếu tố bản quyền cũng là một trong những thứ mà bạn cần quan tâm, bởi các công cụ AI Marketing chỉ là những cỗ máy chỉ biết đến việc thực thi yêu cầu của con người dựa trên các dữ liệu được cho sẵn mà không quan tâm đến việc các dữ liệu đó có được phép sử dụng hay không.

Xây dựng cơ sở dữ liệu đủ lớn

Để hệ thống AI Marketing vận hành chính xác và đưa ra những dự báo, đề xuất phù hợp, bạn cần xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu đủ lớn cho hệ thống.

Ví dụ, một hệ thống ChatBot chăm sóc khách hàng sẽ không thể hoạt động tại Việt Nam nếu cơ sở dữ liệu của nó chỉ toàn nội dung bằng tiếng Anh.

Do đó, bạn cần một đội ngũ kỹ sư chuyên về AI để xây dựng cơ sở dữ liệu và đào tạo cho hệ thống, hoặc mua dữ liệu từ các bên khác nhằm mở rộng dữ liệu cho các công cụ AI Marketing đang sử dụng.

Đảm bảo chất lượng nguồn dữ liệu

Trên lý thuyết, hệ thống AI Marketing tự động học hỏi kiến thức dựa trên những gì nó đã biết, tuy nhiên, điều này trở nên vô nghĩa nếu những dữ liệu đầu vào không được chuẩn hóa hoặc chứa nhiều sai sót.

Hậu quả chính là những thông tin do hệ thống đưa ra sẽ không chính xác, thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính vì thế, bạn cần một quy trình thu thập, phân loại và làm sạch dữ liệu trước khi cung cấp cho hệ thống AI Marketing, và quy trình này cần đảm bảo các yếu tố: Kịp thời, Hoàn chỉnh, Nhất quán, Liên quan chặt chẽ, Minh bạch, Chính xác và Có tính đại diện.

Tóm lại về AI Marketing

Nhìn chung, AI Marketing chắc chắn là thứ mà mọi công ty cần áp dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, bởi việc đưa ra các phương án và chiến lược thông minh tùy thuộc rất nhiều vào cách mà những nhà quản lý cấp cao xử lý và hiểu được các dữ liệu từ thị trường.

Nói cách khác, khi khối lượng dữ liệu khách hàng cần xử lý quá lớn, chỉ có các hệ thống Marketing được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo mới có khả năng phân tích và tối ưu hóa dữ liệu đến mức độ từng cá nhân.

Tuy nhiên, việc ứng dụng AI Marketing sẽ không đơn giản, bởi các rào cản về mặt tài chính, nhân sự, kỹ thuật và thời gian, do đó, một số công ty có thể lựa chọn cho mình giải pháp thuê dịch vụ AI Marketing từ bên ngoài để cắt giảm các rào cản này.

Bây giờ, nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về AI Marketing, hãy để lại ý kiến trong phần bình luận của bài viết này nhé.

Bạn cũng có thể dành thời gian để xem thêm một số thông tin gây nhầm lẫn về AI Marketing dưới đây.

Ngoài lề: Lật tẩy dịch vụ AI Marketing bất hợp pháp của Weford Alliance Limited

Dịch vụ AI Marketing của công ty Weford Alliance là gì?

Dịch vụ AI Marketing được đăng ký bởi công ty Weford Alliance Limited của Nga là dịch vụ mua hàng hoàn tiền (cashback) trực tuyến, trong đó người dùng mua hàng tại một trong các cửa hàng có liên kết với nền tảng này, sau đó upload hóa đơn mua hàng lên hệ thống và nhận được một khoản chiết khấu vào tài khoản đã đăng ký.

Dịch vụ AI Marketing của Weford Alliance Limited hoạt động theo mô hình nào?

DỊch vụ AI Marketing của công ty Weford Alliance về bản chất là mô hình kinh doanh đa cấp – Multi-Level Marketing (MLM) – theo kiểu kim tự tháp.

Dịch vụ AI Marketing của Weford có hợp pháp không?

Không, theo cảnh báo của Sở Công thương, hiện nay bất kỳ mô hình kinh doanh nào kêu gọi đầu tư vào hệ thống Marketing vận hành bằng robot để kiếm lợi nhuận đều có dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất hợp pháp.

Dịch vụ AI Marketing của Weford Alliance Limited có lừa đảo không?

Dịch vụ AI Marketing của Weford Alliance Limited thực chất không phải là hoạt động Marketing dựa trên công nghệ AI, mà nó là một hình thức biến tướng của Affiliate Marketing truyền thống, một dạng LỪA ĐẢO (Scam) mà nếu bạn không phải là người nắm rõ về nguyên lý hoạt động của nó rất dễ bị mắc bẫy.

Hiện nay, hệ thống dịch vụ AI Marketing của Weford Alliance đang bị sập, mặc dù nhiều website tại Việt Nam tuyên bố rằng nguyên nhân do các đối thủ cạnh tranh chơi xấu, nhưng thực tế cho thấy, nền tảng này bị sập là do áp dụng mô hình Ponzi, tức lấy tiền của người đến sau để trả lợi tức cho người đến trước.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *